Kinh tế Quốc Tế

Bí ẩn tại Trung Quốc: ‘Người có thẩm quyền’ tái xuất hiện xử lý khủng hoảng

Bí ẩn tại Trung Quốc: 'Người có thẩm quyền' tái xuất hiện xử lý khủng hoảng

Vào năm 2016, một “người có thẩm quyền” giấu tên đã trở nên nổi tiếng trên thế giới bằng cách đưa ra tư duy kinh tế dài hạn của các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, nói trên phương tiện truyền thông nhà nước rằng chính phủ nên ưu tiên cắt giảm đòn bẩy thay vì thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Người quyền lực này là ai ?

Người này được cho là cánh tay phải của Chủ tịch Tập Cận Bình – Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He và nhóm của ông – xuất hiện tương đối ít trước công chúng. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn dài với Tân Hoa xã vào cuối tuần qua, “người có thẩm quyền” lại tái xuất. Cùng với các cơ quan chính phủ, người bí ẩn này đã tạo ra niềm tin vào nền kinh tế, bất chấp sự bi quan ngày càng tăng của các nhà kinh tế. Nếu vẫn còn bất kỳ kỳ vọng nào về việc nới lỏng chính sách quy mô lớn, người bí ẩn này đã nói rõ rằng điều đó có thể khó xảy ra.

 

Bí ẩn tại Trung Quốc: 'Người có thẩm quyền' tái xuất hiện xử lý khủng hoảng

 

Trong bài báo của Tân Hoa xã có tiêu đề “Mười câu hỏi về nền kinh tế”, các nhà hoạch định chính sách quyết tâm không làm quá tải nền kinh tế bằng các biện pháp kích thích đồng thời cắt giảm sự phụ thuộc vào tài sản và nợ. Bài báo đã làm giảm rủi ro tăng trưởng, cho rằng tạo việc làm, giá tiêu dùng và thương mại quốc tế cũng vẽ nên bức tranh về một nền kinh tế ổn định. Thay vì thúc đẩy nền kinh tế, cải cách bên cung để loại bỏ tình trạng sản xuất thừa trong các ngành ô nhiễm và kiềm chế thị trường nhà ở vẫn là trọng tâm chính.

Mặc dù không loại trừ khả năng thay đổi chính sách – bài báo báo hiệu rằng sẽ có nhiều biện pháp thúc đẩy nhu cầu nội bộ hơn – trái ngược với quan điểm ảm đạm của các nhà kinh tế, những người đã hạ mức tăng trưởng của Trung Quốc trong năm tới xuống dưới 5% trong bối cảnh thiếu điện, hạn chế nhà ở và các đợt bùng phát Covid định kỳ.

Lập trường của người này như thế nào ?

Lập trường diều hâu – tập trung vào các vấn đề cấu trúc dài hạn, thay vì phản ứng thái quá với những thay đổi ngắn hạn – phù hợp với giọng điệu của “người có thẩm quyền” khi họ mới xuất hiện cách đây vài năm.

Vào tháng 5 năm 2016, khi nền kinh tế phục hồi trở lại sau vụ vỡ bong bóng chứng khoán, Nhân dân Nhật báo đã đăng một cuộc phỏng vấn toàn trang với “người có thẩm quyền”, cảnh báo rằng sự phục hồi hình chữ L (chứ không phải hình chữ U hoặc chữ V hồi phục) là bình thường mới. Trung Quốc nên đặt việc xóa nợ trước tăng trưởng ngắn hạn và cần chủ động đối phó với các khoản nợ xấu đang gia tăng, thay vì trì hoãn hoặc che giấu chúng.

Bài báo trước đã đánh chìm thị trường chứng khoán trong thời gian ngắn. Đến nửa cuối năm 2016, PBOC bắt đầu tăng lãi suất liên ngân hàng để thắt chặt chính sách. Lợi suất kỳ hạn 10 năm tăng đều đặn, tăng trên 4% vào tháng 11 năm 2017, sau khi chạm đáy vào khoảng 2,7% vào tháng 8 năm 2016.

Lần này, trong khi kỳ vọng về việc cắt giảm RRR ngay lập tức đã giảm bớt, hầu hết các nhà kinh tế vẫn kỳ vọng một số hình thức nới lỏng sẽ được đảm bảo trong những tháng tới.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc