Monday, February 6, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Squid Game dạy ta điều gì về nợ nần?

squid game

“Squid Game” lấy bối cảnh ở Hàn Quốc, kể về hành trình của một nhóm người liều lĩnh thi đấu để có cơ hội thoát khỏi những món nợ khổng lồ mà họ mắc phải. Bộ phim được lấy cảm hứng từ cuộc khủng hoảng nợ khủng khiếp của Hàn Quốc hiện tại. Nhân vật chính của bộ phim, Seong Gi-hun, là một người làm việc tự do, vật lộn với những thất bại trong kinh doanh và nợ cờ bạc. Anh ta tham gia vào trò chơi để cố gắng giành món tiền trả cho khoản nợ của mình cũng như trang trải cho cuộc sống riêng.

Dưới đây là những bài học hữu ích mà chúng ta có thể học được từ “Squid Game – Trò chơi con mực”:

 

Hãy nỗ lực trả nợ

Trong tập đầu tiên, Seong Gi-hun đánh cắp thẻ ngân hàng của mẹ và rút tiền để đặt cược vào trò đua ngựa. Mặc dù anh ta thắng được một khoản tiền, thay vì trả hết nợ của mình, anh ta lại bỏ chạy và rồi bị cướp.

Chạy trốn khỏi khoản nợ – không trả nợ cũng như không trả lời các cuộc gọi từ chủ nợ – sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn. Điều này làm giảm điểm tín dụng của bạn và khiến bạn luôn trong trạng thái căng thẳng vì chưa trả được nợ. Đừng như Seong Gi-hun. Nếu bạn mắc nợ, hãy nỗ lực để trả nó. Chỉ như vậy mới giúp điểm tín dụng của bạn cao hơn cũng như giúp bạn giảm bớt căng thẳng.

 

Để ý đến chi tiêu của bạn

Seong Gi-hun sử dụng số tiền thắng cược của mình (tương đương khoảng 10,46 đô la Canada) để chơi và giành được một hộp quà từ máy bán hàng tự động cho sinh nhật con gái nhỏ của mình. Đó là chi tiêu khá lãng phí. Thay vì mua một con gấu bông đáng yêu phù hợp với lứa tuổi, anh ta tặng con gái một khẩu súng đồ chơi và một chiếc bật lửa.

Cách duy nhất bạn có thể trả hết nợ là đảm bảo bạn có tiền để thực hiện các khoản thanh toán và ngừng tích lũy thêm nợ. Vì vậy, hãy luôn theo dõi các khoản chi tiêu của mình để biết tiền của bạn đã dùng cho những khoản nào và vì lý do gì. Khi bạn muốn mua món đồ nào đó nhưng chưa thực sự cần thiết, đừng mua mà thay vào đó hãy dùng tiền để trả nợ. Tích lũy các khoản thanh toán nợ vào ngân sách của bạn và đặc biệt cẩn thận để không bị nợ thêm do bội chi trong chi tiêu hàng ngày.

 

Đôi khi bạn sẽ cần đến cố vấn tài chính

Không thể theo kịp với các khoản thanh toán? Bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần từ những người thân yêu và nhận được sự trợ giúp từ chuyên môn tài chính. Luôn có những chuyên gia có thể hỗ trợ bạn tái cơ cấu nợ, nếu bạn đang phải đối mặt với quá nhiều khoản thanh toán của nhiều bên cho vay.

 

Quỹ dự phòng

Nhiều người chơi của “Trò chơi con mực” buộc phải tham gia bởi họ không còn lựa chọn nào khác. Có nhiều lý do khiến họ mắc nợ – các vấn đề về gia đình, cờ bạc, kinh doanh thất bại, bội chi và nhiều hơn nữa. Tiết kiệm là điều chính xác có thể cứu họ khỏi mức nợ nần chồng chất mà họ đang mắc phải. Thói quen tiết kiệm cần có thời gian để hình thành – khoảng 90 ngày. Nhưng một khi bạn bắt đầu tiết kiệm, bạn sẽ không bao giờ muốn dừng lại.

Tiết kiệm giúp bạn tự do lựa chọn các phương án tốt hơn cho tương lai của mình. Và nó sẽ thực sự hữu ích nếu bạn gặp trường hợp khẩn cấp cần đến tài chính. Bạn muốn học cách tiết kiệm? Hãy bắt đầu bằng cách tiết kiệm một số tiền nhỏ mỗi ngày. Hãy sử dụng ngân hàng trực tuyến của bạn và chuyển khoản điện tử từ số tiền của bạn vào tài khoản tiết kiệm của bạn một vài đô la hàng ngày (chọn một con số tiết kiệm hàng ngày mà bạn có thể quản lý được).

Lặp lại quá trình này hàng ngày cho đến khi bạn có một khoản dự phòng có thể chi trả cho chi phí của khoảng từ 3 đến 6 tháng. Ai cũng cần có thời gian để xây dựng điều này, vì vậy đừng bỏ cuộc. Nếu bạn muốn tiết kiệm hàng tuần hoặc hai tuần một lần, điều đó cũng tốt.

 

Hy vọng rằng những những bài học được chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ giúp ích phần nào cho tình hình tài chính của bạn. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Mua xe hơi năm 2021: Những điều cần biết giúp bạn tiết kiệm tiền

Theo Kelley Blue Book, vào tháng 6 năm 2021, giá giao dịch trung bình cho một chiếc xe hoàn toàn mới là hơn 42.000 USD. Giá ô tô đã qua sử dụng cũng đạt mức trung bình cao kỷ lục hơn 25.000 USD vào tháng 6 năm 2021, theo Cox...
Vũ Anh

6 bước tạo ngân sách gia đình hiệu quả nhất

Gần 60% người dân Mỹ nói rằng họ không theo dõi chi tiêu và cứ 5 người thì có 2 người chưa bao giờ lập ngân sách gia đình, theo một báo cáo năm 2019 từ CFP – Certified Financial Planner Board of Standards. Trong nghiên cứu của mình, tổ...
Vũ Anh

Bí quyết chuẩn bị tài chính vững vàng trước khi sinh con

Chuẩn bị tài chính để nuôi con là điều không dễ dàng. Có một kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp bạn tự tin hơn trên hành trình này. Bạn dự kiến ​​chi bao nhiêu tiền cho con trong năm đầu tiên? Dưới đây, The Mastro sẽ mách bạn...
Vũ Anh

Quỹ dự phòng của bạn nên “lớn” tới mức nào?

Hầu hết các chuyên gia cho rằng mỗi người nên có quỹ dự phòng có giá trị chi tiêu từ 3 đến 6 tháng chi phí hàng tháng. Nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể phải tiết kiệm tới 12 tháng chi phí sinh hoạt. Vậy để dành...
Vũ Anh

Các chiến lược hiệu quả để giải quyết các khoản nợ

Các khoản vay thế chấp, vay mua ô tô, vay sinh viên hay thẻ tín dụng hoàn toàn có thể vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn bất cứ lúc nào.  Nhưng cho dù khoản nợ của bạn bắt nguồn từ nguyên nhân nào, bạn vẫn có thể giảm nợ...
Vũ Anh

Phân biệt Cố vấn tài chính với Người lập kế hoạch tài chính

Cả cố vấn tài chính và nhà lập kế hoạch tài chính đều có thể giúp bạn tiết kiệm hưu trí, đầu tư, tính thuế hay lập kế hoạch kinh doanh bất động sản. Ở một mức độ nào đó, hai thuật ngữ có thể được sử dụng thay thế...
Vũ Anh