Monday, February 6, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là các tài sản tài chính mà giá của các công cụ phái sinh dựa trên đó. Bất kỳ sự tăng hay giảm giá trị của tài sản cơ sở sẽ đem lại lợi nhuận hay thiệt hại lập tức cho nhà đầu tư trên thị trường phái sinh.

TÀI SẢN CƠ SỞ LÀ GÌ?

TÀI SẢN CƠ SỞ LÀ GÌ?
Tài sản cơ cở là gì?

Tài sản cơ sở là các tài sản tài chính làm căn cứ để định giá cho các công cụ phái sinh. Hợp đồng quyền chọn hay hợp đồng tương lai là ví dụ về công cụ phái sinh tiêu biểu.

Tài sản cơ sở có thể là một loại tiền tệ, một loại trái phiếu hoặc cổ phiếu, vàng, hàng hóa như dầu thô, kim loại, lương thực,…được giao dịch trên thị trường tập trung. Tài sản cơ sở cũng có thể là chỉ số chứng khoán.

Ví dụ: Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đang cung cấp công cụ phái sinh là hợp đồng tương lại dựa trên chỉ số cổ phiếu VN30-Index và hợp đồng tương lai dựa trên trái phiếu chính phủ.

Vì nhà đầu tư mua và nắm giữ tài sản cơ sở sẽ có thể đối mặt với rủi ro khi giá tăng hoặc giảm. Do đó công cụ phái sinh ra đời nhằm cung cấp thêm cho nhà đầu tư lựa chọn để giảm thiểu rủi ro khi thị trường có biến động không như kỳ vọng ban đầu. Ngoài ra nó còn mở ra cơ hội đầu tư cho những người không muốn nắm giữ tài sản cơ sở nhưng muốn dựa trên xu thế giá tăng giảm của tài sản cơ sở để đầu tư kiếm lợi nhuận.

Tài sản cơ sở muốn được chọn phải là những loại tài sản được giao dịch trên thị trường tài chính – hàng hóa tập trung và khó có thể bị thao túng giá.

Ví dụ về tài sản cơ sở

VÍ DỤ CỤ THỂ VỀ TÀI SẢN CƠ SỞ

1.Trong quyền chọn cổ phiếu, tài sản cơ sở là chính cổ phiếu

Ví dụ: Với quyền chọn mua cổ phiếu 100 cổ phiếu của Công ty X với giá 100 đô la, tài sản cơ sở là cổ phiếu của Công ty X. Tài sản cơ sở được sử dụng để xác định giá trị của quyền chọn cho đến khi hết hạn. Giá trị của tài sản cơ sở có thể thay đổi trước khi hết hạn hợp đồng, ảnh hưởng đến giá trị của quyền chọn. Giá trị của tài sản cơ sở tại bất kỳ thời điểm nào cho phép các nhà giao dịch biết liệu quyền chọn có đáng được thực hiện hay không.

2. Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30-Index

tài sản cơ sở chỉ số VN30-Index
Tài sản cơ sở chỉ số VN30-Index
Việc mua hay bán một hợp đồng tương lai của một chỉ số là nhà đầu tư đánh cược về biến động của chỉ số đó.
Nếu dự đoán rằng chỉ số VN30-Index trong tháng tới sẽ tăng, nhà đầu tư có thể mua một Hợp đồng tương lai và chờ giá tăng lên để thu được lợi nhuận. Trường hợp chỉ số biến đổi không như dự đoán, nhà đầu tư có thể đóng vị thế sớm để cắt lỗ.
Ngược lại, nếu dự đoán chỉ số VN30-Index sắp giảm, nhà đầu tư sẽ mở vị thế “bán” một hợp đồng tương lai. Nhà đầu tư dù không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào trong rổ cổ phiếu VN30-Index cũng vẫn có thể giao dịch bằng việc tham gia “vị thế” bán hợp đồng tương lai trên chỉ số.
chứng khoán phái sinh
Chứng khoán phái sinh – hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index
Trong trường hợp này, chỉ số VN30-Index (đại diện cho Top 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam) đã được lựa chọn làm tài sản cơ sở cho hợp đồng tương lai chỉ số. 

 

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Tài sản cơ sở là cơ sở định xác giá trị của công cụ phái sinh.
  • Biết giá trị của tài sản cơ bản giúp các nhà giao dịch xác định hành động thích hợp (mua, bán hoặc mở vị thể, đóng vị thế) với tài sản phái sinh của họ.
  • Tăng giảm giá trị của tài sản cơ sở ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận hoặc thua lỗ của nhà đầu tư công cụ phái sinh.

Tin liên quan

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức ra mắt công chúng đầu tư tại Việt Nam năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn trước khi bước vào thị trường phái sinh do đây là một công cụ tài chính khá phức tạp,...
Vũ Anh

Nguồn gốc tiền, Tiền là gì từ đâu mà có?

Tiền là một phương tiện trao đổi và dù với hình dáng là một đồng xu kim loại hay một mảnh giấy, giá trị của tiền phụ thuộc vào tầm quan trọng mà mọi người đặt vào nó. Đặc biệt là trong thời kỳ huy động vốn kinh doanh, tiền...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả

Xây dựng một chiến lược giao dịch hiệu quả đòi hỏi bạn phải nắm rõ các mục tiêu tài chính của mình. Điều này bao gồm cả khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, xác định nhu cầu tài chính ngắn hạn hay dài hạn, hay chắc chắn về...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu DWAC

Digital World Acquisition Corp (DWAC) là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được thành lập để tài trợ cho một công ty truyền thông xã hội mới do cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump lãnh đạo. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh

Cách xác định giá cổ phiếu bằng các giao dịch

Giá cổ phiếu lên xuống hàng ngày trên thị trường. Yếu tố quyết định đầu tiên đối với giá cả và chuyển động của một cổ phiếu là cung và cầu về cổ phiếu. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách xác định giá cổ phiếu qua bài viết dưới đây....
Vũ Anh