Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Windows 11 và Windows 10: Những điểm khác biệt bạn nên biết

windows 10 vs windows 11

Hệ điều hành mới của Microsoft đang được tung ra theo từng giai đoạn cho các thiết bị tương thích. Dưới đây The Mastro sẽ liệt kê các điểm khác biệt giữa Windows 11 và Windows 10.

Windows 11 vs. Window 10
Windows 11 mang lại nhiều thứ hơn là chỉ thay đổi về thiết kế 

Vào tháng trước, Microsoft đã bắt đầu triển khai theo từng giai đoạn ở hệ điều hành mới – Windows 11. Mặc dù chỉ một số PC được gợi ý cập nhật, thì liệu rằng hệ điều hành này có đáng để tải xuống ngay lập tức hay không và nó có điểm gì khác biệt so với Windows 10.

Microsoft sẽ hỗ trợ Windows 10 cho đến năm 2025 và bạn còn 4 – 5 năm nữa để đưa ra quyết định. Nhưng nếu bạn đã sẵn sàng chuyển sang Windows 11 ngay bây giờ, bạn có thể tải hệ điều hành này xuống máy tính của mình miễn là nó đáp ứng các yêu cầu thích hợp. Mặt khác, nếu bạn đã có Windows 10, Windows 11 sẽ được cung cấp miễn phí cho bạn. (Nếu bạn chưa có Windows 10, đây là cách để tải xuống)

Trước khi bạn cài đặt hệ điều hành mới, hãy xem qua những thay đổi lớn mà Microsoft đã thực hiện và tìm hiểu những điều thực sự khác biệt. Dưới đây là mọi thứ đã được thay đổi từ Windows 10 sang Windows 11. Hãy đảm bảo rằng bạn đã xem các tính năng Windows 11 yêu thích và biết cách sử dụng chúng.

1. Thiết kế và giao diện

Design and interface
Windows 11 có thiết kế mới với menu Start và Taskbar được đặt chính giữa

Windows 11 mang đến một giao diện hoàn toàn mới, giống giao diện đến từ Macbook của Apple. Nó có thiết kế gọn gàng với các góc bo tròn và dải màu pastel. Menu Start mang tính biểu tượng cũng di chuyển đến giữa màn hình cùng với thanh Taskbar. Nhưng bạn có thể di chuyển chúng trở lại bên trái, giống như trong Windows 10 nếu muốn.

Nói về Start Menu, giờ đây nó sẽ đơn giản hơn, bạn sẽ chỉ thấy một danh sách các ứng dụng và những file mở gần đây ở phía dưới. Nhưng Windows 11 không hỗ trợ Live Tiles. Nếu bạn thực sự muốn xem nhanh thông tin trong Start Menu của mình, thì Windows 10 là tốt nhất.

Thanh Taskbar chứa các biểu tượng được căn ra giữa, tính năng Windows Search cũng được thiết kế lại biểu tượng, đồng thời cho phép người dùng lọc kết quả theo ứng dụng, tài liệu, cài đặt, … File Explorer không có nhiều thay đổi, so với Windows 10 chỉ là được làm mới biểu tượng.

2. Tích hợp ứng dụng Android

Windows 11 android app integration
Bạn sẽ có thể tải các ứng dụng Android xuống PC của mình trong Windows 11

Các ứng dụng Android sẽ đến với Windows 11 (mặc dù không phải ngay lập tức) trong Microsoft Store, thông qua Amazon Appstore. (Có một số cách để truy cập các ứng dụng Android trên Windows 10, bạn sẽ làm điều này dễ dàng nếu bạn có điện thoại Samsung Galaxy). Đây là điều mà người dùng Windows đã chờ đợi trong nhiều năm và đánh dấu một bước tiến khác đối với việc hợp nhất thiết bị di động và máy tính xách tay.

3. Hỗ trợ chuyển đổi giữa các màn hình ảo tốt hơn

Better virtual desktop support
Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi tạo và chuyển đổi giữa các màn hình ảo khác nhau trong Windows 11 so với Windows 10

Windows 11 sẽ cho phép bạn thiết lập màn hình ảo theo cách tương tự với máy Mac, chuyển đổi giữa nhiều màn hình cùng một lúc để sử dụng cho mục đích cá nhân, cơ quan, trường học hoặc chơi game. Trong Windows 10, điều này khó thiết lập và sử dụng hơn.

4. Hỗ trợ đa nhiệm và màn hình rời

Easier transition from monitor to laptop

Khả năng đa nhiệm chưa bao giờ trở nên dễ dàng hơn thế với hệ điều hành Windows 11 nhờ có các tính năng như Snap Layouts, Snap Groups, và Desktops, cho phép người dùng sắp xếp lại và tối ưu hóa không gian màn hình. Giờ đây người dùng có thể tận hưởng sự linh hoạt của nhiều cửa sổ windows và làm việc đồng thời trên nhiều ứng dụng cạnh nhau trên màn hình.

Với tính năng Desktops, người dùng có thể tùy chỉnh không gian màn hình cho các mục đích khác nhau như công việc, giải trí, hay học tập và dễ dàng chuyển đổi qua lại. Đây là một tính năng độc quyền của Windows 11 và bạn sẽ không thấy nó trong Windows 10.

Sau đó, Windows 11 ghi nhớ cách bạn đặt cửa sổ trên màn hình rời ngay cả khi bạn ngắt kết nối khỏi màn hình rồi cắm lại. Đây là một trong những vấn đề khó chịu nhất với Windows 10 mà Windows 11 đã có thể giải quyết.

5. Microsoft Teams đã được thêm vào Thanh tác vụ

Microsoft Teams added to the Taskbar
Microsoft Teams được tích hợp trực tiếp vào thanh tác vụ trong Windows 11 để gọi điện video dễ dàng hơn

Microsoft Teams đang được nâng cấp và sẽ được tích hợp trực tiếp vào thanh tác vụ của Windows 11, giúp truy cập dễ dàng hơn (và giống FaceTime của Apple hơn một chút). Bạn sẽ có thể truy cập vào các nhóm từ Windows, Mac, Android hoặc iOS.

6. Widgets (Các tiện ích):

windows 11 widgets
Khởi chạy các tiện ích từ thanh tác vụ trong Windows 11 để xem nhanh thông tin về thời tiết, tin tức, cổ phiếu và hơn thế nữa

Mặc dù widgets xuất hiện được một thời gian (bạn có còn nhớ các tiện ích dành cho máy tính để bàn trên Windows Vista không?), bao gồm cả trong bản cập nhật Windows 10 gần đây. Và giờ đây bạn có thể truy cập các tiện ích trực tiếp từ thanh tác vụ và cá nhân hóa chúng để xem bất cứ thứ gì bạn muốn.

Widgets có khả năng thay thế cho các ô Live Tiles nhưng khá giống macOS. Đặc biệt các Widget có thể thay đổi tùy thuộc vào cài đặt theme sáng hoặc tối của người dùng.

7. Màn hình cảm ứng nâng cao, hỗ trợ giọng nói và bút

Enhanced touchscreen, voice and pen support
Microsoft đang hướng tới việc làm cho Windows 11 dễ sử dụng trên máy tính bảng hơn Windows 10

Đối với máy tính bảng, Microsoft đã có mục đích nhằm cải thiện trải nghiệm cảm ứng, với nhiều không gian hơn giữa các biểu tượng trên thanh tác vụ và thêm các cử chỉ. Windows 11 cũng thêm haptics vào bút kỹ thuật số, vì vậy bạn có thể nghe và cảm nhận được các rung động khi sử dụng nó để ghi chú hoặc vẽ. Cuối cùng, hệ điều hành giới thiệu tính năng nhập liệu bằng giọng nói và các lệnh trên toàn hệ thống.

8. Công nghệ Xbox cải thiện việc chơi game

Xbox tech to improve gaming
Windows 11 mang đến một số bổ sung công nghệ từ Xbox để chơi game tốt hơn

Windows 11 sẽ có một số tính năng nhất định được tìm thấy trong bảng điều khiển Xbox, như Auto HDR và ​​Direct Storage, để cải thiện việc chơi game trên PC Windows của bạn. Điều này đánh dấu một động thái khác hướng tới việc tích hợp PC và máy chơi game Xbox cho Microsoft.

Để biết thêm thông tin, bạn đọc có thể xem mọi thứ mà The Mastro có về Windows 11cách tải xuống Windows 11. Hy vọng những thông tin về các tính năng mới trên Windows 11 có thể giúp bạn cân nhắc tải xuống hệ điều hành mới nhất này để có được trải nghiệm tốt nhất.

Theo The Mastro