Monday, September 26, 2022
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Google đang theo dõi bạn? Thay đổi các cài đặt này để tắt định vị của Google

Nếu bạn sử dụng bất kỳ ứng dụng nào của Google, vị trí và lịch sử dữ liệu của bạn có thể được lưu trữ mà không có sự cho phép. Tuy nhiên, tắt dịch vụ định vị và xóa lịch sử vị trí của bạn có thể hữu ích trong trường hợp này.

 

cài đặt chức năng định vị của Google
Bạn đi đến bất cứ đâu, Google đều biết.

 

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ ứng dụng nào của Google, có thể bạn đang bị theo dõi ngầm mà không hề hay biết. Ngay cả khi bạn đã tắt lịch sử vị trí trên tài khoản Google của mình, bạn vẫn chưa hoàn toàn xoá bỏ được tất cả. Mặc dù việc tắt cài đặt đó nghe có vẻ giống như vấn đề đã được xử lý, nhưng một số ứng dụng của Google vẫn đang lưu trữ dữ liệu vị trí của bạn. Chỉ cần mở ứng dụng Google Maps hoặc sử dụng tìm kiếm của Google trên bất kỳ nền tảng nào sẽ ghi lại vị trí gần đúng của bạn với một mốc thời gian.

Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra năm 2018 của Associated Press, Google đã giúp bạn dễ dàng kiểm soát vị trí và dữ liệu khác được lưu cũng như dữ liệu bị xóa bằng các tính năng như Dữ liệu của bạn trong Bản đồ (Your Data in Maps) và Tìm kiếm, cho phép bạn truy cập nhanh vào các điều khiển vị trí của mình. Bạn chỉ cần biết nơi để tìm.

Tắt lịch sử định vị chỉ xóa nơi bạn đã đến khỏi tính năng Dòng thời gian của Google Maps (Google Maps Timeline), tính năng này ghi lại vị trí của bạn với một số dữ liệu nhất định tại một thời điểm cụ thể. Trang hỗ trợ của Google về vấn đề này cho biết ngay cả khi bị tắt, “một số dữ liệu định vị có thể tiếp tục được lưu trong các cài đặt khác”, chẳng hạn như hoạt động web và ứng dụng của bạn.

Google cho chúng tôi biết rằng họ sử dụng dữ liệu này để làm cho các tính năng được cá nhân hóa và hữu ích hơn, đồng thời thông tin này không bao giờ được chia sẻ với các bên thứ ba hoặc nhà quảng cáo. Nhưng nếu bạn vẫn không thấy thoải mái với điều đó, đi đến một vài bước nữa, bạn có thể ngăn Google biết bạn đang ở đâu 24/7.

Chỉ cần lưu ý rằng việc tắt cài đặt mặc định này có một số hạn chế. Mặc dù cài đặt của Google có vẻ xâm phạm đối với một số người, nhưng chúng cũng giúp trau dồi trải nghiệm trực tuyến được cá nhân hóa, chẳng hạn như giúp mọi người tìm thấy các doanh nghiệp lân cận thay vì ở một thành phố khác hoặc xem các quảng cáo được cá nhân hóa. Chúng giúp cung cấp cho người dùng nhiều thông tin phù hợp hơn thay vì thông tin ngẫu nhiên.

Dưới đây là cách tắt hoàn toàn tính năng theo dõi của Google

 

định vị google

 

Cách tắt theo dõi định vị của Google

Để tắt hoàn toàn khả năng ghi lại vị trícủa Google, đây là những việc bạn cần làm:

1. Mở Google.com trên máy tính để bàn hoặc trình duyệt di động của bạn.

2. Ở trên cùng bên phải, hãy đăng nhập vào tài khoản Google (nếu bạn chưa đăng nhập).

3. Chọn Quản lý tài khoản Google của bạn (Manage your Google Account).

4. Trong hộp Quyền riêng tư & Cá nhân hóa ( Privacy & Personalization), hãy chọn Quản lý dữ liệu và cá nhân hóa của bạn (Manage your activity controls).

5. Cuộn xuống Kiểm soát hoạt động (Activity Controls) và chọn Quản lý kiểm soát hoạt động của bạn (Manage your activity controls).

6. Ở đó, bạn sẽ thấy một hộp có tên Hoạt động web và ứng dụng (Web & App Activity). Từ đó, bạn có thể trượt công tắc chuyển đổi sang nút Tắt (Off).

7. Sẽ có thông báo để đảm bảo bạn hiểu việc tắt cài đặt này sẽ làm gì trước khi bạn chọn Tạm dừng (Pause).

 

Ngăn Google lưu trữ vị trí từ Maps
Ngăn Google lưu trữ vị trí của bạn từ Maps.

 

Tắt cài đặt định vị ngăn Google lưu trữ điều gì?

Tắt cài đặt này ngăn Google lưu trữ các điểm đánh dấu vị trí được liên kết với các hành động cụ thể và ngừng lưu trữ thông tin được thu thập từ các tìm kiếm hoặc hoạt động khác. Tắt tính năng này sẽ giữ vị trí gần đúng của bạn ở chế độ riêng tư và những nơi khác bạn đến – như địa chỉ nhà riêng của bạn.

