Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Tin Tức

Youtube ẩn số lượt Dislike công khai trên nền tảng của mình

YouTube hôm nay đã công bố quyết định đặt số lượt “Dislike” trên các video ở chế độ riêng tư trên nền tảng của mình.

 

YouTube dislike

 

Quyết định này có thể gây tranh cãi vì nó ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của công chúng đối với việc tiếp nhận video. Nhưng YouTube tin rằng sự thay đổi này sẽ bảo vệ tốt hơn những người sáng tạo của họ khỏi bị quấy rối và giảm bớt mối đe dọa về cái mà họ gọi là “dislike attacks” – về cơ bản, khi có trường hợp một nhóm hợp tác để tăng số lượt dislike mà một video nhận được.

Công ty cho biết mặc dù số lượt dislike sẽ không hiển thị với công chúng, nhưng công ty không tự xóa nút dislike. Người dùng vẫn có thể nhấp vào nút dislike trên video để báo hiệu việc không thích của họ với người sáng tạo một cách riêng tư. Trong khi đó, người sáng tạo có thể theo dõi lượt dislike của họ trong YouTube Studio cùng với các số liệu phân tích khác về hiệu suất video của họ, nếu họ chọn.

Sự thay đổi này diễn ra sau một thử nghiệm mà YouTube đã thực hiện vào đầu năm nay với mục tiêu là xác định xem những loại thay đổi này có làm giảm các cuộc tấn công chê bai (dislike attacks) và quấy rối người sáng tạo hay không.

Vào thời điểm đó, YouTube giải thích rằng số lượt dislike công khai có thể ảnh hưởng đến phúc lợi của người sáng tạo và có thể thúc đẩy các chiến dịch được nhắm mục tiêu thêm lượt dislike vào video. Mặc dù điều đó đúng, nhưng lượt không thích cũng có thể là tín hiệu cảnh báo cho những người khác khi video có tính chất kích động, spam hoặc gây hiểu lầm, điều này ở một khía cạnh khác cũng có thể hữu ích.

YouTube cho biết họ cũng đã nghe từ những người sáng tạo nhỏ hơn và những người dùng mới bắt đầu sử dụng nền tảng này rằng họ cảm thấy mình đang bị nhắm mục tiêu không công bằng bởi các cuộc tấn công chê bai (dislike attacks). Thử nghiệm đã xác nhận điều này là đúng – những người sáng tạo có kênh nhỏ hơn bị nhắm mục tiêu với các cuộc tấn công chê bai (dislike attacks) nhiều hơn những người sáng tạo lớn hơn.

Tuy nhiên, YouTube đã từ chối chia sẻ các chi tiết cụ thể hoặc dữ liệu thu thập được thông qua các thử nghiệm đó khi TechCrunch hỏi. Nhưng họ cho biết họ đã chạy thử nghiệm trong “nhiều tháng” và tiến hành “phân tích sâu về tác động” để biết những thay đổi ảnh hưởng như thế nào đến cả người dùng và người sáng tạo.

Công ty đã thử nghiệm các thiết kế khác nhau để loại bỏ số lượng dislike, bao gồm cả một thiết kế nơi có từ “Dislike” xuất hiện bên dưới nút không thích thay vì số lượng không thích cụ thể như trước đây. Đây là thiết kế mà công ty hiện đã quyết định, đó là một thay đổi ít mang tính đột phá đối với hàng nút tương tác bên dưới video.

 

remove dislike
Nguồn: Youtube

 

Công ty sẽ không phải là nền tảng lớn đầu tiên thử nghiệm với ý tưởng giảm khả năng hiển thị công khai của các tín hiệu truyền tải phản ứng của người dùng. Vì những lý do tương tự liên quan đến sức khỏe tâm lý, Instagram vài năm trước đã bắt đầu thử nghiệm để ẩn số lượt “Like” trên toàn cầu. Họ tin rằng việc tập trung vào việc đạt được lượt Like có thể gây bất lợi cho cộng đồng của họ và có thể khiến người sáng tạo không thoải mái hơn khi thể hiện bản thân trên nền tảng.

Tuy nhiên, cuối cùng, cả Facebook và Instagram đều không thể cam kết hoàn toàn với một quyết định và thay vào đó, đặt quyền ẩn lượt “Like” trở lại dưới sự kiểm soát của người dùng – một động thái giúp giữ nguyên hiện trạng một cách hiệu quả.

Những thay đổi của YouTube đối với số lượng “Dislike” đang được áp dụng vào thời điểm công chúng đánh giá về công nghệ lớn và tác động của nó đối với sức khỏe tâm lý, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên. Tại một số thị trường, các nhà lập pháp đã lôi kéo các nhà điều hành công nghệ tham gia các phiên điều trần – bao gồm cả YouTube – và đang soạn thảo luật nhằm điều chỉnh một số yếu tố có vấn đề hơn của công nghệ.

Tuy nhiên, sức khỏe tâm lý chỉ là một lĩnh vực được quy định quan tâm, cùng với nhắm mục tiêu quảng cáo, quyền riêng tư, tăng cường thông tin sai lệch theo thuật toán và hơn thế nữa.

Trong trường hợp của YouTube, công ty đã cố gắng vượt qua một số thay đổi bắt buộc bằng cách triển khai các tính năng bảo vệ và quyền riêng tư gia tăng cho người dùng từ 13 đến 17 tuổi đồng thời giảm khả năng kiếm tiền từ nội dung “không lành mạnh” dành cho trẻ em. Nhưng sự thay đổi lớn hơn trên thị trường cũng đang thúc đẩy các công ty xem xét các lĩnh vực khác trên nền tảng của họ có khả năng gây độc hại cho nhiều nhóm người.

Điều đó có nghĩa là, YouTube cho TechCrunch biết việc xóa số lượt dislike ngày hôm nay không phải do bất kỳ thay đổi quy định nào hướng dẫn mà thay vào đó là sự hỗ trợ dành cho người sáng tạo.

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi chủ động thực hiện thay đổi này vì YouTube có trách nhiệm bảo vệ người sáng tạo, đặc biệt là những người sáng tạo nhỏ hơn, khỏi các cuộc tấn công quấy rối và lượt không thích”.

Tất nhiên, công ty cũng đang triển khai điều này khi cuộc chiến giành tài năng sáng tạo đang trở nên cạnh tranh gay gắt giữa các gã khổng lồ công nghệ. Các nền tảng xã hội ngày nay đang thiết lập quỹ để giữ chân những người sáng tạo hàng đầu của họ trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng, đặc biệt là từ mối đe dọa ngày càng tăng của TikTok.

Ví dụ, năm nay, YouTube đã công bố quỹ người sáng tạo trị giá 100 triệu đô la để khởi động nền tảng video dạng ngắn của mình. Và trong khoảng hơn một năm qua, công ty đã giới thiệu một số tính năngchính sách mới nhằm cải thiện trải nghiệm của người sáng tạo.

Các thay đổi về số lượt dislike sẽ được áp dụng trên toàn cầu trên nền tảng của YouTube bắt đầu từ hôm nay, bao gồm tất cả các thiết bị và web.

 

Theo TechCrunch