Quốc Tế Kinh tế

Vấn đề về nguồn cung khiến kinh tế Đức sa sút xuống mức thấp nhất trong 6 tháng

Vấn đề về nguồn cung khiến kinh tế Đức sa sút xuống mức thấp nhất trong sáu tháng

Kinh tế Đức sa sút trong tháng thứ tư kể từ tháng 10 do tắc nghẽn nguồn cung trong ngành sản xuất, giá năng lượng tăng vọt và nhiễm COVID-19 gia tăng đang làm chậm tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn nhất châu u sau đại dịch.

 

Viện Ifo cho biết hôm thứ Hai rằng chỉ số môi trường kinh doanh của họ đã giảm xuống 97,7 từ mức 98,9 đã được điều chỉnh tăng vào tháng Chín. Đây là lần đọc thấp nhất kể từ tháng 4 và nhấn mạnh dự báo đồng thuận 97,9 trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Vấn đề về nguồn cung

Cuộc khảo sát tâm lý kinh doanh thấp hơn dự kiến ​​được theo sau bởi một triển vọng không tốt từ ngân hàng trung ương của Đức, trong báo cáo hàng tháng cho biết tăng trưởng kinh tế có thể sẽ chậm lại mạnh trong quý IV. Ngân hàng Bundesbank nói thêm rằng tăng trưởng cả năm có khả năng thấp hơn “đáng kể” so với dự đoán 3,7% được đưa ra vào tháng Sáu. Chủ tịch Ifo, Clemens Fuest cho biết: “Các vấn đề về nguồn cung đang khiến các doanh nghiệp đau đầu.”

Nhà kinh tế Klaus Wohlrabe của Ifo cho biết một nửa trong số các công ty công nghiệp đang có kế hoạch tăng giá do nguồn cung tiếp tục gặp khó khăn, đây là mức cao kỷ lục trong cuộc khảo sát.

Wohlrabe cho biết thêm, các điểm tắc nghẽn trong hệ thống sản xuất đối với hàng hóa trung gian và nguyên liệu thô đang tràn từ sản xuất sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế, chẳng hạn như bán lẻ, có nghĩa là không phải món quà Giáng sinh nào cũng có sẵn để giao kịp thời, Wohlrabe nói thêm. Các vấn đề về nguồn cung sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng xuống khoảng 0,5% trong quý IV.

 

Vấn đề về nguồn cung khiến kinh tế Đức sa sút xuống mức thấp nhất trong 6 tháng

Nền kinh tế Đức trong quý tới

Nền kinh tế Đức dự kiến tăng 1,6% theo quý trong ba tháng từ tháng 4 đến tháng 6. Văn phòng Thống kê Liên bang sẽ công bố một ước tính nhanh về tăng trưởng GDP trong quý thứ ba vào thứ Sáu. Các nhà phân tích dự đoán mức mở rộng hàng quý là 2,2% từ tháng 7 đến tháng 9. Chính phủ có khả năng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay, sau khi các viện hàng đầu cắt giảm dự báo chung của họ xuống 2,4% từ 3,7% vào tuần trước. Đối với năm 2022, các viện dự đoán tăng trưởng 4,8%.

Nhà kinh tế Thomas Gitzel cho biết: “Cuộc khủng hoảng coronavirus đã biến thành một cuộc khủng hoảng khan hiếm. Ngoài các vấn đề về nguồn cung, giá khí đốt và năng lượng tăng vọt đang làm phức tạp thêm sự phục hồi, Gitzel nói thêm.

Các nhà phân tích khác chỉ ra rằng dịch COVID-19 đang gia tăng ở Đức, điều này có thể dẫn đến các hạn chế mới đối với các nhà bán lẻ, quán bar và nhà hàng trong những tháng mùa đông. Ngoài ra, làn sóng coronavirus hiện nay đang dẫn đến việc đóng cửa nhà máy, đặc biệt là ở châu Á, điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguyên liệu ở Đức, Kraemer nói thêm.

Nền kinh tế Đức khó có thể tăng trưởng nhiều trong quý IV. It nhất là trong quý này, tình trạng kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao vẫn đang diễn ra.

 

Theo Reuters

 

 

Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc