Monday, February 6, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Tiki Việt Nam huy động được 258 triệu USD với kế hoạch IPO tại Mỹ

Startup thương mại điện tử Tiki vừa gọi vốn thành công 258 triệu USD nhờ chuẩn bị chuyển sang làm bảo hiểm nhân thọ, trong vòng tài trợ do AIA Insurance Inc. dẫn đầu và có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ.

Các nhà đầu tư tham gia vào Series E bao gồm BS AG Chi nhánh London, Quỹ tăng trưởng Mirae Asset-Naver Châu Á và Taiwan Mobile Co., và công ty ủng hộ hiện tại STIC GIGF Ltd., nhà sáng lập Tiki kiêm Tổng Giám đốc Trần Ngọc Thái Sơn cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Ông cho biết thêm, khoản tài trợ mới này đưa định giá của công ty lên gần 1 tỷ đô la.

Tổng Giám Đốc Trần Ngọc Thái Sơn, người thành lập công ty vào năm 2010 bằng cách giao sách tiếng Anh nhờ chiếc xe máy của mình cho biết: “Điều này cho thấy niềm tin của thị trường vốn toàn cầu vào sự tăng trưởng và tiềm năng của Việt Nam”.

Tổng Giám Đốc Tiki Việt Nam
Tổng Giám Đốc Tiki Việt Nam, Ông Trần Ngọc Thái Sơn

Tiki đã nổi lên là một trong những công ty thương mại điện tử cây nhà lá vườn lớn nhất Việt Nam, với các hoạt động trên toàn quốc và khoảng 4.000 nhân viên. Theo công ty, các nhà đầu tư trước đây bao gồm Sumitomo Corp., JD.com và Northstar Group.

Công ty khởi nghiệp, ban đầu có kế hoạch niêm yết tại Mỹ vào năm 2025, hiện dự định sẽ thực hiện sớm nhất là một năm. Ông Sơn cho hay, việc niêm yết thành công một công ty khởi nghiệp lớn của Việt Nam như Tiki tại Mỹ có thể giúp mở đường cho việc tăng cường đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ non trẻ của Việt Nam, lĩnh vực mà ông tin rằng có tiềm năng nổi lên như một trung tâm công nghệ châu Á.

Tiki gọi vốn thành công 258 triệu USD nhờ AIA Insurance Inc.
Kho hàng của Tiki ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, vào tháng Năm / Nguồn: Bloomberg

Ông cũng cho biết thêm, công ty có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh này đang kết nối với tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của Việt Nam, vốn đang ngày càng chuyển sang thương mại trực tuyến, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch khi dịch vụ giao đồ ăn tươi sống của Tiki mở rộng nhanh chóng. Tiki dự kiến tăng trưởng doanh thu từ 40% đến 50% trong vài năm tới.

Ông Sơn nói thêm, startup này triển khai các tài xế xe ôm ở các thành phố từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng và Hà Nội để giao các gói hàng nhanh nhất là hai giờ sau khi có đơn đặt hàng và đang thực hiện thử nghiệm giao hàng trong 30 phút và một giờ.

Nguồn vốn mới sẽ đẩy nhanh các khoản đầu tư vào hậu cần – bao gồm trí tuệ nhân tạo và robot để quản lý hàng tồn kho – đơn đặt hàng và giao hàng. Tiki có kế hoạch cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tùy chỉnh dễ mua, ông nói.

Công ty có quan hệ đối tác 10 năm với Bảo hiểm AIA. Nó đang đa dạng hóa hơn nữa bằng cách phát triển một nền tảng cho phép các công ty tích hợp các ứng dụng độc lập vào hệ sinh thái của Tiki, chẳng hạn như ứng dụng của một công ty đầu tư cho phép người dùng truy cập các kế hoạch, công ty cho biết.

Định giá của Tiki lên gần 1 tỷ đô la
Một nhân viên giao hàng của Tiki.vn đóng gói đơn đặt hàng tại một trong những kho hàng của công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh / Nguồn: Bloomberg

Ông Sơn hình dung một viễn cảnh khi Tiki tham gia vào nhiều lĩnh vực kinh doanh. Ông nói: “Chúng tôi tập trung vào Việt Nam. Chúng tôi đang mong muốn sự phát triển của mình sẽ chiếm 1%, 2%, 3% GDP của Việt Nam”.

Chính phủ đã đặt mục tiêu mua sắm trực tuyến chiếm 10% doanh thu bán lẻ của Việt Nam – và nhiều nhất ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là 50% vào năm 2025.

Theo báo cáo hồi tháng 8 của Facebook và Bain & Co, Việt Nam được dự báo sẽ có 53 triệu người tiêu dùng trực tuyến, tương đương 71% dân số từ 15 tuổi trở lên, tăng 8% so với năm 2020. Tốc độ tăng trưởng người tiêu dùng kỹ thuật số của Việt Nam cao thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Thị trường bán lẻ trực tuyến của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 12 tỷ USD trong năm nay và 56 tỷ USD vào năm 2026.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Tiki vào tháng 6 đã huy động được 1 nghìn tỷ đồng (44 triệu USD) từ việc phát hành trái phiếu không chuyển đổi và có bảo đảm thông qua phát hành riêng lẻ.

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Kinh tế số là gì? Đặc điểm và vai trò của kinh tế số

Ngày nay, sự lan tỏa của “số hóa” trong nền kinh tế ngày càng rõ rệt. Các phương tiện truyền thông số, thương mại điện tử hay giao dịch điện tử tiến hành thông qua internet,.. tất cả đều là thành phần của kinh tế số. Cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Xu hướng mua sắm qua sàn thương mại điện tử trong giai đoạn bình thường mới

Mua sắm trên thương mại điện tử nay trở thành một trong những hình thức tiêu dùng quen thuộc, chủ chốt của người dân sau nhiều ảnh hưởng từ đại dịch. Nhiều báo cáo dự đoán phương thức này vẫn tiếp tục được ưa chuộng và duy trì ngay cả...
Vũ Anh

IPO là gì? Ý nghĩa khi IPO

IPO là viết tắt của cụm từ Initial Public Offering, có nghĩa là “Lần đầu tiên phát hành ra công chúng”. Nếu bạn là người đam mê đầu tư chứng khoán, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua IPO. Cùng tìm hiểu rõ hơn về IPO qua bài viết sau....
Vũ Anh

Doanh nghiệp niêm yết: Người bứt phá, kẻ gồng mình vì đại dịch

Doanh nghiệp niêm yết: Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp “gồng mình” trong khó khăn, đối mặt với thua lỗ, song đây cũng là cơ hội bứt phá của không ít doanh nghiệp.
Vũ Anh