Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Sunak chỉ ra rủi ro lạm phát đối với chi phí nợ của Vương quốc Anh trước ngân sách có hạn

Sunak chỉ ra rủi ro lạm phát đối với chi phí nợ của Vương quốc Anh trước ngân sách có hạn

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak chỉ ra nguy cơ lạm phát gia tăng gây ra chi phí trả nợ quốc gia, ám chỉ về việc hạn chế tài chính khi ông công bố đánh giá ngân sách và chi tiêu vào thứ Tư.

 

Sunak nói với Times Radio, một trong ba cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật trước ngày công bố ngân sách: “Rủi ro lạm phát và lãi suất là rủi ro mà chúng ta có thể nhìn thấy ngày hôm nay và có thể còn những rủi ro khác mà chúng ta chưa biết. Tôi phải suy nghĩ về những gì có thể xảy ra với chúng tôi trong tương lai và xây dựng trong kế hoạch của chúng tôi một số khả năng phục hồi để đối phó với sự không chắc chắn hoặc những cú sốc bất lợi tiềm ẩn xảy đến với chúng tôi.”

 

Sunak chỉ ra rủi ro lạm phát đối với chi phí nợ của Vương quốc Anh trước ngân sách có hạn

Mối đe dọa ngày càng tăng của lạm phát

Lạm phát tăng nhanh hơn – dự báo sẽ vượt quá 4% trong năm nay – và triển vọng tăng lãi suất từ ​​Ngân hàng Trung ương Anh có thể bắt đầu ngay trong tháng tới. Cả hai đều sẽ làm tăng chi phí giải quyết gánh nặng nợ nần của Vương quốc Anh đã tăng lên trong thời kỳ đại dịch và hiện đã gần bằng 100% sản lượng kinh tế. Kho bạc ước tính rằng cứ mỗi điểm phần trăm tăng lãi suất, chi phí đi vay trên thị trường và lạm phát sẽ làm tăng thêm 25 tỷ bảng Anh (34,4 tỷ USD) vào khoản vay công hàng năm.

Sunak nói, không có “phép thuật” nào mà chính phủ có thể sử dụng để giảm lạm phát, vốn chủ yếu bị đẩy lên cao hơn do các yếu tố toàn cầu . Tuy nhiên, trong một bài báo cho tờ Sun vào cuối tuần này, Sunak hứa sẽ hỗ trợ các gia đình đang cảm thấy khó khăn do chi phí năng lượng và thực phẩm tăng cao. “Tôi muốn bạn biết, chúng tôi sẽ tiếp tục làm bất cứ điều gì cần thiết, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn – giống như chúng tôi đã làm trong thời kỳ đại dịch.”

Áp lực mà Thủ tướng Sunak phải đối mặt

Thủ tướng đã phải chịu áp lực ngày càng lớn từ khắp nơi để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang ảnh hưởng đến các gia đình. Các thành viên của Đảng Bảo thủ của chính ông đã kêu gọi ông cắt giảm thuế giá trị gia tăng đối với hóa đơn năng lượng xuống 0, và đóng băng thuế rượu để thúc đẩy các dự luật.

Thủ tướng Shadow, Rachel Reeves nói với Sky News hôm Chủ nhật rằng giúp đỡ người dân có chi phí sinh hoạt sẽ là ưu tiên chính của Đảng Lao động đối lập trong ngân sách, vì bà cũng kêu gọi cắt giảm thuế VAT đối với hóa đơn năng lượng. Cô nói: “Mọi người đang phải đối mặt với một mùa đông khó khăn với giá cả của mọi thứ đều tăng, đặc biệt là tiền xăng và tiền điện.

Trong một nỗ lực để cân bằng sổ sách, các ngưỡng thuế thu nhập đã bị đóng băng của Sunak và chi trả cho khu vực công, cắt giảm viện trợ nước ngoài, công bố kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp thêm sáu điểm phần trăm từ năm 2023 và công bố kế hoạch đánh thuế mới đối với người lao động, người sử dụng lao động và cổ tức cho quỹ y tế và chăm sóc xã hội.”

Sunak cũng cho biết anh ấy sẽ sử dụng ngân sách để công bố kết luận của một cuộc đánh giá về tỷ lệ kinh doanh được áp dụng đối với các cửa hàng và văn phòng truyền thống. Với việc các doanh nghiệp kêu gọi cải cách thuế bán buôn và Đảng Lao động nói rằng nên loại bỏ thuế này, Sunak đề xuất các thay đổi sẽ hạn chế hơn, chỉ ra rằng họ huy động được 25 tỷ bảng mỗi năm cho hầu bao của công chúng.

Mặc dù chi tiêu dự kiến ​​sẽ thắt chặt ngân sách của một số bộ phận, nhưng cũng có thể có thêm tiền mặt. Tờ Sunday Telegraph đưa tin, Sunak đang chuẩn bị tiết lộ một khoản tăng thêm hàng tỷ bảng Anh cho NHS, bao gồm cả quỹ cho một cuộc đại tu kỹ thuật số. “Ngân sách dành cho tương lai, là về xây dựng sự phục hồi mạnh mẽ hơn cho đất nước của chúng ta,” Sunak nói với Sky.

Ngân sách cũng đi kèm với bối cảnh các trường hợp sự lây lan Vi-rút đang gia tăng. Khi bị thúc ép về việc liệu chính phủ có phải đưa ra các hạn chế bổ sung vào mùa đông này hay không, Sunak nói với BBC rằng dữ liệu hiện không cho thấy cần phải có động thái đối với cái gọi là Kế hoạch B gồm các biện pháp khắc nghiệt hơn.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Khủng hoảng kinh tế là gì? Làm nghề gì “miễn dịch”?

Khủng hoảng kinh tế gây ảnh hưởng nhiều mặt trong cuộc sống con người khi tác động trực tiếp tới nền kinh tế chung. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề “miễn dịch” với những cuộc khủng hoảng này. Cùng The Mastro tìm hiểu làm nghề gì để không bị...
Vũ Anh

Cách tạo ngân sách như những triệu phú

Bạn cho rằng triệu phú là những người vốn được sinh ra trong sự giàu có? Nhưng không, các triệu phú cũng làm việc như người bình thường để đạt được vị trí hiện tại của họ. Tham khảo ngay cách tạo ngân sách dưới đây để quản lý tài...
Vũ Anh

Cách sử dụng tiền thông minh dành cho sinh viên

Là sinh viên, ai cũng từng trải qua những ngày “mỳ tôm cuối tháng”, lỡ chi quá tay dẫn đến “rỗng ví” cuối tháng. Để The Mastro mách bạn cách sử dụng tiền thông minh, vừa đủ tiêu lại vẫn có khoản tiền kiệm nhỏ hàng tháng.   Lập ngân...
Vũ Anh

Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money) là gì?

Giá trị thời gian của tiền là một khái niệm tài chính cho rằng một lượng tiền sẵn có tại thời điểm hiện tại có giá trị cao hơn số tiền tương tự trong tương lai do khả năng sinh lời tiềm năng của nó. Một trong những nguyên lý...
Vũ Anh

5 bước tạo ngân sách hàng tháng hợp lý cho hộ gia đình

Lập ngân sách là một phần quan trọng của một nền tảng tài chính vững chắc. Có ngân sách hàng tháng giúp bạn quản lý tiền bạc, kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm tiền nhiều hơn và trả hết nợ. Nếu không biết chính xác về số tiền cũng mục...
Vũ Anh

Quỹ thị trường tiền tệ là gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư ngắn hạn, an toàn cho tiền mặt của mình, các Quỹ thị trường tiền tệ có thể là sự lựa chọn hoàn hảo. Quỹ thị trường tiền tệ là quỹ tương hỗ đầu tư vào các công cụ nợ ngắn hạn,...
Vũ Anh