Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật Review

So sánh thiết bị theo dõi thông minh của Apple, Samsung, Tile và các hãng khác

Năm 2021 rõ ràng là năm của trình theo dõi Bluetooth khi mà cả Apple và Samsung đều đã bước vào thị trường với AirTag và Galaxy SmartTag Plus. Trước đây là sân chơi của những công ty như Tile và Chipolo.

 

Thiết bị theo dõi đã xuất hiện được một thời gian và Tile là thương hiệu nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này. Với các tùy chọn mới từ hai nhà sản xuất điện thoại phổ biến nhất của Hoa Kỳ, thiết bị theo dõi có thể sẵn sàng trở thành xu hướng chủ đạo. Nếu bạn đang nghĩ đến việc chọn một chiếc nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì hãy đọc qua bài viết này. Chúng tôi đã thử 3 thiết bị theo dõi hàng đầu – Samsung SmartTag Plus, Apple AirTagTile Pro – để xem chúng khác biệt như thế nào.

Đầu tiên là những lo ngại về quyền riêng tư của các thiết bị theo dõi này. Kể từ khi được giới thiệu, các nhà phê bình đã lưu ý rằng chúng rất dễ bị sử dụng làm công cụ cho những kẻ theo dõi, vì chúng dễ giấu trong túi hoặc ô tô. Những mối quan tâm này càng tăng lên khi AirTags của Apple xuất hiện, cho chúng ta biết mạng lưới Find My phổ biến như thế nào. Apple đã tích hợp một số biện pháp an toàn chống rình rập khi ra mắt, nhưng các phóng viên đã nhanh chóng xác định được những lỗ hổng.

Công ty đã giải quyết một số vấn đề, chẳng hạn như rút ngắn khoảng thời gian trước khi thẻ AirTag phát ra cảnh báo khi bị tách khỏi chủ sở hữu và đang phát triển một ứng dụng cho phép người dùng Android tìm thấy các thẻ AirTag không mong muốn ở gần họ. Samsung đã giới thiệu một tính năng ứng dụng SmartThings có chức năng quét các SmartTags không quen thuộc và Tile cho biết họ đang hoạt động với một tính năng tương tự. Dù sao đi nữa, việc theo dõi ai đó mà không được sự cho phép là bất hợp pháp.

Thông thường, việc thêm công nghệ mới vào cuộc sống của bạn bao gồm nhiều điều khoản hơn để thiết lập. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn có thể đã chấp nhận chúng khi thiết lập điện thoại Apple hoặc Samsung của mình. Chỉ có ứng dụng của Tile là trình bày bộ điều khoản dịch vụ riêng biệt.

trình theo dõi Tile
Tile đã là thương hiệu nổi tiếng nhất trong không gian thẻ theo dõi cho đến nay.

Công cụ theo dõi cá nhân không có gì mới – GPS và các tùy chọn di động đã có từ khá lâu và cung cấp tính năng theo dõi vị trí thời gian thực chính xác hơn. Chúng cũng có xu hướng đi kèm với giá cao hơn, phí đăng ký định kỳ hoặc phí dữ liệu không dây cũng như yêu cầu nhiều pin hơn. Loại trình theo dõi Bluetooth mới này thực tế hơn đối với hầu hết mọi người, với thời lượng pin được đo bằng tháng chứ không phải ngày và hình thức cũng nhỏ gọn hơn, thân thiện với các phím bấm.

Về cơ bản, 3 loại thẻ được so sánh ở đây đều hoạt động giống nhau. Ghép nối nó với điện thoại của bạn, gắn nó vào thứ bạn muốn theo dõi và sẵn sàng để sử dụng. Khi trình theo dõi nằm trong phạm vi Bluetooth của điện thoại, bạn có thể yêu cầu thẻ phát âm thanh để định vị. Cả 3 thiết bị đều hỗ trợ tìm kiếm ngoài phạm vi với mạng lưới người dùng cụ thể của riêng chúng và tất cả đều bao gồm cùng một loại pin đồng xu CR2032 có thể thay thế.

Ultra Wideband (UWB)
UWB là điểm chính của AirTag Vs Galaxy SmartTag Plus.

Sự khác biệt chính là liệu chúng có bao gồm tính năng tìm kiếm được hỗ trợ AR bằng cách kết nối Ultra Wideband (UWB) hay không: thẻ Samsung và Apple đều có điều này còn Tile Pro thì không. Để tận dụng tính năng AR, bạn sẽ cần một điện thoại có UWB; về phía Apple là iPhone 11 trở lên và đối với Samsung là Galaxy Note 20 Ultra, Z Fold 2, S21 Plus hoặc S21 Ultra.

Ngoài ra còn có sự khác biệt về khả năng tương thích: trình theo dõi của Apple chỉ hoạt động với thiết bị iOS và của Samsung chỉ hoạt động với thiết bị Galaxy, trong khi Tile hoạt động trên cả iOS và Android.

 

Apple Airtag

apple airtag
AirTag của Apple là loại rẻ nhất trong số các loại, nhưng nếu không có lỗ xỏ chìa khóa tích hợp, bạn có thể phải mua vỏ bọc.
apple airtag
Vỏ bọc Apple Airtag.

AirTag có hình tròn nhỏ, giá 29 USD. Đây là thiết bị duy nhất trong 3 thiết bị có xếp hạng IP67 chính thức, có nghĩa là nó có thể tồn tại ở một vũng nước ngập trong thời gian ngắn. Nó cũng cho phép bạn lưu trữ thông tin liên lạc của mình để có thể đọc được bằng bất kỳ điện thoại nào có NFC (giao tiếp gần) – ngay cả điện thoại Android. Quá trình thiết lập rất đơn giản – chỉ cần mang thẻ đến gần iPhone và bạn sẽ được nhắc ghép nối.

Nó cũng rẻ hơn một chút so với 2 loại kia, nhưng không có lỗ gắn sẵn, vì vậy nếu bạn muốn gắn nó vào một bộ chìa khóa, bạn sẽ cần phải trả thêm một khoản phí để mua vỏ bọc. Bạn thực sự không nên khoan lỗ trực tiếp vào Airtag, mặc dù iFixit có hướng dẫn nếu bạn khăng khăng muốn làm.

apple airtag

Khi nó nằm ngoài phạm vi Bluetooth của điện thoại, AirTag sẽ khai thác vào mạng lưới thiết bị iPhone khổng lồ bằng Find My để cung cấp vị trí gần đúng. Đây là một lợi ích to lớn, đặc biệt là ở Mỹ, nơi có rất nhiều iPhone. Miễn là vật dụng của bạn ở một nơi có nhiều người, nó sẽ có khả năng bị iPhone gần đó “để mắt đến”.

Trong phạm vi, phát hiện được hỗ trợ bởi AR thực hiện tốt công việc theo dõi một đối tượng khuất tầm nhìn. Một mũi tên lớn, dễ theo dõi xuất hiện trên màn hình khi tín hiệu đủ mạnh (bạn sẽ được thông báo để di chuyển xung quanh nếu bạn ở quá xa so với tín hiệu mạnh) và hướng dẫn bạn đi đúng hướng.

trình theo dõi

Nếu bạn muốn hoàn toàn tránh phải phiền toái khi bỏ quên thứ gì đó, Apple sẽ thêm tính năng cảnh báo tách biệt trong iOS 15. Sau khi thiết lập, nó sẽ gửi một thông báo nếu nó phát hiện ra rằng iPhone của bạn đã vượt ra khỏi phạm vi phủ sóng. Tile cũng cung cấp tính năng này với gói đăng ký Premium.

 

Samsung SmartTag Plus

samsung smarttag plus
SmartTag Plus bao gồm tính năng tìm kiếm các vật thể trong phạm vi gần được hỗ trợ AR.

SmartTag Plus có giá 39 USD là thẻ được trang bị UWB của Samsung. Ngoài ra còn có phiên bản không phải UWB với giá thấp hơn 10 USD. SmartTag Plus cung cấp khả năng tìm kiếm phạm vi Bluetooth và hỗ trợ AR tương tự như AirTag, với một vài điểm khác biệt. Chế độ tìm kiếm AR cung cấp chế độ xem qua máy ảnh của điện thoại với các mũi tên hướng dẫn xuất hiện trên màn hình, hữu ích hơn một chút so với hướng dẫn chỉ có mũi tên của Apple.

SAMSUNG SMARTTAG PLUS

Bạn cũng có thể sử dụng nút trên SmartTag như một loại thiết bị khởi động từ xa để tự động hóa trung tâm điều khiển thông minh nếu bạn đầu tư vào hệ sinh thái SmartThings của Samsung. Mặt khác, SmartTag có xếp hạng thời lượng pin ngắn nhất trong số 3 trình theo dõi so sánh ở đây: lên đến 165 ngày (ít hơn 6 tháng) so với khoảng 1 năm đối với tùy chọn Tile và Apple. SmartTags hiện cũng không cung cấp cảnh báo phân tách.

Ngoài phạm vi phủ sóng, SmartTag Plus dựa trên các thiết bị Galaxy khác đã chọn tham gia vào mạng Galaxy Find của Samsung – Người dùng điện thoại Galaxy không được chọn tham gia theo mặc định và cần phải đồng ý các điều khoản trong ứng dụng SmartThings.

Samsung cho biết tính đến tháng 4 năm 2021, đã có hơn 70 triệu “thiết bị trợ giúp” tham gia trên toàn cầu; Apple có hàng trăm triệu người dùng trong mạng lưới Find My. Đơn giản là ở Hoa Kỳ có ít người sử dụng điện thoại Galaxy hơn iPhone, vì vậy nó không thể cạnh tranh được với AirTag. Nhưng dù sao đó cũng là một điểm tranh luận vì không ai có khả năng so sánh giữa hai loại này.

 

Tile Pro

tile pro
Tile hoạt động với cả thiết bị iOS và Android.

Tile đã nằm trong hạng mục thiết bị theo dõi nặng ký trong vài năm qua – ít nhất là cho đến khi Samsung và Apple xuất hiện. Pro là mẫu có giá cao nhất của công ty với giá 34 USD, với phạm vi Bluetooth lớn hơn (400 feet) và âm lượng chuông tối đa lớn hơn so với các thẻ Tile hiện tại. Không có phát hiện nào được hỗ trợ bởi AR vì không có Ultra Wideband.

tile pro

Cảnh báo tách biệt có sẵn như một phần của gói đăng ký Premium trị giá 29 USD/năm của Tile, nhưng tất cả các tính năng thiết yếu đều được bao gồm khi mua thẻ Tile, bao gồm cả phát hiện ngoài phạm vi. Tính năng “community find (tìm kiếm cộng đồng) này dựa vào những người dùng Tile khác kể từ ngày 14 tháng 6 và dựa vào mạng lưới Sidewalk của Amazon – giống như cách mà bộ theo dõi của Samsung và Apple dựa trên các điện thoại Galaxy và iPhone khác.

Ngay cả khi có sự trợ giúp từ Sidewalk, mạng lưới vị trí ngang hàng của Tile Pro dường như vẫn tụt hậu so với Samsung và Apple. Trong cùng hành trình lên I-5 mà SmartTag Plus đã thực hiện, Tile Pro trả lại vị trí ít thường xuyên hơn và chỉ có một trong các điểm dừng trên chuyến đi chính xác (nó gần nhưng ở bên kia đường trên một điểm khác) nơi mà SmartTag chính xác trên cả hai vị trí.

Ngay cả khi đó là một kết quả không điển hình, công bằng mà nói rằng tính năng “community find” (tìm kiếm cộng đồng) sẽ hoạt động đủ tốt để cho bạn biết rằng bạn thực sự đã đánh mất thứ gì đó, ngay cả khi bạn ít có khả năng tìm kiếm vị trí chính xác của nó.

Tile cũng cung cấp các trình theo dõi của mình ở một số yếu tố hình thức khác nhau, bao gồm phiên bản Slim thân thiện với ví và một thẻ Sticker nhỏ được hỗ trợ bằng keo. Có rất nhiều hộp đựng và giá đỡ của bên thứ ba dành cho AirTags nói riêng nếu bạn muốn điều chỉnh nó cho các đối tượng khác nhau, nhưng bạn không thể mua AirTag hoặc SmartTag với hình dạng khác với mẫu cơ bản.

