Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Công nghệ Tin Tức

Toshiba tách làm 3 công ty riêng biệt sau áp lực từ các nhà hoạt động

Toshiba

Tập đoàn Toshiba cho biết họ sẽ tách thành ba công ty riêng biệt như một phần trong nỗ lực nâng cao giá trị cổ đông, đối phó với áp lực từ các nhà hoạt động sau nhiều năm bê bối và quản lý yếu kém.

 

Toshiba tách làm 3 công ty riêng biệt

 

Công ty có trụ sở tại Tokyo cho biết họ sẽ tách các hoạt động cốt lõi thành hai công ty giao dịch công khai mới, một cho các dịch vụ cơ sở hạ tầng và một cho các thiết bị công nghệ. Mảng kinh doanh còn lại của Toshiba sẽ nắm giữ cổ phần của mình trong công ty tiên phong về bộ nhớ chip Kioxia Holdings Corp. và Toshiba Tec Corp. Mục tiêu là hoàn thành phần phụ vào nửa sau của năm tài chính 2023.

Công ty cũng có kế hoạch chi 875 triệu đô la cho lợi nhuận của cổ đông trong hai năm. Nó có kế hoạch kiếm tiền từ cổ phần của mình trong Kioxia và “trả lại đầy đủ tiền ròng cho các cổ đông.”

Giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa cho biết: 

“Trong hơn 140 năm lịch sử của mình, Toshiba đã không ngừng phát triển để đi trước thời đại. Thông báo của ngày hôm nay không có gì khác biệt. Để nâng cao vị thế cạnh tranh một cách chắc chắn, mỗi doanh nghiệp hiện cần linh hoạt hơn để giải quyết các cơ hội và thách thức trên thị trường của chính mình ”.

 

Giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa
Giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa

 

Tại cuộc họp báo sau thông báo chính thức, Tsunakawa nói rằng Toshiba ủng hộ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Kioxia – hơn là được một người nước ngoài mua lại, một phương án thay thế đã được thảo luận. Tuy nhiên, cổ đông Bain Capital của Kioxia cuối cùng sẽ quyết định số phận của nhà sản xuất chip, ông nói.

Toshiba, một biểu tượng của tập đoàn hàng đầu Nhật Bản, đã vấp phải tranh cãi trong nhiều năm, kể từ ít nhất là năm 2015 khi hãng này phải chịu hình phạt lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia vì làm sai lệch báo cáo tài chính. Tiếp theo là một cuộc đột nhập tồi tệ vào lĩnh vực kinh doanh hạt nhân, buộc nó phải thu hồi 6.3 tỷ đô la và bán đứt mảng kinh doanh bộ nhớ chip trang sức quý giá của mình.

Các nhà hoạt động do Effissimo Capital Management Pte dẫn đầu đã bắt đầu lẩn quẩn khi thua lỗ tăng lên. Họ đã thúc đẩy việc thay đổi hội đồng quản trị của công ty, bao gồm cả nghị quyết đưa người đồng sáng lập Effissimo Yoichiro Imai vào vị trí giám đốc.

Năm ngoái, Toshiba đã đẩy lùi các nhà hoạt động trong cuộc họp cổ đông thường niên của mình, giành chiến thắng trong danh sách các ứng cử viên hội đồng quản trị của chính mình. Nhưng một cuộc điều tra độc lập sau đó cho thấy ban lãnh đạo đã lợi dụng các đồng minh của chính phủ và hợp tác với các quan chức nhà nước để làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Sự chia rẽ thành ba bên riêng biệt là một trong những hành động cấp tiến nhất mà đại gia công nghệ đầu ngành Nhật Bản này đã thực hiện để giải quyết cái gọi là chiết khấu tập đoàn. Đất nước này từ trước đến nay là nơi một công ty quản lý nhiều loại hình kinh doanh, một chiến lược đã không còn được ưa chuộng ở phần còn lại của thế giới và thường bị chỉ trích vì làm giảm giá cổ phiếu và làm tổn hại đến sự đổi mới.

Các công ty thường từ chối những lời kêu gọi thay đổi như vậy, nói rằng việc giữ các doanh nghiệp lại với nhau sẽ giúp họ vượt qua thời kỳ suy thoái và thay đổi xã hội. Ví dụ, Sony Group Corp. khẳng định họ có thể đạt được lợi nhuận kỷ lục cao nhất nhờ vào các thiết bị PlayStation mạnh mẽ ngay cả khi bộ phận cảm biến của họ bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm đơn đặt hàng từ Huawei Technologies Co. của Trung Quốc.

General Electric Co., một trong số ít các tập đoàn còn lại của Hoa Kỳ, cho biết trong tuần này họ cũng sẽ tách thành ba công ty riêng biệt.

 

General Electric Co.

 

Toshiba cho biết đơn vị cơ sở hạ tầng mới sẽ bao gồm bộ phận giải pháp và hệ thống năng lượng, các giải pháp kỹ thuật số và mảng kinh doanh pin, cùng những mảng khác. Công ty thiết bị mới sẽ bao gồm các thiết bị điện tử và bao gồm chất bán dẫn điện, thiết bị sản xuất chất bán dẫn và ổ đĩa cứng dung lượng cao.

Nó ước tính mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng sẽ đạt doanh thu 2.09 nghìn tỷ yên trong năm tài chính 2021, trong khi công ty thiết bị sẽ có doanh thu 870 tỷ yên.

“Chúng tôi chỉ nhìn thấy tương lai tươi sáng phía trước và chúng tôi sẽ nỗ lực hướng tới tương lai để mang lại nhiều giá trị hơn cho tất cả các bên liên quan và xã hội”, Tsunakawa nói tại cuộc họp báo.

 

 

Theo Bloomberg