Tài chính Kiến thức tài chính

Squid Game dạy ta điều gì về nợ nần?

squid game

“Squid Game” lấy bối cảnh ở Hàn Quốc, kể về hành trình của một nhóm người liều lĩnh thi đấu để có cơ hội thoát khỏi những món nợ khổng lồ mà họ mắc phải. Bộ phim được lấy cảm hứng từ cuộc khủng hoảng nợ khủng khiếp của Hàn Quốc hiện tại. Nhân vật chính của bộ phim, Seong Gi-hun, là một người làm việc tự do, vật lộn với những thất bại trong kinh doanh và nợ cờ bạc. Anh ta tham gia vào trò chơi để cố gắng giành món tiền trả cho khoản nợ của mình cũng như trang trải cho cuộc sống riêng.

Dưới đây là những bài học hữu ích mà chúng ta có thể học được từ “Squid Game – Trò chơi con mực”:

 

Hãy nỗ lực trả nợ

Trong tập đầu tiên, Seong Gi-hun đánh cắp thẻ ngân hàng của mẹ và rút tiền để đặt cược vào trò đua ngựa. Mặc dù anh ta thắng được một khoản tiền, thay vì trả hết nợ của mình, anh ta lại bỏ chạy và rồi bị cướp.

Chạy trốn khỏi khoản nợ – không trả nợ cũng như không trả lời các cuộc gọi từ chủ nợ – sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn. Điều này làm giảm điểm tín dụng của bạn và khiến bạn luôn trong trạng thái căng thẳng vì chưa trả được nợ. Đừng như Seong Gi-hun. Nếu bạn mắc nợ, hãy nỗ lực để trả nó. Chỉ như vậy mới giúp điểm tín dụng của bạn cao hơn cũng như giúp bạn giảm bớt căng thẳng.

 

Để ý đến chi tiêu của bạn

Seong Gi-hun sử dụng số tiền thắng cược của mình (tương đương khoảng 10,46 đô la Canada) để chơi và giành được một hộp quà từ máy bán hàng tự động cho sinh nhật con gái nhỏ của mình. Đó là chi tiêu khá lãng phí. Thay vì mua một con gấu bông đáng yêu phù hợp với lứa tuổi, anh ta tặng con gái một khẩu súng đồ chơi và một chiếc bật lửa.

Cách duy nhất bạn có thể trả hết nợ là đảm bảo bạn có tiền để thực hiện các khoản thanh toán và ngừng tích lũy thêm nợ. Vì vậy, hãy luôn theo dõi các khoản chi tiêu của mình để biết tiền của bạn đã dùng cho những khoản nào và vì lý do gì. Khi bạn muốn mua món đồ nào đó nhưng chưa thực sự cần thiết, đừng mua mà thay vào đó hãy dùng tiền để trả nợ. Tích lũy các khoản thanh toán nợ vào ngân sách của bạn và đặc biệt cẩn thận để không bị nợ thêm do bội chi trong chi tiêu hàng ngày.

 

Đôi khi bạn sẽ cần đến cố vấn tài chính

Không thể theo kịp với các khoản thanh toán? Bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần từ những người thân yêu và nhận được sự trợ giúp từ chuyên môn tài chính. Luôn có những chuyên gia có thể hỗ trợ bạn tái cơ cấu nợ, nếu bạn đang phải đối mặt với quá nhiều khoản thanh toán của nhiều bên cho vay.

 

Quỹ dự phòng

Nhiều người chơi của “Trò chơi con mực” buộc phải tham gia bởi họ không còn lựa chọn nào khác. Có nhiều lý do khiến họ mắc nợ – các vấn đề về gia đình, cờ bạc, kinh doanh thất bại, bội chi và nhiều hơn nữa. Tiết kiệm là điều chính xác có thể cứu họ khỏi mức nợ nần chồng chất mà họ đang mắc phải. Thói quen tiết kiệm cần có thời gian để hình thành – khoảng 90 ngày. Nhưng một khi bạn bắt đầu tiết kiệm, bạn sẽ không bao giờ muốn dừng lại.

Tiết kiệm giúp bạn tự do lựa chọn các phương án tốt hơn cho tương lai của mình. Và nó sẽ thực sự hữu ích nếu bạn gặp trường hợp khẩn cấp cần đến tài chính. Bạn muốn học cách tiết kiệm? Hãy bắt đầu bằng cách tiết kiệm một số tiền nhỏ mỗi ngày. Hãy sử dụng ngân hàng trực tuyến của bạn và chuyển khoản điện tử từ số tiền của bạn vào tài khoản tiết kiệm của bạn một vài đô la hàng ngày (chọn một con số tiết kiệm hàng ngày mà bạn có thể quản lý được).

Lặp lại quá trình này hàng ngày cho đến khi bạn có một khoản dự phòng có thể chi trả cho chi phí của khoảng từ 3 đến 6 tháng. Ai cũng cần có thời gian để xây dựng điều này, vì vậy đừng bỏ cuộc. Nếu bạn muốn tiết kiệm hàng tuần hoặc hai tuần một lần, điều đó cũng tốt.

 

Hy vọng rằng những những bài học được chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ giúp ích phần nào cho tình hình tài chính của bạn. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu