Monday, September 26, 2022
Kiến thức tài chính Tài chính Vay Vốn

Vay lãi ngày: món nợ nguy hiểm nhất

vay lãi ngày

Khi cần tiền mặt gấp, bạn có thể dùng tới các khoản vay ngắn hạn như vay lãi ngày. Các khoản vay ngắn hạn như vậy dễ dàng được duyệt và không yêu cầu kiểm tra tín dụng, làm cho chúng được ưa chuộng hơn so với khoản vay cá nhân hoặc  thẻ tín dụng. Nhưng, vay lãi ngày có thực sự là một ý tưởng hay? Cùng khám phá với The Mastro nhé!

 

Cách thức hoạt động của các khoản cho vay ngắn hạn

Khoản vay lãi ngày hay vay ngắn hạn, về cơ bản là một khoản tạm ứng cho khoản lương tháng tiếp theo của bạn. Bạn đưa cho bên cho vay bằng chứng thu nhập và cho họ biết bạn muốn vay bao nhiêu. Họ cung cấp cho bạn một khoản vay cho số tiền mà bạn dự kiến ​​sẽ hoàn trả khi bạn nhận được tiền lương của mình, cùng với phí lãi ngày của bên cho vay.

Thời gian trả nợ dựa trên tần suất bạn thanh toán, hàng tuần, hai tuần hoặc hàng tháng. Ngoài bằng chứng về việc làm và sao kê lương, bạn cũng sẽ cần sao kê ngân hàng hoặc thông tin tài khoản ngân hàng của mình để đăng ký vay. Các khoản vay ngắn hạn thường được gửi ngay vào tài khoản ngân hàng của bạn sau khi bạn được chấp thuận.

Vào ngày khoản vay đến hạn thanh toán, bạn có nghĩa vụ phải hoàn trả khoản vay, ngoài bất kỳ khoản phí nào mà bên cho vay đưa ra tính đến ngày lĩnh lương. Nếu bạn không thể hoàn trả khoản vay đầy đủ, bạn có thể yêu cầu bên cho vay chờ ngày lĩnh lương để gia hạn khoản vay hoặc chuyển khoản vay đó thành một khoản vay mới, có nghĩa là bạn sẽ phải trả một khoản phí khác.

Nếu bạn không trả được nợ cho một khoản vay ngắn hạn, hậu quả có thể xảy ra tương tự như việc bạn vỡ nợ trên thẻ tín dụng hoặc một khoản nợ không có thế chấp khác. Việc không hoàn trả có thể dẫn đến việc bên cho vay đe dọa bị truy tố hình sự hoặc gian lận. Chưa kể, bạn có thể bị thiệt hại về điểm tín dụng nếu khoản nợ được gửi đến công ty thu nợ.

 

Mặt trái của việc vay tiền quá dễ dàng: Tại sao các khoản cho vay lãi ngày lại nhiều rủi ro?

Các khoản vay ngắn hạn rất tiện lợi nhưng sự thuận tiện đó sẽ phải trả giá đắt. Chi phí tài chính có thể dao động từ 15% đến 30% số tiền được vay, điều này có thể dễ dàng làm cho lãi suất hàng năm (APR) của khoản vay trong phạm vi ba chữ số.

Ngay cả khi bạn chỉ có khoản vay trong một vài tuần, bạn có khả năng phải trả lãi suất cao hơn nhiều so với khoản vay cá nhân hoặc thậm chí là ứng tiền mặt bằng thẻ tín dụng. Các khoản vay ngắn hạn thường gây khó khăn cho những người sử dụng chúng vì chúng thường được ưa chuộng bởi những người đi vay có thể không có sẵn tiền mặt hoặc không còn lựa chọn tài chính khác.

Một trong những rủi ro lớn nhất có thể xảy ra với các khoản vay ngắn hạn là khi người đi vay rơi vào chu kỳ liên tục gia hạn khoản vay của họ. Họ nhận thấy mình không có khả năng trả khoản vay vào ngày lĩnh lương, vì vậy họ đã gia hạn khoản vay cho một kỳ trả khác. Họ tiếp tục tiêu tiền đã vay và trong khi đó, các khoản phí tiếp tục chồng chất. Đó là một vòng luẩn quẩn và nó có thể tiếp tục vô thời hạn vì không có giới hạn về số lần một người có thể gia hạn loại khoản vay này.

 

Hãy tránh nhu cầu đi vay bằng cách lập ngân sách

Điều tốt nhất bạn có thể làm để tránh phải dựa vào các khoản vay ngắn hạn là tạo ngân sách để trang trải các chi phí của mình. Cắt bỏ càng nhiều chi phí không cần thiết càng tốt và tập trung vào việc thêm tiền vào quỹ tiết kiệm dự phòng mà bạn có thể sử dụng khi thiếu tiền. Tuy nhiên, việc xây dựng tiết kiệm cần có thời gian và khi một khoản chi phí bất ngờ phát sinh, có nhiều cách khác để xử lý ngoài các khoản vay ngắn hạn.

 

Các lựa chọn thay thế cho việc đi vay lãi ngày

Bạn nên biết rằng có các lựa chọn cho vay khác dành cho bạn – ngay cả khi bạn có điểm tín dụng không tốt lắm. Khoản vay ngắn hạn nên là phương án cuối cùng của bạn.

Bạn cũng có thể xem xét một khoản vay ở tiệm cầm đồ. Nếu bạn có đồ trang sức, đồ điện tử hoặc các đồ dùng có giá trị, bạn có thể dùng nó làm tài sản thế chấp cho khoản vay ngắn hạn ở tiệm cầm đồ. Bạn nhận được tiền mặt cho món hàng của mình và bạn vẫn có thể quay lại và trả khoản vay cũng như nhận lại món hàng của mình, trong một khung thời gian đã định.

Nhược điểm là nếu bạn không trả nợ, tiệm cầm đồ sẽ giữ tài sản thế chấp của bạn. Tuy nhiên, đây thường là một giải pháp thay thế tốt hơn là nhận một khoản vay không có bảo đảm trong ngày lĩnh lương và bị trả các khoản phí cắt cổ dẫn đến một vòng xoáy nợ nguy hiểm.

Mặc dù không phải là lý tưởng, nhưng các khoản ứng trước bằng thẻ tín dụng cũng có thể là một giải pháp thay thế cho khoản vay ngắn hạn. Lý tưởng nhất là bạn nên thiết lập một quỹ dự phòng để chi trả cho một cuộc khủng hoảng tài chính. Ngoài ra, thay vì trả 400% APR cho khoản vay ngắn hạn, bạn có thể trả 25-29% APR cho khoản vay ứng trước tiền mặt bằng thẻ tín dụng.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc một khoản vay tín chấp tại ngân hàng VP Bank, với thủ tục cực kỳ đơn giản, bạn không cần thế chấp tài sản hay dùng tới bảo lãnh của công ty mà vẫn được phê duyệt và nhận tiền nhanh chóng. Tham khảo ngay 4 bước vay online ngân hàng VP Bank nhanh, đơn giản mà không cần tới vay ngắn hạn, vay lãi ngày đầy rủi ro tại đây.

 

Qua những chia sẻ trên đây, chúng tôi mong rằng có thể giúp bạn hạn chế vay lãi ngày để tránh những rủi ro không đáng có. The Mastro chúc bạn thành công!


Tin liên quan

Cách mở tài khoản VPBank online miễn phí và nhận thêm e-voucher 50k

Dù ở bất cứ đâu, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản VPBank online siêu tốc chỉ với 4 bước đơn giản. Dưới đây sẽ là “bí kíp” giúp bạn thực hiện đăng ký dễ dàng, chính xác và miễn phí 100% mà không cần tới phòng giao dịch....
Vũ Anh

Vay nóng 100 triệu lãi suất bao nhiêu hợp lý nhất?

Khách hàng đang có nhu cầu vay nóng với khoản tiền lên tới 100 triệu. Tuy nhiên, bản thân lại chưa hiểu rõ về thủ tục, điều kiện vay cho hình thức này. Đặc biệt, nhiều khách hàng cũng đặt ra câu hỏi rằng nên vay nóng 100 triệu lãi...
Themastro

Đánh giá App Cake by VPBank từ A đến Z

App Cake by VPBank là một ngân hàng số do ngân hàng VPBank phát triển đồng thời cũng là một phiên bản cải tiến hơn so với VPBank Neo. Hãy cùng Themastro tìm hiểu về ứng dụng này ngay sau đây. Đánh giá App Cake By VPBank App Cake là...
Themastro

Tìm hiểu về ngân hàng VPBank từ A đến Z

Ngân hàng VPBank được thành lập vào năm 1993, là một trong số các ngân hàng lâu đời nhất tại Việt Nam. Tính đến nay, ngân hàng này đã có niên đại hoạt động hơn 29 năm trong lĩnh vực tại chính. Bài viết sau đây Themastro sẽ cùng các...
Themastro

Cách mở tài khoản Techcombank online số đẹp, nhận thẻ tại nhà và được hoàn tiền 100k

Không lòng vòng!!! Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn mở tài khoản Techcombank online, chọn số tài khoản đẹp và nhận ưu đãi hoàn tiền 100k về tài khoản mà không cần phải tới phòng giao dịch. Đồng thời, TheMastro cũng sẽ cập nhật đầy đủ các lưu ý quan...
Vũ Anh

VNPAY là gì? Hướng dẫn đăng ký VNPAY tại nhà nhận quà 1 triệu VNĐ

Rất nhanh thôi, dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký ví VNPAY online và nhận ngay ưu đãi cực khủng dành cho người mới đăng ký. TheMastro cũng sẽ chia sẻ đầy đủ các thông tin cần thiết về VNPAY – ví điện tử đầu tiên...
Themastro