Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Cryptocurrency

TOP những đầu sách về Crypto – tiền ảo được nhiều người săn lùng nhất 2022

TOP những đầu sách về Crypto - tiền ảo được nhiều người săn lùng nhất 2022

Tiền điện tử đang dần trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông lâu đời và mức độ bao phủ của nó có thể sẽ tăng lên trong những năm tiếp theo. Từ một thị trường ngách trở thành một thế lực tài chính toàn cầu, các mã thông báo như Bitcoin đang được sử dụng trên toàn thế giới như một phương tiện thanh toán và một kho lưu trữ giá trị.

Để tham gia vào thị trường tiềm năng này, bạn cần có những hiểu biết nhất định để có những quyết định chính xác. Hãy cùng tìm hiểu về những cuốn sách được viết bởi các chuyên gia tiền điện tử, từ đó cung cấp cho bạn những cái nhìn chuyên sâu và mang tính học thuật, những bài học về sai lầm và thành công của họ trước khi thực hành đầu tư vào thế giới tiền điện tử.

 

Digital Gold – Nathaniel Popper (Vàng kỹ thuật số: Bitcoin và câu chuyện bên trong của những người khốn khổ và những triệu phú đang cố gắng đổi mới tiền tệ)

Digital Gold – Nathaniel Popper

“Bitcoin, tiền kỹ thuật số và công nghệ tài chính mang tính bước ngoặt, đã tạo ra một phong trào xã hội toàn cầu với những tham vọng không tưởng”.

Khái niệm về một loại tiền tệ toàn cầu mới cho kỷ nguyên kỹ thuật số, được duy trì bởi máy tính của người dùng trên khắp thế giới. Mặc dù đã có thời điểm Bitcoin trở thành trò đùa của nhiều người, nhưng điều đó không thể ngăn cản nó phát triển thành một công nghệ trị giá hàng tỷ đô la. Bitcoin đã cho thấy một tiềm năng của hệ thống tài chính mà không có sự quản lý của ngân hàng và chính phủ. 

Digital Gold kể về sự ra đời và phát triển của công nghệ Bitcoin thông qua những nhân vật đầy màu sắc bao gồm một sinh viên đại học Phần Lan; một triệu phú người Argentina; một doanh nhân Trung Quốc; Tyler và Cameron Winklevoss; Người sáng tạo khó nắm bắt của Bitcoin, Satoshi Nakamoto; và người sáng lập thị trường thuốc trực tuyến Silk Road, Ross Ulbricht.

Với Digital Gold, phóng viên Nathaniel Popper của tờ báo New York Times đã so sánh Bitcoin với Vàng. Mặc dù sự so sánh có thể không còn phù hợp nữa vì cuốn sách được viết vào năm 2015 với sự biến động và suy đoán mà Bitcoin đã trải qua trong những năm tháng qua nhưng nó vẫn rất đáng đọc. Digital Gold thậm chí còn được Financial Times đề cử là cuốn sách của năm 2015.

Digital Gold được mô tả là cuốn sách lịch sử xuất sắc và vô cùng hấp dẫn về sự ra đời của Bitcoin, một tượng đài trong các loại tiền số, một công nghệ tài chính đã và đang vươn rộng tầm ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực xã hội trên toàn cầu.

 

The Internet of Money – Andreas M. Antonopoulos (Internet của tiền tệ)

The Internet of Money

Trong khi nhiều cuốn sách giải thích cách thức hoạt động của Bitcoin, thì The Internet of Money lại đi sâu vào lý giải tại sao Bitcoin lại là một bước đột phá.

Chuyên gia bảo mật hàng đầu và là tác giả của Mastering Bitcoin, Andreas M. Antonopoulos đã kiểm chứng và bối cảnh hóa tầm quan trọng của Bitcoin thông qua một loạt các bài luận về sự trưởng thành đáng phấn khởi của công nghệ này.

Bitcoin, một bước đột phá công nghệ lặng lẽ được giới thiệu với toàn thế giới vào năm 2008, đang biến đổi nhiều hơn là tài chính. Bitcoin đang phá vỡ các ngành công nghiệp lâu đời để mang lại sự độc lập về tài chính cho hàng tỷ người trên toàn thế giới.

Trong cuốn sách này, Andreas giải thích lý do tại sao bitcoin là một sự phát triển tài chính và công nghệ với tiềm năng vượt xa tên gọi “tiền tệ kỹ thuật số”. Andreas không chỉ khám phá chức năng kỹ thuật của Bitcoin mà còn làm sáng tỏ những ý nghĩa triết học, xã hội và lịch sử của Bitcoin.

Khi internet về cơ bản đã biến đổi cách mọi người trên khắp thế giới tương tác và tác động vĩnh viễn đến cuộc sống của chúng ta theo những cách mà chúng ta không bao giờ có thể tưởng tượng được, Bitcoin – Internet của tiền tệ đang thay đổi cơ bản cách tiếp cận của chúng ta để giải quyết các vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế thông qua công nghệ phi tập trung”.

 

Mastering Bitcoin – Andreas M. Antonopoulos (Làm chủ Bitcoin: Lập trình chuỗi khối mở)

Mastering Bitcoin – Andreas M. Antonopoulos

“Bạn muốn tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ đang làm điên đảo thế giới tài chính? Làm chủ Bitcoin là hướng dẫn giúp bạn vượt qua những rào cản phức tạp, cung cấp kiến ​​thức cần thiết để giúp bạn gia nhập vào thị trường Internet kiếm tiền”.

Cho dù bạn đang xây dựng một ứng dụng sát thủ tiếp theo, đầu tư vào một công ty khởi nghiệp hay chỉ đơn giản là tò mò về công nghệ, cuốn sách thực tế này là một cuốn sách cần thiết để đọc.

Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung thành công đầu tiên, vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và nó đã tạo ra một nền kinh tế toàn cầu trị giá hàng tỷ đô la. Nền kinh tế này luôn mở ra chào đón tất cả những ai có kiến thức và đam mê gia nhập. Và cuốn sách cung cấp cho bạn kiến thức, còn bạn chỉ cần theo đuổi nó với đam mê.

Cuốn sách này bao gồm:

 • Giới thiệu khái quát về bitcoin — lý tưởng cho người dùng phi kỹ thuật, nhà đầu tư và giám đốc điều hành doanh nghiệp.
 • Giải thích về nền tảng kỹ thuật của Bitcoin và các loại tiền mã hóa dành cho các nhà phát triển, kỹ sư, kiến ​​trúc sư phần mềm và hệ thống.
 • Chi tiết về mạng phi tập trung Bitcoin, kiến ​​trúc ngang hàng, vòng đời giao dịch và các nguyên tắc bảo mật.
 • Sản phẩm của Bitcoin và các phát minh Blockchain, bao gồm các chuỗi, tiền tệ và ứng dụng thay thế.
 • Câu chuyện của người dùng, các phép loại suy, ví dụ và đoạn mã minh họa các khái niệm kỹ thuật chính.

 

Cryptoassets: The innovative investor’s guide to bitcoin and beyond – Chris Burniske & Jack Tatar (Hướng dẫn của nhà đầu tư sáng tạo về bitcoin và hơn thế nữa)

Cryptoassets: The innovative investor’s guide to bitcoin and beyond

Với sự gia tăng của Bitcoin và công nghệ Blockchain, các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội đầu tư lớn nhất kể từ khi có Internet. Bitcoin là tài sản tiền điện tử đầu tiên, nhưng ngày nay đã có hơn 800 và đang tiếp tục tăng, bao gồm Ethereum, Ripple, Litecoin, Monero, v.v.

Hướng dẫn rõ ràng, ngắn gọn và dễ tiếp cận này từ hai chuyên gia trong ngành sẽ chỉ cho bạn cách điều hướng thế giới Blockchain mới đầy dũng cảm này và cách đầu tư vào các tài sản mới nổi này để đảm bảo tài chính tương lai của bạn.

Cryptoassets cung cấp cho bạn tất cả các công cụ bạn cần:

 • Một khuôn khổ hành động để điều tra và định giá tiền điện tử.
 • Kỹ thuật quản lý danh mục đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận trong khi quản lý rủi ro.
 • Bối cảnh lịch sử và các mẹo để điều hướng bong bóng và điên rồ không thể tránh khỏi.
 • Hướng dẫn thực tế về sàn giao dịch, ví, phương tiện thị trường vốn và ICO.
 • Dự đoán về cách công nghệ blockchain có thể phá vỡ danh mục đầu tư hiện tại.

Ngoài việc cung cấp các chiến lược đầu tư thông minh, nguồn tài nguyên có thẩm quyền này sẽ giúp bạn hiểu cách các tài sản này được tạo ra, cách chúng hoạt động và phát triển trong cuộc cách mạng Blockchain.

Các tác giả xác định một phân loại tiền điện tử rõ ràng và nguyên bản, bao gồm tiền điện tử, hàng hóa tiền điện tử và tiền mã hóa, với những hiểu biết sâu sắc về cách mỗi tập hợp con đang kết hợp công nghệ và thị trường. Bạn sẽ tìm thấy nhiều phương pháp khác nhau để đầu tư vào những tài sản này, cho dù thông qua các sàn giao dịch toàn cầu giao dịch 24/7 hay các dịch vụ tiền điện tử ban đầu (ICO).

