Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Sự kiện chứng khoán không thể bỏ qua tuần từ 11 – 15/10

Sự kiện chứng khoán: Mùa báo cáo lợi nhuận III
Sự kiện chứng khoán: Mỹ bắt đầu bước vào mùa báo cáo lợi nhuận quý III và khởi đầu là báo cáo của các ngân hàng lớn, đây có thể động thức thúc đẩy thị trường nếu lợi nhuận đạt được hoặc tốt hơn so với kỳ vọng. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) được đặt cược có thể trở thành ngân hàng trung ương lớn tiếp theo thực hiện tăng lãi suất.
Báo cáo kết quả kinh doanh của các ngân hàng Mỹ

Một số ngân hàng lớn nhất thế giới sẽ khởi động mùa báo cáo lợi nhuận quý III của Mỹ trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tập trung vào các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu, tình trạng thiếu lao động và kế hoạch cắt giảm chương trình mua tài sản 120 tỷ USD mỗi tháng của Cục Dự trữ liên bang (Fed).

JPMorgan Chase, BlackRock, Bank of America, Wells Fargo, Morgan Stanley và Goldman Sachs lần lượt sẽ công bố báo cáo quý III trong tuần này.

Trong mùa báo cáo lợi nhuận quý II trước đó, các ngân hàng đều vượt ước tính lợi nhuận khi nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, động lực đó có thể sẽ chậm lại trong quý III với dữ liệu I/B/E/S của Refinitiv dự báo lợi nhuận từ hoạt động tài chính được dự báo sẽ tăng 17,4% so với gần 160% trong quý II.

Liz Young, Trưởng bộ phận Chiến lược đầu tư tại SoFi ở New York cho biết: “Tôi cho rằng đây sẽ là một mùa báo cáo không chắc chắn. Nếu các vấn đề về chuỗi cung ứng đang làm tăng chi phí, một công ty có sức mạnh thị trường có thể vượt qua những chi phí gia tăng đó. Nhưng sẽ không thể vượt qua tình trạng thiếu lao động nếu không tìm được nhân công”.

Mùa báo cáo lợi nhuận quý III có khả năng có một số dấu hiệu cảnh báo về lạm phát và hạn chế nguồn cung có thể khiến thị trường lo ngại về xu hướng cuối năm.

Giám đốc đầu tư Peter Boockvar của Bleakley Advisory Group cho biết: “Những rủi ro về lạm phát cao hơn, Fed cắt giảm chương trình mua tài sản có thể dẫn tới một mùa báo cáo thất thường”.

 

Sự kiện chứng khoán Mỹ
Mỹ bắt đầu bước vào mùa báo cáo lợi nhuận quý III

 

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Báo cáo kinh tế quan trọng của Mỹ trong tuần này bao gồm dữ liệu về lạm phát giá tiêu dùng tháng 9 được công bố hôm thứ Tư (13/10). Trong khi tốc độ tăng giá vừa phải, lạm phát vẫn cao hơn trước đại dịch với nhu cầu tăng vọt sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại đẩy giá cả lên cao.

Dữ liệu lạm phát giá sản xuất sẽ được công bố vào thứ Năm (14/10) sau đó là dữ liệu về doanh số bán lẻ được công bố vào thứ Sáu (15/10).

 

Biên bản cuộc họp của Fed

Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 9 vào thứ Tư (13/10) trong bối cảnh kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản trước cuối năm nay, một bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc tăng lãi suất.

Báo cáo việc làm tháng 9 yếu hơn dự kiến ​​được công bố hôm 8/10 đã không làm thay đổi kỳ vọng Fed có thể bắt đầu giảm quy mô kích thích vào cuối năm nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trước đó cho biết rằng ông chỉ cần xem một báo cáo việc làm tháng 9 mang mức độ “khá” để sẵn sàng bắt đầu giảm dần vào tháng 11.

Nhà phân tích cổ phiếu cấp cao Christopher Harvey của Wells Fargo Securities cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, những con số việc làm tháng 9 là đủ tốt và khi kết hợp với trần nợ có thể được nâng lên, điều này có khả năng củng cố tháng 11 là thời gian để giảm dần các gói kích thích”.

 

Các cuộc họp thường niên của IMF, WB

Các cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ diễn ra vào hôm nay (11/10). Trong đó các quan chức sẽ thảo luận về nền kinh tế toàn cầu, đại dịch COVID-19 đang diễn ra và các vấn đề thuế suất doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu.

Nhưng sự kiện này đã bị lu mờ bởi một vụ bê bối gian lận dữ liệu đe dọa sự nghiệp của giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva. Người ta cho rằng bà Georgieva đã gây áp lực buộc nhân viên của WB thay đổi dữ liệu để có lợi cho Trung Quốc vào năm 2017 khi bà còn là giám đốc điều hành của WB. Tuy nhiên bà Georgieva đã phủ nhận mạnh mẽ các cáo buộc này.

 

Dữ liệu kinh tế của Anh

Với việc nền kinh tế Anh đang có dấu hiệu chậm lại trong bối cảnh giá cả tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu nhân viên, các công bố dữ liệu kinh tế sắp tới sẽ thu hút sự chú ý.

 

Sự kiện chứng khoán Anh
Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) được dự đoán có thể trở thực hiện tăng lãi suất

 

Các thị trường đang đặt cược Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có thể trở thành ngân hàng trung ương lớn tiếp theo thực hiện tăng lãi suất kể từ khi đại dịch xảy ra.

Hôm thứ Bảy (9/10), Michael Saunders, quan chức của BoE cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng các hộ gia đình nên sẵn sàng cho việc tăng lãi suất “sớm hơn đáng kể” khi áp lực lạm phát gia tăng.

 

Theo tờ Đầu tư chứng khoán

Tin liên quan

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng, thông thường sẽ đi kèm một khoản tiền lỗ. Khi được sử...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh

Hãy kiểm soát cảm xúc khi giao dịch trên thị trường đầu tư

Giao dịch trên thị trường đầu tư đòi hỏi nhiều năm thực hành và hiểu biết thấu đáo về các động lực thị trường để tối đa hóa lợi nhuận. Giao dịch theo cảm xúc có một số cạm bẫy và làm như vậy có thể dẫn đến mất vốn...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Tesla (TSLA)

Tesla (TSLA) được biết đến là công ty đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi quy mô lớn, từ những phương tiện có chế độ pin năng lượng bảo vệ môi trường cho đến mái nhà bằng năng lượng mặt trời. Những chuyên gia kinh tế gọi...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Dù bạn là một fan cuồng chính hiệu của Apple hay bạn là tín đồ của Android, thì không thể phủ nhận sức mạnh của Apple Inc (AAPL) trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng vọt trong 10 năm qua, cụ thể theo báo cáo thu nhập gần...
Vũ Anh

Nguyên tắc chọn và đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức hiệu quả được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn để kiếm tiền ổn định, an toàn trên thị trường. Đầu tư chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, trong đó, đầu tư dài hạn được đánh giá cao về...
Vũ Anh