Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Tốc độ tăng trưởng việc làm ở Hoa Kỳ vượt dự tính, bất ngờ đạt mức 531.000

Tốc độ tăng trưởng việc làm ở Hoa Kỳ vượt dự tính, bất ngờ đạt mức 531.000

Thị trường lao động Hoa Kỳ đã trở lại vào tháng trước với tốc độ tăng trưởng lớn hơn dự kiến, cho thấy bước tiến lớn trong việc lấp đầy hàng triệu vị trí việc làm còn trống khi sự lây lan của biến thể Delta giảm dần.

 

Tốc độ tăng trưởng việc làm ở Hoa Kỳ vượt dự tính, bất ngờ đạt mức 531.000

 

Mức lương trong các lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng 531.000 trong tháng trước sau khi có những sửa đổi lớn so với hai tháng trước đó, theo một báo cáo của Bộ Lao động hôm thứ Sáu. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,6% trong khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động không đổi. Mức lương tăng trong tháng trước được dẫn đầu bởi mức tăng 164.000 trong lĩnh vực giải trí và khách sạn. Các dịch vụ kinh doanh, vận tải và kho bãi, sản xuất cũng có những tiến bộ đáng kể.

Lao động trong ngành dịch vụ cũng tăng cao nhất kể từ tháng Hai, cho thấy các công ty đang thành công trong việc thu hút người lao động cho mùa lễ hội-mua sắm. Việc làm trong nhà máy đã tăng 60.000 trong tháng 10, nhiều nhất kể từ tháng 6 năm ngoái và phần lớn phản ánh sự gia tăng biên chế của các nhà sản xuất ô tô. Điều này kết hợp với việc tăng lượng việc làm trong lĩnh vực vận tải có thể giúp giảm bớt các nút thắt của chuỗi cung ứng. 

Các số liệu kể trên đã vẽ nên một bức tranh thị trường việc làm tươi sáng hơn những gì người ta nghĩ trước đây, nhờ số ca nhiễm Covid-19 giảm và mức lương tăng cao hơn giúp các nhà tuyển dụng lấp đầy những khoảng trống việc làm. Chúng cũng giúp hợp thức hóa các quyết định của Cục Dự trữ Liên bang FED trong tuần này về việc bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu trong thời gian phong tỏa nhằm mục đích giữ chi phí đi vay ở mức thấp.

Thu nhập trung bình hàng giờ tăng 4,9% trong tháng 10 so với một năm trước, cao nhất kể từ tháng 2, mặc dù lạm phát đang ăn sâu hơn vào tiền lương của người lao động. Sự gia tăng này nhấn mạnh khả năng yêu cầu trả lương cao hơn của người lao động trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt lao động đang diễn ra. 

Mức lương cao hơn có thể có nghĩa là nhiều doanh nghiệp tăng lương để bảo vệ lợi nhuận do chi phí lao động, vật liệu và vận chuyển tăng cao, gây ra lạm phát. Giá cả đã tăng nhiều nhất trong ba thập kỷ qua mỗi năm, do sự gián đoạn và thiếu hụt chuỗi cung ứng.

“Chúng ta đang phải đối mặt lạm phát cao và chúng ta phải cân bằng điều đó với những gì đang diễn ra trên thị trường việc làm”, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên hôm thứ Tư sau cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương. “Đây thực sự là một bài toán phức tạp và nan giải.”

Mức tăng của tháng 10 khiến lương của người lao động thấp hơn 4,2 triệu người trước đại dịch. Ngoài ra, tốc độ tuyển dụng trong những tháng tới có nguy cơ bị kìm hãm bởi các đợt bùng phát mới của Covid, bởi những dữ liệu gần đây cho thấy số ca nhập viện do Covid ngày càng tăng ở 13 tiểu bang, điều này có thể báo hiệu một làn sóng Virus khác. Tổng lương lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng cao nhất trong tháng 10 năm nay, dẫn đầu là chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng tại nhà.

Báo cáo của Bộ Lao động cho thấy tuần làm việc trung bình giảm xuống còn 34,7 giờ trong tháng 10 từ 34,8 giờ một tháng trước đó. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động trì trệ – số người Mỹ có việc làm hoặc đang tìm việc – chỉ ra những thách thức trong việc thu hút mọi người trở lại việc làm.

Tỷ lệ tham gia lao động vẫn ở gần mức hiện tại kể từ tháng 8 năm 2020, một phần do số người nghỉ hưu tăng và cha mẹ nghỉ việc vì mục đích chăm sóc con cái. Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ da trắng và gốc Tây Ban Nha đã giảm trong tháng 10, trong khi tỷ lệ người da đen và châu Á không đổi.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

Các nhà kinh tế đang dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2022, do những hạn chế về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại và áp lực giá cả cũng dần lan sang thị trường nhà ở và năng lượng.   Chỉ số giá tiêu dùng...
Vũ Anh

Markets Wrap: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều, kho bạc tăng mạnh

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều hôm thứ tư sau khi cổ phiếu Mỹ bị gãy đoạn với vệt thắng dài nhất kể từ năm 2017. Kho bạc tăng mạnh, một số nhà giao dịch cho rằng việc đặt cược trái phiếu giảm giá đang diễn ra.  ...
Vũ Anh

Giá sản xuất tại Hoa Kỳ tăng 0,6%, làm gia tăng mối lo về lạm phát

Giá sản xuất tại Mỹ đã tăng nhanh trong tháng 10, phần lớn do chi phí hàng hóa cao hơn, làm dấy lên lo ngại về áp lực lạm phát đang tăng trong nền kinh tế.   Chỉ số giá sản xuất tăng 0,6% so với tháng trước và 8,6%...
Vũ Anh

Các nhà đầu tư “ném tiền mặt” vào bất kỳ quỹ ETF nào có tên “Lạm phát”

Nhu cầu bất tận của các nhà đầu tư để bảo vệ những danh mục của họ khỏi giá cả tăng cao đang thúc đẩy sự bùng nổ “bừa bãi” ở một góc của thị trường quỹ giao dịch hối đoái trị giá 7,2 nghìn tỷ đô la Mỹ.  ...
Vũ Anh

Markets Wap: Chứng khoán châu Á ổn định trước sự thay đổi của CPI Hoa Kỳ

Chứng khoán châu Á ổn định vào thứ Hai, các nhà đầu tư đang theo dõi áp lực giá tác động lên chính sách tiền tệ và tốc độ phục hồi kinh tế. Lợi tức kho bạc tăng vọt.   Cổ phiếu ở Nhật Bản ít thay đổi và giảm...
Vũ Anh

Quỹ phòng hộ: Các nhà quản lý hoài nghi khi thị trường chứng khoán thiết lập kỷ lục điên cuồng

Sự bùng nổ cổ phiếu tăng 4 nghìn tỷ trong vòng một tháng đã trở thành một bữa tiệc YOLO của các nhà đầu tư, với sự góp mặt của cổ phiếu memecoin và quyền chọn lựa tăng vọt. Tuy nhiên, sự tăng trưởng điên cuồng này đã bắt đầu...
Vũ Anh