Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Nên tiết kiệm bao nhiêu phần trăm thu nhập mỗi tháng?

Nên tiết kiệm bao nhiêu phần trăm thu nhập mỗi tháng?

Hơn cả thu nhập hay lợi nhuận đầu tư, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân của bạn là yếu tố quan trọng trong việc quản lý tài chính. Vậy tiết kiệm bao nhiêu phần trăm thu nhập mỗi tháng là đủ?

 

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng?

Theo quy tắc 50/30/20, bạn nên dành 50% ngân sách của mình cho các khoản cần thiết như tiền thuê nhà và thực phẩm, 30% cho chi tiêu tùy ý và ít nhất 20% để tiết kiệm. Nhưng đối với nhiều người, việc tiết kiệm 20% thu nhập dường như là không tưởng.

 

tiết kiệm

 

Mở một tài khoản tiết kiệm trực tuyến là một cách tuyệt vời để bắt đầu tiết kiệm. Bạn sẽ tìm thấy một số lãi suất tiết kiệm tốt so với thực tế và việc giao dịch của bạn có thể được thực hiện ở mọi lúc mọi nơi trên.

 

Bạn đang tiết kiệm để làm gì?

Độc lập tài chính sớm luôn là mong muốn của rất nhiều người. Câu hỏi tiếp theo là: Bạn cần tiết kiệm bao nhiêu tiền để làm được điều đó? Hãy dùng quy tắc 4% để tính xem số tiền cần thiết phải có để đạt được tự do tài chính. Trước tiên bạn cần phải biết tổng chi phí sinh hoạt của mình trong một năm. Chi phí này bao gồm tiền thuê nhà (nếu bạn vẫn còn thuê), tiền xe cộ, ăn uống, giải trí, du lịch, v.v.

 

tiết kiệm

 

Đây là chi phí tối thiểu để bạn có thể sống được cuộc sống thoải mái khi về hưu. Sau đó chia số tiền này cho 4%, tức là nhân với 25 lần. Bạn sẽ được số tiền mình cần có để đạt được tự do tài chính. Tất nhiên, không có khoản đầu tư phi rủi ro nào mang lại lợi nhuận gần 4% như hiện nay. Lạm phát đột ngột lên xuống cũng là một vấn đề.

 

Bao lâu để đạt được tự do tài chính?

Bằng cách tiết kiệm 20% thu nhập, bạn sẽ đạt 25 lần thu nhập hàng năm của mình chỉ trong hơn 40 năm. Điều đó có nghĩa là ví dụ một người 30 tuổi bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay (giả sử không có khoản tiết kiệm nào trước đó) sẽ đạt mục tiêu này năm 71 tuổi.

Nếu bạn tiết kiệm dưới 20% thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiền của bạn tăng đến mức cho phép bạn sống chỉ nhờ lãi suất. Hãy nhớ rằng bạn chỉ cần gấp 25 lần chi phí hàng năm, không phải thu nhập, để trở nên độc lập về tài chính. Bạn càng tiết kiệm chi tiêu, bạn càng sớm đạt được mục tiêu tiết kiệm cá nhân.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể tiết kiệm đến mức đó?

Hãy bắt đầu với 1%, điều đó không quá tệ. Khi bạn tiết kiệm được 5%, và điều đó khiến bạn cảm thấy khá tốt. Nếu bạn tiết kiệm lên tới 10% và điều đó khiến bạn căng thẳng, hãy giảm tỷ lệ đó xuống. Tuy nhiên, hãy luôn ghi nhớ mục tiêu 20% đó.

Bất cứ khi nào bạn được tăng lương hay có khoản tiền thưởng, hãy tăng tỷ lệ tiết kiệm của bạn! Ngoài ra, nếu bạn không thể tiết kiệm một phần tiền lương hàng tháng, hãy thử đầu tư. Điều này có thể giúp bạn bắt đầu tiết kiệm về lâu dài.

 

Điều quan trọng nhất là hãy bắt đầu tiết kiệm, dù tỷ lệ tiết kiệm sẽ khác nhau với mỗi người, giữa năm này với năm khác. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Cách sử dụng tiền thông minh dành cho sinh viên

Là sinh viên, ai cũng từng trải qua những ngày “mỳ tôm cuối tháng”, lỡ chi quá tay dẫn đến “rỗng ví” cuối tháng. Để The Mastro mách bạn cách sử dụng tiền thông minh, vừa đủ tiêu lại vẫn có khoản tiền kiệm nhỏ hàng tháng.   Lập ngân...
Vũ Anh

Chúng ta học được gì từ thói quen tài chính của thế hệ trước?

Thói quen tài chính thay đổi liên tục qua các thời kỳ, những lời khuyên tài chính từ cha mẹ chúng ta đôi khi không còn đúng. Nhưng dù trải nghiệm có khác nhau, những bài học từ thế hệ đi trước vẫn phần nào giúp ích cho chúng ta...
Vũ Anh

4 bước giúp cân đối chi tiêu hiệu quả nhất

Bạn thường xuyên phải đau đầu trong việc cân đối chi tiêu, nhưng thu nhập chỉ đáp ứng đủ chi tiêu 1 tháng và bạn không thể mua thêm những thứ bạn muốn? Khi gặp trường hợp khẩn cấp cần đến tiền bạn phải đi vay mượn? Hay thậm chí...
Vũ Anh

5 bí quyết làm giàu giúp bạn ung dung nghỉ hưu sớm

Sở hữu bí quyết làm giàu để một ngày có thể tận hưởng thời gian của mình như ý muốn, mà không còn áp lực từ công việc hay tiền bạc là mong muốn của rất nhiều người. Nhưng nếu nghỉ hưu ở tầm tuổi 60, bạn có thể không...
Vũ Anh

Top 5 cuốn sách giúp xây dựng và quản lý tài chính cá nhân thông minh

Quản lý tài chính cá nhân rất quan trọng, nhất là với những bạn trẻ đang loay hoay với vấn đề tiền bạc. Sách quản lý tài chính sẽ giúp bạn có tư duy thông suốt về quản lý tiền, đầu tư, tích lũy… giúp bạn tìm ra giải pháp...
Vũ Anh

Kakeibo – Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật

Kakeibo là phương pháp quản lý tài chính rất nổi tiếng của người Nhật. Phương pháp quản lý đơn giản này đã giúp mỗi người Nhật tiết kiệm được khoảng 35% chi tiêu của mình trong 1 năm. Vậy Kakeibo là gì và cách áp dụng Kakeibo như thế nào...
Vũ Anh