Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Cryptocurrency

Các cơ quan quản lý Trung Quốc đang nghiêm túc về lệnh cấm tiền điện tử

Các quan chức Trung Quốc đã thực hiện các bước trong nhiều tháng để trấn áp tiền điện tử, với nhiều tác động kết hợp. Vào thứ sáu, họ cố gắng xóa bỏ mọi nghi ngờ về dự định của mình.

 

Trong các tuyên bố cực đoan và rõ ràng nhất cho đến nay, các nhà chức trách vào ngày 24 tháng 9 cho biết các giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc bị cấm và chúng sẽ triệt tiêu việc khai thác tài sản kỹ thuật số. Gần như ngay lập tức, sàn giao dịch nước ngoài nổi tiếng Huobi đã ngừng cho phép người dùng mới đăng ký bằng số điện thoại của Trung Quốc đại lục và trong một tuyên bố hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ “loại bỏ dần các tài khoản người dùng Trung Quốc đại lục hiện có” vào ngày 31 tháng 12.

 

Henri Arslanian – lãnh đạo và đối tác tiền điện tử của PwC, cho biết: “Trong khi đây không phải là điều bất ngờ vì Trung Quốc đã‘ cấm ’tiền điện tử nhiều lần trong quá khứ, nhưng lần này không có gì là khả nghi cả. “Các giao dịch tiền điện tử và các dịch vụ tiền điện tử thuộc mọi loại đều bị cấm ở Trung Quốc. Không có chỗ để thảo luận. Không có vùng xám.”

 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phát hành thông báo hôm thứ Sáu cùng với chín tổ chức khác, bao gồm tòa án tối cao, cảnh sát và các cơ quan giám sát internet và chứng khoán, một tín hiệu cho thấy việc thực thi có thể đến từ mọi khía cạnh. Nó cũng đóng lỗ hổng lâu dài cho phép người dân duy trì tài khoản với các sàn giao dịch nước ngoài như Huobi và cấm các nền tảng thuê người bản địa cho các vai trò như tiếp thị, công nghệ và thanh toán, hạn chế khả năng phục vụ khách hàng Trung Quốc của họ.

 

Các nhà quản lý cũng chỉ rõ rằng stablecoin Tether, cùng với Bitcoin, Ether và các loại tiền điện tử khác, không phải là tiền tệ fiat. Đó là sự công nhận mới về vai trò của stablecoin trong giao dịch tiền điện tử, và là dấu hiệu cho thấy các cơ quan quản lý mới quan tâm đến hoạt động đó, mặc dù nó có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến đồng nhân dân tệ.

 

Bitcoin đã giảm 8,9% vào thứ Sáu xuống khoảng 40.700 USD nhưng đã phục hồi vào cuối tuần. Nó đã được giao dịch trên 43.000 đô la vào lúc 8:10 sáng vào thứ Hai tại Hồng Kông. Một số người ủng hộ tiền điện tử lưu ý rằng những nỗ lực sớm hơn để cấm tiền điện tử thường đi trước lợi nhuận của Bitcoin.

 

Trung Quốc cấm tiền điện tử

 

Cơ quan lập kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã yêu cầu các quan chức địa phương điều tra việc sử dụng năng lượng bất thường, gọi vốn và loại bỏ đối xử ưu đãi về thuế để đẩy nhanh việc đóng cửa các hoạt động khai thác.

Nhiều thợ mỏ đã chuyển ra khỏi Trung Quốc, nơi có 46% tỷ lệ cổ phần toàn cầu, một thước đo sức mạnh tính toán được sử dụng trong khai thác và xử lý, tính đến tháng 4, theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge.

Kể từ khi các cuộc đàn áp bắt đầu, tỷ lệ hỏng đã giảm hơn một nửa so với mức đỉnh giữa tháng 5 đến đầu tháng 7, theo dữ liệu của Blockchain.com. Sự phục hồi của nó cho thấy rằng các thợ mỏ đã quay trở lại, cho dù bên trong Trung Quốc hay ở những nơi khác. Ngay sau thông báo hôm thứ Sáu, tỷ lệ hỏng vẫn khá ổn định.

 

 

Vì việc sở hữu tiền điện tử vẫn chưa bị coi là bất hợp pháp như cách sở hữu ma túy, Bobby Lee, người sáng lập của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tiền điện tử Ballet, cho biết vẫn còn phải xem liệu các quy tắc mới nhất có hiệu quả hơn quy tắc cuối cùng hay nó có ý nghĩa gì đối với những người sở hữu những tài sản đó.

 

“Lần này PBOC đã tuyên bố rõ ràng rằng các giao dịch cá nhân sẽ không còn được cung cấp trạng thái bảo vệ pháp lý nữa,” Lee cho biết. “Có nghĩa là nếu có tranh chấp hoặc gian lận, nạn nhân của các giao dịch cá nhân không còn có thể đưa ra một vụ án hợp pháp.”

 

Các tòa án ở Trung Quốc trước đây đã công nhận tiền điện tử là tài sản, nhưng Arslanian của PwC tự hỏi liệu điều đó có thay đổi hay không. Khách hàng của Huobi sẽ phải thiết lập tài khoản ở nơi khác trước cuối năm, điều này có thể trở nên khó khăn hơn nếu các sàn giao dịch khác theo dõi Huobi và Binance, cũng không cho phép người dùng tạo tài khoản bằng số đại lục.

 

Trong một bài đăng trên Twitter, Arslanian cho biết, điều đáng xem là người dùng tiền điện tử của Trung Quốc đã đi được bao xa để vượt qua các hạn chế mới. Ông cho biết sẽ rất khó để đóng quyền truy cập vào các nền tảng DeFi, ngừng giao dịch ngang hàng Bitcoin hoặc ngăn người dân mua tiền điện tử khi ở nước ngoài.

 

Theo Bloomberg  

 

 

Tin liên quan

Hướng dẫn cách đào coin – tiền điện tử đầy đủ và chi tiết nhất cho người mới

“Hiện tượng tài chính toàn cầu” Bitcoin nổi lên từ năm 2017 và làm chao đảo thế giới tiền điện tử. Nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn từ loại tiền ảo này, các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm chí...
Vũ Anh

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Top 3 sàn chứng khoán uy tín và lớn nhất tại Việt Nam

Sàn giao dịch chứng khoán được xem như “cốt lõi” để tạo ra một thị trường chứng khoán. Đây là nơi cung cấp nền tảng và các dịch vụ giúp những người môi giới và người mua bán cổ phiếu thực hiện các giao dịch trao đổi dưới sự kiểm...
Vũ Anh

Tân thị trưởng New York, Eric Adams muốn nhận lương bằng Bitcoin

Eric Adams, ứng cử viên đảng Dân chủ, thị trưởng đắc cử của thành phố New York mới đây đã có những phát biểu gây nhiều sự chú ý cho giới đầu tư tiền điện tử, với mục tiêu hướng tới là biến thành phố thành “trung tâm đổi mới”....
Vũ Anh

Bitcoin sẽ sở hữu dòng tiền “nghìn tỷ” ngay khi ETF Spot được chấp thuận

Sự ra mắt của ETF tương lai Bitcoin là một thời điểm quan trọng. Nhưng đối với những người đam mê tiền điện tử, “Chén Thánh” vẫn là một sản phẩm được hỗ trợ về mặt vật lý. Các nhà lập pháp Mỹ đã kêu gọi rằng việc SEC đã...
Vũ Anh