Kinh tế Quốc Tế

Trung Quốc kêu gọi các gia đình dự trữ nhu yếu phẩm hàng ngày trước mùa đông

Trung Quốc kêu gọi các gia đình dự trữ nhu yếu phẩm hàng ngày trước mùa đông

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các gia đình dự trữ nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp, sau khi dịch COVID-19 bùng phát và mưa lớn bất thường khiến giá rau tăng cao làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung.

 

Trung Quốc kêu gọi các gia đình dự trữ nhu yếu phẩm hàng ngày trước mùa đông

Chỉ thị dự trữ từ bộ Thương mại 

Chỉ thị của Bộ Thương mại vào cuối ngày thứ Hai đã làm dấy lên một số lo ngại trên mạng xã hội trong nước rằng làn sóng dự trữ này có thể được kích hoạt bởi căng thẳng gia tăng với Đài Loan, trong khi một số người nói rằng mọi người đang đổ xô tích trữ gạo, dầu ăn và muối. Các phương tiện truyền thông địa phương gần đây cũng đã công bố danh sách các hàng hóa được khuyến nghị nên dự trữ tại nhà bao gồm bánh quy và mì ăn liền, sinh tố, radio và đèn pin.

“Ngay sau khi tin tức này được đưa ra, tất cả những người già ở gần tôi đã vội vã đi mua hàng siêu thị”, người dùng trên Twitter giống như Weibo của Trung Quốc viết.

Phản ứng của công chúng đã buộc truyền thông nhà nước vào thứ Ba phải cố gắng xoa dịu nhân dân và làm rõ tuyên bố. Nhật báo Kinh tế, một tờ báo do Đảng Cộng sản hậu thuẫn, tuyên bố với cư dân mạng rằng không nên làm vấn đề nghiêm trọng thái quá và mục đích của chỉ thị chỉ là để đảm bảo người dân không bị động khi khu vực của họ bị phong tỏa. Tờ Nhật báo Nhân dân cho biết Bộ ra thông báo như vậy hàng năm, nhưng năm nay ban hành chỉ thị sớm hơn vì thiên tai, giá rau tăng cao và các ca COVID-19 gần đây. Tuyên bố của Bộ vào cuối ngày thứ Hai đã thúc giục chính quyền địa phương làm tốt công việc đảm bảo nguồn cung và giá cả ổn định, đồng thời đưa ra hững cảnh báo sớm với bất kỳ vấn đề nào về nguồn cung.

 

Nguồn cung khó đảm bảo do thời tiết

Chính phủ thường đề ra những nỗ lực để tăng nguồn cung rau tươi và thịt lợn trước ngày lễ quan trọng nhất của Trung Quốc, Tết Nguyên đán năm 2022 rơi vào đầu tháng Hai. Nhưng năm nay những nỗ lực đó đã trở nên cấp thiết hơn sau khi thời tiết khắc nghiệt vào đầu tháng 10 đã phá hủy mùa màng ở Sơn Đông – vùng trồng rau lớn nhất của đất nước – và khi bùng phát các ca nhiễm COVID-19 trải dài từ tây bắc đến đông bắc của đất nước đe dọa làm gián đoạn nguồn cung cấp lương thực. Tuần trước, giá dưa chuột, rau bina và bông cải xanh đã tăng hơn gấp đôi so với đầu tháng 10. Chỉ số giá rau ở Shouguang, một trung tâm thương mại ở Sơn Đông, cho biết: Cải bó xôi đắt hơn một số phần thịt lợn ở mức 16,67 nhân dân tệ (2,60 USD) / kg. Mặc dù giá cả đã giảm trong những ngày gần đây, các nhà kinh tế dự đoán lạm phát giá tiêu dùng hàng năm sẽ tăng đáng kể trong tháng 10, lần đầu tiên trong năm tháng. Đại dịch đã làm tăng sự chú ý vào an ninh lương thực, với việc chính phủ soạn thảo luật an ninh lương thực và vạch ra những nỗ lực mới để hạn chế lãng phí thực phẩm.

Bộ Thương mại cho biết chính quyền địa phương nên mua trước các loại rau có thể bảo quản tốt và củng cố mạng lưới giao hàng khẩn cấp. Thông tin về giá cả, cung cầu hàng hóa cần được công bố kịp thời để ổn định tâm lý của người dân. Trung Quốc cũng có kế hoạch giải phóng dự trữ rau “vào một thời điểm thích hợp” để chống lại giá tăng, theo một báo cáo của truyền hình nhà nước vào cuối ngày thứ Hai. Không rõ Trung Quốc dự trữ loại rau nào và trữ lượng lớn như thế nào. Cơ quan kế hoạch nhà nước cũng đã kêu gọi tái canh kịp thời các loại rau, thúc giục chính quyền địa phương hỗ trợ các sản phẩm phát triển nhanh, theo báo cáo. Bộ Nông nghiệp cho biết Trung Quốc có khoảng 6,7 triệu ha trồng rau.

 

Theo Reuters

Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc