Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Thu nhập khả dụng (Disposable Income) là gì?

Thu nhập khả dụng (Disposable Income) là gì

Thu nhập khả dụng là số tiền còn lại từ thu nhập của bạn sau khi đóng thuế, được tính theo công thức đơn giản sau: thu nhập khả dụng = thu nhập cá nhân – thuế cá nhân. Cùng The Mastro tìm hiểu tầm quan trọng của thu nhập khả dụng trong vai trò của một chỉ số kinh tế cũng như phân biệt chỉ số này với thu nhập tùy ý.

 

Thu nhập khả dụng hoạt động như thế nào?

Thu nhập khả dụng có thể được tính cho một hộ gia đình hoặc cho một quốc gia và có ý nghĩa kinh tế quan trọng. Đây không chỉ là một trong những yếu tố quyết định lớn đến chi tiêu của người tiêu dùng mà còn là một trong 5 yếu tố quyết định đến nhu cầu. Thu nhập khả dụng của một người hoặc một nhóm dân cư có thể giúp các nhà kinh tế xác định số tiền người dân sẽ chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ hoặc số tiền họ sẽ tiết kiệm.

Đại dịch COVID-19 năm 2020 và 2021 có ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập khả dụng. Xu hướng tiết kiệm nổi lên trong suốt thời kỳ dịch bệnh một phần do thu nhập khả dụng giảm, đây là xu hướng tất yếu thời kỳ dịch bệnh. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, xu hướng tiết kiệm – giảm chi gia tăng sẽ khiến các doanh nghiệp phải thu nhỏ quy mô sản xuất do lượng tiêu thụ giảm. Điều này khiến tình trạng thất nghiệp trầm trọng hơn và nguồn thu của người lao động cũng giảm.

 

Thu nhập khả dụng (Disposable Income) là gì

Thu nhập khả dụng so với Thu nhập tùy ý

Thu nhập khả dụng khác với thu nhập tùy ý – phần còn lại của thu nhập khả dụng sau khi bạn đã trả cho các nhu cầu thiết yếu như nhà ở (dưới dạng tiền thuê nhà hoặc tiền thế chấp), chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, điện nước và phương tiện đi lại.

Sự khác biệt giữa thu nhập khả dụng và thu nhập tùy ý thể hiện rõ nhất ở vai trò của chúng. Thu nhập khả dụng rất quan trọng đối với các nhà kinh tế để theo dõi các xu hướng vĩ mô, trong khi thu nhập tùy ý có thể hữu ích hơn ở cấp độ vi mô, chẳng hạn như khi tạo ngân sách hoặc vì các lý do tài chính cá nhân khác.

Thu nhập tùy ý có thể được chi tiêu cho các bữa ăn nhà hàng, đầu tư, du lịch, giải trí và bất kỳ dịch vụ không thiết yếu nào khác. Bạn có thể coi đây là khoản tiền chi tiêu cho những thứ bạn không thực sự cần, sau khi bạn trả hết các chi phí thiết yếu. Một số người sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng hóa tùy ý khi họ không có khoản thu nhập tùy ý.

 

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về thu nhập khả dụng cũng như biết rõ tầm quan trọng của thu nhập khả dụng trong vai trò là một chỉ số kinh tế quan trọng. The Mastro chúc bạn thành công!

 

Tin liên quan

Chờ tỷ lệ thất nghiệp giảm có thể khiến FED lặp lại sai lầm trong quá khứ

Ngân hàng trung ương (Fed) có thể để lạm phát vượt mức nếu họ đợi tỷ lệ thất nghiệp giảm trở lại mức trước đại dịch.   Cục Dự trữ Liên bang đã gặp rất nhiều khó khăn trong những năm qua để quyết định mức độ nóng của thị...
Vũ Anh