Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Kiến thức kinh doanh Kinh tế

TOP 6 Website thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay

website thương mại điện tử là gì. Top web thương mại điện tử phổ biến

Trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin, internet hiện diện mọi nơi thì website thương mại điện tử hoặc web thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Nó dường như đã làm thay đổi cơ bản thói quen tiêu dùng, văn hóa mua sắm cho mọi người trên toàn thế giới. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm mới này và điểm qua TOP các website thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay.

Website thương mại điện tử là gì

website thương mại điện tử là gì. Top web thương mại điện tử phổ biến

 

Website thương mại điện tử là gì? Đó là những trang web được xây dựng với mục đích làm nền tảng cho toàn bộ hoặc một phần quy trình mua và bán hàng hóa hoặc dịch vụ thông qua Internet. 

Có hai loại website thương mại điện tử phổ biến là: 

 • Website bán sản phẩm dịch vụ của một doanh nghiệp, giúp các khách hàng dễ dàng tiếp cận tìm hiểu, liên hệ, đặt mua hàng, thanh toán (nhưng không cần bao gồm toàn bộ quy trình từ A-Z) ví dụ trang bán hàng của FPT shop hay Viettel.
 • Và loại hình thứ hai là website hoạt động với tư cách là sàn giao dịch, trung gian để kết nối người bán và người mua là các công ty, tổ chức, cá nhân. Ví dụ Shopee, Lazada,Tiki,…

Ta cần phân biệt một chút giữa website thương mại điện tửwebsite kinh doanh điện tử. Website kinh doanh điện tử phục vụ cho mọi khía cạnh hoạt động kinh doanh qua internet trong khi Website thương mại điện tử nhắm tới cụ thể hơn là việc giao dịch hàng hóa và dịch vụ.

Chi tiết thú vị: Mốc lịch sử khởi nguồn của thương mại điện tử là vào ngày 11 tháng 8 năm 1994: Trên nền tảng website bán lẻ của Mỹ NetMarket, một người đàn ông đã bán đĩa CD của ban nhạc Sting cho khách hàng. Đây là ví dụ đầu tiên mở đầu cho sự phát triển của thương mại điện tử toàn cầu như hiện nay.

Các website thương mại điện tử đã phát triển để giúp người dùng khám phá, mua bán dễ dàng hơn thông qua các nhà bán buôn, bán lẻ, chợ trực tuyến. Từ doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ tới các cá nhân trong lĩnh vực nhiếp ảnh, thiết kế đồ họa, diễn giả tự do, nhà đào tạo về chuyên môn,…đều được hưởng lợi từ thương mại điện tử do quy mô lớn và tiếp cận tốc độ dễ dàng hơn phương thức giao dịch truyền thống trước đây (ngoại tuyến) rất nhều.

Các mối quan hệ trao đổi mua bán trên các website thương mại điện tử

các mô hình kinh doanh phổ biến trên web thương mại điện tử

 1. Doanh nghiệp đến Người tiêu dùng (B2C):

Doanh nghiệp bán sản phẩm dịch vụ cho người tiêu dùng là cá nhân (ví dụ: Bạn mua một chiếc Laptop từ một công ty bán lẻ trực tuyến từ website riêng của họ hoặc gian hàng trên sàn giao dịch điện tử).

 1. Doanh nghiệp cho Doanh nghiệp (B2B):

Doanh nghiệp A bán buôn các sản phẩm vật lý cho một doanh nghiệp B để doanh nghiệp B phân phối cho các khách hàng cá nhân. Họ gặp gỡ giao dịch với nhau thông qua website của doanh nghiệp A hoặc qua trung gian là website Alibaba.com.

 1. Người tiêu dùng đến Người tiêu dùng (C2C):

Người tiêu dùng cá nhân bán hàng hóa dịch vụ cho mội cá nhân khác (ví dụ: Có những nền tảng cho phép cá nhân trao đổi đồ nội thất cũ, quần áo thời trang secondhand, sách vở…với nhau).

 1. Cá nhân cho doanh nghiệp (C2B):

Khi cá nhân bán sản phẩm hoặc dịch vụ của chính họ cho một doanh nghiệp  (ví dụ: Nhiếp Ảnh gia bán các tác phẩm của họ co doanh nghiệp sử dụng,  những người có ảnh hưởng cung cấp các buổi tọa đàm, đào tạo của họ cho các khán giả là khách hàng của doanh nghiệp)

TOP các website thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay

Tiêu chí đánh giá “TOP các website thương mại điện tử phổ biến nhất” là mức độ nổi tiếng toàn cầu và lưu lượng truy cập hàng tháng lớn. Vậy nên đa số các website sàn giao dịch điện tử sẽ được đánh giá ở vị trí trên TOP mà thường không phải là website bán hàng của một doanh nghiệp cụ thể nào đó.

Top các website thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay

Hãy cùng khám phá TOP 10 website thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay nhé. Biết đâu đó sẽ là tia sáng chợt lóe lên cho một ý tưởng kinh doanh hoặc gợi ý để bạn bắt đầu cho chuyến phiêu lưu trải nghiệm mua sắm kỳ thú vượt ngoài biên giới quốc gia.

1. Web thương mại điện tử Amazon.com

Thành lập: Năm 1994

Trụ sở chính: Seattle, Washington, Hoa Kỳ

Số lượng khách truy cập hàng tháng: 524,47 triệu lượt truy cập/tháng

Amazon web thương mại điện tử nổi tiếng

 

Amazon là một trong Năm tập đoàn lớn của Mỹ. Trước đây Amazon chỉ bán sách nhưng hiện nay cung cấp hàng trăm danh mục sản phẩm được các nhà bán lẻ tải lên như:

Sách và máy đọc sách Kindle, Sản phẩm âm nhạc,Thiết bị điện tử, công nghệ, phần mềm, Quần áo thời trang, Đồ gia dụng, thiết bị cho nhà thông minh, Phụ kiện ô tô, Sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, Đồ cho trẻ em, Đồ chơi, trò chơi cho người lớn và trẻ em…

Có thể nói bước vào Amazon.com với bạt ngàn chủng loại hàng hóa – các sự lựa chọn. Bạn như lạc vào khu rừng nguyên sinh Nam Mỹ với đa dạng hệ động thực vật để tha hồ khám phá vậy.

Có sáu mô hình kinh doanh mà người bán có thể sử dụng với website thương mại điện tử Amazon.com: Bán hàng với nhãn hiệu riêng, Bán buôn, Bán lẻ, Bán lẻ hưởng chênh lệch giá,  Dropshipping, Đồ thủ công.

Điểm mạnh của Amazon:

 • Đa dạng sản phẩm
 • Hiểu rõ khách hàng (Amazon luôn theo vết những điều bạn tìm kiếm trên website để từ đó gợi ý cung cấp cho bạn những món phù hợp nhất)
 • Chính sách đánh giá cụ thể: Họ luôn khuyến khích người dùng của mình review nhận xét các sản phẩm đã mua chi tiết cụ thể nhất. Nhờ vậy những người khác có thể biết rõ về sản phẩm này bằng cách đọc những lời nhận xét trước đó. 
 • Không ngừng cải tiến sáng tạo. Ví dụ Amazon đã quản lý hàng hóa sản phẩm bằng hệ thống tự động và người máy. Thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái. Thành công với quy trình giao hàng siêu tốc.

2. Website thương mại điện tử Ebay.com

 • Thành lập: 1995
 • Trụ sở chính: Bay Area, San Francisco, USA
 • Số lượng khách truy cập hàng tháng: 819,46 triệu lượt truy cập

website thương mại điện tử phổ biến ebay

Ebay là website thương mại điện tử phổ biến hàng đầu thế giới cho phép mua bán và đấu giá trực tuyến. Tổ chức đấu giá là điểm đặc biệt đặc trưng của Ebay cung cấp đến cho khách hàng.

Người mua có thể sử dụng miễn phí, nhưng người bán phải trả tiền để đăng hàng hóa dịch vụ của họ.

Các mặt hàng trên Ebay đa dạng: Thiết bị điện tử, thời trang, Sức khỏe & làm đẹp, Thiết bị cho nhà và vườn, Dụng cụ thể thao, Các tác phẩm nghệ thuật, Thiết bị công nghiệp, Động cơ,…

Người mua cần thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế. Đồng thời địa chỉ nhận ship hàng phải ở Mỹ. Chưa hỗ trợ ship về Việt Nam. Do đó cần sử dụng thêm dịch vụ ship hàng từ Mỹ.

Ưu điểm của Ebay:

Mức phí thấp: So với Amazon các chủ cửa hàng bán trên Ebay phải chịu mức phí thấp hơn đáng kể

Tập trung cho thị trường quốc tế: Ở nhiều quốc gia, Ebay xây dựng website thương mại điện tử với tên miền riêng. Amazon có 12 tên miền ở các quốc gia Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Úc. Ebay có tới 25 tên miền ở khắp các châu lục. 57% doanh thu của Ebay đến từ các quốc gia khác nhiều hơn con số 33% của Amazon bên ngoài nước Mỹ.

3. Website thương mại điện tử Alibaba.com

Thành lập: 1999

Trụ sở chính: Hàng Châu, Trung Quốc

Số lượng khách truy cập hàng tháng: 601,45 triệu lượt truy cập

alibaba một trong Top website thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay

Alibaba.com là một website thương mại điện tử lớn nhất tại Trung Quốc và có ảnh hưởng trên quy mô toàn cầu. Đặc thù là bán buôn. Mặc dù nó cũng cung cấp nền tảng giao dịch cho cả giao dịch B2B (Doanh nghiệp và  Doanh nghiệp) và B2C (Doanh nghiệp tới người tiêu dùng) nhưng lại tập trung chủ yếu hơn vào giao dịch B2B. Đây được coi là nơi kết nối của các doanh nghiệp toàn cầu để họ tìm kiếm bạn hàng, đối tác, thanh toán,..các nhà xuất nhập khẩu đến từ thị trường rộng lớn trên 200 quốc gia.

Bạn có thể tìm thấy trong hơn 400.000 loại mặt hàng khác nhau từ:  Quần áo, đồ gia dụng, giày dép, đồ nột thất, thiết bị điện tử, đồ chơi, đồ thủ công nghệ, hàng quý hiếm,… trong hơn 27 danh mục mặt hàng của Alibaba.

Ưu điểm của Alibaba.com

 • Hàng hóa đa dạng chủng loại, ngành hàng, mặt hàng
 • Alibaba.com cũng có sự chọn lọc nhà cung cấp khá khắt khe khi đăng ký tài khoản người bán. Điều này giảm thiểu nguy cơ bị lừa đảo. Bộ lọc sản phẩm và nhà cung cấp theo các ngành hàng cũng thuận tiện để người mua có thể dễ dàng so sánh.
 • Giá cả được đánh giá rẻ hơn so với các website thương mại điện tử khác ở Trung Quốc. Có nhiều chính sách ưu đãi với người bán cũng làm một yếu tố có thể hạ giá thành.
 • Do sự tiện lợi, chính sách tốt và sản phẩm đa dạng, và mức giá hấp dẫn. Alibaba được đánh giá là một trong 10 trang Thương mại điện tử hàng đầu thế giới. 

4. AliExpress

Thành lập: 2009

Trụ sở chính: Hàng Châu, Trung Quốc

Số lượng khách truy cập hàng tháng:  510,93 triệu lượt truy cập

 

aliexpress trang web thương mại điện tử phổ biến hiện nay

AliExpress là một nền tảng mua sắm trực tuyến trong hệ sinh thái Thương mại điện tử của tập đoàn Alibaba. Nhưng chủ yếu dành cho các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ hướng tới thị trường quốc tế và được truy cập nhiều nhất tại Nga. Ban đầu họ tập trung hỗ trợ mô hình B2B nhưng sau phát triển cả sang B2C.

AliExpress hợp tác với các doanh nghiệp có sản phẩm cung cấp theo mô hình Dropshipping – tức là để mua các sản phẩm trên website thì AliExpress sẽ kết nối với các doanh nghiệp Trung Quốc để cung cấp cho khách hàng chứ người mua và công ty bán không liên hệ trực tiếp với nhau.

Các mặt hàng trên AliExpress cũng đa dạng chủng loại cho người tiêu dùng cá nhân với hàng trăm danh mục sản phẩm.

Ưu điểm của AliExpress

 • Hình ảnh sản phẩm chân thực thông tin mô tả rõ ràng
 • Đa dạng sản phẩm
 • Giá thành hợp lý
 • Thường xuyên có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn
 • Ký quỹ thanh toán an toàn: tiền chỉ chuyển cho người bán khi bạn đã có hàng trong tay
 • Bảo vệ người mua bằng cách hoàn lại tiền nếu sản phẩm không như mô tả hoặc giao hàng chậm hơn 2 tháng.
 • Miễn phí vận chuyển
 • Hệ thống theo dõi đơn hàng đầy đủ

5. Walmart

Thành lập: 1994

Trụ sở chính: Bentonville, Arkansas

Số lượng khách truy cập hàng tháng: 617,19 triệu lượt truy cập

website thương mại điện tử nổi tiếng Wallmart đến từ Hoa Kỳ

Wallmart là tập đoàn bán lẻ thành lập năm 1962 có trụ sở tại Arkansas hoạt động quy mô đa quốc gialà tập đoàn bán lẻ đa quốc gia. Công ty Walmart có hơn 11.500 điểm bán lẻ tại 28 quốc gia và là có website thương mại điện tử tại 11 quốc gia.

Wallmart cung cấp hàng hóa chất lượng cao với giá rẻ, có hoạt động logistic mạnh mẽ và quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. Họ bắt đầu với các cửa hàng bán lẻ sau đó cũng mở rộng sang thương mại điện tử năm 2000. 

Ưu điểm của Wallmart

 • Chất lượng sản phẩm tốt, giá cạnh tranh. Giá rẻ nhưng tạo được sự thân thiện, cho doanh thu lớn là chiến lược của Wallmart
 • Thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn, tặng quà cho khách hàng (khuyến mại tất cả các mùa)
 • Giao hàng uy tín, an toàn,thanh toán linh hoạt

6. Rakuten

Thành lập: 1997

Trụ sở chính: Setagaya, Tokyo, Japan

Số lượng khách truy cập hàng tháng: 533,56 triệu lượt truy cập

rakuten web thương mại điện tử phổ biến nhất đến từ Nhật Bản

Rakuten Ichiba là nền tảng Thương mại điện tử B2B, B2C lớn nhất tại Nhật Bản và là một trong những trang Thương mại điện tử hàng đầu trên thế giới về doanh số bán hàng. Rakuten có các mặt hàng như: quần áo, thiết bị công nghệ, điện thoại di động, giày dép, đồ trang trí nhà cửa, v.v. 

Ưu điểm

 • Rakuten có số lượng mặt hàng phong phú như một khu chợ khổng lồ
 • Luôn đặt chất lượng của hàng hóa lên hàng đầu
 • Rakuten không chỉ có vô vàn sản phẩm phong phú, đa dạng mà còn có giá rất tốt, luôn có chương trình khuyến mại hấp dẫn.
 • Cùng một mặt hàng có thể có cả sản phẩm đã qua sử dụng để người mua tiếp cận được giá rẻ hơn.

Trên đây là Top những trang web thương mại điện tử phổ biến rất đáng tin cậy, cung cấp đa dạng mặt hàng, chất lượng tốt với giá cả hợp lý cho người mua. Đồng thời có những chính sách hỗ trợ cho người bán về hình thức bán, về chiết khấu hoa hồng, hỗ trợ dịch vụ đóng gói, lưu kho bãi, vận chuyển…Mỗi nhà tạo lập trang web thương mại điện tử trong danh sách đều là chuyên gia trong lĩnh vực của họ, hiểu khách hàng và có những chiến lược đầy sáng tạo.

Hy vọng rằng qua đây bạn có thêm kiến thức về web thương mại điện tử, cái nhìn tổng quát về các website thương mại điện tử phổ biến nhất. Chân thành cảm ơn quý bạn đọc!


Tin liên quan

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nếu việc mua một cơ sở kinh doanh hiện tại nghe có vẻ không phù hợp với bạn, bạn có thể phù hợp với quyền sở hữu nhượng quyền thương mại. Nhượng quyền thương mại là gì – và làm thế nào để bạn biết liệu bạn có phù hợp...
Vũ Anh

TOP 8 phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí, có phí hiệu quả

Áp dụng giải pháp công nghệ để quản lý công việc nhóm với hiệu suất tăng gấp nhiều lần và thuận tiện, tại sao không? Công cụ hỗ trợ đắc lực là các phần mềm quản lý miễn phí và có phí phổ biến được nhiều đơn vị sử dụng....
Vũ Anh

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Kinh doanh homestay thất bại là điều không ai muốn, mặc dù một số người đã khá tâm huyết và dồn tâm sức cùng tiền bạc vốn liếng vào đó. Thực tế khi bắt tay vào làm vẫn cứ…thất bại! Lý do kinh doanh homestay thất bại là do đâu?...
Vũ Anh

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Kinh doanh Homestay vài năm trở lại đây là một xu hướng rất Hot. Có những câu chuyện thành công mà ai nghe cũng mong mình được như “anh ấy” hay “cô ấy”, vì số vốn bỏ ra ít mà thu về vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi...
Vũ Anh

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Quảng cáo có rất nhiều hình thức nhằm đưa thông điệp về thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm dịch vụ đến với đông đảo công chúng. Mục tiêu nhằm tăng độ nhận diện và tăng doanh số bán hàng sau mỗi chiến dịch.  Quảng cáo thương mại điện...
Vũ Anh

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Chuyên gia thương mại điện tử là một nghề hoàn toàn mới và cực kỳ tiềm năng trong bối cảnh ngành này trở thành một ngành công nghiệp ngàn tỷ Đô la và các công ty lớn nhỏ đua nhau tăng tốc trong xa lộ chuyển đổi trực tuyến. Chúng...
Vũ Anh