Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Thông tin ẩn đính kèm trong mọi bức ảnh iPhone mà hầu hết mọi người không biết

Mỗi lần bạn chụp ảnh trên điện thoại iPhone, một siêu dữ liệu vị trí sẽ được đính kèm để có thể tiết lộ nơi bạn sống, làm việc hoặc đi chơi.

 

Thông tin ẩn đính kèm trong mọi bức ảnh iPhone
Siêu dữ liệu trong ảnh iPhone của bạn rất dễ tìm đọc.

 

Có rất nhiều lý do khiến iPhone theo dõi tất cả các vị trí của bạn: Nhiều ứng dụng trên điện thoại của bạn phụ thuộc vào tính năng theo dõi vị trí chính xác để hoạt động, từ chỉ đường trong Google Maps đến tìm kiếm một nhà hàng gần đó trên Yelp. Nhận thức về vị trí chính xác đó cũng mở rộng đến những hình ảnh bạn chụp bằng ứng dụng Ảnh (Photos).

Bất cứ khi nào bạn chụp ảnh hoặc quay video bằng iPhone, nó sẽ tạo ra thông tin liên quan đến tệp – bao gồm ngày tạo và vị trí của bạn – và sau đó lưu trữ dữ liệu này. Nó được gọi là siêu dữ liệu trong phương tiện của bạn.

Mặc dù siêu dữ liệu có những mục đích hữu ích và thậm chí là thiết yếu, nhưng nó có thể là một vấn đề về quyền riêng tư – đặc biệt là khi liên quan đến vị trí của bạn. Nếu ai đó có quyền truy cập vào ảnh bạn đã lưu trên điện thoại thông minh của họ, họ có thể dễ dàng tìm kiếm siêu dữ liệu để xác định vị trí và khám phá nơi bạn sống hoặc nơi bạn làm việc.

May mắn thay, với việc phát hành iOS 15, Apple đã giúp dễ dàng xóa (hoặc thậm chí giả mạo) vị trí của bạn khỏi ảnh và video bạn chụp trên iPhone của mình, để những con mắt tò mò không thể nhìn thấy bạn đang ở đâu. Chúng tôi sẽ giải thích cách làm điều đó. Để biết thêm về quyền riêng tư trên iPhone, hãy xem các thay đổi cài đặt trình duyệt trong Chrome, Safari và Firefox để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

 

Chính xác thì siêu dữ liệu ảnh là gì?

Gần như mọi ảnh bạn chụp trên iPhone đều có một loạt thông tin ẩn được lưu trữ trong siêu dữ liệu. Siêu dữ liệu này, được gọi cụ thể hơn là dữ liệu EXIF ​​cho hình ảnh, chứa thông tin mô tả làm cho mỗi hình ảnh là duy nhất. Điều đó bao gồm ngày tạo, thông tin, cài đặt máy ảnh và vị trí của bạn.

Thông tin này cho phép các ứng dụng nhanh chóng xác định ảnh và sắp xếp chúng. Trên iPhone, đó là lý do tại sao bạn có thể làm điều gì đó như sắp xếp ảnh của mình theo ngày chụp hoặc tại sao iOS có thể tạo các video kỷ niệm được cá nhân hóa trong kỳ nghỉ.

Vì vậy, siêu dữ liệu cực kỳ hữu ích, trừ khi nó rơi vào tay kẻ xấu. Một người nào đó có quyền truy cập vào siêu dữ liệu có thể khám phá nơi bạn đến và nơi bạn sống và bạn có thể thấy điều đó có thể trở thành vấn đề nguy hiểm như thế nào. Nếu điều đó khiến bạn khó hiểu, bạn có thể muốn loại bỏ siêu dữ liệu vị trí khỏi ảnh và video của mình.

 

Cách xóa thông tin vị trí ảnh iPhone

Bên dưới mỗi ảnh bạn chụp trên iPhone, bạn có thể thấy bản đồ hiển thị vị trí gần đúng của nơi ảnh được chụp. Dưới đây là cách truy cập thông tin này và xóa vị trí của ảnh:

1. Trong ứng dụng Ảnh (Photos), điều hướng đến ảnh bạn muốn điều chỉnh.

2. Bây giờ, hãy vuốt lên trên ảnh hoặc chạm vào nút thông tin (i) để xem thông tin của ảnh.

3. Tiếp theo, chạm vào Điều chỉnh (Adjust) ở góc dưới cùng bên phải của bản đồ. Điều này sẽ hiển thị địa chỉ hoặc vị trí chính xác nơi bức ảnh được chụp.

4. Cuối cùng, chọn No Location . Bạn sẽ được chuyển hướng trở lại thông tin của ảnh, nơi bản đồ và siêu dữ liệu vị trí sẽ biến mất.

 

no location
Tất cả những gì bạn phải làm là vuốt lên trên ảnh, chọn Điều chỉnh (Adjust), sau đó chọn No Location để xóa siêu dữ liệu vị trí của ảnh.

 

Cách giả mạo siêu dữ liệu vị trí của ảnh

Nếu không muốn xóa siêu dữ liệu vị trí, bạn luôn có thể giả mạo siêu dữ liệu đó, nghĩa là bạn chỉ định một vị trí khác cho ảnh. Mặc dù việc xóa vị trí được ưu tiên vì lý do bảo mật, nhưng việc giả mạo có thể khiến ai đó nghĩ rằng bạn đang ở một nơi khác, chẳng hạn như ở một quốc gia khác.

  1. Quay lại ứng dụng Ảnh (Photos), chọn ảnh và vuốt lên để xem thông tin của ảnh.
  2. Trong bản đồ xuất hiện, hãy nhấn vào Điều chỉnh (Adjust).
  3. Ở đầu trang Điều chỉnh vị trí (Adjust Location), hãy nhập một vị trí hoặc địa chỉ vào khu vực tìm kiếm. Khi bạn nhập, các đề xuất sẽ xuất hiện bên dưới.
  4. Chọn vị trí bạn muốn di chuyển ảnh. Vị trí này sẽ trở thành vị trí mới của ảnh được lưu trữ trong siêu dữ liệu.

 

Làm cách nào để iPhone theo dõi vị trí người dùng?

IPhone của bạn sử dụng một thứ gọi là Dịch vụ vị trí (Location Services) để xác định chính xác vị trí của điện thoại, bằng cách sử dụng kết hợp GPS, Bluetooth, điểm phát sóng Wi-Fi và vị trí tháp di động.

Đó là thứ giúp bạn tìm các sự kiện địa phương trên Eventbrite, duyệt qua thời gian chiếu phim trong ứng dụng Cinemark Theaters hoặc gắn thẻ vị trí của bạn trên Instagram – và đó là thứ đánh dấu vị trí của bạn bất cứ lúc nào bạn chụp ảnh.

 

Ảnh iPhone được gắn thẻ địa lý có tốt không?

Đối với hầu hết các phần, việc theo dõi vị trí ảnh của bạn hoặc được gắn thẻ địa lý là một điều tốt. Sử dụng tìm kiếm trong ứng dụng Ảnh (Photos), bạn có thể nhập một vị trí như “Los Angeles” và mọi ảnh bạn đã từng chụp ở LA sẽ xuất hiện. Thường xuyên, tôi thích cuộn qua những bức ảnh tôi đã chụp trong kỳ nghỉ, những bức ảnh này rất dễ tìm chỉ vì siêu dữ liệu vị trí của chúng.

 

Tại sao phải quan tâm đến siêu dữ liệu?

Nếu sai, siêu dữ liệu có thể được sử dụng cho các mục đích xấu.

Ví dụ: giả sử bạn vừa gặp một người mới, có thể từ một trang web hẹn hò và bạn quan tâm đến họ. Bạn chụp một vài bức ảnh tự sướng ở nhà và bạn gửi chúng qua tin nhắn. Nhưng trước khi bạn có thể gặp trực tiếp người này, mọi thứ trở nên tồi tệ và bạn chấm dứt liên lạc.

Tuy nhiên, họ có ảnh của bạn và cùng với đó, họ cũng có thể có siêu dữ liệu có thể hiển thị nơi bạn sống, làm việc, ăn uống hoặc thăm quan, tùy thuộc vào nơi bạn chụp ảnh mà bạn đã gửi. Và vì lý do riêng tư, điều đó có thể khiến bạn khó chịu.

 

Bạn không phải lo lắng về những bức ảnh bạn tải lên mạng xã hội

Rất may cho bạn, không phải tất cả ảnh hoặc video của bạn đều chứa siêu dữ liệu vị trí vì nó có thể đã tự động xóa. Ví dụ: bất kỳ ảnh hoặc video nào bạn tải lên Twitter, Facebook, Instagram và các dịch vụ truyền thông xã hội khác đều bị tước dữ liệu EXIF ​​vì lý do bảo mật. Nếu ai đó tải ảnh của bạn xuống từ các tài khoản mạng xã hội của bạn, không có cách nào để họ có thể tìm ra vị trí của bạn từ siêu dữ liệu.

 

tắt dịch vụ vị trí
Ngăn chặn việc bổ sung siêu dữ liệu vị trí cho mọi ảnh bạn chụp bằng cách tắt dịch vụ vị trí (Location Services).

 

Có cách nào khác để bảo vệ quyền riêng tư hay không?

Tuy nhiên, nếu các lo ngại về quyền riêng tư của bạn không được giải quyết bằng kỹ thuật loại bỏ siêu dữ liệu này trên iPhone của bạn, bạn luôn có thể tắt hoàn toàn Dịch vụ vị trí (Location Services) trong cài đặt của mình để mọi ảnh hoặc video bạn chụp sẽ không có siêu dữ liệu vị trí được lưu trữ

  1. Mở ứng dụng Cài đặt (Settings).
  2. Nhấn vào Quyền riêng tư (Privacy) -> Dịch vụ vị trí (Location Services).
  3. Cuộn xuống và nhấn vào Máy ảnh (Camera).
  4. Chọn Không bao giờ (Never).

Sau khi Dịch vụ vị trí (Location Services) bị tắt đối với ứng dụng Camera, bạn sẽ không còn thấy siêu dữ liệu vị trí cho ảnh và video.

Cho dù bạn là người dùng mới hay những người lâu năm sử dụng iPhone, đây là một số tính năng ẩn tốt nhất của iOS 15 thay đổi cách bạn sử dụng iPhone.

 

Trên đây là mẹo và thủ thuật để tắt siêu dữ liệu vị trí trong ảnh chụp iPhone. The Mastro hy vọng đã cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích qua bài viết này. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn thành công khi xoá dữ liệu định vị!