Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Cryptocurrency Kiến thức tài chính

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Bất chấp lịch sử lâu đời của dự án tiền điện tử, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa Ripple và XRP, chúng có mối liên quan như thế nào với nhau. Thực chất, XRP Coin là tiền điện tử gốc trên mạng Ripple và nó đã từng lọt vào TOP 3 đồng tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Ripple là một mạng lưới chuyển tiền được thiết kế để phục vụ nhu cầu của ngành dịch vụ tài chính.

 

Khái niệm và lịch sử hình thành Ripple 

Ripple la gi
Ripple là công ty hoạt động đứng sau XRP

Ripple là công ty hoạt động đứng sau XRP và đó là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực, sử dụng mạng lưới trao đổi để chuyển tiền tệ. Ripple vận hành nhằm mục đích giúp mọi người có thể sử dụng dịch vụ trong các tổ chức tài chính, ngân hàng, Paypal…

Nó thực hiện điều đó bằng cách thống nhất một mạng lưới các ngân hàng và nhà cung cấp thanh toán độc lập với một giao thức chuẩn hóa để giao tiếp và gửi các khoản thanh toán ngay lập tức với chi phí thấp trên toàn thế giới.

Các khái niệm đằng sau Ripple được cho là có trước Bitcoin từ 4 đến 5 năm. Năm 2005, Ryan Fugger, một lập trình viên máy tính người Canada, đã phát triển RipplePay như một cách để cung cấp các tùy chọn thanh toán an toàn cho các thành viên của cộng đồng trực tuyến thông qua mạng toàn cầu.

Nhưng phải mất thêm sáu năm nữa trước khi hệ thống thanh toán dựa trên nền tảng blockchain này được gọi là XRP và công ty fintech sáng lập của nó, hiện được gọi là Ripple, được bắt đầu.

Ripple hoạt động như một đại lý đáng tin cậy giữa hai bên trong một giao dịch thông qua mạng network có thể nhanh chóng xác nhận rằng việc trao đổi đã diễn ra bình thường. Bất cứ khi nào người dùng thực hiện giao dịch bằng mạng, họ sẽ bị trừ một lượng nhỏ XRP như phí giao dịch.

El Lee, thành viên hội đồng quản trị của Onchain Custodian cho biết: “Phí tiêu chuẩn để thực hiện các giao dịch trên Ripple được đặt ở mức 0,00001 XRP. Mức phí này được cho là tối thiểu so với các mức phí lớn hơn mà các ngân hàng tính để thực hiện thanh toán xuyên biên giới”.

Ripple có thể tạo điều kiện cho việc trao đổi nhiều loại tiền tệ fiat và tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin. Tuy nhiên, không giống như bản chất công khai của Bitcoin và Ethereum là tìm cách phá vỡ nền tài chính kế thừa, Ripple tập trung vào việc cải thiện hệ thống ngân hàng truyền thống hiện có và bị phân mảnh.

 

Ripple hoạt động như thế nào?

Có hai thành phần Ripple chính bao gồm:

 • Ripple: Về tổng thể, Ripple cung cấp hệ thống thanh toán gộp theo thời gian thực (RTGS), mạng lưới trao đổi tiền tệ và chuyển tiền. Nền tảng, được hỗ trợ bởi giao thức thanh toán blockchain của nó, sử dụng RippleNet để tạo điều kiện cho các giao dịch tức thời giữa các thực thể tài chính.
 • RippleNet: RippleNet là mạng lưới hỗ trợ thanh toán và ngân hàng toàn cầu riêng biệt giúp hợp lý hóa giao tiếp và cho phép người tham gia gửi và nhận thanh toán một cách liền mạch thông qua nền tảng phân tán của Ripple.

Giống như HTTPS được chuẩn hóa, và sử dụng như một giao thức chung để truyền thông tin qua internet, RippleNet cung cấp một khuôn khổ và một bộ quy tắc được gọi là Ripple Transaction Protocol (RTXP) để tất cả những người tham gia mạng tuân theo, do đó giảm tắc nghẽn trong giao dịch.

 

XRP Coin là gì và hoạt động như thế nào?

XRP Coin là gì
XRP là một tài sản kỹ thuật số độc lập được sử dụng cho những thứ như thanh toán trực tuyến và hoán đổi tiền tệ

XRP Coin là tiền điện tử gốc chạy trên sổ cái XRP Ledger, một blockchain công khai sử dụng thuật toán đồng thuận liên kết và khác với cơ chế proof-of-work and proof-of-stake. Vì những người tham gia mạng Ripple đều được biết đến và tin tưởng lẫn nhau, họ hoạt động chủ yếu dựa trên danh tiếng. Tính đến tháng 3 năm 2022, đã có hơn 150 validators trên mạng và khoảng 36 trong danh sách node duy nhất mặc định (UNL).

Danh sách node duy nhất là danh sách các node mà người tham gia mạng tin cậy. Có ba tổ chức – Ripple, XRP Ledger Foundation và Coil (một tổ chức do Ripple tài trợ) – xuất bản danh sách các trình xác thực được đề xuất dựa trên các khía cạnh như hiệu suất trong quá khứ, danh tính đã được xác minh và các chính sách CNTT an toàn. 

Các danh sách này là danh sách nút duy nhất mặc định (dUNL). Khi có nhiều trình xác thực tham gia vào mạng lưới, người tham gia có thể linh hoạt hơn để chọn người mà họ thêm vào UNL của mình, mặc dù điều đó cung cấp một mức độ rủi ro vì không phải tất cả các trình xác nhận đều có cùng mức độ tin cậy và hiệu suất.

XRP Coin
XRP có thể cung cấp thanh khoản theo yêu cầu để giải quyết các giao dịch xuyên biên giới trong vòng chưa đầy năm giây

Mạng Ripple của XRP phần nào tập trung hóa mọi thứ và sử dụng giao thức đồng thuận: Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể tải xuống phần mềm xác thực của nó, nhưng nó vẫn duy trì các danh sách node duy nhất mà người dùng có thể chọn để xác minh giao dịch của họ dựa trên những người tham gia nào mà họ cho rằng ít có khả năng lừa đảo nhất.

Khi các giao dịch mới xuất hiện, trình xác thực cập nhật sổ cái của họ từ ba đến năm giây một lần và đảm bảo rằng chúng khớp với các sổ cái khác. Nếu có sự không phù hợp, họ sẽ dừng lại để tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra. Điều này cho phép mạng xác thực các giao dịch một cách an toàn và hiệu quả, mang lại lợi thế cho nó so với các loại tiền điện tử khác như Bitcoin.

Trái ngược với các phương thức thanh toán thông thường ở nước ngoài (quy trình có thể mất từ ​​một đến bốn ngày làm việc), XRP có thể được sử dụng để cung cấp thanh khoản theo yêu cầu để giải quyết các giao dịch xuyên biên giới trong vòng chưa đầy năm giây với một phần nhỏ chi phí so với chuyển khoản truyền thống.

Lee nói: “Việc xác nhận giao dịch Bitcoin có thể mất nhiều phút hoặc nhiều giờ và thường đi kèm với chi phí giao dịch cao. Các giao dịch XRP được xác nhận trong khoảng 4 đến 5 giây với chi phí thấp hơn nhiều”.

 

Cách khai thác và ứng dụng của đồng XRP Coin

“Khai thác (Mining)” là hệ thống xác minh phân tán được sử dụng bởi hầu hết các loại tiền điện tử dựa trên blockchain. Nó vừa tạo thuận lợi cho các giao dịch vừa cung cấp cơ chế mà tiền tệ mới được đưa vào hệ thống tiền điện tử — thường là phần thưởng cho những người xác minh cho công việc của họ hỗ trợ mạng.

Ví dụ: Bitcoin có giới hạn cung cấp tối đa là 21 triệu mã thông báo được phát hành đều đặn khi ngày càng nhiều giao dịch được xác minh.

ứng dụng của đồng XRP coin
Pre-mined XRP Coin

Ngược lại, XRP đã được “khai thác trước (pre-mined)”, nghĩa là Sổ cái XRP đã tạo ra 100 tỷ đơn vị sau đó được phát hành công khai theo định kỳ.

Ripple sở hữu một phần XRP trong các đợt lưu hành và đó là động lực để nó giúp tiền điện tử phát triển và thành công theo thời gian. Một tỷ lệ khác của XRP được dự trữ để phát hành thường xuyên vào thị trường thông qua bán hàng.

Có thể hiểu, điều này dẫn đến lo ngại rằng nhiều XRP có thể được phát hành cùng một lúc, làm loãng giá trị của các XRP Coin khác đã được lưu hành bởi vì một phần của điều mang lại giá trị cho bất kỳ đồng tiền nào là sự khan hiếm so sánh của nó.

Tim Enneking, hiệu trưởng của Digital Capital Management, cho biết: “Công ty đã cố gắng giảm bớt sự không chắc chắn bằng cách triển khai một số cơ chế (tin cậy, phát hành có thể dự đoán được, v.v.). Sự khác biệt giữa khai thác và khai thác trước cũng có thể là lý do cho cuộc xung đột năm 2020 với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

 

Lợi ích khi dùng đồng XRP Coin

 • Có thời gian giao dịch cực nhanh, một giao dịch chỉ mất khoảng 4 giây để xử lý. 
 • Đồng tiền điện tử XRP coin có phí giao dịch cực rẻ chỉ khoảng 0.00001 USD cho mỗi giao dịch.
 • Đặc biệt, theo thông báo của Ripple, công ty này hợp tác với nhiều ngân hàng lớn nhỏ như UBS, Santander, Bank of America, Standard Chartered, JP Morgan, Barclays, American Express.
 • Blockchain của XRP được bổ sung thêm tính minh bạch và bảo mật cho các giao dịch bằng cách thêm từng giao dịch vào sổ cái công khai không thể thay đổi được.
 • Đồng tiền điện tử XRP coin có các giao dịch hoàn toàn ngang hàng.

 

Ưu và nhược điểm 

XRP được xem như một công cụ để chuyển giá trị xuyên biên giới thông qua các sản phẩm của Ripple hơn là một phương tiện đầu tư mang tính đầu cơ – mặc dù  của SEC, không nghi ngờ gì nữa, nó hoạt động như một khoản đầu tư.

Tranh cãi nổ ra vào năm 2020 khi cơ quan quản lý buộc tội Ripple huy động trái phép 1,38 tỷ đô la từ các nhà đầu tư trong điều mà SEC coi là “cung cấp chứng khoán chưa đăng ký”.

Kể từ tháng 3 năm 2022, vụ việc vẫn đang diễn ra XRP đã tăng 22% vào tháng 2 năm 2022 sau khi các báo cáo cho thấy một chuyển biến tích cực cho công ty trong quá trình tố tụng pháp lý.

Ưu điểm của Ripple và XRP:

 • Thanh toán nhanh chóng, hiệu quả và minh bạch với một công cụ thanh khoản bổ sung để giúp hợp lý hóa quy trình thanh toán.
 • Tốc độ giải quyết của XRP nhanh hơn so với Bitcoin hoặc Ethereum.
 • Khả năng mở rộng không ngừng cải thiện – mạng XRP có thể xử lý tới 1.500 giao dịch mỗi giây.
 • Hệ thống thanh toán tiền tệ xuyên biên giới đã thu hút hơn 100 tổ chức tài chính bao gồm các ngân hàng tham gia vào mạng lưới của nó.
 • Không xảy ra lạm phát. Tất cả các token đều được phát hành ngay từ đầu và đều tồn tại từ trước, đội ngũ quản lý đều là các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.
 • XRP Coin có khả năng quy đổi thành bất cứ loại tiền tệ hoặc tài sản có giá trị chỉ với khoản hoa hồng chênh lệch tối thiểu. 

Nhược điểm của Ripple và XRP:

 • RippleNet không hoàn toàn phi tập trung so với các blockchain công khai khác.
 • Vì các sản phẩm của nó được thiết kế riêng cho các tổ chức tài chính lớn, nên có rất ít sự liên quan thực tế đối với người dùng bán lẻ, mặc dù điều đó đã không ngăn được những người hâm mộ cuồng nhiệt của nó, được gọi là Quân đội XRP, bơm đồng tiền này lên Twitter.
 • Bởi vì phần lớn XRP được nắm giữ bởi Ripple, giá của mã thông báo có thể dễ dàng bị thao túng hoặc bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc bão hòa thị trường với doanh số lớn.
 • Mang tính tập trung cao do nó đã có sẵn ngay từ đầu nên các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và số lượng coin được phát hành hay không được phát hành là bao nhiêu. Thực chất đồng XRP coin hợp tác với nhiều ngân hàng, nên nó có thể đi ngược bản chất của tiền điện tử.

 

Ripple và XRP vốn có liên quan với nhau, nhưng chúng vẫn là những thực thể riêng biệt. Trong khi, Ripple là một công ty fintech tập trung chuyên xây dựng các sản phẩm thanh toán toàn cầu và đã phát triển hệ thống thanh toán XRP, được công ty mô tả là phi tập trung. 

XRP là một tài sản kỹ thuật số độc lập được sử dụng cho những thứ như thanh toán trực tuyến và hoán đổi tiền tệ và tính đến tháng 3 năm 2022, nó có vốn hóa thị trường khoảng 83 tỷ đô la. Tuy nhiên, Ripple sử dụng XRP và blockchain công khai của XRP để cung cấp năng lượng cho các sản phẩm của mình.


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh