Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Tin Tức

Zepto – ứng dụng giao hàng tạp hóa trong 10 phút ở Ấn Độ, huy động được 60 triệu đô la

Zepto

Hai doanh nhân 19 tuổi, người trước đây đã hợp tác trong một số dự án bao gồm ứng dụng gọi xe cho trẻ em đi học và rời Stanford vào năm ngoái để theo đuổi một công ty khởi nghiệp mới, hôm Chủ nhật cho biết họ đã huy động được 60 triệu đô la để giải quyết tình trạng quá tải và thị trường giao hàng tạp hóa cạnh tranh cao.

 

zepto
Nguồn: Zepto

 

Glade Brook Capital đã dẫn đầu vòng tài trợ thể chế đầu tiên của Zepto, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Aadit Palicha nói với TechCrunch trong một cuộc phỏng vấn. Nexus và Y Combinator cũng như các nhà đầu tư thiên thần Lachy Groom, Neeraj Arora và Manik Gupta cũng tham gia vào vòng này, định giá Zepto là 225 triệu đô la.

Zepto, phần lớn đã hoạt động ở chế độ ẩn cho đến ngày nay và ra mắt ứng dụng của mình cách đây sáu tháng, đã là chủ đề bàn tán của thị trấn trong vài tháng. Công ty khởi nghiệp, sở hữu một cái tên vui đùa sử dụng một thuật ngữ toán học để mô tả doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ giao hàng tạp hóa trong 10 phút, đánh bại nhiều đối thủ được hậu thuẫn mạnh mẽ về tốc độ.

 

Để đạt được thành tích này, Zepto đã thiết lập các cửa hàng tối trên khắp các thành phố nơi nó hoạt động (Mumbai, Bangalore và tính đến tuần này, Delhi)

Palicha cho biết những cửa hàng đen tối này, cái mà công ty khởi nghiệp đã thiết lập và sở hữu, được thiết kế và tối ưu hóa để giao hàng nhanh chóng. (Cách tiếp cận của Zepto, cái mà Palicha cho biết ông đã xem xét các thị trường khác và nói chuyện với các nhà quản trị đang điều hành các công ty đó, khác với nhiều công ty khởi nghiệp Ấn Độ dựa vào các cửa hàng tạp hóa thông thường để kiểm kê). Ông nói:

“Theo cách chúng tôi đang phát triển ngay bây giờ, và sự thâm nhập và tần suất sử dụng hiện tại mà chúng tôi đang thấy, cơ hội là rất lớn. Công ty khởi nghiệp có kế hoạch sớm mở rộng sang Hyderabad, Pune và Kolkata và tăng số lượng cửa hàng đen tối mà họ có lên hơn 100 vào đầu năm tới, từ 40 hiện tại.”

 

Một cửa hàng đen tối do Zepto điều hành
Một cửa hàng đen tối do Zepto điều hành

 

Palicha cho biết ý tưởng tạo ra Zepto đã đến khi anh và Kaivalya Vohra (người sáng lập khác) bị nhốt trong nhà của họ ở Mumbai vào năm ngoái vì đại dịch. Anh nói: “Chúng tôi vừa được tiếp xúc với thế giới khởi nghiệp kinh doanh và công nghệ một cách rất sâu sắc. Bây giờ chúng tôi đang ở Mumbai và vấn đề lớn nhất đối với hai chúng tôi là đảm bảo hàng tạp hóa và nhu yếu phẩm.”

Maharashtra – giống như mọi bang khác của Ấn Độ – đã thực thi khóa cửa để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút, trong số những thứ khác, có nghĩa là việc giao hàng sẽ mất từ ​​hai đến ba ngày để đến tay khách hàng của họ. Anh nói thêm, mà không nêu tên bất kỳ công ty nào:

“Chúng tôi vô cùng thất vọng. Chúng tôi cảm thấy rằng trò chơi trực tuyến của không gian giao hàng tạp hóa ở Ấn Độ, một trong những không gian lớn nhất thế giới, đang phải vật lộn với một số lỗi thực thi nghiêm trọng.”

Zepto, đã tập hợp một nhóm bao gồm các cựu giám đốc điều hành từ Flipkart, Uber, Dream11, Pharmeasy và Pepperfry, cạnh tranh với một số công ty khởi nghiệp được hỗ trợ mạnh mẽ bao gồm Swiggy và Grofers do SoftBank hậu thuẫn và Dunzo do Google hậu thuẫn, nhiều công ty trong số đó có đã mở rộng sang danh mục giao hàng tạp hóa nhanh trong những quý gần đây.

Palicha cho biết: “Chúng tôi đã bỏ qua những ồn ào và nỗ lực hết mình để hoàn thiện mô hình này và những nỗ lực của chúng tôi đang được đền đáp. Hiện nay, chúng tôi đang tăng trưởng liên tục 200% mỗi tháng với một đội ngũ không thể ngăn cản, cơ sở hạ tầng sản phẩm mạnh mẽ và khả năng tiếp cận sâu với nguồn vốn của tổ chức”.

Theo một ghi chú gần đây được các nhà phân tích của Sanford C. Bernstein chuẩn bị là một cơ hội được ước tính trị giá 21 tỷ đô la vào năm 2025. “Tỷ lệ thâm nhập hàng tạp hóa trực tuyến dự kiến ​​sẽ đạt ~ 3-5%, vào năm 2025 từ mức dưới 1% hiện nay. Các động lực cơ cấu dài hạn vẫn mạnh mẽ: thu nhập và sự sung túc tăng lên, tiêu dùng thấp hơn, thâm nhập thương mại điện tử (~ 30% CAGR) và dân số trẻ (~ 50% dưới 25). Chi tiêu cho hàng tạp hóa chiếm một tỷ trọng thu nhập, ở mức ~ 30%.

“Có nhiều cơ hội để thúc đẩy mức độ thâm nhập cao hơn ở các thành phố hiện tại có lưu lượng truy cập cao, tăng chuyển đổi và giữ chân. Việc áp dụng cửa hàng tạp hóa trực tuyến đã tăng lên cùng với mức độ tương tác và khối lượng đặt hàng tăng nhanh.

“DAU (người dùng hoạt động hàng ngày) đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ đối với nhiều ứng dụng tạp hóa điện tử trong thời gian xã hội ngừng hoạt động. Lượt tải xuống đã tăng lên gần đây. Cửa hàng tạp hóa trực tuyến có lợi thế về mặt nhu cầu là mua sắm 24/7, phạm vi SKU rộng, mua sắm trong ngày hoặc chuyển tiếp đơn qua ngày hôm sau. ”

 

 

Theo Cnet  

Tin liên quan

Kinh tế đầu tư là gì? Học ở đâu? Ra trường làm gì?

Trong bối cảnh rất nhiều doanh nghiệp hình thành và phát triển gần đây, nguồn nhân lực ở lĩnh vực kinh tế và đầu tư lại chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của chủ doanh nghiệp, vậy nên cơ hội việc làm cho ngành kinh tế đầu tư rất...
Vũ Anh

Vốn khởi nghiệp: 5 cách huy động nguồn tài trợ cho “tầm nhìn” của bạn

Ý tưởng thường chỉ tốt khi có nguồn vốn hỗ trợ đằng sau chúng   Được rồi, vậy là bạn đã có một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời hoặc nghĩ ra một kịch bản phim tuyệt vời hoặc phác thảo một cốt truyện tuyệt vời cho một cuốn sách…...
Vũ Anh