Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tiêu điểm Câu chuyện Nhân vật

Warren Buffett đã kiếm một triệu USD đầu tiên như thế nào?

warren-buffett

Nếu là một người yêu thích đầu tư tài chính, chắc chắn bạn đã biết tới Warren Buffett – người được mệnh danh là “Nhà tiên tri xứ Omaha” hay “nhà đầu tư xuất sắc nhất mọi thời đại”. Ông hiện đang là người đứng đầu của đế chế đầu tư Berkshire Hathaway với khối tài sản trị giá 102 tỷ đô la. Ông cũng đang giữ vị trí thứ 8 trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của Forbes.

Nhờ khả năng kinh doanh nhạy bén cùng tư duy đầu tư lọc lõi, ông đã kiếm được 1 triệu đô la đầu tiên ngay ở tuổi 31 – một cột mốc “trong mơ” đối với bất kỳ nhà đầu tư cá nhân nào trên thế giới.

Vậy thực sự ông đã làm thế nào? Những sự kiện gì đã diễn ra? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các sự kiện nổi bật, cũng như những yếu tố then chốt tạo nên hành trình triệu đô đầu tiên của Warren Buffet nhé!

Warren Buffett

Khởi đầu với đam mê làm giàu không đợi tuổi (1936)

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, Warren Buffett đã có cho mình hai hình mẫu doanh nhân lý tưởng là người cha Howard và ông nội Ernest. Nhưng để kiếm được những đồng đô la đầu tiên trong đời, ông thực sự đã có những trải nghiệm quý giá khi tự mình kinh doanh khi còn rất nhỏ.

Từ số tiền tiết kiệm ít ỏi khi chỉ mới 6 tuổi, Buffett đã biết cách mua lại kẹo cao su từ cửa hàng tiện lợi của ông nội, sau đó tới gõ cửa từng nhà trong vùng để giới thiệu và bán lại chúng với lợi nhuận chênh 2 xu cho mỗi gói kẹo. Một thời gian ngắn sau đó, cũng với phương pháp tương tự, Buffett chuyển sang bán Coca theo bịch 6 lon với giá 25 xu, giúp ông thu về 5 xu trên mỗi bịch Coca.

Trong khi các bạn cùng trường tiểu học đang mơ về những giải đấu thể thao hay phim ảnh Hollywood, thì Warren Buffett đã xác định được mục tiêu của cuộc đời mình. Quyết tâm làm giàu của ông lớn đến mức, ông từng tuyên bố nếu không thể kiếm được ít nhất 1 triệu đô la vào năm 35 tuổi, ông sẽ nhảy khỏi tòa nhà cao nhất ở Omaha. Rõ ràng và cũng thật may mắn là điều này đã không hề xảy ra!

Khoản đầu tư đầu tiên (1942)

Nhờ những nỗ lực không ngừng, năm 11 tuổi, Warren Buffett đã tích lũy được khoảng 120 đô la, tương đương với 2.125 đô la ngày nay. Một điều thực sự ấn tượng ở bất kỳ thời điểm nào.

Ông đã mua ba cổ phiếu dạng ưu đãi của một công ty khí đốt tự nhiên có tên Cities Service Preferred, với tổng giá trị 114,75 đô la. Đáng tiếc, cổ phiếu này lại giảm giá liên tục trong nhiều phiên sau đó. Hơn nữa, Buffet không chỉ đầu tư toàn bộ số tiền của mình mà còn thuyết phục chị gái Doris đầu tư cùng mình.

Chính những áp lực này đã khiến Buffet bán tháo cổ phiếu của Cities Service ngay khi kiếm được 5 đô la lợi nhuận cho cả ông và chị mình. Để rồi sau đó một thời gian ngắn, giá mỗi cổ phiếu Cities Service Preferred tăng vọt lên mức 202 đô la. Buffet đã mất khoảng 5 năm để tích lũy 120 đô la đầu tiên, nhưng quyết định vội vàng đã khiến ông bỏ lỡ lợi nhuận gấp 5 lần chỉ trong thời gian ngắn.

Sự kiện này đã giúp Warren Buffett đúc kết được 2 bài học để đời trong tư duy đầu tư: Thứ nhất – không thể đo lường trước được toàn bộ cái giá mà bạn sẽ phải trả trong mọi khoản đầu tư, và Thứ hai – không nên quá vội vàng chộp lấy món lợi nhỏ nhặt trước mắt.

“1001 cách” kiếm tiền của tuổi trẻ (1943)

Có thể bạn chưa biết, cha của Warren Buffet, ông Howard Buffett, từng là Hạ nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Washington. Đây chính là lý do khiến gia đình ông phải chuyển đến tiểu bang này vào năm 1943. Và mặc dù Buffett không thích Washington nhưng đam mê làm giàu của ông vẫn luôn vượt lên trên tất cả.

