Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Tài khoản tiết kiệm (Saving account) là gì?

tài khoản tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm là một loại tài khoản do các ngân hàng cung cấp, là một nơi an toàn để bạn cất giữ tiền của mình và kiếm lãi kép. Trong bài dưới đây, The Mastro sẽ giúp bạn hiểu thêm về tài khoản tiết kiệm cũng như cách mở một tài khoản tiết kiệm.

 

Định nghĩa tài khoản tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm là một loại tiền gửi sinh lãi không có ngày đáo hạn do ngân hàng cung cấp. Hầu hết các ngân hàng trả cho bạn lãi kép trên số dư của các tài khoản này và bạn có thể rút tiền của mình từ đó. Nhiều ngân hàng, công đoàn tín dụng và các tổ chức tài chính khác cung cấp nhiều loại tài khoản tiết kiệm. Bạn có thể tìm thấy một số tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao hơn những tài khoản khác.

Tài khoản tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm hoạt động như thế nào?

Hầu hết các tài khoản tiết kiệm đều cung cấp lãi suất kép như một động lực để bạn tiết kiệm tiền. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tiền trong tài khoản tiết kiệm của mình. Tuy nhiên, các giao dịch được giới hạn ở 6 giao dịch mỗi tháng – yêu cầu do Cục Dự trữ Liên bang đặt ra.

Mặc dù có giới hạn chuyển tiền, nhưng chỉ một số loại chuyển khoản cụ thể mới được tính vào giới hạn đó. Chuyển khoản trực tiếp, chuyển khoản qua bưu điện, hoặc rút tiền ATM từ tiền tiết kiệm không được tính vào quy tắc 6 lần chuyển khoản mỗi tháng hay ảnh hưởng đến tài khoản tiết kiệm.

 

Giới hạn 6 lần chuyển áp dụng khi:

 • Chuyển tiền sang một tài khoản khác của bạn
 • Thanh toán của bên thứ ba thông qua chuyển khoản ủy quyền trước
 • Rút tiền bằng séc, thẻ ghi nợ hoặc một công cụ tương tự khác để thanh toán cho bên thứ ba

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sử dụng tài khoản tiết kiệm của mình để thực hiện một trong những việc sau, miễn là bạn tuân thủ quy tắc 6 lần chuyển khoản mỗi tháng:

 • Gửi hoặc rút tiền mặt : Một cách truyền thống để gửi và rút tiền là đến ngân hàng và gửi hoặc rút tiền mặt hoặc sử dụng máy ATM.
 • Gửi séc : Bạn có thể gửi séc trực tiếp vào tài khoản tiết kiệm nếu ngân hàng của bạn cho phép. Ngân hàng của bạn cũng có thể cho phép gửi séc thành khoản tiết kiệm thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động.
 • Chuyển từ séc sang tài khoản tiết kiệm (nội bộ) : Nếu bạn có tài khoản séc, bạn có thể chuyển tiền từ séc sang tiết kiệm trong cùng một ngân hàng, thường là ngay lập tức.
 • Chuyển khoản điện tử (từ ngân hàng này sang ngân hàng khác) : Bạn cũng có thể gửi và rút tiền điện tử đến và từ tài khoản tiết kiệm từ một ngân hàng khác.
 • Gửi tiền trực tiếp vào tài khoản.

 

Cách mở một tài khoản tiết kiệm

Việc mở tài khoản tiết kiệm chỉ mất chưa đến một giờ (đôi khi chỉ vài phút). Cách dễ nhất để mở tài khoản là tìm một ngân hàng mà bạn tin tưởng và mở tài khoản đó qua một ứng dụng trực tuyến. Nếu bạn muốn mở tài khoản trực tiếp, hãy đến chi nhánh ngân hàng địa phương.

Để mở một tài khoản, bạn cần xem xét những yếu tố sau:

 • Ngân hàng: Xem xét và so sánh các yêu cầu về lãi suất, phí và số dư tối thiểu trước khi bạn mở tài khoản.
 • Tổ chức tín dụng : Nếu bạn đang có ý định mở tài khoản tại tổ chức tín dụng, hãy xác minh rằng bạn đủ điều kiện tham gia. Tìm kiếm thông tin đó trực tuyến hoặc gọi cho tổ chức tín dụng và hỏi về việc mở một tài khoản.
 • Đủ thông tin: Đảm bảo bạn có tất cả thông tin cần thiết để mở tài khoản.

 

Chi phí mở tài khoản tiết kiệm là bao nhiêu?

Mặc dù mở tài khoản tiết kiệm thường miễn phí, nhưng vẫn có những hạn chế và một số chi phí tiềm ẩn. Các tài khoản thường có số dư tối thiểu mà bạn cần phải duy trì.

Các ngân hàng thường tính phí hàng tháng hoặc hàng năm , hoặc cả hai, nếu bạn không duy trì số dư tối thiểu bắt buộc. Phí duy trì sẽ được tự động rút từ tài khoản của bạn, do đó, tài khoản của bạn sẽ ở dưới hạn mức thấu chi nếu số dư tài khoản giảm xuống dưới 0.

Các công đoàn tín dụng không tính phí giống như cách các ngân hàng vẫn làm. Ví dụ: nếu số tiền tối thiểu được yêu cầu là 25 đô la, bạn sẽ cần phải gửi số tiền đó vào để bắt đầu tài khoản của mình và bạn sẽ không có quyền truy cập vào số tiền đó miễn là tài khoản của bạn còn mở.

 

Mong rằng qua những chia sẻ nêu trên, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về tài khoản tiết kiệm cũng như cân nhắc về việc mở tài khoản tiết kiệm trong tương lai. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money) là gì?

Giá trị thời gian của tiền là một khái niệm tài chính cho rằng một lượng tiền sẵn có tại thời điểm hiện tại có giá trị cao hơn số tiền tương tự trong tương lai do khả năng sinh lời tiềm năng của nó. Một trong những nguyên lý...
Vũ Anh