Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính Vay Vốn

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

hướng dẫn các bước vay vốn cá nhân ngân hàng shinhan

Shinhanbank Việt Nam là ngân hàng 100% vốn nước ngoài trực thuộc tập đoàn tài chính Shinhan của Hàn Quốc. Vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất khá thấp – đặc thù của các ngân hàng khối ngoại. Thủ tục có đơn giản không và các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan như thế nào?

 

Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Hiện tại Ngân hàng Shinhan Việt Nam cung cấp một số sản phẩm vay cho khách hàng cá nhân (cập nhật tới tháng 5.2022) như sau: 

 • Vay mua nhà: Cho vay đến 70% giá trị căn nhà (theo định giá của Ngân hàng), tối đa 30 năm, thế chấp nhà mua hoặc tài sản đảm bảo khác.
 • Vay mua xe ô tô: Cho vay đến 80% giá trị xe (theo định giá ngân hàng), tối đa 8 năm. Cầm cố xe ô tô mua hoặc sử dụng tài sản đảm bảo khác.
 • Vay mua xe ô tô đã qua sử dụng: Cho vay đến 70% giá trị xe và thời hạn tối đa 5 năm. Cầm cố xe ô tô mua hoặc sử dụng tài sản đảm bảo khác.
 • Vay tiêu dùng: Số tiền lên đến 900 triệu đồng, thời hạn lên đến 5 năm, không yêu cầu thế chấp và bảo lãnh của công ty. Nguồn thu nhập cần được trả qua tài khoản, có bảo hiểm xã hội.

  Các hình thức vay cá nhân ngân hàng shinhan
  Các hình thức vay cá nhân ngân hàng Shinhan

 • Vay theo chương trình hợp tác: khách hàng vay mua xe của Thaco, nhân viên Samsung, khách hàng mua xe Hyundai sẽ có các ưu đãi riêng về lãi suất và một số điều kiện tín dụng như ân hạn gốc (không phải trả gốc trong một khoảng thời gian),…

Mức lãi suất các khoản vay cá nhân mua nhà và mua ô tô tại Shinhan Bank đang ở mức 7,8-8,5%/năm (cho khoảng thời gian 1-3 năm đầu), tức là 100.000.000đ vốn vay khách hàng sẽ trả hàng tháng 650.000đ- 700.000đ tiền lãi. 

lãi suất vay mua nhà khách hàng cá nhân tại shinhanbank
Vay mua nhà tại Shinhanbank khách hàng có thể chọn lãi suất cố định thời gian đầu

 

Bước 1:  Tham khảo thông tin khoản vay, dự kiến số tiền cần vay, số tiền trả gốc lãi hàng tháng và thời hạn hoàn trả. 

Ta có ví dụ sau:

Khoản vay mua xe ô tô mới, chiếc xe có giá trị khoảng 700 triệu đồng. Ngân hàng sẽ định giá chiếc xe gần sát với giá trị thị trường và cho vay tối đa 80% giá trị xe. Tất nhiên mức định giá và tỷ lệ cho vay tối đa chính xác bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc dòng xe định mua (có thể thấp hơn một chút, ở mức 70-75%), tuy nhiên cũng không chênh lệch quá nhiều. 

Giả sử bạn sẽ vay được khoảng 70% giá trị xe.  Số tiền vay 500.000.000đ

Cách tính gốc vay trả hàng tháng: 

Đa số khoản vay cá nhân sẽ là trả góp, do đó bạn lấy 500tr chia cho số tháng định vay, ở đây giả sử thời hạn là 7 năm là 84 tháng: 500.000.000/84 = 5.952.381đ

Số tiền lãi: Giả sử bạn chọn mức lãi suất cố định 1 năm đầu là 7.8% thì lãi suất trả cho tháng đầu tiên cao nhất là: 500.000.000 x 7.8%/12 = 3.250.000đ

Các tháng sau của năm đầu tiên, lãi suất sẽ giảm dần do số gốc giảm đi 6 triệu đồng mỗi tháng.

Như vậy tháng đầu tiên gốc và lãi phải trả là khoảng 9.300.000đ

Khi hết thời hạn lãi suất cố định, lãi suất thả nổi sẽ tính theo biên độ cố định khi ký hợp đồng vay cộng với lãi suất huy động (lãi suất gửi tiết kiệm) của ngân hàng. 

Như vậy mức lãi suất này biến động theo thị trường và bạn sẽ cần tính đến trường hợp nó ở mức cao thì khả năng thanh toán sẽ như thế nào. Giả sử ở thời điểm tháng thứ 25 của khoản vay lãi suất tăng lên thành 16%/năm:

Khi đó gốc đã thanh toán được 24 tháng, chỉ còn gốc 357.000.000đ

Lãi 357.000.000 x 16%/12 = 4.761.000đ

Số tiền gốc vẫn trả hàng tháng là 6.000.000đ

Tổng gốc lãi là: 4.761.000 + 6.000.000đ = 10.761.000đ

Việc tính số tiền gốc lãi hàng tháng rất quan trọng vì bạn sẽ phải chủ động về kế hoạch tài chính, tránh xảy ra tình trạng nợ quá hạn. 

Một số ngân hàng sẽ thu phí trả nợ trước hạn 1-3% tính trên khoản dư nợ gốc trả trước. Tuy nhiên việc có một khoản vay là cũng tạo ra thêm áp lực tài chính. Bạn nên cân đối để khoản vay đó vừa phải không khiến cho mình phải quá lo lắng kể cả trong tình huống rủi ro có thể xảy đến.

Bước 2: Liên hệ với ngân hàng Shinhan để được tư vấn chi tiết và chuẩn bị hồ sơ

Trong bối cảnh cạnh tranh không chỉ về sản phẩm vay, lãi suất mà còn ở tốc độ phục vụ, các khách hàng vay sẽ được ngân hàng tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

 • Bạn có thể tới trực tiếp các chi nhánh của Shinhanbank và liên hệ với người phụ trách tư vấn vay vốn cá nhân.
 • Có thể gọi đăng ký qua tổng đài hỗ trợ 1900 1577
 • Đăng ký trực tiếp trên website của ngân hàng Shinhan ở mục giới thiệu chi tiết các khoản vay cá nhân, để lại họ tên và thông tin liên lạc, nhu cầu vay, thông tin sơ bộ về cá nhân. Hệ thống Shinhanbank sẽ gửi lại cho bạn thông tin hướng dẫn qua email và các nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại nhanh chóng.
 • Riêng với sản phẩm cho vay tiêu dùng (không cần tài sản bảo đảm) mà khách hàng là nhân viên tại đơn vị sử dụng dịch vụ trả lương qua tài khoản ngân hàng Shinhan có thể nộp hồ sơ trực tuyến và nhận được kết quả phê duyệt nhanh chóng bằng cách tải và sử dụng App “Mobile Banking SOL”.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

chuẩn bị hồ sơ vay vốn đối với khách hàng cá nhân tại shinhanbank
Chuẩn bị hồ sơ vay vốn đối với khách hàng cá nhân tại Shinhanbank

Hồ sơ vay ngân hàng sẽ có các loại chính như sau:

 • Hồ sơ nhân thân:

Bạn cần cung cấp Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, đăng ký tạm trú dài hạn (nếu có), nếu đã có vợ/chồng thì cần có thêm hồ sơ nhân thân của vợ/chồng bạn và giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa hai người.

 • Hồ sơ mục đích vay vốn

Nếu là vay mua nhà, vay mua xe thì bạn cần có bản Hợp đồng và các giấy tờ đặt cọc mua nhà, mua xe.

Nếu ở thời điểm hỏi thông tin vay vốn có thể bạn chưa quyết định mua vì không biết ngân hàng có tài trợ không, thì bạn có thể cung cấp giấy tờ hồ sơ, thông tin cơ bản về tài sản định mua và ngân hàng có thể phê duyệt về mặt nguyên tắc. Sau đó khi bạn sẽ bổ sung đầy đủ hồ sơ theo quy định ngân hàng sẽ có phê duyệt chính thức.

Thường khi giải ngân sẽ là chuyển khoản cho bên bán để đảm bảo mục đích vay rõ ràng.

Nếu là vay tiêu dùng bạn sẽ cần có một bản kê khai về phương án vay vốn tiêu dùng.

 • Hồ sơ chứng minh thu nhập

Hồ sơ chứng minh thu nhập khách hàng sẽ cung cấp các hồ sơ thực tế như hợp đồng lao động, sao kê lương qua tài khoản, giấy tờ chứng minh nếu được trả lương bằng tiền mặt.

Nếu nguồn trả từ kinh doanh (hộ kinh doanh cá thể, góp vốn hay mở công ty) thì bạn sẽ được hướng dẫn cung cấp các hồ sơ cần thiết như đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, hồ sơ chứng minh doanh thu và lợi nhuận,…tùy theo trường hợp cụ thể.

 • Hồ sơ tài sản bảo đảm

Vay tiêu dùng không cần có tài sản bảo đảm, nhưng số tiền duyệt vay trên thu nhập của bạn cũng sẽ hạn chế hơn là vay có tài sản bảo đảm.

Tài sản bảo đảm với khoản vay cá nhân của ngân hàng thường là ô tô hoặc bất động sản thuộc sở hữu của khách hàng hoặc của bên thứ ba.

Để được phê duyệt thì bạn chỉ cần cung cấp bản photo/bản sao công chứng các giấy tờ tài sản và đưa bản gốc tới đối chiếu.

Ngân hàng sẽ có bộ phận định giá tài sản bảo đảm. Định giá thường thấp hơn giá trị thị trường để đảm bảo an toàn cho khoản vay vì giá cả thị trường có thể điều chỉnh qua từng giai đoạn.

Bước 4: Phê duyệt và giải ngân khoản vay

Phê duyệt hồ sơ vay

Sau khi bạn cung cấp đủ hồ sơ, ngân hàng sẽ tiến hành định giá tài sản bảo đảm và thẩm định hồ sơ vay. Có thể họ chỉ cần gọi điện tới nơi bạn làm việc, bên bán nhà cho bạn để xác thực thông tin, cũng có thể sẽ cử nhân viên trực tiếp tới thẩm định trực tiếp nơi làm việc các trường hợp nguồn thu từ kinh doanh.

Quy trình phê duyệt thường diễn ra nhanh chóng trong vài ngày vì hiện tại các ngân hàng đều chạy đua cạnh tranh về dịch vụ. Nên bạn yên tâm sẽ không cần chờ đợi lâu.

Với khoản vay tiêu dùng đăng ký qua App Mobile Banking SOL bạn sẽ được phê duyệt hồ sơ online vô cùng thuận tiện.

Bước phê duyệt và giải ngân khoản vay cá nhân tại ngân hàng Shinhan
Bước phê duyệt và giải ngân khoản vay cá nhân tại ngân hàng Shinhan

Giải ngân khoản vay 

Sau khi được duyệt vay bạn sẽ cần hoàn thiện hồ sơ đối với tài sản bảm đảm (nếu có). Ngân hàng sẽ yêu cầu ký hợp đồng cầm cố (với xe ô tô) hoặc thế chấp (đối với bất động sản), có sự đảm bảo xác nhận vào hợp đồng của văn phòng công chứng nhà nước hoặc tư nhân. 

Một số trường hợp cần mua bảo hiểm cho tài sản bảo đảm (ô tô mới, cũ, nhà chung cư), thời hạn mua bảo hiểm từng năm hoặc một lần tùy theo quy định của ngân hàng.

Hồ sơ bản gốc của tài sản ngân hàng giữ cho tới khi khách hàng tất toán khoản vay. Khách hàng nhận biên bản bàn giao các giấy tờ gốc.

Sau khi hồ sơ tài sản hoàn thiện, hai bên ký hợp đồng tín dụng quy định chi tiết các điều khoản, số tiền sẽ được giải ngân.

Bước 5: Thanh toán và kiểm soát khoản vay sau giải ngân

Ngân hàng thường đưa ra lịch thanh toán khoản vay cố định vào một ngày trong tháng. Nếu bạn thanh toán đúng hạn và trễ không quá 10 ngày thì khoản vay vẫn là nợ thông thường.

Trường hợp thanh toán sau ngày thứ 10 cho tới trước 90 ngày thì khoản vay bị xếp vào nợ loại 2.

Thanh toán quá 90 ngày thì khoản vay xếp vào nợ loại 3 là nợ dưới tiêu chuẩn.

Các khoản vay quá 10 này sẽ bị tính lãi phạt quá hạn.

Lịch sử thanh toán này sẽ được ngân hàng báo cáo hàng tháng và lưu trên hệ thống phần mềm của ngân hàng nhà nước (CIC). Các ngân hàng khác cũng đều có thể truy vấn các thông tin này.

Do đó việc sơ ý thanh toán chậm sẽ ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng và uy tín khách hàng nếu bạn có ý định vay các lần sau.


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh