Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? Điều kiện để mở thẻ tín dụng năm 2022

Hiện nay, với mục đích giảm thiểu các tác hại nhất định của việc vay nặng lãi hay va phải những nơi cho vay lừa đảo, các ngân hàng và tổ chức đã cho phát hành thẻ tín dụng, một hình thức cho vay an toàn mà thông dụng nhất hiện nay, giải quyết được tất cả các vấn đề trên. Không những vậy, cho quay qua thẻ tín dụng còn có nhiều lợi ích hơn các hình thức khác. Vậy bạn đã biết thẻ tín dụng là gì và điều kiện mở thẻ hay cách sử dụng chúng? Cùng kiến thức tài chính chúng tôi tìm hiểu về nó nhé.

Thẻ tín dụng là gì? Điều kiện và cách sử dụng thông minh

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng có tên tiếng anh là credit card, là một hình thức cho vay dạng thẻ, cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch trong thẻ với hạn mức tín dụng đã thỏa thuận trước đó với tổ chức hoặc ngân hàng phát hành thẻ. Hay có thể nói, bạn sẽ dùng thẻ để mua hàng hóa trước và thanh toán bù lại số tiền đó đúng hạn cho ngân hàng sau. Bạn có thể dụng thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến, thanh toán sản phẩm, dịch vụ tại cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, rút tiền ATM,… bất kỳ nơi nào cho phép thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn phải tra lại số tiền đúng hạn bao gồm số tiền ứng ra và các khoản phát sinh.

Thẻ tín dụng – hình thức vay thông minh, tiện ích

Điều kiện để mở thẻ tín dụng là gì? Cập nhật mới nhất 2022

Để mở thẻ tín dụng không phải là bất kỳ ai cũng có thể mở được. Vậy điều kiện để mở thẻ tín dụng là gì? Người mở thẻ tín dụng phải có đầy đủ các tiêu chí và điều kiện sau:

  • Người mở thẻ phải đủ 18 tuổi trở lên.
  • Người mở thẻ phải đang cư trú tại: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Huế, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Bình Dương, Long An, Hội An, Vĩnh Phúc, Hưng Yên.
  • Cá nhân có thu nhập ổn định, tối thiểu là 6 triệu đồng đối với người mang quốc tịch Việt, 15 triệu đối với người nước ngoài và với khách hàng là tư nhân hoặc chủ doanh nghiệp tối thiểu là 15 triệu.

Điều kiện mở thẻ tín dụng là gì? Điều kiện tiên quyết cho người mở thẻ

Có một vài thẻ tín dụng sẽ không cần chứng minh thu nhập và có một vài thẻ tín dụng lại cần có những điều kiện mở thẻ khác. Trước khi mở thẻ tín dụng, khách hàng nên cân nhắc đọc và hiểu kỹ các điều khoản và điều kiện. Bạn cũng có thể mở thẻ trực tuyến, cần chuẩn bị hồ sơ mở thẻ và cần thời gian xem xét.

Lý do bạn nên mở thẻ tín dụng là gì?

Bằng việc bạn mở thẻ tín dụng và sử dụng chúng một cách hợp lí và có trách nhiệm thì bạn sẽ nhận thấy thẻ tín dụng có nhiều lợi ích đáng kể:

  • Trả góp các khoản thanh toán lớn: với các khoản tiền bạn chi ra quá lớn như để mua nhà, mua xe,… thì bạn sẽ không cần phải trả hết một lượt mà có thể chia nhỏ những khoản này bằng cách trả góp.
  • Xếp hạng tín dụng cá nhân: thẻ tín dụng giúp bạn xây dựng lịch sử thẻ tín dụng, lịch sử càng tốt thì bạn sẽ càng có thể đăng ký vay các khoản lớn hơn. Điều này giúp mọi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng đều được công bằng.

Lý do bạn nên mở thẻ tín dụng

  • Hỗ trợ chi trả cho các phí phát sinh bất ngờ: bất kỳ các chi phí phát sinh nào hay bất ngờ có thì nơi phát hành sẽ đảm bảo chi trả giúp bạn, bạn sẽ không phải lo lắng đến các khoản không có trong điều khoản hay hợp đồng đăng ký trước đó.
  • Có nhiều chương trình ưu đãi lớn như giảm giá, trả góp, tích điểm đổi thưởng hay hoàn tiền,…

Không khuyến khích dùng thẻ tín dụng trong những trường hợp

Việc sử dụng thẻ tín dụng một cách cảm tính và quá trớn hiện nay cũng không hiếm, bởi vậy mà nhiều người vẫn luôn tự hỏi những việc không nên dùng đến thẻ tín dụng là gì? Vậy nên để đáp ứng khách hàng, kiến thức tài chính sẽ giúp bạn cân nhắc một vài trường hợp dưới đây.

