Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Kinh tế Quốc Tế Start-up

Vợ chồng doanh nhân Ấn Độ sở hữu công ty “Kỳ lân” trong vòng một năm

Vợ chồng Doanh nhân Mint sở hữu công ty "Kỳ lân" trong vòng một năm

Một cặp đôi người Ấn Độ đã trở thành vợ chồng đầu tiên của đất nước này xây dựng các công ty khởi nghiệp thành doanh nghiệp được định giá ít nhất 1 tỷ USD, còn được gọi là doanh nghiệp “kỳ lân”. (Startup Unicorn)

Vợ chồng Doanh nhân Mint sở hữu công ty "Kỳ lân" trong vòng một năm
Ruchi Kalra và Asish Mohapatra

Vào thứ Tư, Oxyzo Financial Services, một công ty khởi nghiệp cho vay kỹ thuật số do Ruchi Kalra đồng sáng lập, cho biết họ đã đạt được cột mốc quan trọng với vòng gọi vốn đầu tiên trị giá 200 triệu đô la từ Alpha Wave Global, Tiger Global Management, Norwest Venture Partners và một số nhà đầu tư khác. Chưa đầy một năm trước đó, Asish Mohapatra’s OfBusiness của chồng cô đã đạt được mức định giá tương tự nhờ sự ủng hộ SoftBank Group Corp. và những những nhà đầu tư khác.

Cô Kalra, 38 tuổi và anh Mohapatra, 41 tuổi, đều là sinh viên của Học viện Công nghệ Ấn Độ. Họ gặp nhau khi làm việc tại McKinsey & Co. Cô Kalra là giám đốc điều hành của Oxyzo trong khi Mohapatra là giám đốc điều hành của OfBusiness.

Matrix Partners và Creation Investments cũng đầu tư vào Oxyzo – một trong những vòng Series A lớn nhất trong ngành công nghiệp khởi nghiệp của Ấn Độ.

Oxyzo là sự pha trộn giữa các từ oxy và ozone, được thành lập bởi Kalra, Mohapatra và ba người khác vào năm 2017. Nó được coi như một nhánh của công ty khởi nghiệp đầu tiên OfBusiness mà cặp đôi này bắt đầu cùng với ba người khác vào đầu năm 2016. Oxyzo sử dụng công nghệ để xử lý dữ liệu và cung cấp tài chính mua hàng cho các doanh nghiệp, cho vay dựa trên dòng tiền ở một quốc gia thiếu tín dụng, nơi các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn để có được vốn lưu động.

OfBusiness, chính thức được gọi là OFB Tech Pvt., chuyên cung cấp nguyên liệu thô như thép, dầu diesel, ngũ cốc thực phẩm và hóa chất công nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo Mohapatra, giá trị của nó đã vượt 1 tỷ USD khi SoftBank và một số người khác đầu tư vào tháng 4 năm ngoái. Ông cũng cho biết, định giá của công ty khởi nghiệp đạt gần 5 tỷ đô la khi SoftBank và những người khác đổ thêm tiền vào đó vào tháng 12.

Kalra từng rời công ty McKinsey và công ty đầu tư mạo hiểm Matrix để gia nhập lực lượng kinh doanh cùng chồng. Cô ấy nói: “Cả hai chúng tôi đều có cảm giác ngứa ngáy, muốn ra ngoài và xây dựng cái gì đó.”

Hai công ty khởi nghiệp hoạt động riêng biệt với các văn phòng và đội ngũ khác nhau. Tuy nhiên, họ nhắm mục tiêu vào các ngành giống nhau như sản xuất và hợp đồng phụ cơ sở hạ tầng. Cả hai đều có trụ sở tại Gurgaon, ngoại ô New Delhi.

Oxyzo có hơn 500 nhân viên và kho dữ liệu chuyên về phân tích chuỗi cung ứng. Nó đã giải ngân hơn 2 tỷ đô la cho vay và đã có lãi kể từ khi thành lập.

Nhà đầu tư Norwest tuyên bố Kalra là “người sáng lập nữ đầu tiên của một công ty fintech “kỳ lân”  có lợi nhuận ở Ấn Độ”.


Tin liên quan

Vì sao đồng Rúp “hồi sinh” sau cú giảm mạnh lịch sử?

Vào những ngày đầu tiên của chiến tranh Nga-Ukraine, sự sụp đổ của đồng Rúp Nga được coi như một biểu tượng cho việc nền kinh tế Nga bị cô lập khỏi thế giới. Giờ đây, khi cuộc chiến bước sang tháng thứ hai, sự phục hồi mạnh mẽ của...
Vũ Anh

Dubai trở thành tiêu điểm khi cả Thế giới đang săn đón đồng tiền Nga

Với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu, vị thế của UAE vẫn đang tồn tại một mặt tối và đang bị quốc tế giám sát ngày càng chặt chẽ.   Anh em nhà Gupta bị buộc tội cướp hàng tỷ đô la từ Nam Phi. Isabel...
Vũ Anh

“Thập niên mất mát” của Nhật Bản và bài học cho các nền kinh tế khác

“Thập niên mất mát” là thời kỳ đình trệ kinh tế kéo dài trong suốt thập niên 1990 của Nhật Bản. Sau khi bong bóng tài sản vỡ vào những năm 1990-1991, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản thấp hẳn đi, kèm theo đó là tỷ lệ...
Vũ Anh

Chiến sự ở Ukraine đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu như thế nào?

Xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Điều đáng lo ngại là những diễn biến căng thẳng này lại diễn ra vào thời điểm vô cùng nhạy cảm khi thế giới đang cố gắng...
Vũ Anh

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

Các nhà kinh tế đang dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2022, do những hạn chế về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại và áp lực giá cả cũng dần lan sang thị trường nhà ở và năng lượng.   Chỉ số giá tiêu dùng...
Vũ Anh

Nền kinh tế Anh tăng tốc nhờ ngành dịch vụ và xây dựng

Nền kinh tế Anh tăng trưởng nhanh do lợi nhuận từ ngành dịch vụ và xây dựng, tuy thấp hơn so với dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh do chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ có dấu hiệu giảm.   Tổng sản phẩm quốc nội tăng...
Vũ Anh