Tài chính Chứng Khoán

Tesla: Lộ trình tồi tệ nhất 14 tháng qua, gần 200 tỷ USD bị “quét sạch” chỉ trong 2 ngày

Tesla: Gần 200 tỷ USD bị "quét sạch" chỉ trong 2 ngày

Tesla Inc. đã mất khoảng 199 tỷ USD giá trị trong đợt bán tháo liên tiếp lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2020 trong bối cảnh một loạt các tin tức tiêu cực.

 

Loạt tiêu đề bất lợi đã tăng vọt sau cuộc thăm dò trên Twitter của Elon Musk hỏi các cử tri vào cuối tuần qua liệu ông có nên bán 10% cổ phần của mình trong công ty xe điện hay không, sau đó là tin tức về việc anh trai Kimbal bán một số cổ phiếu ngay trước cuộc thăm dò. Cũng có một báo cáo của Business Insider về Michael Burry, nhà đầu tư nổi tiếng nhờ bộ phim “The Big Short”, nói rằng Musk có thể muốn bán cổ phiếu để trang trải các khoản nợ cá nhân của mình.

Matt Portillo, một nhà phân tích tại Tudor Pickering, cho biết: “Cổ phiếu được định giá quá cao từ góc độ dài hạn và các nhà đầu tư đang vật lộn với việc định giá. Ông lưu ý rằng cuộc thăm dò về việc bán cổ phiếu của Musk đã cung cấp cho các nhà đầu tư “một cái cớ để rút lui dần”.

Cổ phiếu giảm 12% vào thứ Ba, sau khi đóng cửa giảm 4,8% vào thứ Hai.

 

Cổ phiếu Tesla sụt giảm vẫn tăng 45%
Cổ phiếu Tesla sụt giảm vẫn tăng 45% trong năm nay, bất chấp việc bị xóa sổ trong hai ngày

 

Bất chấp mức giảm gần đây nhất, Tesla vẫn tăng 45% trong năm nay và giữ trên 1 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường, mức quan trọng mà nó đạt được vào cuối tháng 10. Hầu hết những lợi nhuận đó đến sau khi công ty báo cáo kết quả và số lượng giao hàng tốt trong quý thứ ba, đánh bại đáng kể kỳ vọng của thị trường, và khi công ty cho thuê xe hơi Hertz Global Holdings Inc. đặt một đơn đặt hàng lớn xe Tesla cho đội xe của mình.

Matthew Maley, giám đốc chiến lược thị trường tại Miller Tabak + Co., cho biết việc bán tháo cổ phiếu Tesla là một phần của đợt giảm giá bình thường và lành mạnh. Ông gọi đó là một “phản ứng đối với tình trạng mua quá (Overbought)”.

 

Tesla
Việc bán tháo cổ phiếu của Tesla được xem như “phản ứng đối với tình trạng overbought”

 

Sự thúc đẩy mới nhất của nhà sản xuất Chipmaker Nvidia Corp. vào ô tô tự lái, có thể gây thêm áp lực lên Tesla vì lợi thế của nhà sản xuất xe điện này so với các đối thủ trong công nghệ lái xe tự động thường được coi là lý do lớn đằng sau mức bội số cao cấp của nó.

Seth Goldstein, một nhà phân tích tại Morningstar cho biết: “Thông báo về công nghệ xe tự hành (AV) của Nvidia là một yếu tố dẫn đến tình trạng bán tháo ngày nay”. Mặc dù Tesla hiện đang dẫn đầu về AV, nhưng nếu công nghệ của Nvidia hoạt động tốt và “bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện của các nhà sản xuất ô tô khác vào năm 2024, thì Tesla sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng.”

 

Nvidia có thể gây thêm áp lực lên Tesla
Công nghệ xe tự hành (AV) của Nvidia có thể gây thêm áp lực lên Tesla

 

Burry đã không trả lời ngay lập tức tin nhắn từ Bloomberg News để xác nhận các báo cáo về tweet, hiện không xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu Twitter của anh ấy. Riêng biệt, Kimbal Musk tiết lộ trong một hồ sơ rằng ông đã bán 88.500 cổ phiếu Tesla vào ngày 5 tháng 11.

Elon Musk lần đầu tiên vượt qua nhà sáng lập Amazon để lên vị trí số 1 là vào tháng 1, khi đó chênh lệch giá trị tài sản lên tới 143 tỷ USD. Dù sụt giảm đáng kể, tài sản của Musk vẫn tăng 70% trong năm nay nhờ đà tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của Tesla cùng mức định giá ngày càng cao của SpaceX.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu