Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Quốc Tế Kinh tế

Vấn đề về nguồn cung khiến kinh tế Đức sa sút xuống mức thấp nhất trong 6 tháng

Vấn đề về nguồn cung khiến kinh tế Đức sa sút xuống mức thấp nhất trong sáu tháng

Kinh tế Đức sa sút trong tháng thứ tư kể từ tháng 10 do tắc nghẽn nguồn cung trong ngành sản xuất, giá năng lượng tăng vọt và nhiễm COVID-19 gia tăng đang làm chậm tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn nhất châu u sau đại dịch.

 

Viện Ifo cho biết hôm thứ Hai rằng chỉ số môi trường kinh doanh của họ đã giảm xuống 97,7 từ mức 98,9 đã được điều chỉnh tăng vào tháng Chín. Đây là lần đọc thấp nhất kể từ tháng 4 và nhấn mạnh dự báo đồng thuận 97,9 trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Vấn đề về nguồn cung

Cuộc khảo sát tâm lý kinh doanh thấp hơn dự kiến ​​được theo sau bởi một triển vọng không tốt từ ngân hàng trung ương của Đức, trong báo cáo hàng tháng cho biết tăng trưởng kinh tế có thể sẽ chậm lại mạnh trong quý IV. Ngân hàng Bundesbank nói thêm rằng tăng trưởng cả năm có khả năng thấp hơn “đáng kể” so với dự đoán 3,7% được đưa ra vào tháng Sáu. Chủ tịch Ifo, Clemens Fuest cho biết: “Các vấn đề về nguồn cung đang khiến các doanh nghiệp đau đầu.”

Nhà kinh tế Klaus Wohlrabe của Ifo cho biết một nửa trong số các công ty công nghiệp đang có kế hoạch tăng giá do nguồn cung tiếp tục gặp khó khăn, đây là mức cao kỷ lục trong cuộc khảo sát.

Wohlrabe cho biết thêm, các điểm tắc nghẽn trong hệ thống sản xuất đối với hàng hóa trung gian và nguyên liệu thô đang tràn từ sản xuất sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế, chẳng hạn như bán lẻ, có nghĩa là không phải món quà Giáng sinh nào cũng có sẵn để giao kịp thời, Wohlrabe nói thêm. Các vấn đề về nguồn cung sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng xuống khoảng 0,5% trong quý IV.

 

Vấn đề về nguồn cung khiến kinh tế Đức sa sút xuống mức thấp nhất trong 6 tháng

Nền kinh tế Đức trong quý tới

Nền kinh tế Đức dự kiến tăng 1,6% theo quý trong ba tháng từ tháng 4 đến tháng 6. Văn phòng Thống kê Liên bang sẽ công bố một ước tính nhanh về tăng trưởng GDP trong quý thứ ba vào thứ Sáu. Các nhà phân tích dự đoán mức mở rộng hàng quý là 2,2% từ tháng 7 đến tháng 9. Chính phủ có khả năng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay, sau khi các viện hàng đầu cắt giảm dự báo chung của họ xuống 2,4% từ 3,7% vào tuần trước. Đối với năm 2022, các viện dự đoán tăng trưởng 4,8%.

Nhà kinh tế Thomas Gitzel cho biết: “Cuộc khủng hoảng coronavirus đã biến thành một cuộc khủng hoảng khan hiếm. Ngoài các vấn đề về nguồn cung, giá khí đốt và năng lượng tăng vọt đang làm phức tạp thêm sự phục hồi, Gitzel nói thêm.

Các nhà phân tích khác chỉ ra rằng dịch COVID-19 đang gia tăng ở Đức, điều này có thể dẫn đến các hạn chế mới đối với các nhà bán lẻ, quán bar và nhà hàng trong những tháng mùa đông. Ngoài ra, làn sóng coronavirus hiện nay đang dẫn đến việc đóng cửa nhà máy, đặc biệt là ở châu Á, điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguyên liệu ở Đức, Kraemer nói thêm.

Nền kinh tế Đức khó có thể tăng trưởng nhiều trong quý IV. It nhất là trong quý này, tình trạng kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao vẫn đang diễn ra.

 

Theo Reuters

 

 

Tin liên quan

Khủng hoảng kinh tế là gì? Làm nghề gì “miễn dịch”?

Khủng hoảng kinh tế gây ảnh hưởng nhiều mặt trong cuộc sống con người khi tác động trực tiếp tới nền kinh tế chung. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề “miễn dịch” với những cuộc khủng hoảng này. Cùng The Mastro tìm hiểu làm nghề gì để không bị...
Vũ Anh

Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money) là gì?

Giá trị thời gian của tiền là một khái niệm tài chính cho rằng một lượng tiền sẵn có tại thời điểm hiện tại có giá trị cao hơn số tiền tương tự trong tương lai do khả năng sinh lời tiềm năng của nó. Một trong những nguyên lý...
Vũ Anh

Ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Bạn đang có trong tay một nguồn tài chính nhất định và muốn gia tăng giá trị cho nguồn tiền đó bằng kênh đầu tư chứng khoán. Bạn đã xác định được mục tiêu tài chính dài hạn của bản thân, bạn chấp nhận rằng lợi nhuận cao luôn đi...
Vũ Anh

Khoảng 35 tỷ đô la trái phiếu cấp cao dự kiến thu về trước Kỳ nghỉ lễ ở Mỹ

Một loạt các đợt bán trái phiếu cấp đầu tư được dự báo sẽ tung ra thị trường vào tuần tới, kêu gọi khoảng 35 tỷ đô la nguồn cung mới.   Theo một cuộc khảo sát không chính thức về các công ty bảo lãnh phát hành nợ, hoạt...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.   Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm...
Vũ Anh

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

Các nhà kinh tế đang dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2022, do những hạn chế về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại và áp lực giá cả cũng dần lan sang thị trường nhà ở và năng lượng.   Chỉ số giá tiêu dùng...
Vũ Anh