Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

TOP 10 cách đơn giản để chụp màn hình Win 10 nhanh nhất 2022

chụp màn hình Win 10

Chụp ảnh màn hình là một tính năng cơ bản rất hữu ích trên Windows 10 giúp lưu giữ lại những khoảnh khắc cần thiết trong quá trình sử dụng laptop. Cách thực hiện rất đơn giản, có thể chỉ bằng chuột hoặc bàn phím mà không cần phải thao tác quá nhiều. Bạn có thể sử dụng phím tắt, dùng phần mềm chụp màn hình hoặc các công cụ tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Dưới đây là một số cách chụp hình win 10 đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

👉👉👉 Bài viết liên quan: Cách tắt Window Defender win 10

Chụp màn hình Win 10 bằng Print Screen

Đây là cách đơn giản nhất để chụp màn hình laptop Win 10. Tuy nhiên nhược điểm là chỉ cho chụp ở chế độ toàn màn hình chứ không có nhiều chế độ chọn khác.

Cách 1: Sử dụng phím Prt Sc (Print Screen) để chụp màn hình win 10

Print Screen là phím bấm nằm ở phía trên bên phải bàn phím cho dù bạn đang sử dụng laptop hay máy tính bàn. Phím bấm rất thông dụng và nó được biết đến là công cụ đầu giúp bạn chụp ảnh màn hình ở mức đơn giản nhất. 

Print Screen

Tuy nhiên ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào Clipboard của bạn. Để lưu tệp, hãy dán ảnh chụp màn hình vào bất kỳ chương trình nào cho phép bạn chèn hình ảnh, như Microsoft Word hoặc Paint.

👉👉👉 Tham khảo thêm: Chia sẻ key Avast Premier miễn phí, full bản quyền

Cách 2 : Sử dụng tổ hợp phím Windows + Prt Sc

Để chụp toàn bộ màn hình của bạn và tự động lưu ảnh chụp màn hình, hãy nhấn phím Windows + Print Screen. Màn hình của bạn sẽ nhanh chóng mờ đi để cho biết rằng bạn vừa chụp ảnh màn hình và ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào thư mục Pictures → Screenshots folder.

Windows + Prt Scr

Cách 3: Sử dụng tổ hợp phím Alt + Prt Scr

Tổ hợp phím này cho phép bạn chụp lại cửa sổ màn hình đang hoạt động và lưu vào Clipboard. Bạn cần dán vào một chương trình khác ví dụ như Paint để lưu hoặc dán nhanh vào khung chat Messenger, Zalo để chia sẻ với bạn bè.

chụp màn hình win 10

Cách 4: Sử dụng tổ hợp phím Windows + shift + S

Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Windows + shift + S (hoặc nút chụp màn hình mới trong Action Center) để chụp ảnh chụp màn hình với Snip & Sketch. Màn hình sẽ mờ đi và bạn sẽ thấy menu nhỏ của Snip & Sketch ở đầu màn hình, cho phép bạn chọn loại ảnh chụp màn hình theo mong muốn.

chụp màn hình win 10

👉👉👉 Xem Ngay: Cách tắt mạng win 10 đơn giản nhất

Chụp màn hình Win 10 bằng công cụ chụp màn hình của Windows

Cách 1: Sử dụng Snipping Tool

Công cụ Snipping Tool đã xuất hiện từ phiên bản Windows Vista, bạn có thể gõ Snipping tool trên thanh tìm kiếm phía dưới màn hình để tìm và khởi chạy công cụ này. Để sử dụng, nhấp vào nút New ở góc trên bên trái công cụ. Bạn có thể lựa chụp ảnh theo vùng mong muốn hoặc chụp toàn bộ màn hình, đồng thời có thể chỉnh sửa ảnh sau khi chụp màn hình.

chụp màn hình win 10

Cách 2: Sử dụng Snip & Sketch

Giống như Snipping Tool, đây cũng là một tiện ích chụp ảnh màn hình được Microsoft phát triển và tích hợp sẵn trong Windows 10 từ phiên bản 1607 trở lên. Để kích hoạt Snip & Sketch, sử dụng phím tắt Windows Key + Shift + S hoặc gõ tìm Snip & Sketch trong thanh tìm kiếm. Từ cửa sổ Snip & Sketch, nhấp vào nút New ở phía trên bên trái để bắt đầu chụp màn hình.

chụp màn hình win 10

Khi cửa sổ Snip & Sketch biến mất, bạn sẽ thấy một menu nhỏ ở đầu màn hình cho phép bạn chọn loại ảnh chụp màn hình – hình chữ nhật, dạng tự do hoặc toàn màn hình:

  • Tùy chọn đầu tiên là chọn vùng chụp theo hình chữ nhật

chụp màn hình win 10

  • Tùy chọn thứ hai là chọn vùng tự do hình dạng bất kỳ

chụp màn hình win 10

👉👉👉Xem Ngay: 10 app livestream kiếm tiền siêu hay

  • Tùy chọn thứ ba là chụp một cửa sổ ứng dụng (giống như Windows + Alt + PrtSc)

chụp màn hình win 10

  • Tùy chọn cuối cùng là chụp toàn màn hình

chụp màn hình win 10

Mặc định tất cả đều sẽ lưu vào bộ nhớ tạm cho phép bạn dán vào bất kỳ chỗ nào đọc được định dạng ảnh, gửi trực tiếp cho bạn bè qua Messenger… Ngoài ra thì cũng có một thông báo xuất hiện ngay góc màn hình, bạn có thể click trực tiếp vào đó để chỉnh sửa, lưu ảnh với nhiều tùy chọn khác nhau.

chụp màn hình win 10
Sau khi chụp ảnh màn hình, ảnh được tải vào Snip & Sketch, bạn có thể chỉnh sửa theo ý muốn. Bạn cũng có thể tải và lưu ảnh vào thiết bị. Tại đây có đầy đủ các công cụ cơ bản để bạn chỉnh sửa hình ảnh như Touch Writing (Chạm Viết), Ballpoint pen (Bút bi), Pencil (Bút chì), Highlighter (Đánh dấu), Ruler/Protractor (Thước kẻ/Thước đo) và Crop tool (Cắt xén ảnh).

👉👉👉 Dành cho bạn: Cách sửa lỗi Activies windows 10 cho dân không chuyên

Cách 3: Sử dụng Game Bar

Game Bar là một tính năng chỉ xuất hiện trên Windows 10 và tích hợp với Xbox cho phép bạn chụp ảnh, quay video rồi chia sẻ lên hệ thống của Xbox. Với cách chụp màn hình này bạn chỉ có thể chụp theo từng phần mềm hoặc từng folder đang sử dụng mà thôi.

  • Bước 1: Để sử dụng bạn nhấn tổ hợp phím Windows + G. Giao diện sẽ hiện ra như hình bên dưới.

chụp màn hình win 10

  • Bước 2: Tại đây bạn có thể nhấn vào biểu tượng màn hình máy tính  sau đó tiếp tục nhấn vào biểu tượng máy ảnh hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + Alt + Print Screen để tiến hành chụp màn hình.

chụp màn hình win 10

  • Bước 3: Khi có thông báo ảnh đã được lưu bạn nhấn vào Show all capture.

chụp màn hình win 10

  • Bước 4: Giao diện Gallery hiện lên, nhấn vào Open Folder để biết được thư mục lưu ảnh.

chụp màn hình win 10

👉👉👉 Xem Thêm: Cách chèn chữ vào file pdf miễn phí

Chụp màn hình Win 10 bằng nút nguồn và tăng âm

Để chụp ảnh màn hình trên Windows 10 bằng thiết bị Microsoft Surface, bạn nhấn nút nguồn + nút tăng âm lượng. Màn hình sẽ mờ đi và ảnh chụp màn hình của bạn sẽ được lưu vào thư mục ẢnhẢnh chụp màn hình.

Lưu ý: với Surface 3 trở xuống, bạn nhấn phím Windows + nút tăng giảm lượng trên bàn phím.

Chụp màn hình Windows 10 bằng ứng dụng của bên thứ ba

Nếu không hài lòng hoặc gặp trục trặc với các cách chụp màn hình Windows được tích hợp ở trên,  bạn có thể sử dụng các phần mềm chụp ảnh màn hình dưới đây

Cách 1: Công cụ Lightshot

Lightshot là một công cụ chụp ảnh màn hình miễn phí được thiết kế để chia sẻ nhanh lên mạng xã hội. Nó đi kèm với một giao diện dễ sử dụng cho phép bạn chụp ảnh màn hình trong vòng 2 lần nhấp chuột. Chỉ cần nhấn phím nóng và chương trình sẽ chụp ảnh một phần của màn hình hoặc toàn bộ màn hình.Khi bạn tải xuống và cài đặt Lightshot trên Windows 10, ứng dụng sẽ thay thế chức năng Print Screen và cung cấp nhiều khả năng chỉnh sửa hơn như: thêm chữ, thêm biểu tượng mũi tên, thêm khung hình chữ nhật, công cụ vẽ, đổi màu chữ…

chụp màn hình win 10

Cách 2: Công cụ Snagit

Snagit là một công cụ ảnh chụp màn hình cho phép bạn tạo ảnh GIF động, chụp ảnh màn hình toàn trang và nhiều tính năng khác. Snagit không miễn phí, và nó cũng không rẻ. Nhưng tiện ích mà bạn nhận được sẽ xứng đáng với số tiền 50$. Snagit là phần mềm chụp ảnh màn hình và thậm chí còn tốt hơn với phiên bản 11 mới, có hỗ trợ cho Windows 10. Nó đi kèm với Smart Window Detection để cắt ảnh và bạn có thể tự động chọn chụp toàn bộ cửa sổ hoặc một phần của cửa sổ.

chụp màn hình win 10

Snagit cũng đi kèm với một công cụ OneClick có thể được ghim ở trên cùng, giúp bạn dễ dàng chụp ảnh màn hình và thêm vô số các công cụ chú thích. Thêm vào danh sách dài các tính năng sắp xếp, gắn thẻ và chia sẻ màn hình nếu cần. Đây là một công cụ hữu ích tiềm năng cho bất kỳ người dùng nào.

👉👉👉 Dành cho bạn: Rufus là gì?

Cách 3: Công cụ Win 10 PicPick

PicPick là một công cụ thân thiện với người dùng, dùng để chụp và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình. Công cụ này đi kèm với rất nhiều tính năng chỉnh sửa đặt trong một giao diện tiện lợi. Chỉ cần chọn từ danh sách bao gồm công cụ chụp màn hình, trình chỉnh sửa hình ảnh, bộ chọn màu, bảng màu, bảng trắng, thước đo góc và thước kẻ pixel.

Trình chỉnh sửa tích hợp cho phép bạn thêm chú thích văn bản, vẽ mũi tên và hình dạng cũng như áp dụng chỉnh sửa nâng cao. Ngoài ra, PicPick là ứng dụng portable và miễn phí, vì vậy bạn có thể lưu trữ nó trên một ổ flash và sử dụng nó bất cứ nơi nào mà không cần phải cài đặt.

chụp màn hình win 10

Trên đây là hướng dẫn các cách chụp ảnh màn hình cực dễ trên Win 10. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích để giúp bạn chụp màn hình trên máy tính nhanh chóng và thuận tiện hơn. The Mastro cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn thực hiện thành công!

Tổng hợp từ: https://themastro.com/


Tin liên quan

[App Review] TPBank Mobile liệu có tốt như lời đồn?

TPBank Mobile là ứng dụng ngân hàng số được phát triển bởi Ngân hàng Tiên Phong. Năm 2020, ứng dụng đã từng lọt top 1 ứng dụng ngân hàng được tải về nhiều nhất Việt Nam trên cả 2 nền tảng Google Play và Appstore. TPBank Mobile gây ấn tượng...

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Cách dùng hàm trung bình (hàm AVERAGE) trong Excel dành cho dân kế toán

Hàm AVERAGE là một trong những hàm cơ bản của Excel, được dùng để tính giá trị trung bình của một tập hợp nhất định. Là dân kế toán, chắc hẳn việc dùng hàm AVERAGE để tính trung bình thông thường trong Excel chắc hẳn đã quá quen thuộc với...
Vũ Anh

Bạn đã biết cách dùng hàm SUM tính tổng trong Excel chưa?

Hàm SUM là một trong những hàm cơ bản trong Excel, thường được dùng để tính tổng các giá trị. Tuy nhiên, ngoài tính tổng thông thường bạn đã biết cách dùng hàm SUM để tính tổng dựa trên các điều kiện chưa? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết...
Vũ Anh

Cách dùng hàm đếm số lượng trong Excel

Hàm đếm số lượng (hàm COUNT) trong Excel là hàm rất phổ biến, được sử dụng để đếm các ô dữ liệu có dạng số giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng hàm này, theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn...
Vũ Anh

Top 10 ứng dụng hát karaoke trên điện thoại có chấm điểm

Là người yêu ca hát nhưng bạn không tự tin để khoe giọng hát ở những nơi đông người? Bạn muốn ca hát ở mọi nơi mà chỉ có trong tay chiếc điện thoại? Đừng lo, ở đây chúng tôi có các ứng dụng hát karaoke chuyên nghiệp trên điện...
Vũ Anh