Wednesday, February 1, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính Tín dụng

Tiền mặt hay thẻ tín dụng: Hình thức thanh toán nào tốt nhất?

the-tin-dung-vs-tien-mat

Mặc dù sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng đem lại rất nhiều lợi ích, nhưng cũng có nhiều lý do bạn nên sử dụng tiền mặt để thanh toán. Cùng đem hai loại hình thức thanh toán này lên bàn cân so sánh ngay sau đây nhé!

Sự Tiện lợi khi thanh toán

Với thẻ tín dụng, bạn có thể thoải mái chi tiêu mà không phải mang theo một lượng lớn tiền mặt, chỉ cần một chiếc thẻ duy nhất nằm gọn trong ví hoặc túi xách của bạn. Bạn cũng có được sự tiện lợi khi có thể mua các sản phẩm ngay lập tức và thanh toán chúng trong tương lai. Miễn là bạn thanh toán đầy đủ mỗi chu kỳ, bạn sẽ không phải trả lãi cho bất kỳ giao dịch nào.

Tuy nhiên, thanh toán bằng tiền mặt thì lại loại trừ khả năng bội chi – tiêu quá số tiền bạn có thể trả. Bạn không thể chi tiêu nhiều hơn số tiền mình có, vì vậy không có nguy cơ chi tiêu quá tay hay không thể thanh toán vào cuối chu kỳ – dẫn đến việc bị tính lãi. Tiền mặt cũng mang lại cho bạn sự linh hoạt, bạn có thể mua các mặt hàng từ những người bán chỉ sử dụng tiền mặt và tiền mặt cũng dành cho những người có mức chi tiêu tối thiểu trên thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng và Tiền mặt

Giới hạn chi tiêu

Với tiền mặt, chi tiêu của bạn được giới hạn trong số tiền bạn có trong tay. Mặt khác, thẻ tín dụng cung cấp cho bạn sức mua lớn mà không gặp rủi ro khi mang theo cùng một lượng tiền mặt. Tuy nhiên, lựa chọn tiền mặt thay vì tín dụng vẫn có thể là một điều tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn khi dùng thẻ tín dụng. Bởi với tiền mặt, bạn chỉ có thể chi tiêu số tiền mặt có sẵn cho mình, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc nợ khi từ bỏ thẻ tín dụng.

Mức độ bảo mật

Luật pháp nhà nước và các chính sách bảo vệ chống gian lận thẻ tín dụng giới hạn trách nhiệm pháp lý của bạn đối với các khoản phí được thực hiện trên thẻ tín dụng, khi chẳng may thẻ của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp. Nhà phát hành thẻ tín dụng của bạn sẽ gửi cho bạn một thẻ tín dụng mới – thường là một số tài khoản mới – để thay thế cho thẻ đã mất.

Tuy nhiên, không có biện pháp nào có thể lấy lại tiền mặt của bạn khi không may bạn mất ví hoặc bị trộm cắp, dù bạn mang theo bao nhiêu tiền mặt. Ngoài ra, bạn không chỉ được bảo vệ chống gian lận thẻ khi sử dụng thẻ tín dụng mà còn được bảo vệ quyền lợi với những món hàng bị hư hỏng hay những món hàng không được giao như đã hứa.

Nhưng khi bạn gặp vấn đề với các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đã mua bằng tiền mặt, bạn chỉ có thể giải quyết trực tiếp các công ty phát hành hoặc với người bán. Thẻ tín dụng cung cấp cho bạn khả năng tranh chấp các giao dịch nếu người bán không xử lý vấn đề theo ý bạn.

Ưu đãi khác biệt

Rất nhiều thẻ tín dụng cung cấp ưu đãi khi bạn dùng thẻ để mua hàng. Bạn có thể kiếm ưu đãi tín dụng để mua hàng hóa, lưu trú tại khách sạn, hay hoàn tiền. Các chương trình ưu đãi cũng có sẵn với việc mua hàng bằng tiền mặt, nhưng chúng thường dành riêng cho nhà bán lẻ và mang lại ít hoặc không mang lại lợi ích gì cho các nhà bán lẻ khác.

Các chương trình ưu đãi này thường ở dạng sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí sau khi khách hàng mua một lượng hàng nhất định. Nhìn chung, ưu đãi cho người dùng thẻ tín dụng linh hoạt hơn nhiều so với ưu đãi tiền mặt – thường dành cho khách hàng thân thiết của các nhà bán lẻ.

Thẻ tín dụng

Xây dựng điểm tín dụng tốt cho tương lai

Điểm tín dụng  là một khía cạnh tài chính thiết yếu trong cuộc sống của bạn, đó là cơ sở để các bên cho vay đưa ra quyết định trước khi cung cấp cho bạn các khoản vay. Tín dụng tốt là cần thiết nếu bạn cần vay tiền để mua nhà hoặc xe hơi, thuê một căn hộ, hoặc thậm chí nhận được mức bảo hiểm ô tô cạnh tranh.

Trong khi đó, sử dụng tiền mặt cho tất cả các giao dịch mua của bạn sẽ không giúp bạn xây dựng điểm tín dụng của mình. Toàn bộ tiền đề của điểm tín dụng dựa trên mức độ sử dụng tín dụng của bạn, vì vậy bạn thường cần có thẻ tín dụng để bắt đầu tích lũy điểm tín dụng. Sử dụng thẻ tín dụng đúng cách là cách tốt nhất để có điểm tín dụng tốt.

Yêu cầu thanh toán riêng của một số thương hiệu

Một số giao dịch như thuê xe hơi, đặt phòng khách sạn hoặc mua vé máy bay thường yêu cầu thẻ tín dụng. Hoặc ít nhất một thẻ ghi nợ. Nếu chỉ chi tiêu bằng tiền mặt, bạn sẽ gặp khó khăn khi đặt các dịch vụ này.

Một số đại lý cho thuê xe hơi và khách sạn yêu cầu bạn sử dụng thẻ tín dụng để đặt phòng. Những nơi chấp nhận thẻ ghi nợ có thể yêu cầu một khoản đặt cọc đủ lớn và thậm chí có thể kiểm tra điểm tín dụng trước khi cho phép bạn thanh toán bằng thẻ ghi nợ. Thẻ tín dụng cung cấp cho bạn sự linh hoạt, dễ dàng trong thanh toán trực tuyến. Nếu bạn chỉ có tiền mặt và muốn mua hàng trực tuyến, bạn sẽ phải đưa tiền vào một tài khoản vãng lai, mua thẻ trả trước hoặc nhờ người có thẻ tín dụng thực hiện mua hàng cho bạn.

 

Dùng thẻ tín dụng hay tiền mặt để thanh toán đều có những ưu nhược điểm riêng, nhưng nếu bạn biết sử dụng chúng đúng cách, không có lý do gì bạn không thể có cả thẻ tín dụng và tiền mặt trong ví. Bạn có thể sử dụng tiền mặt cho các giao dịch mua với giá trị nhỏ và sử dụng thẻ tín dụng của mình cho các mặt hàng có giá trị lớn hơn để nhận nhiều ưu đãi hơn.

TheMastro


Tin liên quan

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh

Cách mở tài khoản Techcombank online chọn số đẹp, nhận thẻ tại nhà, hoàn tiền 100k

Mở một tài khoản tại ngân hàng Techcombank hiện nay chắc chắn là một lựa chọn tài chính sáng suốt của bạn. Để giúp bạn có khởi đầu thuận lợi cùng ngân hàng này, dưới đây là hướng dẫn siêu đơn giản giúp bạn dễ dàng mở tài khoản Techcombank...
Vũ Anh

Hướng dẫn đăng ký mở tài khoản TNEX nhận ngay 20k

Bạn có biết, chỉ cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng số TNEX đúng cách là có ngay 20k về tài khoản? Ngay dưới đây là hướng dẫn siêu chi tiết, giúp bạn dễ dàng đăng ký và nhận thưởng thành công. Đặc biệt, TheMastro sẽ chia sẻ cách thức...
Vũ Anh