  • Rút tiền mặt: một trong những lý do tiền lãi của bạn tăng lên nhanh chóng là do bạn rút tiền mặt, bởi vậy mà để hạn chế tiền nợ ngày một tăng nhiều thì bạn chỉ nên rút tiền bằng thẻ ngân hàng thanh toán thôi nhe.
  • Những giao dịch lớn: những giao dịch lớn như mua nhà, mua xe , mở công ty hay kinh doanh,… thì bạn nên cân nhắc vì các khoản này khá cao, vì vậy lãi suất của nó cũng rất cao. Thay vì dùng thẻ tín dụng bạn nên đăng ký khoản vay cá nhân.

Những điều cần lưu ý khi mở thẻ tín dụng là gì?

Mở thẻ tín dụng tuy có nhiều tiện ích nhưng cũng có khá nhiều những mặt trái. Vậy vấn đề đặt ra là những điều cần chú ý khi mở thẻ tín dụng là gì?

Lưu ý nằm lòng khi mở thẻ tín dụng tránh nợ xấu, nợ chồng nợ

Các khoản phí và lệ phí

Mở thẻ tín dụng cũng đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều khoản phí kèm theo đó mà bạn có thể sẽ phải chi trả. Chẳng hạn như phí thường niên để duy trì thẻ, phí đổi sang ngoại tệ, phí vượt hạn mức nếu dùng thẻ quá hạn mức, phí trả trễ nếu thanh toán trễ hạn. Những vấn đề này kèm theo việc ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng. Nên cân nhắc chọn thẻ có phí thường niên thấp nếu có thể thanh toán hết số dư nợ hàng tháng.

Lãi suất thẻ tín dụng

Khi chi trả bất cứ loại giao dịch nào, lãi suất của bạn sẽ được tính, thường thì lãi suất sẽ tính trên năm cho đến khi nào bạn trả hết nợ trên thẻ. Bởi vậy mà mối quan tâm của bạn trong thẻ tín dụng không chỉ là số tiền gốc. Bạn cũng nên cân nhắc chọn các loại thẻ có lãi suất thấp nhất nếu bạn có ý định trả góp số nợ trong thẻ.

Cám dỗ chi tiêu

Có thẻ tín dụng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thể chi quá hạn mức đã cam kết. Vì vậy mà sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và khả năng chi trả. Vậy nên, trước khi vay thẻ tín dụng, bạn phải cân nhắc xem mình có khả năng kiềm chế hay không? Tốt nhất là bạn nên đặt ra một số quy tắc cho việc chi tiêu vào mỗi tháng mỗi tuần hay mỗi năm.

Kết luận

Câu hỏi thẻ tín dụng là gì tuy không mấy phổ biến nhưng thực chất nhiều người vẫn chưa hiểu hết và sử dụng đúng cách với nó, nhiều người vẫn còn lạm dụng nó và chưa biết cách sử dụng nó một cách thông minh và khôn ngoan. Bởi vậy, hãy follow và cập nhật kiến thức tài chính để làm một công dân luôn nắm bắt được những kiến thức vận dụng thẻ thông minh nhé.

 


Tin liên quan

Trường hợp bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Nếu chẳng may không trả khoản dư nợ đúng hạn và bị dính nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Đây cũng là nỗi thắc mắc và mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Vậy thì trường hợp bị nợ xấu là gì? Làm sao để...
Trang Thanh Lê Ngọc

Thẻ tín dụng phi vật lý là gì? Sử dụng thế nào và lợi ích ra sao?

Thẻ phi vật lý là gì mà tại sao hiện nay nhiều người lại quan tâm và tìm hiểu đến như thế, đặc biệt là thế hệ gen Z. Với chức năng và dịch vụ hỗ trợ không khác gì so với thẻ tín dụng thông thường, chỉ khác biệt...
Trang Thanh Lê Ngọc

[Bật mí] Có nên trả góp bằng thẻ tín dụng hay không?

Có rất nhiều người khi đi mua sắm, tậu xe máy hay xe hơi đều sử dụng hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng. Bởi thế cho nên nhiều người hiện nay khá thắc mắc hình thức này là gì? Lợi ích từ việc trả góp bằng thẻ tín...

Tại sao bạn nên dần làm quen với việc dùng thẻ tín dụng?

Với nhiều lợi ích mang lại cùng nhiều khoản ưu đãi hấp dẫn, việc dùng thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến. Hầu như mọi người hiện nay đều đã và đang sử dụng thẻ tín dụng để phục vụ cho việc chi tiêu của mình được tiện lợi...

[Giải đáp] Mức phí rút tiền thẻ tín dụng hiện nay là bao nhiêu?

Nếu sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng mà đang cần tiền mặt thì khoản mức phí rút tiền thẻ tín dụng khoảng bao nhiêu? Đây là câu hỏi chung của khá nhiều người dùng thẻ tín dụng hiện nay đều thắc mắc. Để có câu trả lời chính xác...

Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào thì tốt nhất hiện nay 2023

VIệc sử dụng thẻ tín dụng hiện nay quá phổ biến và được nhiều người biết đến. Bởi những tiện ích và ưu đãi khi sử dụng thẻ tín dụng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người đang tìm hiểu nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào...