Kinh tế Quốc Tế

Tăng trưởng sản xuất ở Hoa Kỳ ra sao khi các vấn đề về chuỗi cung ứng ngày càng dai dẳng?

Tăng trưởng sản xuất ở Hoa Kỳ ra sao khi các vấn đề về chuỗi cung ứng ngày càng dai dẳng?

Những thách thức liên tục trong chuỗi cung ứng tiếp tục đè nặng lên các nhà sản xuất Hoa Kỳ trong tháng 10, kéo dài thời gian giao hàng của nhà cung cấp và tăng lượng hàng tồn kho.

 

Theo dữ liệu được công bố hôm thứ Hai, chỉ số hoạt động của Viện Quản lý Cung ứng đã giảm xuống 60,8 từ mức 61,1 trong tháng 9. Dự báo trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế là 60,5.

 

Giao hàng bị đình trệ

Hệ số giao hàng của nhà cung cấp ISM đã tăng lên mức cao nhất sau 5 tháng trong tháng 10, cho thấy thời gian trì hoãn lâu hơn giữa các nhà sản xuất đối với nguyên liệu thô. Tình trạng thiếu lao động, ngừng hoạt động liên tục và lượng hàng hóa nhập khẩu kỷ lục đã khiến các cảng của quốc gia này choáng ngợp và việc giao hàng bị trì hoãn. Điều đó cũng góp phần làm cho chỉ số hàng tồn kho của các tập đoàn tăng mạnh, lên mức cao nhất kể từ năm 1984. Chỉ số này cũng ghi nhận sự gia tăng của hàng tồn kho dở dang và thách thức trong việc phân phối thành phẩm.

“Các công ty và nhà cung cấp tiếp tục đối phó với nhiều rào cản chưa từng có để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng,” Timothy Fiore, chủ tịch ủy ban khảo sát kinh doanh sản xuất ISM, cho biết trong một tuyên bố. 

Gặp khó với việc xử lý nguyên liệu thô

Fiore cho biết: “Tất cả các phân khúc của nền kinh tế sản xuất đều bị ảnh hưởng bởi thời gian cung cấp nguyên liệu thô kéo dài kỷ lục, tiếp tục thiếu nguyên liệu quan trọng, giá hàng hóa tăng cao và khó khăn trong việc vận chuyển sản phẩm.

Thời gian trung bình cho vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất đã tăng lên 96 ngày trong tháng 10, cao nhất trong dữ liệu từ năm 1987. Thời gian trung bình cho vật tư được sử dụng để bảo trì, sửa chữa và vận hành đã tăng lên 49 ngày, cũng là một kỷ lục. Trong khi đó, các đơn đặt hàng mới giảm bớt, giúp làm chậm tốc độ tăng lượng hàng tồn đọng. Trong khi thước đo sản xuất của ISM ít thay đổi, thước đo lượng đặt hàng đã giảm xuống 59,8, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Chi phí vật liệu tiếp tục tăng cao, tăng lên mức cao nhất trong ba tháng là 85,7 vào tháng Mười.

 

Một số ngành cho thấy mức tăng trưởng thấp

 

Tăng trưởng sản xuất ở Hoa Kỳ ra sao khi các vấn đề về chuỗi cung ứng ngày càng dai dẳng?

 

Mười sáu ngành công nghiệp sản xuất, dẫn đầu là hàng may mặc, đồ nội thất và hàng dệt, đã báo cáo mức tăng trưởng vào tháng trước. Các nhà sản xuất dường như đã đạt được một số thành công trong việc tăng số lượng nhân viên của nhà máy, với thước đo việc làm của ISM đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng là 52. 

Con số này đứng trước báo cáo việc làm hàng tháng của chính phủ vào cuối tuần này. Biên chế phi nông nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng thêm 450.000 vào tháng 10, trong khi các nhà máy có thêm gần 30.000 việc làm.

 

Theo Bloomberg

 

Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc