Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính Tín dụng

Tiền mặt hay thẻ tín dụng: Hình thức thanh toán nào tốt nhất?

the-tin-dung-vs-tien-mat

Mặc dù sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng đem lại rất nhiều lợi ích, nhưng cũng có nhiều lý do bạn nên sử dụng tiền mặt để thanh toán. Cùng đem hai loại hình thức thanh toán này lên bàn cân so sánh ngay sau đây nhé!

Sự tiện lợi

Với thẻ tín dụng, bạn có thể thoải mái chi tiêu mà không phải mang theo một lượng lớn tiền mặt, chỉ cần một chiếc thẻ duy nhất nằm gọn trong ví hoặc túi xách của bạn. Bạn cũng có được sự tiện lợi khi có thể mua các sản phẩm ngay lập tức và thanh toán chúng trong tương lai. Miễn là bạn thanh toán đầy đủ mỗi chu kỳ, bạn sẽ không phải trả lãi cho bất kỳ giao dịch nào.

Tuy nhiên, thanh toán bằng tiền mặt thì lại loại trừ khả năng bội chi – tiêu quá số tiền bạn có thể trả. Bạn không thể chi tiêu nhiều hơn số tiền mình có, vì vậy không có nguy cơ chi tiêu quá tay hay không thể thanh toán vào cuối chu kỳ – dẫn đến việc bị tính lãi.

Tiền mặt cũng mang lại cho bạn sự linh hoạt, bạn có thể mua các mặt hàng từ những người bán chỉ sử dụng tiền mặt và tiền mặt cũng dành cho những người có mức chi tiêu tối thiểu trên thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng và Tiền mặt

Ưu đãi khác biệt

Rất nhiều thẻ tín dụng cung cấp ưu đãi khi bạn dùng thẻ để mua hàng. Bạn có thể kiếm ưu đãi tín dụng để mua hàng hóa, lưu trú tại khách sạn, hay hoàn tiền. Các chương trình ưu đãi cũng có sẵn với việc mua hàng bằng tiền mặt, nhưng chúng thường dành riêng cho nhà bán lẻ và mang lại ít hoặc không mang lại lợi ích gì cho các nhà bán lẻ khác.

Các chương trình ưu đãi này thường ở dạng sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí sau khi khách hàng mua một lượng hàng nhất định. Nhìn chung, ưu đãi cho người dùng thẻ tín dụng linh hoạt hơn nhiều so với ưu đãi tiền mặt – thường dành cho khách hàng thân thiết của các nhà bán lẻ.


ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆTƯu đãi đặc biệt HSBC


Giới hạn chi tiêu

Với tiền mặt, chi tiêu của bạn được giới hạn trong số tiền bạn có trong tay. Mặt khác, thẻ tín dụng cung cấp cho bạn sức mua lớn mà không gặp rủi ro khi mang theo cùng một lượng tiền mặt. Tuy nhiên, lựa chọn tiền mặt thay vì tín dụng vẫn có thể là một điều tốt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn khi dùng thẻ tín dụng. Bởi với tiền mặt, bạn chỉ có thể chi tiêu số tiền mặt có sẵn cho mình, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc nợ khi từ bỏ thẻ tín dụng.

Mức độ bảo mật

Luật pháp nhà nước và các chính sách bảo vệ chống gian lận thẻ tín dụng giới hạn trách nhiệm pháp lý của bạn đối với các khoản phí được thực hiện trên thẻ tín dụng, khi chẳng may thẻ của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp. Nhà phát hành thẻ tín dụng của bạn sẽ gửi cho bạn một thẻ tín dụng mới – thường là một số tài khoản mới – để thay thế cho thẻ đã mất.

Tuy nhiên, không có biện pháp nào có thể lấy lại tiền mặt của bạn khi không may bạn mất ví hoặc bị trộm cắp, dù bạn mang theo bao nhiêu tiền mặt. Ngoài ra, bạn không chỉ được bảo vệ chống gian lận thẻ khi sử dụng thẻ tín dụng mà còn được bảo vệ quyền lợi với những món hàng bị hư hỏng hay những món hàng không được giao như đã hứa.

Nhưng khi bạn gặp vấn đề với các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đã mua bằng tiền mặt, bạn chỉ có thể giải quyết trực tiếp các công ty phát hành hoặc với người bán. Thẻ tín dụng cung cấp cho bạn khả năng tranh chấp các giao dịch nếu người bán không xử lý vấn đề theo ý bạn.

Thẻ tín dụng

Xây dựng điểm tín dụng tốt cho tương lai

Điểm tín dụng  là một khía cạnh tài chính thiết yếu trong cuộc sống của bạn, đó là cơ sở để các bên cho vay đưa ra quyết định trước khi cung cấp cho bạn các khoản vay. Tín dụng tốt là cần thiết nếu bạn cần vay tiền để mua nhà hoặc xe hơi, thuê một căn hộ, hoặc thậm chí nhận được mức bảo hiểm ô tô cạnh tranh.

Trong khi đó, sử dụng tiền mặt cho tất cả các giao dịch mua của bạn sẽ không giúp bạn xây dựng điểm tín dụng của mình. Toàn bộ tiền đề của điểm tín dụng dựa trên mức độ sử dụng tín dụng của bạn, vì vậy bạn thường cần có thẻ tín dụng để bắt đầu tích lũy điểm tín dụng. Sử dụng thẻ tín dụng đúng cách là cách tốt nhất để có điểm tín dụng tốt.

Yêu cầu thanh toán riêng của một số thương hiệu

Một số giao dịch như thuê xe hơi, đặt phòng khách sạn hoặc mua vé máy bay thường yêu cầu thẻ tín dụng. Hoặc ít nhất một thẻ ghi nợ. Nếu chỉ chi tiêu bằng tiền mặt, bạn sẽ gặp khó khăn khi đặt các dịch vụ này.

Một số đại lý cho thuê xe hơi và khách sạn yêu cầu bạn sử dụng thẻ tín dụng để đặt phòng. Những nơi chấp nhận thẻ ghi nợ có thể yêu cầu một khoản đặt cọc đủ lớn và thậm chí có thể kiểm tra điểm tín dụng trước khi cho phép bạn thanh toán bằng thẻ ghi nợ.

Thẻ tín dụng cung cấp cho bạn sự linh hoạt, dễ dàng trong thanh toán trực tuyến. Nếu bạn chỉ có tiền mặt và muốn mua hàng trực tuyến, bạn sẽ phải đưa tiền vào một tài khoản vãng lai, mua thẻ trả trước hoặc nhờ người có thẻ tín dụng thực hiện mua hàng cho bạn.

Dùng thẻ tín dụng hay tiền mặt để thanh toán đều có những ưu nhược điểm riêng, nhưng nếu bạn biết sử dụng chúng đúng cách, không có lý do gì bạn không thể có cả thẻ tín dụng và tiền mặt trong ví. Bạn có thể sử dụng tiền mặt cho các giao dịch mua với giá trị nhỏ và sử dụng thẻ tín dụng của mình cho các mặt hàng có giá trị lớn hơn để nhận nhiều ưu đãi hơn.

Đừng quên tham gia Cộng đồng Người dùng thẻ tín dụng để thường xuyên cập nhật các thông tin hữu ích dành riêng cho người dùng Việt Nam nhé!


Tin liên quan

Trường hợp bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Nếu chẳng may không trả khoản dư nợ đúng hạn và bị dính nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Đây cũng là nỗi thắc mắc và mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Vậy thì trường hợp bị nợ xấu là gì? Làm sao để...
Trang Thanh Lê Ngọc

Thẻ tín dụng phi vật lý là gì? Sử dụng thế nào và lợi ích ra sao?

Thẻ phi vật lý là gì mà tại sao hiện nay nhiều người lại quan tâm và tìm hiểu đến như thế, đặc biệt là thế hệ gen Z. Với chức năng và dịch vụ hỗ trợ không khác gì so với thẻ tín dụng thông thường, chỉ khác biệt...
Trang Thanh Lê Ngọc

[Bật mí] Có nên trả góp bằng thẻ tín dụng hay không?

Có rất nhiều người khi đi mua sắm, tậu xe máy hay xe hơi đều sử dụng hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng. Bởi thế cho nên nhiều người hiện nay khá thắc mắc hình thức này là gì? Lợi ích từ việc trả góp bằng thẻ tín...

Tại sao bạn nên dần làm quen với việc dùng thẻ tín dụng?

Với nhiều lợi ích mang lại cùng nhiều khoản ưu đãi hấp dẫn, việc dùng thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến. Hầu như mọi người hiện nay đều đã và đang sử dụng thẻ tín dụng để phục vụ cho việc chi tiêu của mình được tiện lợi...

[Giải đáp] Mức phí rút tiền thẻ tín dụng hiện nay là bao nhiêu?

Nếu sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng mà đang cần tiền mặt thì khoản mức phí rút tiền thẻ tín dụng khoảng bao nhiêu? Đây là câu hỏi chung của khá nhiều người dùng thẻ tín dụng hiện nay đều thắc mắc. Để có câu trả lời chính xác...

Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào thì tốt nhất hiện nay 2023

VIệc sử dụng thẻ tín dụng hiện nay quá phổ biến và được nhiều người biết đến. Bởi những tiện ích và ưu đãi khi sử dụng thẻ tín dụng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người đang tìm hiểu nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào...