Tuesday, March 21, 2023
Kiến thức kinh doanh Kinh tế

Alibaba là trang web gì, hoạt động thế nào?

Alibaba là trang web gì

Alibaba là một cái tên quen thuộc với những người kinh doanh trên toàn cầu. Alibaba.com là tên của website thương mại điện tử nổi tiếng trực thuộc tập đoàn Alibaba, hoạt động với hình thức sàn thương mại điện tử để kết nối các doanh nghiệp trong thị trường bán buôn, xuất nhập khẩu. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của web Alibaba ở bài viết sau đây nhé.

 

Alibaba là trang web gì ?

Alibaba.com là website thương mại điện tử đứng trong hàng ngũ các tên tuổi lớn nhất thế giới như Amazon, eBay, AliExpress,… 

Website được ra đời từ năm 1999 khi thương mại điện tử mới phát triển sơ khai, là “đứa con” đầu tiên của Jack Ma, một thương nhân người Trung Quốc. Sau này công ty ông thành lập đã lớn mạnh thành tập đoàn Alibaba Group nổi tiếng toàn cầu .

Giao diện website Alibaba.com
Giao diện website Alibaba.com

Web Alibaba.com phục vụ thị trường B2B, nơi mà các doanh nghiệp cần mua buôn có thể gặp gỡ các nhà sản xuất và nhà phân phối của Trung Quốc và các quốc gia khác để xem xét hàng hóa, trả giá, đàm phán, ký kết hợp đồng,… Đa dạng ngành hàng, đông đảo nhà cung cấp, mức giá tốt, có thể lựa chọn các nhà cung cấp đã được Alibaba kiểm tra, đánh giá, được lựa chọn hình thức bảo đảm về thanh toán. Đây chính là những đặc điểm nổi bật giúp cho bên mua có thể an tâm và dễ dàng lựa chọn mặt hàng mình cần. 

Các website thương mại điện tử khác của Alibaba Group phát triển đến thời điểm này:

 • 1688.com – ra đời năm 1999, là website thương mại điện tử bán buôn. Chủ yếu phục vụ các doanh nghiệp nội địa Trung Quốc. Mặt hàng đa dạng và siêu rẻ, yêu cầu đặt với số lượng lớn. Giao diện hoàn toàn là tiếng Trung.
 • AliExpress.com – ra đời năm 2010, là website thương mại điện tử phục vụ thị trường bán lẻ toàn cầu cho phép họ mua trực tiếp từ các nhà sản xuất và nhà phân phối ở Trung Quốc và các quốc gia khác. Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Có dịch vụ ship hàng đến các nước.
 • Taobao.com – nền tảng thương mại điện tử bán lẻ ra đời vào năm 2003, hiện nay đang ở  trong top 20 những trang được nhiều người xem nhất trên toàn thế giới. Thậm chí còn có thứ hạng cao hơn eBay và là đối thủ chính của eBay. Giao diện bằng tiếng Trung. 
 • Tmall.com – ra mắt vào năm 2008, nền tảng thương mại trực tuyến bán lẻ dành cho các công ty có thương hiệu của Trung Quốc và các nước khác, Tmall nổi bật với việc cung cấp sản phẩm chất lượng cao, chính hãng. Giao diện tiếng Trung. 

Website Alibaba hoạt động như thế nào

Trong 5 website mà Alibaba Group phát triển, mỗi website có chức năng riêng nhắm tới những thị trường khác nhau. Alibaba.com đến nay đã hoạt động 23 năm và vẫn duy trì được vai trò quan trọng của nó trong việc kết nối các doanh nghiệp trong thị trường bán buôn toàn cầu. Vậy website Alibaba hoạt động như thế nào?

sàn thương mại điện tử alibaba
Sàn thương mại điện tử  Alibaba

Ngôn ngữ hỗ trợ

Tiếng Anh là ngôn ngữ hỗ trợ chính, ngoài ra có thể lựa chọn trong 16 ngôn ngữ khác như Tiếng Trung, Tiếng Pháp, Đức, Nga, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia,..

Đồng tiền hiển thị giá, vận chuyển

Giá có thể được lựa chọn hiển thị bằng hầu hết các loại tiền của các nước trên thế giới. 

Cũng tương tự với mục vận chuyển, người mua có thể lựa chọn mục “ship to” là đến trên 190 quốc gia.

Mặt hàng giao dịch trên website thuộc trên 40 ngành nghề 

Máy móc/phụ tùng &phụ kiện xe cộ/ xe vận tải

Điện tử dân dụng/  Đồ gia dụng

Quần áo/phụ kiện thời trang/Đồng hồ, đồ trang sức, kính mắt

Hành lý, túi xách & hôp đựng/ Giày và phụ kiện

Đèn chiếu sáng/ xây dựng và bất động sản/ 

Nhà và vườn/ Đồ nội thất/ Nguyên liệu vải và dệt/ Sản phẩm dệt dân dụng

Chăm sóc sắc đẹp & cá nhân/ Sức khỏe và y tế

Đồ dùng văn phòng và trường học/ Dụng cụ và thiết bị thử nghiệm

Thiết bị và nguồn cung cấp điện/Truyền tải điện/

Thể thao và giải trí/ Đồ chơi và sở thích/ Quà tặng và thủ công mỹ nghệ

Nông nghiệp / Thực phẩm & nước giải khát

Năng lượng tái tạo/ hóa chất năng lượng/môi trường

Kim loại & hợp kim/ Hóa chất/ Cao su & Nhựa

Xử lý vật liệu

….

Với trên 5900 mặt hàng được phân loại, website alibaba.com quả thực là một “hội chợ bán buôn” khổng lồ.

Người mua hoạt động thế nào trên sàn thương mại điện tử Alibaba

Các bước tìm kiếm và giao dịch của người mua

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên Alibaba.com miễn phí. Yêu cầu người mua phải có tên Doanh nghiệp của mình.

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm và người bán (theo ngành nghề hoặc bằng công cụ tìm kiếm trên website)

Khi tìm kiếm người bán, có thể lựa chọn lọc trên website theo tiêu chí “người bán đã được xác minh” để có được sự tin tưởng lớn hơn.

Người bán cũng được phân loại theo hạng thường hoặc gold. 

Sử dụng website Alibaba.com cho người mua hàng
Tìm kiếm hàng hóa cần mua trên Alibaba.com

 

Bước 3: Kết nối với người bán ngay trên website 

Alibaba.com đã thiết lập phương thức liên hệ giữa người mua và người bán hết sức tiện lợi ngay trên website, hoàn toàn miễn phí:

 • Gửi các câu hỏi tới nhà cung cấp
 • Có thể đính kèm file, hình ảnh, biểu tượng cảm xúc
 • Nhắn tin, chat với người bán
 • Gọi voice call hoặc video call trực tiếp
 • Đặt lịch hẹn
 • Gửi danh thiếp, thông tin địa chỉ cho đối tác.

Bước 4:  Đặt hàng và lựa chọn các đảm bảo đặt hàng.

Trong bước này bạn cần thảo luận để đi đến thống nhất về đơn giá hàng mẫu, giá cả hàng bán, số lượng mua hàng tối thiểu cho 1 đơn hàng, mẫu mã, chất lượng, các vấn đề liên quan tới thanh toán và vận chuyển.

Bước 5:  Thanh toán

Có thể chọn thanh toán theo các hình thức truyền thống dựa trên thỏa thuận với người bán như:

 • TT (thanh toán trước 1 phần hoặc tất cả)
 • Western Union
 • Tín dụng thư L/C
 • Paypal
 • Hoặc chọn lựa thanh toán qua AliPay của Alibaba Group

Trong trường hợp thanh toán qua AliPay mà có vấn đề trục trặc,  bên mua hoặc bên bán thực hiện không đúng hợp đồng thì Alibaba sẽ hỗ trợ bên bị thiệt hại khiếu nại đòi bên kia thực hiện đúng hoặc bồi thường. Nặng hơn sẽ khiếu nại lên bộ công thương của nước sở tại quản lý để có những hình thức xử lý phù hợp. Hiện nay chế tài của Trung Quốc đối với các trường hợp gian lận khá là nặng nề, như tước giấy phép kinh doanh, lưu vết trong hệ thống chấm điểm uy tín. Do đó cũng hạn chế được khá nhiều tình trạng tiêu cực khi giao dịch quốc tế.

Bước 6:  Nhận hàng, kiểm tra và hoàn tất thanh toán cho người bán.

Hỗ trợ của Alibaba đối với người mua

Trong chuyên mục dành cho người mua, Alibaba.com còn xây dựng hệ thống các bài viết blog cung cấp thông tin cho bên mua có thể tham khảo những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để giao dịch. Đồng thời có các hướng dẫn hỗ trợ cụ thể để người mua có thể tìm thấy mặt hàng và nhà cung cấp của mình được thuận lợi nhất.

Người mua cũng có thể đăng ký nhận tư vấn trực tiếp từ nhân viên của Alibaba.com. Hiện nay Alibaba có mạng lưới văn phòng đại diện hoặc đại lý ở rất nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam bạn sẽ nhận được sự tư vấn từ nhân viên người Việt rất nhanh chóng ngay khi đăng ký tài khoản lần đầu trên trang web.

Người bán sử dụng website Alibaba.com như thế nào?

 • Người bán được tham gia vào trung tâm hỗ trợ chuyên biệt để nhận các thông tin về marketing, ngành hàng, xu hướng, kinh nghiệm.
 • Có thể liên hệ trực tiếp với tư vấn viên của Alibaba.com để được tư vấn các vấn đề cụ thể.
 • Được hỗ trợ tạo dựng thiết lập cửa hàng trên trang Alibaba sao cho hiệu quả và chuyên nghiệp.
 • Người bán có thể nộp phí để làm nhà cung cấp đã được xác minh (Verified Supplier). Việc xác minh được thực hiện qua cơ quan chứng nhận chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới như SGS, TUV.  Sau khi được chứng nhận nhà cung cấp đã được xác minh được đánh dấu bằng biểu trưng “Verified”. Khi trở thành Verified  Supplier thì nhà cung cấp kèm theo được nhận rất nhiều ưu đãi khác như tăng mức độ hiển thị, gian hàng độc quyền, thiết kế mini-site chuyên biệt, nhiều kệ trưng bày sản phẩm hơn, ưu tiên tham dự sự kiện mà Alibaba tổ chức,…
 • Người bán được miễn phí đăng thử 50 sản phẩm đầu tiên sau đó sẽ đóng phí thàn viên hàng năm theo các gói họ lựa chọn mà không cần phải đóng các khoản phí cho từng giao dịch. 
 • Alibaba.com đưa ra 4 hạng nhà cung cấp là Basic, Basic Pro, Standard và Premium. Tùy theo mức phí đóng mà nhận được các quyền lợi ưu đãi khác nhau.Các gói dịch vụ mà sàn thương mại điện tử Alibaba cung cấp cho người bán lựa chọn

  Các gói dịch vụ mà website Alibaba cung cấp cho người bán 2
  Các gói dịch vụ mà website Alibaba cung cấp cho người bán từ Việt Nam

Khoản phí thành viên theo năm cũng không nhỏ, thấp nhất là 46,8 triệu đồng/năm,  tuy nhiên do lượng truy cập khổng lồ vào website sẽ hứa hẹn tiềm năng kinh doanh tốt.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về website Alibaba và cách thức hoạt động của nó. Alibaba.com thực tế đã giúp mở ra rất nhiều cơ hội giao thương toàn cầu trong hơn 20 năm từ khi được mở ra. Ngày nay nó vẫn giữ một vai trò quan trọng trong thị trường B2B trên toàn thế giới.


Tin liên quan

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nếu việc mua một cơ sở kinh doanh hiện tại nghe có vẻ không phù hợp với bạn, bạn có thể phù hợp với quyền sở hữu nhượng quyền thương mại. Nhượng quyền thương mại là gì – và làm thế nào để bạn biết liệu bạn có phù hợp...
Vũ Anh

TOP 8 phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí, có phí hiệu quả

Áp dụng giải pháp công nghệ để quản lý công việc nhóm với hiệu suất tăng gấp nhiều lần và thuận tiện, tại sao không? Công cụ hỗ trợ đắc lực là các phần mềm quản lý miễn phí và có phí phổ biến được nhiều đơn vị sử dụng....
Vũ Anh

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Kinh doanh homestay thất bại là điều không ai muốn, mặc dù một số người đã khá tâm huyết và dồn tâm sức cùng tiền bạc vốn liếng vào đó. Thực tế khi bắt tay vào làm vẫn cứ…thất bại! Lý do kinh doanh homestay thất bại là do đâu?...
Vũ Anh

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Kinh doanh Homestay vài năm trở lại đây là một xu hướng rất Hot. Có những câu chuyện thành công mà ai nghe cũng mong mình được như “anh ấy” hay “cô ấy”, vì số vốn bỏ ra ít mà thu về vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi...
Vũ Anh

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Quảng cáo có rất nhiều hình thức nhằm đưa thông điệp về thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm dịch vụ đến với đông đảo công chúng. Mục tiêu nhằm tăng độ nhận diện và tăng doanh số bán hàng sau mỗi chiến dịch.  Quảng cáo thương mại điện...
Vũ Anh

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Chuyên gia thương mại điện tử là một nghề hoàn toàn mới và cực kỳ tiềm năng trong bối cảnh ngành này trở thành một ngành công nghiệp ngàn tỷ Đô la và các công ty lớn nhỏ đua nhau tăng tốc trong xa lộ chuyển đổi trực tuyến. Chúng...
Vũ Anh