Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật Review

Sự khác biệt giữa TV QLED và TV OLED: Đâu là lựa chọn đúng?

qled vs oled

Samsung sản xuất TV QLED và LG sản xuất TV OLED, mặc dù có tên nghe khá giống nhau nhưng thực tế thì chúng lại khác nhau hoàn toàn. Vậy hai loại TV này có gì khác nhau? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

 

qled vs oled

 

Sự ra đời của OLED và QLED đã tạo nên “một kỷ nguyên mới” cho thị trường TV, dần thay các dòng CRT, LCD hay Plasma. Song song với điều đó là cuộc chiến chưa hồi kết giữa hai dòng sản phẩm này.

Khi chúng ta bắt đầu bước vào mùa thu và mùa đông năm 2021, thị trường TV cao cấp vẫn khiến người mua mới bối rối hơn bao giờ hết. Những chiếc TV tốt nhất xuất hiện với một loạt các tính năng kỹ thuật – HDR, Ultra HD 4K, 120Hz và HDMI 2.1 – nổi lên bởi một loạt các thương hiệu quen thuộc đang cạnh tranh nhau.

Trong vài năm gần đây, Samsung, nhà sản xuất TV phổ biến nhất trên thế giới, đã xây dựng thương hiệu TV của mình là “QLED”. Dòng QLED 2021 của hãng rất lớn, với các mẫu Neo QLED ở độ phân giải 4K và 8K, TV The Frame art, Serif và TV xoay Sero đều mang màu sắc của dòng Q. Trong khi đó, TV OLED 2021 của LG bao gồm 6 dòng, từ A1 có giá tương đối phải chăng đến một mô hình cuộn lại như một tấm áp phích với giá 100.000 USD.

Vậy cái nào tốt hơn? Trong các bài đánh giá song song của chúng tôi về chất lượng hình ảnh, OLED luôn đánh bại QLED. Một ví dụ được đưa ra khi chúng tôi so sánh TV LG OLED 2021 tốt nhất – dòng LG G1 – với TV Samsung QLED 2021 tốt nhất, dòng QN90A. Samsung đã tiến gần hơn bao giờ hết đến chất lượng hình ảnh OLED, nhưng LG OLED vẫn chiến thắng. Một ví dụ khác gần đây đã đọ sức giữa TCL 8K QLED TV với dòng C1 của TV LG OLED. Một lần nữa, TV OLED lại chiến thắng.

 

QLED so với OLED: Tóm tắt nhanh về các công nghệ TV

Hãy bắt đầu với một bảng phân tích nhanh.

 • OLED là viết tắt của “diode phát quang hữu cơ.”
 • QLED (theo Samsung) là viết tắt của “TV LED chấm lượng tử.”
 • OLED là một công nghệ cơ bản khác với LCD, một loại TV chính.
 • QLED là một biến thể của LED LCD, thêm một màng chấm lượng tử vào “chiếc bánh sandwich” của LCD.
 • OLED là “phát xạ”, nghĩa là các điểm ảnh phát ra ánh sáng của riêng chúng.
 • QLED, giống như LCD, là “truyền” ở dạng hiện tại và phụ thuộc vào đèn nền LED.

 

TV QLED chỉ là một TV LCD với các chấm lượng tử (Quantum Dot)

QLED gần với màn hình LCD cũ thông thường hơn so với OLED, thứ mà chúng tôi (và hầu hết các chuyên gia khác) coi nó là một loại tivi khác biệt rõ ràng, giống như cuộc chiến giữa LCD và Plasma trước đó.

Chấm lượng tử (Quantum Dot) là những phân tử cực nhỏ và khi được ánh sáng chiếu vào, chúng sẽ phát ra ánh sáng có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào kích thước của chúng. Trong TV QLED, các chấm được chứa trong một tấm phim và ánh sáng từ đèn LED nền sẽ chiếu qua tấm phim đó. Sau đó, ánh sáng sẽ truyền qua một vài lớp khác bên trong TV, bao gồm cả lớp tinh thể lỏng (LCD), để tạo ra hình ảnh hiển thị trên bề mặt màn hình.

 

QLED vs OLED
Nhìn vào “bánh sandwich” của các lớp trong TV LCD, nơi đèn nền LED chiếu qua một lớp chấm lượng tử (trong số những lớp khác) và đến bảng điều khiển LCD.

 

Samsung đã sử dụng chấm lượng tử để tăng cường TV LCD của mình từ năm 2015 và ra mắt thương hiệu TV QLED vào năm 2017. Samsung cho biết những chấm lượng tử đó đã phát triển theo thời gian – chẳng hạn như màu sắc và hiệu suất ánh sáng đã được cải thiện. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, những cải tiến do các chấm lượng tử gây ra ít rõ ràng hơn nhiều so với những cải tiến do các yếu tố chất lượng hình ảnh khác gây ra.

Các nhà sản xuất TV khác cũng sử dụng chấm lượng tử trong TV LCD, bao gồm Vizio và Hisense, nhưng không gọi chúng là TV QLED.

 

TV OLED hoàn toàn không phải là TV LCD

LCD là công nghệ chiếm ưu thế trong TV màn hình phẳng và đã có từ lâu đời. Nó rẻ hơn OLED, đặc biệt là ở kích thước lớn hơn và nhiều nhà sản xuất tấm nền có thể sản xuất nó.

 

TV OLED
TV OLED không cần đèn nền LED, vì vậy, ngoài lợi ích về chất lượng hình ảnh, chúng có thể mỏng đến mức đáng kinh ngạc.

 

OLED thì khác vì nó không sử dụng đèn nền LED để tạo ra ánh sáng. Thay vào đó, ánh sáng được tạo ra bởi hàng triệu subpixel OLED riêng lẻ. Bản thân các điểm ảnh – những chấm nhỏ tạo nên hình ảnh – phát ra ánh sáng, đó là lý do tại sao nó được gọi là công nghệ hiển thị “phát xạ”. Sự khác biệt đó dẫn đến tất cả các loại hiệu ứng chất lượng hình ảnh, một số có lợi cho LCD (và QLED), nhưng hầu hết đều có lợi cho OLED.

 

So sánh chất lượng hình ảnh QLED và OLED

Dựa trên các đánh giá của chúng tôi, đây là một số so sánh chung đã được thực hiện giữa hai loại.

 

samsung qled va lg oled
QLED mang đến màu sắc sống động hơn.

 

Chất lượng hình ảnh TV QLED thay đổi nhiều hơn so với OLED

Samsung và TCL đều có nhiều dòng QLED và dòng đắt nhất hoạt động tốt hơn nhiều so với dòng rẻ hơn. Điều đó chủ yếu là do những cải tiến lớn về chất lượng hình ảnh của bộ QLED không liên quan nhiều đến các chấm lượng tử. Thay vào đó, chúng là kết quả của đèn nền LED mini, tính năng làm mờ cục bộ toàn mảng tốt hơn, vùng sáng nổi bật và góc nhìn tốt hơn, giúp chúng vượt trội hơn so với TV QLED.

Trong khi đó, mọi TV OLED mà chúng tôi đã đánh giá đều có chất lượng hình ảnh rất giống nhau – tất cả đều đạt điểm 10/10 về chất lượng hình ảnh trong các bài kiểm tra. Có một số khác biệt giữa các TV OLED khác nhau, ví dụ như LG A1 với bảng điều khiển 60Hz so với 120Hz trên các TV OLED khác, nhưng chúng gần như không đáng kể bằng sự khác biệt giữa các dòng TV QLED.

Cho đến hiện tại thì vẫn chưa có đánh giá chính xác về chất lượng hình ảnh hiển thị của tivi QLED và tivi OLED. Tuy vậy, dựa trên những đánh giá với các tivi SUHD (là những tivi cao cấp 2016 của Samsung) với các tivi OLED của LG, tivi OLED được cho là nhỉnh hơn tivi QLED ở khả năng thể hiện độ đen, độ tương phản cũng như góc nhìn.

 

OLED có độ tương phản và mức độ đen tốt hơn

Một trong những yếu tố chất lượng hình ảnh quan trọng nhất là mức độ màu đen và bản chất phát xạ của chúng. Có nghĩa là TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnh không sử dụng, cho độ tương phản vô hạn theo đúng nghĩa đen. Nếu một chiếc TV có thể mang lại một phần màu đen thực sự, thì nó không phải làm cho các phần khác sáng lên để đạt được mức độ tương phản tốt. Đó là lý do tại sao, khi nói đến các mức độ màu đen, OLED lại trở thành nhà vô địch không thể tranh cãi – nhờ khả năng chuyển hoá thành màu đen hoàn toàn khi cần.

TV QLED/LCD, cho phép ánh sáng lọt qua, dẫn đến mức độ màu đen xám hơn, mờ hơn và lan ra xung quanh các phần sáng. TV QLED bị buộc phải làm mờ LED backlight và chặn phần ánh sáng còn lại, điều rất khó để thực hiện một cách hoàn hảo. Nó có thể gây ra hiện tượng “rò rỉ ánh sáng”. Đây là hiện tượng khi ánh sáng tràn vào phần màu đen của màn hình.

Nhưng nó có dễ nhận thấy không? Chắc chắn rồi. Ví dụ, nếu bạn đang xem một bộ phim hành động căng thẳng và hai nhân vật đang chạy qua bãi đậu xe vào ban đêm, bạn có thể nhận thấy một chút phát sáng trên các phần tối đen của cảnh hoặc trong 2 thanh đen (letterbox bar) ở trên cùng và dưới cùng của màn hình trong khi xem phim trên DVD.

 

QLED sáng hơn

TV QLED có thể sáng hơn bất kỳ mẫu OLED nào, đây là một lợi thế đặc biệt trong các phòng đầy đủ ánh sáng và có nội dung HDR. Tuy nhiên, trong các thử nghiệm, TV OLED vẫn có thể nhận được nhiều ánh sáng cho hầu hết các phòng và độ tương phản vượt trội của chúng vẫn cho phép mang lại hình ảnh HDR tổng thể tốt hơn bất kỳ TV QLED/LCD nào mà chúng tôi đã thử nghiệm.

 

qled vs oled

 

OLED có độ đồng nhất và góc nhìn tốt hơn

Với màn hình LCD, các khu vực khác nhau của màn hình có thể luôn sáng hơn các khu vực khác và cấu trúc đèn nền cũng có thể được nhìn thấy trong một số nội dung. Ngay cả những màn hình LCD tốt nhất cũng bị mờ, mất độ tương phản và bị biến màu khi nhìn từ những chỗ ngồi không phải vị trí trực tiếp trước màn hình. TV OLED có màn hình gần như đồng nhất hoàn hảo và duy trì độ trung thực từ mọi góc độ, trừ những góc độ khắc nghiệt nhất.

 

Độ phân giải, màu sắc, xử lý video và các yếu tố chất lượng hình ảnh khác về cơ bản là giống nhau

Hầu hết QLED và OLED đều có cùng độ phân giải và 4K, và cả hai đều có thể đạt được độ phân giải 8K. Cả hai công nghệ đều không có lợi thế vốn có trong các lĩnh vực xử lý màu sắc hoặc video.

QLED có thể ngày càng lớn hơn nhưng rẻ hơn

 

QLED vs OLED
TV OLED 88 inch 8K của LG có giá 30.000 USD

 

Chỉ có sáu kích thước TV OLED trên thị trường hiện nay.

 

Kích thước TV OLED

 • 48 inch
 • 55 inch
 • 65 inch
 • 77 inch
 • 83 inch
 • 88 inch

Trong khi đó, vì TV QLED là màn hình LCD nên chúng có thể được sản xuất với nhiều kích cỡ hơn. TV LCD không thuộc dòng QLED có thể có kích cỡ nhỏ hơn nữa.

 

Kích thước TV QLED

 • 32 inch
 • 43 inch
 • 50 inch
 • 55 inch
 • 58 inch
 • 65 inch
 • 75 inch
 • 82 inch
 • 85 inch
 • 98 inch

Có thể nói, một lợi thế lớn mà QLED và LCD có so với OLED là chi phí của kích thước chính trên 65 inch. Ti vi lớn là phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường và không có dấu hiệu chậm lại. TV OLED 77 inch có giá từ 3.000 USD trở lên, cao hơn đáng kể so với hầu hết các TV QLED 75 inch ở kích thước lớn hơn.

 

Còn về màn hình OLED thì sao?

Tất cả các màn hình OLED đều có thể xảy ra tình trạng Screen burn-in (lưu ảnh màn hình), và theo những gì chúng tôi biết, chúng dễ bị ảnh hưởng hơn so với màn hình LCD, bao gồm cả QLED.

Mặc dù có những lo ngại, nhưng thực tế là hiệu ứng burn-in sẽ không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người – đặc biệt là đối với những người có TV QLED vì QLED không dễ bị lưu ảnh. Mặt khác, OLED có khả năng gặp phải tình trạng này (nhưng bạn phải cực kỳ xui xẻo thì mới thấy hiện tượng này xảy ra với TV của mình, ngay cả khi bạn lặp đi lặp lại việc để một hình ảnh tĩnh trên đó cả ngày lẫn đêm).

Từ tất cả các bằng chứng mà chúng tôi đã thấy, hiện tượng burn-in thường xảy ra do để một phần tử hình ảnh tĩnh, đơn lẻ, chẳng hạn như logo kênh, trên màn hình trong một thời gian rất dài, lặp đi lặp lại.

Đó là một vấn đề nếu bạn để Fox News, ESPN hoặc MSNBC hiển thị trên màn hình nhiều giờ mỗi ngày và không xem đủ các chương trình khác chẳng hạn. Nhưng miễn là bạn thay đổi những gì được hiển thị, rất có thể bạn sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng burn-in.

 

QLED vs OLED
Nguyên mẫu chấm lượng tử phát quang điện tử, có thể mở đường cho TV chấm lượng tử xem trực tiếp.

 

Kết luận cuối cùng: TV QLED hay OLED tốt hơn vào năm 2021?

Cả hai công nghệ này đều ấn tượng theo cách riêng của chúng, nhưng chúng tôi cần chọn ra tùy chọn vượt trội hơn, và hiện tại, đó là OLED. Với việc thể hiện tốt hơn trong các yếu tố mà hầu hết mọi người sẽ chú ý khi xem các chương trình truyền hình và phim ảnh, OLED có chất lượng hình ảnh tốt nhất mà bạn có thể mua.

QLED mang lại độ sáng cao hơn, tuổi thọ dài hơn, kích thước màn hình lớn hơn và mức giá thấp hơn. Mặt khác, OLED có góc nhìn tốt hơn, mức độ màu đen sâu hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Tuy nhiên, cả hai đều tuyệt vời, vì vậy việc lựa chọn giữa chúng mang tính chủ quan – QLED là thiết bị toàn diện tốt hơn, nhưng OLED vượt trội trong bóng tối.

Thực tế là bạn sẽ không phải hối tiếc khi chọn bất kỳ tùy chọn nào trong số này. Tất nhiên, đó là cho đến khi thế hệ tiếp theo của công nghệ màn hình xuất hiện. Samsung cho biết họ đang nghiên cứu nhúng công nghệ chấm lượng tử của mình vào panel OLED, để có thể tạo ra một chiếc TV tốt nhất kết hợp cả 2 khái niệm này. Nhưng có thể mất tới vài năm nữa điều này mới thành sự thực, vì vậy người dùng sẽ phải chờ xem.

Điều đó khá thú vị, nhưng sẽ phải mất vài năm nữa chúng ta mới thấy TV QLED phát sáng được bày bán. Hy vọng rằng đến lúc đó họ sẽ nghĩ ra một từ viết tắt mới (EQLED chẳng hạn?).

Và sau đó là MicroLED. Đó là một công nghệ phát xạ khác, một lần nữa được dẫn đầu bởi Samsung nhưng cũng được bán bởi LG, hiện đang được bán cho giới siêu giàu – ví dụ lớn nhất có giá hơn một triệu USD. Như bạn có thể đoán từ cái tên, nó sử dụng hàng triệu đèn LED cực nhỏ làm pixel.

MicroLED có tiềm năng cho mức độ đen hoàn hảo tương tự như OLED mà không có nguy cơ cháy sáng. Nó có thể cung cấp độ sáng cao hơn bất kỳ công nghệ hiển thị hiện tại nào, màu sắc tuyệt vời với gam màu rộng và không bị các vấn đề về góc nhìn và độ đồng nhất của màn hình LCD. Nó cũng có kích thước khổng lồ.

Tuy nhiên, hiện tại, OLED kiểm soát chất lượng hình ảnh tốt hơn so với QLED.

 

Bài đánh giá trên là tất cả những gì chúng tôi biết về 2 dòng TV QLED và OLED của 2 ông lớn Samsung và LG. Mong rằng bạn sẽ có trải nghiệm tốt khi cân nhắc đến công nghệ mới của tivi cao cấp. The Mastro hy vọng bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin hữu ích sau khi đọc qua bài viết này. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng!