Saturday, October 1, 2022
Kiến thức tài chính

Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu hiện đang lưu hành trên thị trường

Giống với cổ phiếu, trái phiếu là gì một khái niệm được nhiều người quan tâm khi muốn dấn thân vào thị trường tài chính. Trái phiếu là kênh đầu tư cơ bản dễ dàng tham gia đầu tư sinh lợi. Đây cũng là một dạng tài sản phổ biến trong thị trường chứng khoán. Không giống như cổ phiếu, đầu tư trái phiếu khá ổn định và nó cũng đang trên đà phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu huy động vốn của các doanh nghiệp và chính phủ. Mặc dù nhiều người đã nghe qua về trái phiếu; tuy nhiên lại chưa thực sự hiểu rõ về các loại trái phiếu ở Việt Nam. Vậy trái phiếu là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm những thông tin về trái phiếu.

Tìm hiểu trái phiếu là gì?

Có rất nhiều người khi gia nhập vào thị trường chứng khoán đều muốn tìm hiểu trái phiếu là gì? Trái phiếu chính là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của người phát hành chứng khoán đó tức người vay tiền phải trả cho người nắm giữ chứng khoán tức người cho vay một khoản tiền xác định. Người sở hữu trái phiếu sẽ được chi trả một mức lãi suất nhất định trong những khoảng thời gian cụ thể, và phải hoàn trả khi đến hạn.

Người phát hành trái phiếu có thể là những doanh nghiệp, tổ chức chính quyền như kho bạc Nhà nước, hoặc chính quyền (công trái hoặc trái phiếu chính phủ). Người mua trái phiếu còn được gọi là trái chủ, có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hay chính phủ.

Tìm hiểu khái quát trái phiếu là gì?

Những đặc điểm cơ bản của trái phiếu là gì?

Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số nét cơ bản của trái phiếu như sau:

 • Ngoài các công ty phát hành trái phiếu thì còn có chính quyền hay các tổ chức tài chính, ngân hàng phát hành.
 • Bất kỳ ai cũng có thể mua trái phiếu, người mua trái phiếu là người cho chủ thể phát hành vay tiền và cũng là chủ nợ. Khác với người mua cổ phiếu thường là người chủ công ty.
 • Tiền lãi mà trái phiếu thu được là khoản thu nhập cố định và không ảnh hưởng, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty phát hành.
 • Theo luật pháp, nếu công ty gặp phải trường hợp phá sản hoặc giải thể thì phải có nghĩa vụ thanh toán cho người nắm giữ trái phiếu trước, sau đó các cổ đông mới được chia.

Những đặc điểm cơ bản của trái phiếu là gì?

Các loại trái phiếu hiện đang lưu hành trên thị trường

Ngoài câu hỏi trái phiếu là gì? Thì mọi người còn thắc mắc trái phiếu có bao nhiêu loại. Trên thực tế trái phiếu có rất nhiều loại khác nhau, một số loại trái phiếu phổ biến như: trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu đảm bảo, trái phiếu mua lại…. Và tiếp theo đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết về các loại hình trái phiếu hiện đang lưu hành trên thị trường.

Tổng hợp các loại trái phiếu trên thị trường

Phân loại theo người phát hành

Hiện nay, trái phiếu có thể được phân loại theo người phát hành như sau:

 • Trái phiếu doanh nghiệp: là loại trái phiếu có thể được phát hành bởi công ty nhà nước, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn… Để tăng vốn hoạt động nên trái phiếu của doanh nghiệp có kỳ hạn từ một năm trở lên.
 • Trái phiếu chính phủ: là loại trái phiếu được Bộ Tài chính phát hành với mục đích huy động vốn để đáp ứng những chi tiêu của Chính phủ. Đây là loại trái phiếu hiện nay đang có uy tín nhất trên thị trường chứng khoán, bởi vì loại trái phiếu này ít gặp rủi ro nhất.
 • Trái phiếu do ngân hàng hay các tổ chức tài chính: các loại trái phiếu này được phát hành nhằm tăng thêm vốn hoạt động.

Trái phiếu phân loại theo người phát hành

Phân loại dựa theo lợi tức trái phiếu

Một cách phân loại trái phiếu nữa đó là việc chia theo lợi tức trái phiếu:

 • Lãi suất cố định: là loại lãi suất mà lợi tức của trái phiếu được xác định dựa trên tỷ lệ phần trăm cố định tính theo mệnh giá.
 • Lãi suất thả nổi (hay còn gọi là lãi suất biến đổi): Loại này thì lợi tức sẽ được điều chỉnh theo từng chu kỳ khác nhau. Và chu kỳ điều chỉnh có thể xảy ra là nửa năm, 1 năm hay đến 1 năm rưỡi, …
 • Lãi suất bằng không: là loại mà người mua sẽ không nhận được lãi, nhưng người mua sẽ được mua với mức giá thấp hơn so với mệnh giá và được hoàn trả bằng với mệnh giá.

Phân loại căn cứ vào mức độ đảm bảo thanh toán

Cách phân loại tiếp theo đó chính là việc phân theo mức độ bảo đảm thanh toán:

 • Trái phiếu đảm bảo: là loại trái phiếu mà người phát hành dùng những tài sản có giá trị cao để đảm bảo. Nếu như người phát hành không còn khả năng thanh toán thì xét theo pháp luật trái chủ sẽ có quyền thu hoặc bán tài sản đó.
 • Trái phiếu không đảm bảo: Nếu trái phiếu đảm bảo bằng tài sản có giá trị thì sẽ được bảo đảm bằng sự uy tín của người phát hành.

Phân loại dựa theo hình thức trái phiếu

Một cách phân loại nữa đó là phân theo hình thức trái phiếu:

 • Trái phiếu vô danh (Bearer Bond): Là loại trái phiếu có thu nhập cố định, người nắm giữ sẽ được sở hữu chứ không phải là người chủ đăng ký. Chính vì thế mà trái phiếu này sẽ không ghi tên người sở hữu trên tờ trái phiếu và trên sổ sách của các nhà phát hành.
 • Trái phiếu ghi danh (Definitive Bond): khác với trái phiếu vô danh thì loại này sẽ ghi đầy đủ thông tin như tên, địa chỉ… Những thông này sẽ được ghi trên tờ trái phiếu và những sổ sách của nhà phát hành.

Trái phiếu trên thị trường phong phú đa dạng

Phân loại dựa vào tính chất

Cuối cùng là việc phân theo tính chất của trái phiếu

 • Trái phiếu có thể chuyển đổi: Là trái phiếu do công ty cổ phần phát hành, khi đến một thời điểm người sở hữu trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu. Việc chuyển đổi này được quy định cụ thể về thời gian và tỷ lệ khi các nhà đầu tư mua trái phiếu.
 • Trái phiếu có thể mua lại: là loại khi các nhà phát hành trái phiếu sẽ đưa ra quy định về việc cho phép người phát hành trái phiếu được mua lại toàn bộ hoặc một phần trước khi trái phiếu đó đến kỳ hạn.
 • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: trái phiếu có kèm theo phiếu cho phép người sở hữu trái phiếu mua một số lượng cổ phiếu nhất định tại công ty phát hành và mức giá đã được định sẵn với những kỳ hạn nhất định.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về trái phiếu là gì và tổng hợp các loại trái phiếu hiện có trên thị trường. So với cổ phiếu thì đầu tư trái phiếu sẽ thích hợp với những người thích sự an toàn và tính ổn định. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại trái phiếu để lựa chọn đầu tư. Mong rằng các doanh nghiệp sẽ tận dụng hết được những lợi ích mà hình thức trái phiếu đem lại để tiến hành phát hành trái phiếu phù hợp.

 


Tin liên quan

Hướng dẫn đăng ký VNPAY tại nhà – Cách nhận thưởng 80k cùng gói voucher 920k

Bạn có biết, đăng ký VNPAY online thực sự rất đơn giản? Chỉ với 4 bước là bạn đã có thể mở ví VNPAY và tận hưởng các tiện ích tài chính số tuyệt vời trên nền tảng Fintech này. Đặc biệt, TheMastro sẽ chia sẻ cách để một người...
Vũ Anh

Cách mở tài khoản VPBank online miễn phí và nhận thêm e-voucher 50k

Dù ở bất cứ đâu, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản VPBank online siêu tốc chỉ với 4 bước đơn giản. Dưới đây sẽ là “bí kíp” giúp bạn thực hiện đăng ký dễ dàng, chính xác và miễn phí 100% mà không cần tới phòng giao dịch....
Vũ Anh

Đánh giá App Cake by VPBank từ A đến Z

App Cake by VPBank là một ngân hàng số do ngân hàng VPBank phát triển đồng thời cũng là một phiên bản cải tiến hơn so với VPBank Neo. Hãy cùng Themastro tìm hiểu về ứng dụng này ngay sau đây. Đánh giá App Cake By VPBank App Cake là...
Vũ Anh

Tìm hiểu về ngân hàng VPBank từ A đến Z

Ngân hàng VPBank được thành lập vào năm 1993, là một trong số các ngân hàng lâu đời nhất tại Việt Nam. Tính đến nay, ngân hàng này đã có niên đại hoạt động hơn 29 năm trong lĩnh vực tại chính. Bài viết sau đây Themastro sẽ cùng các...
Vũ Anh

Cách mở tài khoản Techcombank online chọn số đẹp, nhận thẻ tại nhà, hoàn tiền 100k

Techcombank đang là ngân hàng uy tín hàng đầu Việt Nam và mở một tài khoản tại ngân hàng này cũng là một lựa chọn tài chính sáng suốt của bạn. Để giúp bạn có khởi đầu thuận lợi cùng ngân hàng này, TheMastro sẽ chia sẻ cách để bạn...
Vũ Anh

VNPAY là gì? Hướng dẫn đăng ký VNPAY tại nhà nhận quà 1 triệu VNĐ

Bạn đang tìm hiểu về ví điện tử VNPAY? Bạn đã tới đúng nơi cần tới rồi đó! Nội dung dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ VNPAY là gì cũng như mọi thông tin cần thiết về nền tảng tài chính số này. Đặc biệt, TheMastro sẽ...
Vũ Anh