Chứng Khoán Kiến thức tài chính Tài chính

Trái phiếu là gì? Tất tần tật về trái phiếu mà bạn cần nắm chắc trước khi đầu tư

Trái phiếu là gì? Tất tần tật về trái phiếu mà bạn cần nắm chắc trước khi đầu tư

Khi bạn mua trái phiếu, bạn đã chính thức trở thành chủ nợ của Cơ quan phát hành, với nghĩa vụ trả lãi và trả lại tiền của bạn vào một ngày cụ thể trong tương lai. Cổ phiếu có xu hướng được truyền thông đưa tin nhiều hơn trái phiếu, nhưng thị trường vốn hóa của trái phiếu toàn cầu lớn hơn rất nhiều so với thị trường cổ phiếu. Vậy Trái phiếu là gì? Có bao nhiêu loại trái phiếu? Cách đầu tư vào nó ra sao? Hãy cùng The Mastro tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

 

Trái phiếu là gì?

 

Trái phiếu doanh nghiệp

 

Trái phiếu là chứng khoán đầu tư trong đó nhà đầu tư cho một công ty hoặc chính phủ trong một khoảng thời gian nhất định, để đổi lấy các khoản thanh toán lãi suất thường xuyên. Một khi trái phiếu đến ngày đáo hạn, công ty phát hành sẽ hoàn lại khoản vay cho các nhà đầu tư. Thu nhập cố định là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả trái phiếu, vì khoản đầu tư của bạn kiếm được các khoản thanh toán cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu.

Các công ty phát hành trái phiếu để tài trợ cho các hoạt động đang diễn ra, các dự án mới hoặc mua lại. Trong khi đó, Chính phủ phát hành trái phiếu cho các mục đích tài trợ, và cũng để bổ sung nguồn thu từ thuế.

Nhiều loại trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu cấp đầu tư, là những khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu, khiến chúng nắm chắc một phần quan trọng trong một danh mục đầu tư đầy đủ. Trái phiếu có thể giúp phòng ngừa rủi ro đối với các khoản đầu tư dễ bay hơi hơn như cổ phiếu và chúng có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định trong những năm nghỉ hưu của bạn mà vẫn bảo toàn vốn.

 

Thuật ngữ liên quan đến trái phiếu

 • Đáo hạn: Ngày mà công ty phát hành trái phiếu trả lại số tiền mà các nhà đầu tư trái phiếu đã cho họ vay. Trái phiếu có kỳ hạn ngắn, trung bình hoặc dài hạn.
 • Mệnh giá: Còn được gọi là mệnh giá, mệnh giá là số tiền mà trái phiếu của bạn sẽ có giá trị khi đáo hạn. Mệnh giá của trái phiếu cũng là cơ sở để tính toán các khoản lãi phải trả cho người sở hữu trái phiếu. Thông thường, trái phiếu có mệnh giá 1.000 đô la.
 • Coupon: Lãi suất cố định mà công ty phát hành trái phiếu trả cho trái chủ của mình. Sử dụng ví dụ 1.000 đô la, nếu trái phiếu có phiếu giảm giá 3%, công ty phát hành trái phiếu hứa sẽ trả cho nhà đầu tư 30 đô la mỗi năm cho đến ngày đáo hạn của trái phiếu (3% của mệnh giá 1.000 đô la = 30 đô la mỗi năm).
 • Yield: Tỷ suất lợi nhuận trên trái phiếu. Trong khi phiếu giảm giá là cố định, lợi tức có thể thay đổi và phụ thuộc vào giá của trái phiếu trên thị trường thứ cấp và các yếu tố khác. Lợi tức có thể được biểu thị bằng lợi suất hiện tại, lợi tức đến ngày đáo hạn và lợi tức để gọi (thêm về những lợi tức bên dưới).
 • Giá: Nhiều nếu không phải hầu hết các trái phiếu đều được giao dịch sau khi chúng được phát hành. Trên thị trường, trái phiếu có hai mức giá: mua và bán. Giá chào mua là số tiền cao nhất mà người mua sẵn sàng trả cho một trái phiếu, trong khi giá chào bán là giá thấp nhất mà người bán đưa ra.
 • Rủi ro về thời hạn:  Đây là thước đo giá trái phiếu có thể thay đổi như thế nào khi lãi suất thị trường biến động. Các chuyên gia cho  rằng trái phiếu sẽ giảm 1% giá sau mỗi lần tăng lãi suất 1%. Thời hạn của trái phiếu càng dài, giá của trái phiếu càng cao với sự thay đổi của lãi suất.
 • Xếp hạng: Các cơ quan xếp hạng ấn định xếp hạng cho trái phiếu và công ty phát hành trái phiếu, dựa trên mức độ tín nhiệm của họ. Xếp hạng trái phiếu giúp các nhà đầu tư hiểu được rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu. Trái phiếu cấp đầu tư có xếp hạng BBB hoặc cao hơn.

 

4 loại trái phiếu thị trường

Có rất nhiều loại trái phiếu hoạt động trên thị trường, tuy nhiên tại Mỹ, trái phiếu cấp độ đầu tư có thể được phân loại rộng rãi thành bốn loại — trái phiếu công ty, chính phủ, cơ quan và trái phiếu đô thị — tùy thuộc vào tổ chức phát hành chúng. Bốn loại trái phiếu này cũng có các cách xử lý thuế khác nhau, đây là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc đối với các nhà đầu tư trái phiếu.

 

Trái phiếu chính phủ

 

 • Trái phiếu doanh nghiệp (Corporate bonds): Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi các công ty nhà nước và tư nhân để tài trợ cho các hoạt động hàng ngày, mở rộng sản xuất, tài trợ cho nghiên cứu hoặc tài trợ cho việc mua lại. Trái phiếu công ty phải chịu thuế thu nhập liên bang và tiểu bang.
 • Trái phiếu chính phủ (Government bonds): Trái phiếu chính phủ Mỹ do chính phủ liên bang phát hành. Chúng thường được gọi là Kho bạc, vì chúng được phát hành bởi Bộ Tài chính Mỹ. Tiền thu được từ việc bán kho bạc hỗ trợ cho các hoạt động của chính phủ.
 • Trái phiếu cơ quan (Agency Bonds): Doanh nghiệp được Chính phủ tài trợ (GSEs) như Fannie Mae và Freddie Mac phát hành trái phiếu đại lý để cung cấp vốn cho các chương trình cho vay thế chấp, giáo dục và nông nghiệp của liên bang. Những trái phiếu này phải chịu thuế liên bang, nhưng một số trái phiếu được miễn thuế tiểu bang và địa phương.
 • Trái phiếu đô thị (Municipal bonds): Các bang, thành phố và quận phát hành trái phiếu đô thị để tài trợ cho các dự án địa phương. Tiền lãi thu được từ trái phiếu địa phương được miễn thuế ở cấp liên bang và thường là ở cấp tiểu bang, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư có giá trị ròng cao và những người tìm kiếm thu nhập miễn thuế trong thời gian nghỉ hưu.

 

Đặc điểm của trái phiếu

 • Trái phiếu không coupon: Như tên gọi của chúng cho thấy, trái phiếu không phiếu giảm giá không thực hiện thanh toán lãi suất định kỳ. Thay vào đó, các nhà đầu tư mua trái phiếu không phiếu giảm giá với mức chiết khấu so với mệnh giá của chúng và được hoàn trả toàn bộ mệnh giá khi đáo hạn.
 • Trái phiếu có thể mua lại: Những trái phiếu này cho phép công ty phát hành thanh toán khoản nợ — hoặc “gọi trái phiếu” —trước ngày đáo hạn. Các điều khoản cuộc gọi được đồng ý trước khi trái phiếu được phát hành.
 • Trái phiếu thỏa thuận: Nhà đầu tư có quyền chọn mua lại trái phiếu có thể bán được – còn được gọi là trái phiếu thỏa thuận – sớm hơn ngày đáo hạn. Trái phiếu đặt có thể đưa ra một hoặc nhiều ngày khác nhau để mua lại sớm.
 • Trái phiếu có thể chuyển đổi: Những trái phiếu công ty này có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu của cổ phiếu của công ty phát hành trước khi đáo hạn.

 

Xếp hạng tín dụng trái phiếu hoạt động như thế nào?

Trái phiếu là gì?

 

Tất cả các trái phiếu đều mang rủi ro vỡ nợ. Nếu một công ty phát hành trái phiếu chính phủ hoặc công ty tuyên bố phá sản, điều đó có nghĩa là họ có khả năng sẽ không trả được nợ cho các nghĩa vụ trái phiếu của mình, gây khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc lấy lại tiền gốc của họ.

Xếp hạng tín dụng trái phiếu giúp bạn hiểu rủi ro vỡ nợ liên quan đến các khoản đầu tư trái phiếu của bạn. Họ cũng đề xuất khả năng công ty phát hành có thể trả cho các nhà đầu tư lãi suất coupon của trái phiếu một cách đáng tin cậy.

Giống như các cơ quan tín dụng ấn định điểm tín dụng cho bạn dựa trên lịch sử tài chính của bạn, các cơ quan xếp hạng tín dụng đánh giá sức khỏe tài chính của các công ty phát hành trái phiếu. Standard and Poor’s, Fitch Ratings và Moody’s là ba cơ quan xếp hạng tín nhiệm hàng đầu, chỉ định xếp hạng cho các trái phiếu riêng lẻ để chỉ ra và ngân hàng ủng hộ việc phát hành trái phiếu.

Nói chung, xếp hạng trái phiếu càng cao thì trái phiếu coupon càng phải thấp vì người phát hành có rủi ro vỡ nợ thấp hơn. Xếp hạng của trái phiếu càng thấp, nhà phát hành càng phải trả nhiều lãi suất hơn cho các nhà đầu tư để lôi kéo họ đầu tư và bù đắp rủi ro cao hơn.

 

Cách đầu tư vào trái phiếu

Bạn muốn đầu tư vào trái phiếu bằng cách mua các đợt phát hành mới, mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp, hoặc bằng cách mua các quỹ tương hỗ trái phiếu hoặc các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF).

 • Trái phiếu mới: Bạn có thể mua trái phiếu trong đợt chào bán trái phiếu ban đầu của họ thông qua nhiều tài khoản môi giới trực tuyến.
 • Thị trường thứ cấp: Tài khoản môi giới của bạn có thể cung cấp quyền chọn mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp.
 • Các quỹ tương hỗ: Bạn có thể mua cổ phiếu của quỹ trái phiếu. Các quỹ tương hỗ này thường mua nhiều loại trái phiếu khác nhau dưới sự bảo trợ của một chiến lược cụ thể. Chúng bao gồm các quỹ trái phiếu dài hạn hoặc trái phiếu công ty có lợi suất cao, trong số nhiều chiến lược khác. Các quỹ trái phiếu tính phí quản lý của bạn để bù đắp cho các nhà quản lý danh mục đầu tư của quỹ.
 • ETF trái phiếu: Bạn có thể mua và bán cổ phần của ETF giống như cổ phiếu. ETF trái phiếu thường có phí thấp hơn quỹ tương hỗ trái phiếu.

Khi mua các đợt phát hành mới và trái phiếu thị trường thứ cấp, nhà đầu tư có thể có nhiều lựa chọn hạn chế hơn. Không phải tất cả các công ty môi giới đều cung cấp khả năng mua trái phiếu trực tiếp. Và việc hiểu giá trái phiếu có thể khó khăn đối với các nhà đầu tư mới làm quen.

Các quỹ tương hỗ trái phiếu và ETF dễ dàng tiếp cận hơn đối với các nhà đầu tư hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng xem lại các chi tiết của quỹ tương hỗ hoặc chiến lược đầu tư của ETF và tìm những chiến lược phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn. Bạn ít có khả năng gặp phải các vấn đề về thanh khoản và nhìn chung có thể mua và bán cổ phần của những chiếc xe này một cách dễ dàng.

 

Cho dù bạn quyết định giao phó khoản tiền của mình cho một chuyên gia tài chính hay tự quản lý các khoản đầu tư, thì các khoản đầu tư có thu nhập cố định phải là một phần cốt lõi trong chiến lược đầu tư của bạn, vì nó mang lại cả sự ổn định tài chính và phần lợi nhuận có thể dự đoán được. The Mastro chúc bạn thành công với việc bổ sung trái phiếu trong danh mục đầu tư của mình!

 

Tin liên quan

TOP 10 app quản lý chi tiêu hiệu quả nhất mọi thời đại

Uyen Hoang Thu

Cách nhận biết một số hình thức lừa đảo các khoản vay cá nhân phổ biến nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Top những điều cần lưu ý khi vay cá nhân không phải ai cũng biết

Uyen Hoang Thu

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc

TOP 5 app vay tiền online hiệu quả, uy tín 2022

Uyen Hoang Thu

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu