Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Bạn đang có trong tay một nguồn tài chính nhất định và muốn gia tăng giá trị cho nguồn tiền đó bằng kênh đầu tư chứng khoán. Bạn đã xác định được mục tiêu tài chính dài hạn của bản thân, bạn chấp nhận rằng lợi nhuận cao luôn đi liền với rủi ro. Nhưng khi thực sự bước chân vào giới chứng khoán, bạn cần phải nắm rõ được ưu nhược điểm của kênh đầu tư này để xác định cho mình một chiến lược đúng đắn. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những ưu và nhược điểm đấy là gì qua bài viết dưới đây nhé!

 

 

6 ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

1. Tăng trưởng theo nền kinh tế: Tăng trưởng theo nền kinh tế

 

Khi nền kinh tế phát triển, thu nhập của doanh nghiệp cũng vậy. Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn trở thành một cổ đông của công ty và được hưởng lợi nhuận mà không cần làm bất cứ việc gì (Ngoại trừ việc bạn cần nghiên cứu từng công ty để xác định xem đó có phải là một khoản đầu tư đúng đắn hay không)

Cổ phiếu chất lượng cao không chỉ tăng lợi nhuận hàng năm, mà còn tăng ở cả cổ tức. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được lợi nhuận lớn hơn khi thu nhập của công ty tăng lên. Và nếu bạn nắm giữ cổ phiếu của mình một cách lâu dài và tái đầu tư cổ tức, sau vài thập kỷ, tài sản của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

2. Đi trước lạm phát:

Như bạn đã biết, cổ phiếu có mức sinh lời hàng năm trung bình khoảng 10%, cao hơn tỷ lệ lạm phát trung bình. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không còn lo lắng việc lạm phát làm đồng tiền của mình mất giá như khi lựa chọn tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng mình có một mục tiêu đầu tư dài hạn và không cần sử dụng đến khoản tiền nhàn rỗi này trong ít nhất 5 năm tới.

3. Dễ dàng mua:

Nhờ có các thị trường chứng khoán, việc mua cổ phần của công ty trở nên đơn gian hơn bao giờ hết. Bạn có thể mua chúng thông qua một nhà môi giới, nhà hoạch định tài chính hay giao dịch trực tuyến. Sau khi thiết lập tài khoản thành công, bạn có thể mua cổ phiếu trong vòng vài phút.

Trái ngược với thị trường bất động sản, khả năng tiếp cận và thanh khoản của thị trường chứng khoán cao hơn. Bạn không cần phải có một khoản tiền lớn để bắt đầu đầu tư chứng khoán. Với một số quỹ tương hỗ hoặc cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể đầu tư chỉ với 1 triệu hay thậm chí ít hơn.

4. Kiếm tiền bằng hai cách:

Hầu hết các nhà đầu tư có ý định mua thấp hơn và bán cao hơn. Họ đầu tư vào các công ty phát triển nhanh và được đánh giá cao về giá trị vốn hóa. Điều đó hấp dẫn đối với cả các nhà giao dịch ngắn hạn (lướt sóng) và các nhà đầu tư dài hạn (mua và giữ). Nhóm giao dịch lướt sóng với hy vọng sẽ tận dụng được các xu hướng ngắn hạn, trong khi nhóm còn lại kỳ vọng vào lợi nhuận và giá cổ phiếu của công ty tăng trưởng theo thời gian.

Bên cạnh hai nhóm đầu tư trên, một số khác ưu tiên vào việc sở hữu một dòng tiền thường xuyên khi đầu tư vào các công ty phát triển với tốc độ vừa phải.

5. Dễ dàng bán:

Dễ dàng thanh khoản

 

Thị trường chứng khoán cho phép bạn bán cổ phiếu của mình bất cứ lúc nào. Các nhà kinh tế học sử dụng thuật ngữ “lỏng” để mô tả cổ phiếu, có nghĩa là bạn có thể biến cổ phiếu của mình thành tiền mặt với chi phí giao dịch thấp một cách nhanh chóng. Điều đó rất quan trọng trong những trường hợp khẩn cấp nếu bạn cần tiền. Tuy nhiên, giá cả luôn biến động vì vậu bạn có thể có nguy cơ chịu lỗ khi bất ngờ rút ra.

6. Dễ dàng vay ký quỹ:

Việc vay mượn cổ phiếu dễ dàng hơn rất nhiều so với bất động sản. Nếu nhà môi giới của bạn đã chấp thuận cho bạn vay ký quỹ (margin), việc vay mượn cổ phiếu trở nên hết sức dễ dàng đối với tài khoản của bạn. Giao dịch ký quỹ về bản chất là sử dụng đòn bẩy trong hoạt động đầu tư và được cung cấp bởi các công ty chứng khoán. Đây là một công cụ giúp nhà đầu tư chứng khoán tối ưu lợi nhuận trong những trường hợp lựa chọn cổ phiếu và thời điểm mua bán hợp lý, lãi suất cho khoản nợ này của bạn cũng khá thấp.

 

6 NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

1. Tính rủi ro:

Bạn có thể mất trắng toàn bộ khoản đầu tư của mình. Nếu một công ty hoạt động kém hiệu quả, các nhà đầu tư sẽ bán tháo khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. Khi bạn bán, bạn sẽ mất số tiền đầu tư ban đầu. Nếu bạn không muốn mất khoản đầu tư ban đầu của mình thì bạn nên mua trái phiếu. Bạn được giảm thuế thu nhập nếu bạn thua lỗ do mất cổ phiếu. Bạn cũng phải trả thuế thu nhập vốn nếu bạn kiếm được tiền.

2. Người sở hữu cổ phiếu được thanh toán sau cùng:

Điều này chỉ xảy ra khi một công ty bị phá sản. Theo thứ tự, người sở hữu cổ phiếu ưu tiên và trái phiếu sẽ được thanh toán trước. Tuy nhiên theo quy định của Luật phá sản 2014 thì thứ tự ưu tiên thanh toán được dành cho chi phí phá sản đầu tiên; tiếp đến là các khoản nợ lương với người lao động; đến khoản nợ phát sinh; Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; và cuối cùng là Chủ doanh nghiệp tư nhân. Điều đó đồng nghĩa với việc người sở hữu cổ phiếu được thanh toán sau cùng của sau cùng.

Để đảm bảo an toàn cho khoản tiền của mình, đa dạng danh mục đầu tư sẽ giúp bạn yên tâm nếu có bất kỳ công ty nào phá sản.

3. Đầu tư nhiều thời gian hơn:

Đầu tư nhiều thời gian hơn

 

Nếu bạn đang tự đầu tư cổ phiếu cho riêng mình, bạn phải nghiên cứu từng công ty để xác định mức lợi nhuận mà bạn sẽ thu về sau này. Bạn phải tìm hiểu các báo cáo phân tích tài chính và báo cáo hàng năm cũng như theo dõi sự phát triển của công ty mà bạn nhắm đến. Bạn cũng phải theo dõi sự biến động của thị trường chứng khoán, vì ngay cả cổ phiếu của những gã khổng lồ trong ngành cũng sẽ giảm khi thị trường giao động, hay giá xuống.

4. “Tàu lượn siêu tốc” cảm xúc:

Giá cổ phiếu lên xuống từng giây. Giá cổ phiếu có thể trải qua những biến động tột cùng trong ngắn hạn. Các cá nhân có xu hướng mua cao vì lòng tham và bán thấp vì sợ hãi. Điều tốt nhất cần làm là không nên liên tục xem xét biến động giá của cổ phiếu, và bạn chỉ cần đảm bảo hãy kiểm tra một cách thường xuyên.

5. Cạnh tranh chuyên nghiệp:

Các nhà đầu tư doanh nghiệp và nhà giao dịch chuyên nghiệp có nhiều thời gian và kiến ​​thức hơn để xây dựng chiến lược đầu tư. Họ cũng có các công cụ hỗ trợ giao dịch tinh vi, mô hình tài chính và hệ thống máy tính chuyên nghiệp. Bạn là nhà đầu tư với tư cách cá nhân, đừng lo lắng mà hãy tự tin xây dựng một chiến lược cá nhân và đạt được lợi thế theo cách riêng của mình.

6. Sự trì trệ:

Nếu bạn đầu tư vào các công ty không có nhiều cơ hội tăng trưởng, thì cổ phiếu của bạn có thể sẽ dậm chân tại chỗ trong các thị trường đi ngang trong một khoảng thời gian nhất định.

 

ĐA DẠNG HÓA DANH MỤC ĐẦU TƯ ĐỂ GIẢM RỦI RO

Đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro

 

  • Theo loại hình đầu tư: Một danh mục đầu tư đa dạng tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích và ít bất lợi hơn so với việc chỉ sở hữu cổ phiếu đơn thuần. Điều đó có nghĩa là sự kết hợp của cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. Theo thời gian, đây là cách tốt nhất để đạt được lợi tức cao nhất và rủi ro thấp nhất.
  • Theo quy mô công ty: Trên thị trường có các công ty có giá trị vốn hóa lớn, trung bình và nhỏ. Nó được đo lường bằng tổng giá cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu đã phát hành. Điều tốt nhất chính là sở hữu cổ phiếu của các công ty có quy mô khác nhau, bởi vì chúng hoạt động khác nhau theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh doanh.
  • Theo địa điểm: Các công ty sở hữu đặt tại trụ sở tại Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và các thị trường mới nổi. Đa dạng hóa cho phép bạn tận dụng lợi thế của sự tăng trưởng mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ nguồn cung cấp nào.
  • Thông qua quỹ tương hỗ: Sở hữu quỹ tương hỗ cho phép bạn sở hữu hàng trăm cổ phiếu do người quản lý quỹ tương hỗ lựa chọn. Một cách dễ dàng để đa dạng hóa là thông qua việc sử dụng các quỹ chỉ số hoặc ETF chỉ số.

 

Với những thông tin chia sẻ này, The Mastro hy vọng có thể giúp bạn xác định được chiến lược đầu tư đúng đắn của mình. Chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Khủng hoảng kinh tế là gì? Làm nghề gì “miễn dịch”?

Khủng hoảng kinh tế gây ảnh hưởng nhiều mặt trong cuộc sống con người khi tác động trực tiếp tới nền kinh tế chung. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề “miễn dịch” với những cuộc khủng hoảng này. Cùng The Mastro tìm hiểu làm nghề gì để không bị...
Vũ Anh

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ (Small Cap Stocks) là gì?

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ là thuật ngữ dùng để chỉ cổ phiếu phổ thông của các công ty có quy mô vốn hóa nhỏ, cổ phiếu giá thấp hoặc là số lượng cổ phiếu ít. Bên cạnh đó, do công ty hoạt động trong môi trường quá cạnh tranh,...
Vũ Anh

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng, thông thường sẽ đi kèm một khoản tiền lỗ. Khi được sử...
Vũ Anh

Đầu tư chủ động và Đầu tư thụ động: Hình thức nào phù hợp với bạn?

Hoạt động đầu tư phụ thuộc chủ yếu vào cách tiếp cận và mục tiêu đầu tư của bạn. Dù là đầu tư chủ động hay đầu tư thụ động đều có những lợi ích đặc trưng riêng. Đầu tư chủ động đề cập đến việc thường xuyên mua bán...
Vũ Anh

Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money) là gì?

Giá trị thời gian của tiền là một khái niệm tài chính cho rằng một lượng tiền sẵn có tại thời điểm hiện tại có giá trị cao hơn số tiền tương tự trong tương lai do khả năng sinh lời tiềm năng của nó. Một trong những nguyên lý...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh