Saturday, January 28, 2023
Công nghệ Tin Tức

Công cụ tìm kiếm trên You.com thách thức Google bằng giao diện mới và chế độ riêng tư

Một công cụ tìm kiếm mới có tên You.com đang thách thức sự thống trị của Google với lời hứa về quyền riêng tư tốt hơn và kết quả phức tạp hơn.

Những người ủng hộ bao gồm Giám đốc điều hành của Salesforce, Marc Benioff, một tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ. Trang web lấy dữ liệu từ Bing, Twitter, Reddit của Microsoft và các nguồn khác.

 

you.com thách thức Google
You.com là một công cụ tìm kiếm thách thức sự thống trị của Google

 

Công ty khởi nghiệp đã ra mắt dịch vụ của mình hôm thứ Ba với 20 triệu đô la Mỹ tài trợ từ các công ty đầu tư mạo hiểm và một tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ, Giám đốc điều hành của Salesforce, Marc Benioff.

Công ty cho biết: You.com, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta công khai, sẽ không bán thông tin cá nhân của bạn, theo dõi bạn trực tuyến hoặc hiển thị cho bạn các quảng cáo được nhắm mục tiêu. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm ở chế độ cá nhân có thể được tùy chỉnh theo sở thích của mình và ghi lại những thứ như tìm kiếm không thành công cần được cải thiện hoặc ở chế độ riêng tư không ghi lại bất cứ thứ gì.

Công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả trong một lưới ô phân tách thông tin dựa trên các loại tìm kiếm, chẳng hạn như trang web, video YouTube, hình ảnh, tweet, TikToks và các bài đăng trên Reddit và LinkedIn. Ngoài những nguồn đó, nó còn dựa vào công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft để có nhiều kết quả. You.com cũng cho phép các nhà phát triển viết tiện ích mở rộng để quản lý thêm các kết quả tìm kiếm.

Richard Socher, giám đốc điều hành You.com và một nhà nghiên cứu xử lý ngôn ngữ tự nhiên, người từng là nhà khoa học chính của Salesforce cho biết

“Giao diện sáng tạo của chúng tôi … cho phép người dùng tương tác với nội dung bằng cách vuốt lên trái phải và di chuyển các nguồn lên và xuống dựa trên sở thích. Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là cung cấp cho người dùng quyền đại diện thực sự thông qua cá nhân hóa và tùy chỉnh rõ ràng”.

Theo công ty phân tích StatCounter, You.com tham gia vào danh sách ngày càng tăng của các công ty nhỏ sẵn sàng đối đầu với gã khổng lồ tìm kiếm Google, chiếm 92% lượng tìm kiếm trên toàn thế giới, theo công ty phân tích StatCounter. DuckDuckGo, Brave, Ecosia và StartPage đều hứa hẹn sẽ bảo mật tốt hơn. Nhiều công ty trong số này sử dụng Bing của Microsoft, và không có công ty nào trong số họ đã làm giảm sự thống trị của Google một cách đáng kể.

 

google search engine

 

Google sử dụng thông tin cá nhân của người dùng cho quảng cáo được nhắm mục tiêu nhưng đang cố gắng điều chỉnh để tăng tính nhạy cảm về quyền riêng tư. Nó cũng cung cấp các mẹo về các tìm kiếm riêng tư.

Google cho biết trong một tuyên bố:

“Chúng tôi xây dựng công cụ tìm kiếm cho tất cả mọi người và các nghiên cứu đã liên tục phát hiện ra rằng Google cung cấp thông tin chất lượng cao nhất so với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào. Quảng cáo giúp chúng tôi giữ cho tìm kiếm miễn phí và có thể truy cập được cho mọi người trên khắp thế giới.

“Chúng tôi tôn trọng và bảo vệ quyền riêng tư của mọi người bằng cơ sở hạ tầng bảo mật hàng đầu trong ngành và các thực hành dữ liệu có trách nhiệm. Chúng tôi … xây dựng các biện pháp kiểm soát để mọi người có thể chọn cài đặt quyền riêng tư phù hợp với họ.”

Với việc các cơ quan quản lý chống độc quyền để mắt đến hoạt động kinh doanh của Google, đây được cho là thời điểm tốt để khởi chạy một công cụ tìm kiếm cạnh tranh với đối thủ. Google quảng cáo chéo các dự án của riêng mình, chẳng hạn như đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt Chrome và trên phần mềm điện thoại Android của mình.

Nó cũng khuyến khích mọi người sử dụng tìm kiếm của Google, Gmail, Google Documents và các sản phẩm khác chuyển trình duyệt của họ sang Chrome.

 

you.com thách thức Google

 

 

Theo CNET  

Tin liên quan

4 tính năng bảo mật của iOS 15 bạn nên biết: Siri, Mail và hơn thế nữa

Sẵn sàng vẫy chào tạm biệt đến theo dõi địa chỉ IP     IOS 15 của Apple đã xuất hiện trở lại vào mùa hè và như dự kiến, gã khổng lồ công nghệ đã thực hiện các bước để đốt cháy thông tin về quyền riêng tư của...
Vũ Anh