 

Airtag hay Tile Pro?

Nếu bạn có iPhone, có một câu trả lời rất đơn giản cho câu hỏi này: chỉ cần chọn AirTag. Mạng Find My của Apple rất rộng (ít nhất là ở Hoa Kỳ) nên bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để theo dõi vật phẩm mà thẻ theo dõi được gắn vào. Có thể có một ngoại lệ đối với đề xuất này nếu bạn thực sự muốn các tính năng đăng ký của Tile hoặc kết hợp các yếu tố hình thức, nhưng nhìn chung, đây là điều không cần bàn cãi.

 

Smarttag Plus hay Tile Pro?

Nếu bạn có điện thoại Samsung, sẽ tốt hơn nếu bạn chọn SmartTag Plus. Mạng lưới của Galaxy Find không mạnh bằng Apple, nhưng nó vẫn đi trước Tile. Nếu bạn đã sử dụng các thiết bị gia đình thông minh trong mạng SmartThings của Samsung thì càng có nhiều lý do để chọn SmartTag vì nó có thể hoạt động như một điều khiển từ xa cho các quá trình tự động hóa.

Thời lượng pin ngắn hơn và việc thiếu các thông báo tách biệt là một điều đáng tiếc, vì vậy nếu đó là những điểm đáng chú ý, bạn có thể xem xét Tile Pro. Nếu không, SmartTag Plus (hoặc phiên bản không phải UWB, tùy thuộc vào điện thoại của bạn) là một lựa chọn phù hợp.

 

Tile hay …?

Nếu bạn không có iPhone hoặc thiết bị Galaxy, lựa chọn của bạn là giữa Tile Pro và… mọi thứ khác. Mạng lưới ngoài phạm vi của Tile không thể cạnh tranh với số lượng thiết bị mà Samsung và Apple có trong túi của chúng ta, nhưng có vẻ như nó đang nhận được sự thúc đẩy mạnh mẽ từ Sidewalk và chỉ có thể trở nên tốt hơn khi có nhiều người thêm thiết bị Echo và Ring vào nhà của họ.

Nếu các tính năng tìm kiếm cộng đồng ít quan trọng hơn, thì Chipolo đáng để tham khảo. Chúng tôi không kiểm tra nó trong đợt này, nhưng nó bao gồm thông báo tách biệt mà không tính phí hàng năm. Nhìn chung, Tile Pro giống như một sự đánh đổi giữa việc trả tiền cho thứ gì đó đắt hơn và tiêu tốn nhiều điện năng hơn như bộ theo dõi di động hoặc bộ theo dõi cơ bản chỉ có Bluetooth.

 

Hãy chọn Tag đúng theo hãng smartphone của bạn

Hiển nhiên vẫn có một số khác biệt nhỏ hơn giữa các thiết bị theo dõi. Nhưng cuối cùng việc quyết định mua công cụ theo dõi nào thực sự phụ thuộc vào hệ sinh thái của bạn. AirTag chỉ hoạt động với iPhone, Galaxy SmartTag Plus chỉ hoạt động với Samsung. Apple bắt đầu bán AirTag vào ngày 30 tháng 4 với giá 29.99 USD. Trong khi Galaxy SmartTag Plus hiện có sẵn với giá 39.99 USD.

 

Trên đây là toàn bộ sự so sánh của chúng tôi về 3 thiết bị theo dõi Bluetooth đình đám nhất hiện nay. Nhìn chung thì mỗi sản phẩm có những điểm nổi trội riêng biệt phù hợp với dòng điện thoại bạn đang sở hữu. The Mastro hy vọng bạn sẽ nhận được thông tin hữu ích thông qua bài viết này. Cám ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn có một ngày làm việc thật hiệu quả!

Tin liên quan

Airtags: Trình theo dõi Bluetooth ấn tượng của Apple

Bộ theo dõi Bluetooth trị giá $29 của Apple được gọi là AirTag. Bằng cách đính kèm nó vào một đồ vật bất kì và bạn có thể định vị bằng ứng dụng Find My trên iPhone của bạn.     Apple AirTag là một công cụ theo dõi Bluetooth...
Vũ Anh