Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Công nghệ Tin Tức

Spotify mua lại Findaway – một công ty audiobook

Spotify acquire audiobook platform Findaway

Findaway xử lý các dịch vụ sáng tạo phân phối audiobook.

 

spotify

 

Spotify đã công bố kế hoạch mua lại các dịch vụ audiobook và công ty phân phối Findaway với một mức giá không được tiết lộ.

Công ty điều hành nhiều hoạt động kinh doanh, bao gồm phân phối audiobook đến nhiều nền tảng khác nhau và cung cấp dịch vụ tạo audiobook dưới sự kinh doanh của Findaway Voices. Công ty kết hợp tác giả với người kể chuyện, điều này có thể trở thành một nguồn doanh thu mới và có giá trị cho Spotify.

Nó cũng biến Spotify trở thành nhà bán sách thương mại và nhà xuất bản audiobook, một tiêu đề mà công ty đã do dự để chấp nhận cho các nỗ lực podcasting của mình.

“Với việc mua lại này, chúng tôi sẽ có thể đẩy nhanh việc bổ sung danh mục audiobook vào nền tảng để người dùng có thể nhận được tất cả nội dung âm thanh mà họ muốn trên một nền tảng một cách hiệu quả” Nir Zicherman, trưởng bộ phận sách nói tại Spotify, trong cuộc trò chuyện với The Verge.

 

Spotify acquire audiobook platform Findaway

 

Zicherman cho biết nhóm đang tập trung vào “sự đổi mới” trong không gian để làm cho sách nói mang lại “trải nghiệm phong phú hơn” cũng như “dân chủ hóa”, trong đó nhiều người có thể tạo và xuất bản nhiều audiobook hơn. Nó cũng muốn làm việc trên việc khám phá audiobook, vì nó luôn tập trung vào âm nhạc và podcast.

Zicherman từ chối chia sẻ bất kỳ thông tin chi tiết cụ thể nào về các độc quyền có thể ảnh hưởng đến chiến lược audiobook của Spotify nhưng đã khen ngợi công việc của công ty với những người sáng tạo. Anh ấy cho biết: “Voices hiện cho phép người sáng tạo phân phối rộng rãi, và đó là một phần rất quan trọng của sản phẩm và là thứ mà chúng tôi dự định giữ lại và tiếp tục hỗ trợ bởi vì chúng tôi nghĩ rằng đó là một phần làm cho nền tảng trở nên mạnh mẽ từ một quan điểm của người sáng tạo.”

 

Findaway voices audio

 

Zicherman cũng cho biết ứng dụng Spotify cốt lõi có thể sẽ nhận được nhiều audiobook hơn vào đầu năm 2022 khi một số quan hệ đối tác Open Access bắt đầu phân phối nội dung ở đó. (Storytel, một ứng dụng phát trực tuyến audiobook lớn, là đối tác ban đầu) Tuy nhiên, những động thái này không phải là động thái đầu tiên cho thấy sự quan tâm của Spotify đối với không gian audiobook.

Nó đã hợp tác với những người dùng YouTube và những người nổi tiếng vào tháng 1 để phân phối lượt đọc những cuốn sách cổ điển, như Frankenstein, đồng thời cũng hợp tác với J.K. Rowling’s Wizarding World sẽ phát hành Harry Potter and the Philosopher’s Stone dưới dạng âm thanh.

Quan trọng nhất, việc mua lại sẽ mang lại cho Spotify một cách mới để kiếm tiền trong khi vẫn kinh doanh âm thanh. Findaway chia sẻ tiền bản quyền của tác giả, có nghĩa là bất cứ khi nào ai đó mua sách do Findaway phân phối trên nền tảng, Spotify sẽ kiếm tiền. Cũng sẽ mất một phần doanh thu khi mọi người mua sách trên nền tảng này, giống như bất kỳ nhà bán lẻ nào. (Người phát ngôn từ chối bình luận về kế hoạch kiếm tiền của nó).

Có vẻ như Spotify có thể tung ra các cấp đăng ký mới, tương tự như Audible, để tính đến lượng tiêu thụ audiobook. Tuy nhiên, đáng chú ý, Spotify cũng sẽ phải trả tiền bản quyền cho các nhà phân phối và tác giả sách nói khác, tương tự như cách nó xử lý nội dung âm nhạc.

 

Theo The Verge