Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Kinh tế Kiến thức kinh doanh

Social marketing là gì? Những kênh Social Marketing hiệu quả nhất hiện nay

Social Marketing

Bạn đang tự chủ kinh doanh và muốn tìm cách mở rộng mạng lưới của mình trên các kênh Social Media? Social Marketing (Quảng cáo sử dụng Social Media) đang là xu hướng mới nổi khi giúp các thương hiện tiếp cận người dùng nhanh hơn, đạt lượng tương tác khủng cũng như đạt được mục tiêu của thương hiệu. Social Marketing là gì? Có bao nhiêu kênh Social Media bạn có thể sử dụng cho các chiến dịch Marketing của mình? Tìm hiểu ngay dưới đây!

 

Social Marketing là gì?

Social Marketing (hay tiếp thị qua mạng xã hội) là hình thức quảng cáo thông qua việc tạo và chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội. Từ đó nhằm gia tăng nhận biết thương hiệu, đạt mục tiêu marketing như đăng bài, hình ảnh, video, chạy quảng cáo trả phí,…thu về hiệu quả nhất định như lượt tương tác với người dùng, gia tăng nhận thức của người dùng về dịch vụ, sản phẩm, đặc biệt là thúc đẩy hành vi mua hàng thông qua mạng xã hội.

 

Những kênh Social Marketing hiệu quả nhất hiện nay

Facebook

Facebook là hiện đang là mạng xã hội phổ biến nhất, với hơn 2 tỷ người sử dụng mỗi tháng. Từ khía cạnh kinh doanh, đã có tới 80 triệu SMB (doanh nghiệp vừa và nhỏ) sử dụng Trang Facebook và 10 triệu doanh nghiệp sử dụng nền tảng quảng cáo trên Facebook vào năm 2020. Trong ngành Social marketing, Facebook là kênh quan trọng nhất đối với cả B2C và B2B marketers khi độ phổ biến chiếm ưu thế lần lượt là 68% và 48%. 

Social Marketing

Theo xu hướng mới nhất trên mạng xã hội, việc tạo Group với tương tác cao thì quan trọng hơn việc tăng lượng người theo dõi, và Facebook đang giúp bạn làm rất tốt điều đó! Facebook Groups là nơi người dùng có thể tham gia các cuộc thảo luận, nhanh chóng tìm thấy nội dung họ quan tâm nhất và kết nối với những người có cùng mối quan tâm. 

 

Instagram

Trong vài năm qua, mạng xã hội này đã vượt qua các kênh lâu đời như Twitter và LinkedIn để đạt mốc hơn 1 tỷ người dùng. Vì vậy, Instagram là một trong những mạng xã hội được các marketers ưa chuộng nhất. Instagram là một ứng dụng hình ảnh dành cho thiết bị di động, vì vậy quan trọng nhất là bạn cần đăng ảnh và video chất lượng cao giới thiệu thương hiệu tới khách hàng của bạn Đừng quên sử dụng hashtag (#) trong content của bạn, vì chúng giúp tăng phạm vi tiếp cận khách hàng và tạo ra sự tương tác.

Nếu bạn muốn tối ưu hóa khả năng tiếp cận khách hàng của mình, hãy bắt kịp 2 xu hướng đang có tác động mạnh nhất trên Instagram – video dạng ngắn:

Instagram Stories: cho phép các thương hiệu kết nối với khán giả, thu hút họ bằng các câu hỏi, đồng thời giới thiệu với họ về câu chuyện thương hiệu.

Social Marketing

Instagram Reels: Nếu đối tượng mục tiêu của bạn hoạt động cả trên nền tảng Tiktok, chắc chắn bạn nên đầu tư phát triển loại nội dung này. Những video Reels  là một cách tuyệt vời để bạn bắt kịp các xu hướng, cho khách hàng thấy một khía cạnh khác của thương hiệu bạn.

 

LinkedIn

LinkedIn đã phát triển từ nền tảng hỗ trợ tìm việc làm thành mạng xã hội dành riêng cho các chuyên gia. Các nhà tuyển dụng vẫn đăng tin tuyển dụng, ngoài ra các cá nhân và công ty có thể chia sẻ thông tin về bản thân hoặc ngành, lĩnh vực thông qua các bài viết. LinkedIn hiện đã cải tiến hơn khi có các bài đăng video và các chương trình phát trực tiếp.

LinkedIn là một nền tảng phổ biến cho các marketers B2B vì trên LinkedIn có nhiều chuyên gia từ nhiều ngành khác nhau. HubSpot đã chỉ ra rằng LinkedIn tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn 277% so với cả Twitter và Facebook

 

Twitter

Không giống như các kênh khác, Twitter giới hạn mỗi tweet trong 280 ký tự, vì vậy thông điệp của bạn cần phải đúng trọng tâm. Nhưng ngoài sử dụng văn bản, GIF cũng được sử dụng rộng rãi cùng với hình ảnh và video để thu hút sự chú ý của người dùng trên Bảng tin. Twitter là nơi rất lý tưởng để chia sẻ suy nghĩ, đặt câu hỏi, tạo cuộc thăm dò và quảng bá các sự kiện và chia sẻ nội dung web.

 

Pinterest

Theo các nghiên cứu khác nhau của Pinterest :

  • Shoppers trên Pinterest chi tiêu nhiều hơn hai lần mỗi tháng so với những người trên các nền tảng khác.
  • 64% người dùng đồng ý rằng đó là nơi họ tin tưởng để tìm một sản phẩm hoặc dịch vụ.
  • Trên Pinterest, mọi người có xu hướng đón các thương hiệu mới một cách cởi mở hơn 66%.

Social Marketing

Mỗi Pin bao gồm một hình ảnh, đồ họa hoặc video và một liên kết, điều này làm cho nó trở thành một kênh tuyệt vời để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Trong khi Tweet có tuổi thọ từ 15-20 phút, một Pin có tuổi thọ kéo dài đến 4 tháng. Các Pins có hiệu suất tốt nhất thường là hình ảnh có tỷ lệ khung hình 2: 3 chứ không phải là định dạng ngang 16: 9 hoặc hình vuông mà bạn tìm thấy trên các kênh khác

 

Youtube

YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai sau Google. Nếu bạn định sử dụng video trong chiến lược truyền thông xã hội của mình, bạn cũng nên tận dụng nền tảng này và thành thạo SEO YouTube. Mọi người ở mọi lứa tuổi (đặc biệt là từ 18-34 tuổi) thích xem video trực tuyến. Thời gian họ xem YouTube trung bình là 22,5 giờ một tháng, với hơn 70% sử dụng Youtube thiết bị di động. Các video trên Youtube có độ dài khác nhau, nhưng bạn sẽ tìm thấy những video chuyên sâu hơn so với các video ngắn trên Instagram và TikTok.

 

TikTok

TikTok là một ứng dụng truyền thông xã hội nơi người dùng tạo và chia sẻ các video ngắn từ 3 đến 15 giây, dài tối đa 3 phút.

Thành tích đáng nể của TikTok:

  • TikTok có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng 
  • Trong số 4,48 tỷ người dùng mạng xã hội, 22,32% trong số họ sử dụng TikTok thường xuyên.
  • Dù mới được phát hành vào năm 2016, TikTok là ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến xếp thứ 7 vào năm 2021. TikTok đã vượt qua Twitter, Telegram, Reddit, Pinterest và Snapchat về lượng người dùng hoạt động hàng tháng.
  • TikTok có thời lượng truy cập trung bình là 10,85 phút, gấp đôi Pinterest ở vị trí thứ 2 với 5,06 phút.
  • Người dùng TikTok hàng tháng của Hoa Kỳ hiện đã vượt qua con số 100 triệu, bằng 37,36% trong tổng số 267,6 triệu người dùng Internet di động của Hoa Kỳ, tăng 800% trong 20 tháng.
  • Mức độ thâm nhập của TikTok tới gen Z cao nhất ở Mỹ, với 47,4% người dùng tại Mỹ ở độ tuổi từ 10 đến 29. Lượng người Mỹ trưởng thành sử dụng TikTok đã tăng 5,5 lần trong 18 tháng qua, với tỷ lệ giới tính nữ trên nam là 2:1.

Tất cả các thương hiệu, từ các công ty hàng không và thương hiệu thời trang đến các nền tảng giáo dục và mạng truyền thông xã hội, hiện đều có tài khoản TikTok. Ngay cả LinkedIn cũng có mặt trên đó!

 

Trên đây là toàn bộ khái niệm Social Marketing cũng như những kênh Social Marketing phổ biến nhất hiện tại. Hiện nay, số lượng người dùng sử dụng Social Media đang không ngừng tăng lên, vì thế nếu biết cách tận dụng điều này bạn sẽ có cơ hội giúp doanh nghiệp của mình tăng được doanh thu và mở rộng nhận diện thương hiệu.


Tin liên quan

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nếu việc mua một cơ sở kinh doanh hiện tại nghe có vẻ không phù hợp với bạn, bạn có thể phù hợp với quyền sở hữu nhượng quyền thương mại. Nhượng quyền thương mại là gì – và làm thế nào để bạn biết liệu bạn có phù hợp...
Vũ Anh

TOP 8 phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí, có phí hiệu quả

Áp dụng giải pháp công nghệ để quản lý công việc nhóm với hiệu suất tăng gấp nhiều lần và thuận tiện, tại sao không? Công cụ hỗ trợ đắc lực là các phần mềm quản lý miễn phí và có phí phổ biến được nhiều đơn vị sử dụng....
Vũ Anh

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Kinh doanh homestay thất bại là điều không ai muốn, mặc dù một số người đã khá tâm huyết và dồn tâm sức cùng tiền bạc vốn liếng vào đó. Thực tế khi bắt tay vào làm vẫn cứ…thất bại! Lý do kinh doanh homestay thất bại là do đâu?...
Vũ Anh

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Kinh doanh Homestay vài năm trở lại đây là một xu hướng rất Hot. Có những câu chuyện thành công mà ai nghe cũng mong mình được như “anh ấy” hay “cô ấy”, vì số vốn bỏ ra ít mà thu về vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi...
Vũ Anh

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Quảng cáo có rất nhiều hình thức nhằm đưa thông điệp về thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm dịch vụ đến với đông đảo công chúng. Mục tiêu nhằm tăng độ nhận diện và tăng doanh số bán hàng sau mỗi chiến dịch.  Quảng cáo thương mại điện...
Vũ Anh

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Chuyên gia thương mại điện tử là một nghề hoàn toàn mới và cực kỳ tiềm năng trong bối cảnh ngành này trở thành một ngành công nghiệp ngàn tỷ Đô la và các công ty lớn nhỏ đua nhau tăng tốc trong xa lộ chuyển đổi trực tuyến. Chúng...
Vũ Anh