Lưu ý rằng để sử dụng hiệu quả một số tính năng nhất định, chẳng hạn như ứng dụng Bản đồ (Maps), Google sẽ vẫn cần truy cập vào vị trí của bạn. Tuy nhiên, việc hoàn thành các bước trên sẽ ngăn nó lưu trữ bất kỳ hoạt động nào trong tương lai của bạn. Khi Google đánh dấu thời gian hoạt động của bạn trong một khu vực chung, nó nằm trong phạm vi hơn 1 dặm vuông với hơn 1.000 người dùng thông thường để bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.

Trang trợ giúp của Google về vấn đề này cho biết điều này giúp họ phát hiện hoạt động bất thường của một chủ thể, chẳng hạn như đăng nhập từ một thành phố khác, trong khi vẫn duy trì quyền riêng tư cá nhân. Tuy nhiên, bạn có thể cấp cho Google quyền sử dụng vị trí chính xác của bạn – như một địa chỉ cụ thể – để có kết quả tìm kiếm tốt nhất và cụ thể nhất cho vị trí của bạn.

 

Ưu và nhược điểm của việc tắt theo dõi Google là gì?

Tắt theo dõi có nghĩa là bạn sẽ thấy các quảng cáo ít liên quan hơn, các đề xuất tìm kiếm ít hữu ích hơn và nhìn chung sẽ có được trải nghiệm ít được cá nhân hóa hơn khi sử dụng công cụ tìm kiếm cũng như các ứng dụng và dịch vụ của Google. Đối với những người thích quảng cáo được cá nhân hóa, việc tắt theo dõi sẽ ngăn Google dự đoán những gì bạn có thể quan tâm. Tuy nhiên, đối với những người ưu tiên quyền riêng tư hơn mọi thứ, việc tắt cài đặt này có thể làm mất đi tính cụ thể.

Điểm mấu chốt: Bạn có thể duy trì quyền riêng tư của mình và mất trải nghiệm internet được cá nhân hóa hoặc tiếp tục thấy các quảng cáo có liên quan và đề xuất tìm kiếm thay vì thông tin ngẫu nhiên, chưa được chọn lọc.

 

Dữ liệu có bị mất nếu tắt cài đặt này của Google không?

Không – dữ liệu đã lưu của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Việc tắt tính năng theo dõi sẽ ngăn Google lưu trữ thông tin trong tương lai bằng tệp đính kèm vị trí, nhưng không xóa bất kỳ dữ liệu nào trước đó mà nó đã thu thập. Để xóa thông tin lịch sử vị trí đó, hãy làm theo các bước sau:

1. Trên trình duyệt, hãy truy cập trang chính của Google và đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập. Nhấp vào biểu tượng hồ sơ ở góc trên bên phải và chọn Quản lý Tài khoản Google của bạn (Manage your Google Account).

2. Chọn Dữ liệu & Cá nhân hóa (Data & Personalization) trên thanh công cụ bên trái hoặc chọn Quản lý dữ liệu và cá nhân hóa của bạn (Manage your data & personalization) trong ô vuông trên trang. Cả hai tùy chọn sẽ đưa bạn đến cùng một nơi.

3. Trong phần Kiểm soát hoạt động (Activity controls), hãy chọn Lịch sử vị trí (Location History).

4. Chọn Quản lý hoạt động (Manage activity) và nó sẽ đưa bạn đến Dòng thời gian của Google (Google Timeline).

5. Ở góc dưới cùng bên phải, nhấp ngay vào biểu tượng cài đặt (settings icon) ở bên trái nút Bản đồ (Map) và chọn Xóa tất cả Lịch sử Vị trí (Delete all Location History).

6. Chọn hộp để cho biết rằng bạn hiểu và muốn xóa tất cả Lịch sử Vị trí.

7. Nhấp vào Xóa Lịch sử Vị trí (Delete Location History).

Khi bạn tạo tài khoản Google mới, Google sẽ giảm thiểu lượng dữ liệu mà Google thu thập bằng cách chỉ giữ lại Hoạt động web và ứng dụng có giá trị 18 tháng theo mặc định – mọi thứ cũ hơn sẽ tự động bị xóa. Google cũng đã giới thiệu tính năng tự động xóa cho phép bạn tự động xóa dữ liệu Hoạt động web và ứng dụng của mình trên cơ sở luân phiên mà không cần thực hiện thủ công.

Để xóa Hoạt động web và ứng dụng của bạn theo cách thủ công, hãy làm theo các bước sau:

1. Trên máy tính của bạn, truy cập myactivity.google.com.

2. Trong Tìm kiếm hoạt động của bạn (Search your activity), hãy nhấp vào Xóa (Delete)

3. Nhấp vào Mọi lúc (All time), nhấn vào Tiếp theo (Next) và nhấp vào Xóa (Delete) để xác nhận.

 

Để biết thêm, hãy xem cách xem liệu Google có đang theo dõi bạn hay không, tự động xóa lịch sử trên Google của bạn, lượng dữ liệu mà Google thu thập và cách ẩn nơi bạn sẽ đến khỏi Maps.

Phía trên là mẹo nhỏ giúp bạn nâng cao độ bảo mật vị trí và tắt tính năng theo dõi của Google, The Mastro hi vọng bạn đã biết thêm những thông tin hữu ích qua bài viết này. Cảm ơn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn có một ngày thật nhiều năng lượng!