Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Thói quen sử dụng tiền của thế hệ Millennials

Thói quen sử dụng tiền của thế hệ Millennials

Theo một khảo sát của Investopedia, 46% người thuộc thế hệ Millennials được khảo sát nói rằng họ không tiết kiệm đủ tiền và 39% nói rằng họ sẽ phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu. Cùng The Mastro phân tích xem thực tế tài chính đang ảnh hưởng như thế nào tới thói quen sử dụng tiền của thế hệ Millennials nhé.

 

Thế hệ Millennials (Thế hệ Y hay Gen Y) hay được cho là ham vật chất, yên tâm hưởng thụ cuộc sống. Nhưng sự thật là nhiều người thuộc thế hệ này không thể đạt được những mục tiêu cơ bản như tìm được công việc mơ ước hay mua nhà sớm. Việc trả khoản nợ vay sinh viên ngày càng trở nên khó khăn đối với những người đang phải vật lộn với tình trạng thất nghiệp và việc làm lương thấp.

Các cuộc suy thoái toàn cầu đã khiến hơn 15% thế hệ Millennials mới ngoài 20 tuổi đã phải lăn lộn kiếm tiền, nhiều người trong số họ vẫn đang phải vật lộn để có được công việc ổn định. Các nghiên cứu kinh tế về những người thất nghiệp trong thời kỳ suy thoái đầu những năm 1980 cho thấy, tài chính của họ vẫn đi sau những người không thất nghiệp kể cả là 20 năm sau đó.

 

Triết lý đầu tư của Millennials

Suy thoái kinh tế từ sự kiện 11/9 và khủng hoảng tài chính năm 2008 đã dẫn đến việc tư duy của thế hệ Y toàn cầu thay đổi, họ tập trung đầu tư vào các yếu tố như trách nhiệm xã hội và môi trường. Nhiều người trong số họ đang chọn làm theo bản năng của riêng mình hoặc đi theo các đồng nghiệp của họ khi lựa chọn đầu tư. Họ cũng ít nghe theo lời khuyên tài chính của cha mẹ hoặc các chuyên gia tài chính.

Tuy nhiên, những người giàu có thuộc thế hệ Millennials vẫn tin tưởng vào các cố vấn tài chính. Khảo sát thói quen đầu tư của Investopedia với những người giàu có thuộc thế hệ Millennials tiết lộ rằng gần 2/3 (65%) trong số họ tin tưởng các cố vấn tài chính. Cuộc khảo sát thu thập câu trả lời từ 1.405 thế hệ Millennials – những người báo cáo thu nhập trung bình 132.000 đô la. Trong đó những người am hiểu về đầu tư có khả năng sử dụng cố vấn tài chính cao hơn gấp đôi.

 

Thói quen sử dụng tiền của thế hệ Millennials

Thói quen chi tiêu

Một cuộc khảo sát từ Viện Kế toán Công chứng Hoa Kỳ (AICPA) cho thấy hơn 3/4 thế hệ Millennials muốn có hàng hiệu, ô tô và các thiết bị công nghệ giống như bạn bè của họ.

Khoảng một nửa trong số họ phải sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các nhu cầu cơ bản hàng ngày như thực phẩm và điện nước. Hơn 25% trong số họ thường xuyên thanh toán trễ hoặc phải giao dịch với dịch vụ thu nợ, và hơn một nửa vẫn đang nhận một số hình thức hỗ trợ tài chính từ cha mẹ của họ.

Một trong những phát hiện đáng lo ngại nhất của nghiên cứu này chỉ ra rằng 7/ 10 thế hệ Millennials xác định sự ổn định tài chính chỉ cần là có thể giải quyết tất cả các chi phí của họ mỗi tháng. Nghiên cứu cũng chỉ ra sự khác biệt về thói quen sử dụng tiền giữa hai giới, nam giới có xu hướng chi tiêu theo kịp bạn bè về của cải vật chất, trong khi phụ nữ có xu hướng tiết kiệm hơn và chú trọng tiết kiệm tiền hơn chi tiêu phung phí.

 

Tác động từ truyền thông xã hội

Phần lớn áp lực mà thế hệ Y phải chịu đến từ tình hình tài chính của đồng nghiệp của họ qua các phương tiện truyền thông xã hội. Ngoài ra, cũng do ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội, một số người thuộc thế hệ Millennials tiêu tiền vào lĩnh vực khác như phẫu thuật thẩm mỹ. Theo một cuộc khảo sát năm 2018 của Học viện phẫu thuật và tạo hình khuôn mặt Hoa Kỳ, 72% bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ báo cáo thấy sự gia tăng bệnh nhân dưới 30 tuổi muốn tiêm hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.

 

Thói quen sử dụng tiền của thế hệ Millennials

Triết lý về nơi làm việc

Mặc dù lương và đãi ngộ vẫn rất quan trọng đối với những người thuộc thế hệ Millennials đang tìm kiếm một công việc, nhưng không phải lúc nào đó cũng là yếu tố quan trọng nhất định hướng nơi làm việc tốt nhất cho họ. Chẳng hạn như quyền tự chủ, sự tôn trọng và được đối xử công bằng ngày càng được quan tâm. Họ mong muốn người sử dụng lao động có thể cung cấp đủ những điều kiện này tại nơi làm việc của họ.

 

Trên đây là những phân tích của The Mastro về thói quen sử dụng tiền của Millennials dưới tác động của tài chính cũng như kinh tế thế giới. Khả năng thành công về mặt tài chính của Millennials sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả điều kiện kinh tế, chính trị và khả năng họ có thể vượt qua cái mác mà xã hội đang gán cho họ.

Tin liên quan

Khủng hoảng kinh tế là gì? Làm nghề gì “miễn dịch”?

Khủng hoảng kinh tế gây ảnh hưởng nhiều mặt trong cuộc sống con người khi tác động trực tiếp tới nền kinh tế chung. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề “miễn dịch” với những cuộc khủng hoảng này. Cùng The Mastro tìm hiểu làm nghề gì để không bị...
Vũ Anh

Phân biệt phương pháp Debt Snowball và Debt Avalanche

Khi đối diện với các khoản nợ thẻ tín dụng, vay ngân hàng hàng tháng, không ít người chọn cách trả theo thời hạn, đến ngày nào trả ngày đó. Nhưng theo nhiều chuyên gia tài chính, một trong những phương pháp trả nợ hiệu quả được khuyến khích là...
Vũ Anh

Quỹ dự phòng của bạn nên “lớn” tới mức nào?

Hầu hết các chuyên gia cho rằng mỗi người nên có quỹ dự phòng có giá trị chi tiêu từ 3 đến 6 tháng chi phí hàng tháng. Nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể phải tiết kiệm tới 12 tháng chi phí sinh hoạt. Vậy để dành...
Vũ Anh

Quỹ dự phòng (Emergency Fund) là gì?

Ngày nay, xu hướng “tiêu dùng trước, trả tiền sau” lên ngôi khi nền kinh tế được thúc đẩy bằng đòn bẩy tín dụng, người ta có thể chi tiêu bằng cả tiền mặt lẫn tiền ngân hàng. Tuy nhiên, không ai có thể đoán trước được những biến động...
Vũ Anh