Monday, June 27, 2022
Tài chính Kiến thức tài chính Tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? Biết tuốt về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) đang được sử dụng ngày càng phổ biến, với công dụng thay thế cho việc thanh toán trực tiếp rất tiện lợi và được nhiều người ưa chuộng. Để có thể sử dụng thẻ linh hoạt và đúng cách, The Mastro sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ tín dụng cũng như cách thức hoạt động của thẻ tín dụng, qua bài viết dưới đây nhé!

 

Thẻ tín dụng là gì? Credit card là gì?

Thẻ tín dụng (Credit card) là loại thẻ “chi trước, trả tiền sau” do ngân hàng cấp phát, hỗ trợ người dùng thanh toán, mua sắm ngay cả khi tài khoản không có tiền.

Ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định cho thẻ của bạn khi bạn bắt đầu dùng thẻ, và bạn có thể chi tiêu với số tiền nằm trong hạn mức đó. Khi đến hạn thanh toán bạn chỉ cần nạp hoặc hoàn lại số tiền đã chi tiêu theo thỏa thuận của ngân hàng.

Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng là phương thức thanh toán thay thế cho tiền mặt đặc biệt tiện ích

Hạn mức tín dụng được cấp tùy thuộc vào các điều kiện tài chính của từng khách hàng, dựa trên mức thu nhập hàng tháng hoặc tài sản đảm bảo. Ngân hàng sẽ cấp thẻ tín dụng và hạn mức tiêu dùng nhất định ngay khi bạn đáp ứng đủ điều kiện.

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Thuận tiện với nhu cầu và mục đích chi tiêu, các loại thẻ tín dụng được phân chia thành nhiều sản phẩm khác nhau dựa trên một số điều kiện thể.

Phân loại theo phạm vi sử dụng

  • Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ bạn chỉ có thể thanh toán trong phạm vi một quốc gia. Bạn có thể sử dụng cho một số nhu cầu thanh toán các khoản mua sắm, hóa đơn, đặt vé xem phim, vé khách sạn, bảo hiểm, thanh toán điện nước,…
  • Thẻ tín dụng quốc tế: Với loại thẻ tín dụng này bạn có thể thanh toán trong và ngoài nước trực tiếp mà không cần đổi tiền mặt. Khoản tiền chi tiêu sẽ được chuyển đổi sang VNĐ (nếu mua tại các website nước ngoài) kèm theo chi phí chuyển đổi ngoại tệ.

Phân loại theo cấp độ thẻ

  • Mastercard: Thẻ Classic – Thẻ Titanium – Thẻ Platinum – Thẻ World
  • Visa: Thẻ Standard Visa Card – Thẻ Gold Visa Card – Thẻ Platinum Visa Card – Thẻ Visa Signature

Những thẻ tín dụng có thứ hạng càng cao thì phí duy trì và điều kiện mở thẻ càng lớn. Đồng nghĩa với đó là đặc quyền ưu đãi của thẻ sẽ nhiều hơn.

Ngoài ra, các loại thẻ tín dụng khác sẽ được phân loại theo nhu cầu khách hàng, theo sở thích và thói quen chi tiêu, hay thậm chí là phân loại theo chủ thẻ tín dụng cá nhân hay doanh nghiệp.

Giải mã thẻ tín dụng từ A-Z

Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà ngân hàng phê duyệt cho bạn cùng thẻ credit sau khi đánh giá hồ sơ và mức độ uy tín dựa trên thông tin CIC. Nếu sử dụng vượt hạn mức số tiền này, bạn sẽ phải chịu phí phạt.

Mỗi loại thẻ tín dụng sẽ có hạn mức khác nhau tùy vào mục đích của thẻ. Ví dụ như thẻ tín dụng cơ bản có hạn mức dưới 100 triệu đồng, trong khi thẻ tín dụng đen có hạn mức lên đến hàng tỷ đồng.

Hạn mức thẻ tín dụng
Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà ngân hàng phê duyệt cho bạn

Bạn cũng có thể nâng lên hoặc giảm xuống hạn mức tín dụng tùy thuộc vào điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng. Hãy gửi yêu cầu trình bày và cung cấp đầy đủ bộ chứng từ liên quan để ngân hàng xét duyệt.

Tuy nhiên, để tăng hạn mức thành công, bạn cần phải chăm chút cho lịch sử tín dụng, mức thu nhập và tài sản đảm bảo ngay từ ban đầu.

Ngoài ra, dịch vụ nâng hạn mức khi có nhu cầu đột xuất cũng được nhiều ngân hàng cung cấp. Hạn mức thẻ tín dụng sẽ được tăng lên trong khoảng thời gian ngắn và sau đó sẽ trở lại như cũ.

Sao kê thẻ tín dụng là gì?

Sao kê thẻ tín dụng là hóa đơn mà ngân hàng gửi cho bạn vào cuối mỗi chu kỳ sao kê. Thường là ít nhất 15 ngày trước hạn thanh toán. Bảng sao kê thể hiện chi tiết tất cả các giao dịch phát sinh và số dư nợ thẻ tín dụng. Ngày đến hạn thanh toán và số tiền tối thiểu cần thanh toán cũng được ghi rõ trên bảng.

Thanh toán tối thiểu là gì?

Đây là số tiền tối thiểu bạn cần trả cho ngân hàng để không bị chịu bất kỳ phí phạt thanh toán chậm hay bị liệt kê vào danh sách nợ xấu. Thông thường, số tiền này được các ngân hàng áp dụng khoảng 5% tổng dư nợ trong kỳ. Cách tính số tiền tối thiểu sẽ khác nhau tùy vào từng ngân hàng.

Bạn cũng có thể lựa chọn thanh toán một phần nhưng phải đảm bảo ít nhất phải bằng khoản tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu, hoặc thanh toán toàn bộ dư nợ. Lựa chọn an toàn nhất là nên thanh toán toàn bộ dư nợ hoặc thanh toán được càng nhiều càng tốt.

Bạn có thể thanh toán thẻ tín dụng bằng tiền mặt tại quầy giao dịch hoặc chuyển khoản online từ tài khoản ngân hàng khác.

Lãi suất thẻ tín dụng

Lãi suất thẻ tín dụng là khoản tiền mà bạn phải chi trả khi mở thẻ bởi vì bản chất thẻ tín dụng là một khoản vay. Lãi suất bao gồm một số loại phổ biến sau đây: lãi suất trả chậm, lãi suất rút tiền mặt, lãi suất chuyển đổi ngoại tệ.

Thực tế, khi sử dụng lần đầu sẽ có một số thẻ tín dụng áp dụng lãi suất 0% trong một khoảng thời gian nhất định (interest free period). Khi khoảng thời gian ưu đãi này kết thúc, nếu không thanh toán toàn bộ dư nợ hàng tháng của mình bạn sẽ bắt đầu phải chịu lãi.

Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng như thế nào?

Bạn có thể sử dụng ở những địa điểm chấp nhận thanh toán thẻ

Credit card là gì
Chỉ cần đáp ứng điều kiện của ngân hàng thì có thể mở thẻ

Với sự phổ biến của thẻ tín dụng, hiện nay có rất nhiều điểm mua sắm chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Thay vì sử dụng tiền mặt truyền thống, bạn chỉ cần quẹt thẻ để thanh toán, cả hình thức mua sắm online cũng như offline. Chỉ cần xác minh một số thông tin trên thẻ là bạn có thể thanh toán được mà không cần đến trực tiếp cửa hàng.

Xác minh thẻ

Khi thanh toán bằng thẻ, nhân viên sẽ sử dụng hệ thống điện tử để xác minh tính hợp lệ của thẻ, ngoài ra hạn mức tín dụng của thẻ cũng được xem có đủ chi trả cho lần thanh toán đó không.

Với các nhà bán hàng trực tuyến, họ thường sử dụng cách thức để xác minh tài khoản thẻ mà trong đó chủ thẻ thường phải cung cấp rất nhiều thông tin. Cụ thể như: mã số thẻ, địa chỉ của chủ thẻ hoặc mật khẩu định trước.

Thanh toán và nhận biên lai

Sau khi xác nhận thanh toán xong, hệ thống sẽ tự động trừ tiền trên thẻ tương ứng với số tiền đã mua sắm. Hàng tháng, chủ thẻ sẽ nhận được một bảng sao kê lịch sử giao dịch. Trong đó thể hiện các giao dịch thực hiện bằng thẻ, các khoản chi phí và tổng số tiền nợ. Sau khi nhận bảng kê, chủ thẻ có quyền khiếu nại hoặc bác bỏ một số giao dịch mà họ cho là không đúng.

 

Thẻ tín dụng mang đến nhiều tiện ích, nhất là trong cuộc sống hiện đại, từ việc chi tiêu, mua sắm đến thanh toán hàng hóa. Nếu bạn là người biết cân đối chi tiêu, quản lý tài chính rõ ràng, thẻ tín dụng chắc chắn sẽ là trợ thủ tài chính tuyệt vời của bạn.

TheMastro


Tin liên quan

TOP 5 Cách quản lý các khoản vay hiệu quả mà bạn nên biết

Uyen Hoang Thu

“Bật mí” Quy trình vay vốn cá nhân VPBank

Trần Bích Ngọc

TOP 10 app quản lý chi tiêu hiệu quả nhất mọi thời đại

Uyen Hoang Thu

Cách nhận biết một số hình thức lừa đảo các khoản vay cá nhân phổ biến nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Top những điều cần lưu ý khi vay cá nhân không phải ai cũng biết

Uyen Hoang Thu

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc