Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Xuất khẩu tháng 10 của Trung Quốc vượt dự báo, góp phần cải thiện nền kinh tế trong nước

Xuất khẩu tháng 10 của Trung Quốc vượt dự báo, góp phần cải thiện nền kinh tế trong nước

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại trong tháng 10 nhưng vẫn vượt dự báo, nhờ nhu cầu bùng nổ trước kỳ nghỉ lễ mùa đông trên toàn cầu và chuỗi cung ứng bị gián đoạn nghiêm trọng bởi đại dịch Corona đã được cải thiện.

 

Các lô hàng xuất đi đã tăng 27,1% trong tháng 10 so với một năm trước đó, chậm hơn mức tăng 28,1% của tháng 9. Các nhà phân tích do Reuters thăm dò đã dự báo tăng trưởng sẽ giảm xuống 24,5%.

Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết xuất khẩu mạnh sẽ giúp giảm bớt sự suy yếu của nền kinh tế trong nước và giúp chính phủ có nhiều cơ hội hơn để điều động chính sách kinh tế. Ông nói:

“Chính phủ có thể đợi đến cuối năm để nới lỏng các chính sách tài khóa và tiền tệ, khi mà xuất khẩu sẽ tạo ra một bước đệm để cải thiện sự suy giảm kinh tế”.

Những dữ liệu gần đây đã chỉ ra sự chậm lại trong sản xuất. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy năng suất hoạt động của các nhà máy đã giảm trong trong tháng 10, trong khi tăng trưởng sản lượng công nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020 – đợt đầu tiên của đại dịch.

 

Xuất khẩu tháng 10 của Trung Quốc vượt dự báo, góp phần cải thiện nền kinh tế trong nước

 

Tuy nhiên, dưới sự can thiệp mạnh mẽ của chính phủ, một số hạn chế về nguồn cung đã bắt đầu được cải thiện trong những tuần gần đây, bao gồm cả cuộc khủng hoảng điện do thiếu than, tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn và nhu cầu cho ngành công nghiệp lớn hơn.

Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm thứ Ba cho biết chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp hỗ trợ khu vực công nghiệp khi nền kinh tế đối mặt với những áp lực mới.

Nhập khẩu đã tăng 20,6% trong tháng 10 so với một năm trước đó, tăng nhanh từ mức tăng 17,6% trong tháng 9 nhưng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng tăng 25%.

Dữ liệu của Goldman Sachs cho thấy giá trị nhập khẩu dầu thô tăng 56,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức 34,9% trong tháng 9 và giá trị nhập khẩu than tăng 292% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục tăng so với mức tăng 234% trong tháng 9. Nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và sự phục hồi kinh tế sau COVID đã làm tăng giá hàng hóa.

Trung Quốc đã công bố thặng dư thương mại 84,54 tỷ USD trong tháng trước, mức cao nhất trong kỷ lục. Nó cũng cao hơn dự báo của các cuộc thăm dò là 65,55 tỷ đô la và thặng dư 66,76 tỷ đô la của tháng 9.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 4,9% trong quý 7-9 so với một năm trước đó, mức tăng thấp nhất kể từ quý 3 năm ngoái.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ là 40,75 tỷ USD trong tháng 10, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu hải quan, giảm so với mức 42 tỷ USD trong tháng 9.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai tháng trước đã cam kết loại trừ thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong khi thúc ép Bắc Kinh không giữ một số lời hứa trong thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” được thực hiện dưới thời chính quyền Trump.

 

Theo Reuters

Tin liên quan

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong năm nay đã vượt qua tổng kim ngạch của năm 2020

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ cho thị trường khi đón một tháng bội thu nữa trong tháng 10 đối với các lô hàng từ các nhà máy trên thế giới, đẩy tổng lượng hàng xuất khẩu trong năm nay vượt quá tổng lượng...
Vũ Anh

Trung Quốc kêu gọi các gia đình dự trữ nhu yếu phẩm hàng ngày trước mùa đông

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các gia đình dự trữ nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp, sau khi dịch COVID-19 bùng phát và mưa lớn bất thường khiến giá rau tăng cao làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung.  ...
Vũ Anh

5 yếu tố giúp các công ty khởi nghiệp đứng vững trong quá trình tăng trưởng

Hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp luôn coi tăng trưởng là yếu tố sống còn, chứng tỏ có một hiểu lầm lớn giữa sự tăng trưởng và tuổi thọ của thương hiệu. Trên thực tế, khoảng 74% các công ty khởi nghiệp trên...
Vũ Anh

Tăng trưởng sản xuất ở Hoa Kỳ ra sao khi các vấn đề về chuỗi cung ứng ngày càng dai dẳng?

Những thách thức liên tục trong chuỗi cung ứng tiếp tục đè nặng lên các nhà sản xuất Hoa Kỳ trong tháng 10, kéo dài thời gian giao hàng của nhà cung cấp và tăng lượng hàng tồn kho.   Theo dữ liệu được công bố hôm thứ Hai, chỉ...
Vũ Anh

Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm do ảnh hưởng gián tiếp từ các biện pháp kiểm soát Covid-19

Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu suy giảm hơn nữa trong tháng 10 khi tình trạng thiếu điện và giá hàng hóa tăng cao đè nặng lên ngành sản xuất, trong khi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ Covid-19 đã kìm hãm chi tiêu vào kỳ nghỉ....
Vũ Anh

HSBC nâng cấp tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc trong thị trường giá xuống

Các nhà phân tích của HSBC Holdings Plc đã kêu gọi chứng khoán Trung Quốc nâng cao tỷ trọng, rằng các nhà đầu tư đã quá an toàn, gây giảm giá trên một thị trường hiện đang cung cấp giá trị trong lĩnh vực bất động sản, công nghiệp, chăm...
Vũ Anh