Bằng cách xây dựng tuần tự các khái niệm của từng chương trước, cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết đầy đủ về nền kinh tế tiền điện tử và những cơ hội đang chờ đợi nhà đầu tư sáng tạo. Cryptoassets đại diện cho tương lai của tiền tệ và thị trường. Cuốn sách này chính là kim chỉ nam cho bạn đến tương lai đó.

 

Blockchain Basics – Daniel Drescher (Kiến thức cơ bản về Blockchain)

Blockchain Basics - Daniel Drescher

Nhiều người tiếp cận Crypto và Blockchain với tâm lý e dè rằng mình không phải là dân kỹ thuật và phải đối mặt với nhiều rào cản. Tuy nhiên cuốn sách này được ra đời để xoa dịu những lo lắng đó của bạn. Trong 25 bước ngắn gọn, bạn sẽ hiểu được những điều cơ bản về công nghệ Blockchain. 

Không có công thức toán học, mã chương trình đặc biệt hoặc biệt ngữ khoa học máy tính nào được sử dụng. Không yêu cầu kiến ​​thức trước đây về khoa học máy tính, toán học, lập trình hoặc mật mã. Thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong cuốn sách thông qua hình ảnh, phép loại suy và phép ẩn dụ.

Tác giả đã khéo léo đưa kiến thức nền tảng lên các chương đầu để người đọc dễ nắm bắt và dần dà có bước tiến trong hành trình chinh phục công nghệ Blockchain qua cuốn sách của mình.

Cuốn sách này thu hẹp khoảng cách tồn tại giữa những cuốn sách kỹ thuật thuần túy về Blockchain và những cuốn sách hoàn toàn tập trung vào kinh doanh. Điều đó được thể hiện bằng cách giải thích các khái niệm kỹ thuật tạo nên Blockchain và vai trò của chúng trong các ứng dụng liên quan đến kinh doanh.

Cuốn sách này bao gồm:

 • Blockchain là gì.
 • Tại sao nó lại cần thiết và nó giải quyết vấn đề gì.
 • Tại sao có rất nhiều sự phấn khích về blockchain và tiềm năng của nó.
 • Các thành phần chính và mục đích của chúng.
 • Các thành phần khác nhau của blockchain hoạt động và tương tác như thế nào.
 • Hạn chế, tại sao chúng tồn tại và những gì đã được thực hiện để khắc phục chúng.
 • Các tình huống ứng dụng chính.

 

The Book of Satoshi – Phil Champagne (Cuốn sách của Satoshi)

The Book of Satoshi - Phil Champagne

Champagne đã bất tử hóa những phát ngôn trực tuyến của cha đẻ Bitcoin – Satoshi Nakamoto. Về cơ bản, cuốn sách là một bản tóm tắt tất cả những gì Nakamoto từng viết về Bitcoin và sự ra đời của tiền mã hoá này. Thoạt nghe có vẻ hơi trục lợi, nhưng bên cạnh các tổng hợp Champagne đã bình luận thêm về tầm quan trọng và giá trị của những nhận xét từ Satoshi. 

“Bạn, giống như phần còn lại của thế giới, đã suy đoán về danh tính của Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin ẩn danh chưa?”

Đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, Bitcoin ra mắt thế giới mạng vào năm 2008 và kể từ đó đã cách mạng hóa các khái niệm về tiền tệ và tiền tệ của chúng ta. Không được hỗ trợ bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào, hoàn toàn là tiền điện tử, Bitcoin là một loại tiền ảo dựa trên các hệ thống mật mã tiên tiến.

Giống như tiền tệ mà anh ấy tạo ra, danh tính của người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto là ảo, chỉ tồn tại trực tuyến. Nhân vật Satoshi có thể đại diện cho một cá nhân hoặc một nhóm, chỉ tồn tại trong các ấn phẩm trực tuyến đã giới thiệu và giải thích về Bitcoin trong những ngày đầu tiên của nó.

Cuốn sách này bao gồm:

 • Satoshi Nakamoto Email và Bài đăng trên Diễn đàn Máy tính Được trình bày theo thứ tự thời gian
 • Các nguyên tắc cơ bản về Bitcoin được trình bày trong Điều khoản của Layman
 • Những ý nghĩa kinh tế sâu sắc và tiềm năng của Bitcoin
 • Bài báo sơ lược mở đầu cho tất cả

Cuốn sách của Satoshi cung cấp một cách thuận tiện để phân tích những gì người tạo ra Bitcoin đã viết trong khoảng thời gian hai năm tạo nên “cuộc sống công khai” của anh ấy trước khi anh ấy biến mất khỏi Internet… ít nhất là dưới cái tên Satoshi Nakamoto.

 

Break the Code: Cryptography for Beginners – Bud Johnson (Cryptography cho người mới bắt đầu)

Break the Code: Cryptography for Beginners

Break the Code được thiết kế với bìa là những dòng chữ ngược, bắt đầu từ dòng dưới cùng, tượng trưng cho những thông điệp được mã hóa. Rất nhiều cuốn sách về mật mã đã được sử dụng phổ biến trong nhiều thế kỷ qua. Giờ đây, với sự trợ giúp của cuốn sách giải trí này, bạn cũng sẽ giải mã được hàng tá thông điệp bí ẩn của tiền điện tử.

Nhà mật mã học kỳ cựu Bud Johnson không chỉ mô tả các kỹ thuật khác nhau được sử dụng trong việc viết code bí ẩn mà còn giải thích rõ ràng và đơn giản cách tạo và phá vỡ sáu loại mã khác nhau: nhóm chữ cái đơn giản, dấu lùi, mã dịch chuyển, mã từ khóa, mã chuyển ngày, và mã đường dẫn xoắn.

Bạn thậm chí sẽ học được các kỹ thuật để tạo các tin nhắn bí mật của riêng mình!

Phim hoạt hình của họa sĩ minh họa Larry Daste đi kèm với 51 thông điệp thực hành, cùng với hướng dẫn dễ làm theo giải thích từng loại mã và cách sử dụng nó.

Ngoài ra còn có một bảng thuật ngữ xác định các thuật ngữ phổ biến được sử dụng bởi các nhà mật mã học, một tờ giấy đồ thị có thể tái tạo để viết ra các thông điệp và một trang bảng chữ cái làm sẵn cho các mã từ khóa và dịch chuyển.

Và nếu tất cả những hình vẽ vui nhộn và những hướng dẫn hữu ích đó không đủ để giúp bạn giải mã những thông điệp bí mật của chúng tôi, thì đừng lo lắng. Các giải pháp được bao gồm ở cuối cuốn sách”.

 

Tiền điện tử là một không gian mở luôn phát triển với những thông tin mới xuất hiện mọi lúc. TheMastro hy vọng với những cuốn sách hữu ích nhất về tiền điện tử được giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm nền tảng kiến thức về công nghệ kỹ thuật đột phá thế kỷ, từ đó phát triển nguồn tài chính của mình thông qua các giao dịch thực tế và mở mang kiến thức hơn nữa. Chúc bạn thành công!


Tin liên quan

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Sau hai ngày “mất tích”, cuối cùng người sáng lập Terra đã đưa ra đề xuất kế hoạch quản trị mới để hồi sinh hệ sinh thái và đền bù tổn thất cho các holder. Người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, đã đưa ra một kế hoạch để...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

CEEK là nền tảng token hóa trong vũ trụ giải trí thế giới ảo Metaverse. Làn sóng CEEK VR ngày càng lớn mạnh với mục đích nhằm cung cấp những trải nghiệm thực tế ảo và tăng cường xã hội cao cấp. Nền tảng cho phép bất kỳ ai cũng...
Vũ Anh

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Coinbase Global Inc. đã sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay, phần lớn ảnh hưởng từ sự sụt giảm giá Bitcoin và đưa giá trị thị trường của công ty này xuống 12,5 tỷ đô la từ mức đỉnh hơn 75 tỷ đô la vào năm ngoái. Trong khi đó,...
Vũ Anh

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Bất chấp lịch sử lâu đời của dự án tiền điện tử, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa Ripple và XRP, chúng có mối liên quan như thế nào với nhau. Thực chất, XRP Coin là tiền điện tử gốc trên mạng Ripple và nó đã từng lọt vào...
Vũ Anh

Gucci chấp nhận thanh toán bằng Crypto – bước nhảy vọt của ngành công nghiệp xa xỉ

Cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu tại 5 cửa hàng vào cuối tháng 5 này. Đây là một bước tiến quan trọng đối với việc Gucci kết hợp giữa Web3 và các cộng đồng khách hàng hiện tại. Gucci đang thâm nhập vào cộng đồng Crypto. Thương hiệu này sẽ...
Vũ Anh

CEO Coinbase dự đoán sẽ có 1 tỷ người sử dụng Crypto trong vòng 1 thập kỷ tới

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase Global Inc. cho biết tại Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken hôm thứ Hai rằng trong vòng một thập kỷ tới, sẽ có 1 tỷ người sử dụng hoặc thử sử dụng crypto, tặng khoảng 200 triệu người so với hiện...
Vũ Anh