Ban đầu, ông giao báo cho tờ Washington Post. Nhận thấy được nhu cầu khổng lồ của khách hàng, Buffett nhanh chóng nhận giao báo cho năm tờ báo khác nhau với số lượng cần giao lên đến gần 500 tờ mỗi sáng.

Cuối năm 1944, Buffett đã nộp tờ khai thuế đầu tiên khi mới 14 tuổi. Trong bản khai thuế này, thu nhập của Buffet đã tăng lên từ 42 đô la vào tháng 7/1944 lên 86 đô la vào tháng 11 và tháng 12 cùng năm. Ông trả tổng cộng 7 đô la tiền thuế trong năm đó.

Đến năm 1947, ở tuổi 16, vẫn với công việc giao báo quen thuộc, Buffett đã kiếm được 175 đô la một tháng, bằng khoảng 50% thu nhập bình quân của một kỹ sư ở thời điểm đó.

Ngoài ra, ông còn hợp tác với người bạn Danly để kinh doanh máy pinball, một loại máy chơi game bằng tiền xu. Họ đặt những chiếc máy này ở hiệu cắt tóc và chia sẻ 50% lợi nhuận chủ quán. Công việc kinh doanh này mang lại cho Buffett thu nhập cao nhất trong cuộc phiêu lưu vào thế giới kinh doanh của ông khi còn nhỏ là 50 đô la/tuần. Tuy nhiên, Buffet đã bán công việc kinh doanh này với giá 1200 đô la trước khi tốt nghiệp trung học do áp lực học hành từ cha của mình.

GEICO – Thương vụ hiệu quả nhất mọi thời đại của Buffet (1949)

Mọi chuyện có lẽ đã bắt đầu ngay từ năm 1949, thời điểm Warren Buffet còn đang học đầu tư từ Benjamin Graham, và tình cờ biết được Gramham cũng đang là chủ tịch của GEICO – một Công ty Bảo hiểm Nhân viên Chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ. Để rồi tiếp sau đó, vào một buổi sáng thứ bảy của tháng 1 năm 1951, Buffett đã quyết định di chuyển từ New York đến trụ sở của GEICO ở Washington, để tìm hiểu thêm hoạt động kinh doanh bảo hiểm, cũng như các thông tin chi tiết về công ty này.

Sau khi dành 4 giờ trao đổi cùng ông Lorimer Davidson – cựu giám đốc điều hành của GEICO, Buffett đã đầu tư 65% giá trị tài sản ròng của mình vào công ty này.

Khi cổ phiếu GEICO tăng đột biến 50% vào năm 1952, ông quyết định bán bớt tài sản của mình để chuyển sang một công ty bảo hiểm khác là Western Insurance Securities, một công ty có chỉ số P/E chỉ trên 1.

Warren Buffett từng miêu tả việc mua lại GEICO có lẽ là khoản đầu tư tốt nhất mà ông từng thực hiện. Chỉ với khoảng 45,7 triệu đô la giá trị mua vào ban đầu, lợi nhuận mà Buffet có được từ thương vụ GEICO ước tính đạt ít nhất 100 lần và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng hàng năm.

Quỹ đầu tư đầu tiên và trở thành Triệu phú (1954 – 1961)

Sau một thời gian dài gửi thư thuyết phục Benjamin Graham, thì đến tháng 8/1954, Buffett đã được làm việc cho văn phòng Graham – Newman ở New York với mức lương 1000 đô la mỗi tháng. Tại đây, ông nhanh chóng trở thành cậu bé vàng trong công ty với trí thông minh nhạy bén và sự cống hiến hết mình trong mọi việc.

Năm 1956, Buffett đề nghị được tiếp quản quỹ khi Graham nghỉ hưu nhưng không thành. Văn phòng Graham – Newman cũng đóng cửa sau đó, và Buffet buộc phải tìm kiếm con đường mới cho riêng mình.

Ngày 5/5/1956, Warren Buffett chính thức thành lập Buffett Associates, Ltd. khi chi mới 25 tuổi. Quỹ đầu tư này có 7 đối tác với tổng số vốn đóng góp là 105,000 đô la, trong đó Buffett chỉ đóng góp tròn trịa 100 đô. Đổi lại, ông cam kết sẽ mang lại mức lợi nhuận 4% cho mỗi đối tác, đồng thời ông sẽ được nhận thêm “hoa hồng” dựa trên lợi nhuận mang về từ các khoản đầu tư hiệu quả.

Áp dụng chiến lược “Những điếu xì gà hút dở” của chính Benjimin Graham, Buffett đã đầu tư vào những công ty nhỏ lẻ trên thị trường chứng khoán mà ít ai ngờ tới. Ở thời điểm đó, những công ty này thường chỉ có giá trị từ 1 đến 10 triệu đô la (tương đương 8-80 triệu đô la ngày nay). Tính thanh khoản của các cổ phiếu này thấp đến mức, Buffett phải gặp trực tiếp các cổ đông và thương lượng giá cả với họ. Nhưng nếu thành công, chắc chắn lợi nhuận thu lại là rất lớn.

Ví dụ điển hình là ông mua lại 73% công ty Dempster Mill Manufacturing vào năm 1956 với trung bình 28 đô la/Cp. Vào năm 1963, ông bán Dempster cho một công ty khác với giá 80 đô la/cp, tương đương mức lợi nhuận 185%.

Các hoạt động đầu tư hiệu qủa tương tự đã giúp Buffett tiếp tục tích lũy được 174,000 đô la, một con số khổng lồ đối với một người chỉ mới 26 tuổi ở thời điểm đó. Đến đầu năm 1961, Warren Buffett đã quản lý tổng cộng 10 quỹ đầu tư khác nhau, cộng thêm một quỹ đầu tư hợp tác với cha mình.

Đây cũng là thời điểm ông quyết định kết hợp chúng thành một quỹ đầu tư duy nhất dưới tên Buffett PartnerShip LTD, quản lý khối tài sản đầu tư trị giá 7,2 triệu đô ở thời điểm đó, tương đương 62.1 triệu đô hiện nay.

Sự kiện này chính thức đưa Warren Buffett trở thành triệu phú ở tuổi 31 với khối tài sản trị giá 1.025.000 đô la, đồng thời đánh dấu cột mốc triệu đô đầu tiên trong hành trình đầu tư vĩ đại của ông cho tới ngày hôm nay.


Tin liên quan

5 bài học kinh doanh sâu sắc từ các điển cố thời Tam Quốc

Danh tác “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của học sĩ La Quán Trung xưa nay được xếp đứng đầu trong Tứ Đại Kỳ Thư văn học kinh điển Trung Quốc. Không chỉ phản ánh thế cục lịch sử loạn lạc của thời Tam Quốc phân tranh, mà còn ẩn chứa nhiều...
Vũ Anh

Bài học tỷ phú Lý Gia Thành dạy con: Đỉnh cao của sự khôn ngoan chính là lòng tốt

Tháng 5/2022, tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người giàu nhất Hong Kong, nhân vật tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu không ai khác chính là tỷ phú Lý Gia Thành, người đã vững vàng ở vị trí này trong hơn hai thập kỷ qua. Được...
Vũ Anh

Tiệm bánh 1020 năm tuổi chỉ bán 1 sản phẩm duy nhất, bí quyết nào vượt mọi khủng hoảng?

Giữa thời đại công nghệ hối hả khi mọi thứ đều diễn ra nhanh chóng theo quy luật sớm nở tối tàn, thì tại đất nước Mặt trời mọc Nhật Bản lại có một tiệm bánh “sừng sững trường tồn” qua hơn 1000 năm tuổi. Việc nó xuất sắc vượt...
Vũ Anh

“Bill Gates của Nhật Bản” và 3 bài học đắt giá từ người cha làm nghề nuôi lợn

Nếu như nước Mỹ có một Bill Gates thì nước Nhật cũng có thiên tài kinh doanh tin học của họ. Đó là Masayoshi Son, người tiên phong phổ cập Internet cho toàn nước Nhật, nhà sáng lập và đồng thời là Tổng giám đốc điều hành của Softbank, tập...
Vũ Anh

Từ nhân viên dọn vệ sinh trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc: ‘Hãy làm tốt nhất công việc được giao, dù là rất nhỏ’

Từ một nhân viên cọ toilet công cộng, bị nhiều người dè bỉu, coi thường, Dư Bành Niên nỗ lực phấn đấu trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc. Câu nói của người doanh nhân vừa có tầm, vừa có tâm này vẫn luôn được kể...
Vũ Anh

7 “siêu tỷ phú” thế giới quyên tặng hầu hết tài sản, không để lại cho con cháu. Động lực nào phía sau?

Trong khi đa số mọi người đều mong muốn níu giữ tài sản vì mục đích hưởng thụ hoặc để lại cho con cháu thì các tỷ phú giàu “nứt đố đổ vách” của thế giới lại là những người cho đi rất lớn. Họ có nhiều lý do để...
Vũ Anh