Tài chính Chứng Khoán

Giá Vàng tăng đồng nghĩa với một đợt bùng phát lạm pháp sắp sửa xảy ra

Hết lần này đến lần khác, các mặt hàng từ nhôm đến khí đốt tự nhiên đã tăng vọt khi dư chấn của đại dịch COVID-19 làm rung chuyển các chuỗi cung ứng. Vàng có thể là đối tượng tiếp theo tăng giá, dù cho những lý do rất khác nhau.

 

Đó là quan điểm của hai trong số những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực khai thác của Canada – các cựu giám đốc của Goldcorp Inc., David Garofalo và Rob McEwen – những người dự đoán các nhà đầu tư sẽ sớm nhận ra rằng áp lực lạm phát toàn cầu ít nhất thời và gay gắt hơn các ngân hàng trung ương và chỉ số giá người tiêu dùng đề xuất.

Khi nhận thức đó thành hiện thực, lời kêu gọi bảo vệ lạm phát của vàng có thể sẽ đưa giá lên 3.000 đô la một ounce, từ khoảng 1.800 đô la hiện nay, theo Garofalo, người đã điều hành Goldcorp trước khi nó bị Newmont Corp. nuốt chửng và hiện đang đứng đầu Gold Royal Corp. Việc tăng giá như vậy sẽ là “khoản trả trước” cho dự đoán dài hạn 5.000 đô la của McEwen.

 

Lạm phát của vàng đưa giá lên 3.000 đô la - David Garofalo
David Garofalo, nhà điều hành Gold Royal Corp. tự tin khẳng định vàng sẽ đạt được 3.000 đô la/ ounce trong vài tháng / Nguồn: Financial Post

 

Không có gì ngạc nhiên khi các giám đốc điều hành trong ngành công nghiệp vàng có một triển vọng tăng giá vàng. Nhưng họ thường không dự đoán được mức tăng cao như vậy trong thời gian ngắn. Garofalo cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu cùng với McEwen, nếu các kim loại khác là bất kỳ dấu hiệu nào, thì đà phục hồi của vàng, khi nó đến, sẽ rất kịch tính.

“Tôi đang nói về vài tháng,” anh ấy nói. “Phản ứng có xu hướng tức thì và bạo lực khi nó xảy ra. Đó là lý do tại sao tôi khá tự tin rằng vàng sẽ đạt được 3.000 đô/ ounce trong vài tháng chứ không phải năm ”. Tính phổ biến và lịch sử 4.000 năm tuổi của nó có nghĩa là vàng được định vị tốt hơn so với tiền điện tử như một hàng rào chống lại môi trường lạm phát “sẽ có những tác động sâu sắc và có ý nghĩa đối với vốn của chúng tôi”, Garofalo nói thêm

 

Lạm phát vàng
Thảm họa lạm phát: Vàng tiến tới lần tăng thứ hai hàng tuần / Nguồn: Bloomberg

 

Việc mở rộng tiền tệ và nợ toàn cầu để đối phó với đại dịch, cũng như các động lực phụ liên quan đến gián đoạn nguồn cung, sẽ khiến mọi người quay trở lại các phương pháp bảo vệ của cải truyền thống, McEwen, người sáng lập và cựu chủ tịch của Goldcorp, người hiện đang điều hành công ty khai thác cùng tên của mình và là cổ đông của một trong những công ty mà Gold Royal đang mua lại cho biết.

“Đó không chỉ là đồng đô la,” anh nói. “Tất cả các loại tiền tệ đang mua ít hơn những gì họ đã mua một năm trước. Vì vậy, tôi coi đó là một sự phát triển chưa từng có, ít nhất là trong cuộc sống của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến giá trị của các loại tiền định danh (fiat currencies) trên toàn thế giới. ”

 

Vàng không chỉ là đồng đô la - Rob McEwen
Rob McEwen, nhà điều hành McEwen Mining Inc. phát biểu về áp lực lạm phát toàn cầu / Nguồn: Bloomberg

Ưu đãi giảm giá

Lạm phát cũng đang lan tràn trong ngành vàng, với tình trạng khan hiếm lao động và đầu vào xuất hiện và chi phí tăng cao. Điều đó tạo ra một động lực khác cho các nhà sản xuất quy mô trung bình tìm kiếm tiết kiệm thông qua sáp nhập và mua lại sau nhiều năm đầu tư thấp khiến dự trữ thu hẹp, ông nói.

Theo Garofalo, một phân khúc khác của thị trường đang chín muồi để củng cố thêm là các công ty tiền bản quyền cung cấp các khoản trả trước để đổi lấy quyền được hưởng một phần trăm sản lượng hoặc doanh thu. Công ty của ông, Gold Royal, đã lên sàn vào đầu năm nay và đã công bố ba thương vụ mua lại bao gồm Abitibi Royalties Inc. và Golden Valley Mines & Royalties Ltd.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu