Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán

TOP các loại cổ phiếu tại Việt Nam mà bạn nên đầu tư năm 2022

TOP các loại cổ phiếu tại Việt nam mà bạn nên đầu tư năm 2022

Thị trường chứng khoán đã dần khởi động lại và nhộn nhịp hơn sau những biến động của dịch bệnh và kinh tế. Giá chứng khoán đan xen những phiên tăng giá và giảm giá, nhưng nhìn chung vẫn có chiều hướng phát triển tích cực. Để tối ưu hóa được việc đầu tư, bạn nên nắm chắc các loại cổ phiếu tại Việt Nam và lựa chọn đầu tư mã ngành chứng khoán nào để đem lại lợi nhuận tốt nhất cho danh mục của mình. Hãy cùng tìm hiểu các loại cổ phiếu tiềm năng mang lại lợi nhuận hấp dẫn nhất năm 2022.

 

CÁC LOẠI CỔ PHIẾU NÊN ĐẦU TƯ 2022

Dựa vào tổng quan thị trường năm ngoái, điểm chứng khoán của VN-Index vẫn tăng từ 1,100 đến gần 1,500 trong khoảng từ đầu tháng 01/2021 đến những ngày cuối 2021. Các mã chứng khoán được nhiều nhà đầu tư tin tưởng để “chọn mặt gửi vàng” nhờ sự ổn định trong năm qua bao gồm:

 • Tài chính;
 • Năng lượng;
 • Hàng tiêu dùng thiết yếu;
 • Y tế, chăm sóc sức khỏe;
 • Dịch vụ tiện ích;
 • Công nghiệp;
 • Bất động sản.

Đặc biệt hơn trong năm 2022, các chuyên gia trong ngành cũng đã phân tích và dự đoán 3 nhóm ngành sau sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng dựa trên sự phục hồi kinh tế hiện nay. 

 • Tài chính – Ngân hàng: Dự kiến năm nay sẽ có nhiều nhà đầu tư tiếp tục góp vốn vào các ngân hàng thương mại lớn, ổn định. Các công ty chứng khoán dựa vào các báo cáo tài chính tích cực trước đó và đưa ra những dự báo về một năm khởi sắc rất đáng đầu tư. 
 • Hàng tiêu dùng thiết yếu: Nhóm ngành này vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn ra và ảnh hưởng đến 3 nhóm thương mại, đầu tư, du lịch. 
 • Bất động sản: Đây là lĩnh vực các nhà đầu tư nên quan tâm với những doanh nghiệp bất động sản có một mục tiêu rõ ràng, minh bạch; cộng thêm lợi thế lớn về quỹ đất và nguồn lực tài chính. 
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét đến các ngành có lợi nhuận tăng đột biến do ảnh hưởng giá hàng hóa khi cung ứng đứt gãy như khai thác, chế biến thép, các kim loại màu, phân bón, hóa chất, dầu khí, xi măng hoặc các doanh nghiệp vận tải, hậu cần,… 
 • Các ngành như thủy sản, trang thiết bị y tế và dược phẩm, năng lượng… cũng có cơ hội gia tăng doanh số bán hàng, tăng trưởng lợi nhuận, khiến giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn. 

DANH SÁCH CỔ PHIẾU NGẮN HẠN CÓ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN 2022

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng

Nhờ vào việc áp dụng công nghệ tiên tiến mà ngành ngân hàng có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Những mã chứng khoán ngân hàng tốt mà bạn nên tham khảo gồm:

 • ACB – Mã chứng khoán Ngân hàng ACB với giá là 31.550 đồng, với khối lượng giao dịch lớn mỗi ngày. 
 • BID – Mã chứng khoán Ngân hàng BIDV với giá 39.450 đồng, nhà đầu tư có thể mua nó để nắm giữ trong thời gian ngắn và bán ngay khi thấy giá tăng nhanh để thu khoản chênh lệch hấp dẫn.
 • VIB – Mã chứng khoán của Ngân hàng Quốc tế Việt Nam với vốn hóa thị trường đạt hơn 54.903 đồng tính đến đầu tháng 10/2021. Tuy nhiên giá VIB đang có xu hướng giảm nhẹ tại thời điểm này, nhưng đây lại là cơ hội để bạn có thể sở hữu chúng với mức giá thấp. 
 • VCB – Mã chứng khoán Ngân hàng Vietcombank với giá 97.200 đồng và giao dịch ngay trên sàn HoSE. Nằm trong BIG4 tại Việt Nam với kỳ vọng tăng trưởng trong tương lai cao nên VCB cũng là một sự lựa chọn mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. 

Cổ phiếu ngành sức khỏe – y tế

Cổ phiếu ngành sức khỏe – y tế

Trong bối cảnh dịch bệnh, ngành sức khỏe – y tế cũng được xem là mã chứng khoán tiềm năng để đầu tư ngắn hạn. Cụ thể bao gồm:

 • AMV – Mã chứng khoán của Công ty Sản xuất Kinh doanh Dược và Thiết bị Y tế Việt Mỹ trên sàn HNX. Nhà đầu tư có thể sở hữu số lượng lớn với giá mỗi cổ phiếu là 10.100 đồng. 
 • DBD – Mã chứng khoán của Công ty Dược – Trang Thiết bị Y tế Bình Định có giá là 47.850 đồng trong phiên giao dịch gần nhất. Và khối lượng giao dịch một ngày có lúc lên đến hơn 600.000 cổ phiếu. 
 • DGC – Mã chứng khoán của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang có độ uy tín bậc nhất đang có giá giao dịch rất cao, lên đến 150.900 đồng/cổ phiếu. 
 • HII – Mã cổ phiếu của Công ty An Tiến Industries có giá 17.800 đồng với dự đoán tăng trưởng vào cuối năm nên cũng khá thích hợp để nắm giữ tại thời điểm này. 

Cổ phiếu nông nghiệp – năng lượng sạch

Cổ phiếu nông nghiệp – năng lượng sạch
default

Dựa trên chính sách đầu tư phát triển mà ngành này cũng đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tập trung nguồn lực, khiến cho giá cổ phiếu càng thêm hấp dẫn. 

 • HNG – Mã chứng khoán của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai với giá là 7.160 đồng/cổ phiếu. Mặc dù mã đang bị cảnh báo bởi sàn HoSE nhưng khối lượng giao dịch mỗi ngày vẫn vượt hơn 2 triệu. 
 • ASM – Mã chứng khoán của Tập đoàn Sao Mai, chuyên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp chăn nuôi với giá là 14.950 đồng/cổ phiếu. 
 • NSC – Mã chứng khoán của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam có giá 82.000 đồng. Hiện đang có chính sách chi trả cổ tức từng kỳ bằng tiền mặt hấp dẫn, tăng từ 1.500 đồng đến 2.500 đồng/cổ phiếu vào tháng 06/2021.
 • SHE – Mã chứng khoán mới trên thị trường của Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà.

Cổ phiếu ngành vận chuyển

Cổ phiếu ngành vận chuyển

Dự kiến ngành vận chuyển sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong năm nay khi nền kinh tế đang dần phục hồi. 

 • STT – Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist với giá hiện tại là 3.700 đồng/cổ phiếu nên nhà đầu tư có thể sở hữu khối lượng lớn và bán kiếm lời khi giá tăng lại. 
 • NTC – Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Nội Bài có giá 85.000 đồng, được biết là một trong những mã hiếm hoi trên sàn vẫn tăng trưởng trong tình hình dịch bệnh. Mã chứng khoán này có thời điểm mức tăng đạt đến 1.79% và dự kiến vẫn còn tăng thêm trong tương lai. 
 • HAH – Công ty Vận tải và Xếp dỡ Hải An đang có giá là 63.500 đồng trên sàn HoSE và là một mã xanh không nên bỏ qua với hơn 1 triệu đơn vị giao dịch mỗi ngày. 

 

TheMastro hy vọng bài tổng trên sẽ giúp bạn xác định được các loại cổ phiếu tại Việt Nam hiện nay và nên đầu tư mã chứng khoán nào để tối ưu hóa lợi nhuận cho các danh mục của mình. Tuy nhiên để trở nên thành thục và thành công trên thị trường chứng khoán, việc tìm hiểu kỹ lưỡng và phân tích thị trường là không thể thiếu để hạn chế những rủi ro không mong muốn. Chúc bạn thành công!


Tin liên quan

App chơi chứng khoán an toàn và uy tín mà nhà đầu tư nên cân nhắc

Chứng khoán là một kênh đầu tư ảo được rất nhiều người chơi quan tâm hiện nay. Bạn có thể chơi chứng khoán trên các web chứng khoán trên máy tính. Tuy nhiên điều này gây khá nhiều trở ngại bởi không phải khi nào bạn cũng ngồi sử dụng...
Vũ Anh

Giờ giao dịch chứng khoán tại 3 phiên Á, Âu và Mỹ

Hiện nay cơ hội đầu tư quốc tế cực kỳ rộng mở khi xã hội đang phát triển không ngừng. Kéo theo đó là sự giao thương về kinh tế giữa các nước trên thế giới đang ngày càng thuận tiện hơn. Trước hết, để có thể đầu tư thì...
Vũ Anh

Chứng khoán phái sinh là gì? Mở tài khoản chơi chứng khoán quốc tế như thế nào?

Chứng khoán là một trong trong những công cụ tài chính hỗ trợ các nhà kinh doanh, đầu tư thu thêm lợi nhuận. Nhưng bên cạnh đó độ rủi ro mà chứng khoán mang lại cũng không hề nhỏ. Tìm hiểu sâu hơn thì chúng ta thấy điển hình trong...
Vũ Anh

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Bạn là một tân thủ trên sàn chứng khoán? Bạn muốn tham gia các sàn chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không hiểu các khái niệm liên quan đến chứng khoán? Làm thế nào để các nhà đầu tư mới chập chững gia nhập sàn chứng...
Vũ Anh

Link mở tài khoản SSI mới nhất năm 2022

Trong thời đại công nghệ hiện nay, đầu tư chứng khoán là bước đi mang lại lợi nhuận cao được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, đây cũng là bước đầu tư khá mạo hiểm nếu bạn không biết xem xét thị trường hợp lý. Bên cạnh đó, việc tìm...
Vũ Anh

Link mở tài khoản đầu tư chứng khoán trên VPS dành cho người mới

Bạn đang muốn mở tài khoản để đầu tư chứng khoán nhưng còn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào uy tín? Để đáp ứng những thắc mắc của khách hàng VPS – Công ty chứng khoán ngân hàng uy tín sẽ là điểm đến mà bạn...
Vũ Anh