Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật Review

So sánh màn hình máy tính LG C1 Oled và Samsung Odyssey Neo G9: Sự hoàn hảo không tồn tại

LG C1 Oled và Samsung Odyssey Neo G9

Chúng tôi đã nhận được TV OLED C1 48 inch mới nhất của LG và Odyssey Neo G9 49 inch được nâng cấp của Samsung. Cả 2 loại này được trang bị màn hình có đèn nền Mini-LED cố gắng cạnh tranh với OLED về độ tương phản và độ sáng. Chúng tôi đã sử dụng chúng liên tục, hoán đổi nhiều lần giữa các màn hình chơi game khổng lồ mới nhất và tốt nhất cũng như giữa công việc và giải trí. Chúng tôi sử dụng chúng cả ngày, hàng ngày, ghi chép lại mọi nhược điểm và ưu điểm đã trải qua.

 

LG C1 OLED (48-INCH)

SAMSUNG ODYSSEY NEO G9

Đầu tiên, về cơ bản. Tại sao màn hình máy tính lại được so sánh với màn hình TV? Với mức giá đáng kinh ngạc 2.499 USD, Samsung Odyssey Neo G9 được cho là màn hình chơi game có nhiều tính năng nhất từng được sản xuất. Tuy nhiên, TV OLED 48 inch trị giá 1.299 USD của LG đáp ứng tốt hơn và đánh bại nó theo nhiều cách khác nhau.

Ví dụ, Samsung có bảng điều khiển độ phân giải 5120 x 1440 pixel cực lớn trải dài trên toàn bộ tầm nhìn, thực tế cho phép bạn đắm mình trong các trò chơi hoặc tác vụ. Nhưng kích thước tuyệt đối của bảng điều khiển 48 inch 3840 x 2160 của LG cũng lấp đầy tầm nhìn của bạn ở độ phân giải cao hơn về mặt kỹ thuật (8,3 triệu pixel so với 7,4 triệu pixel). Chỉ là các góc trên màn hình của LG cách xa khuôn mặt của bạn hơn một chút vì nó không cong như Samsung.

Cả hai màn hình đều có độ rộng tương tự trên bàn làm việc, 45,3 inch cho Odyssey G9 và 42,2 inch cho LG, nhưng có vẻ như LG cung cấp nhiều màn hình hơn để thay đổi. Mỗi khi đổi Neo G9 cho LG C1 (hoặc ngược lại), chúng tôi phải tự hỏi tại sao lại phải trả gấp đôi cho một màn hình có phần trên và dưới bị cắt nhỏ như Samsung khi cả hai đều vừa vặn với chiếc bàn làm việc Ikea 47 inch.

màn hình LG C1 Oled
LG C1 Oled
màn hình Samsung Odyssey Neo G9
Samsung Odyssey Neo G9.

Và trong khi màn hình Samsung đạt gấp đôi tốc độ làm tươi ở 240Hz, so với 120Hz của LG, các trang web đánh giá kỹ thuật cao như Rtings sẽ cho bạn biết rằng LG thực sự tốt hơn khi nói đến thời gian phản hồi và độ mờ. Đối với tốc độ làm mới thay đổi, cả hai đều hỗ trợ Nvidia G-Sync, AMD FreeSync Premium hoặc Premium Pro và HDMI 2.1 mới nhất với VRR cho Xbox Series X và cuối cùng là PS5.

Bạn đang tự hỏi liệu một chiếc TV có thể tiêu tốn nhiều điện hơn một màn hình máy tính chuyên dụng hay không? Đó là một câu hỏi hợp lý, nhưng bạn có thể ngạc nhiên với kết quả. Chơi qua cùng một phần chính xác của Deathloop với HDR, đạt trung bình 68Wh mỗi giờ với LG 48 inch, so với 89Wh mỗi giờ với Samsung Neo.

Khi thêm các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, khoảng cách giữa 2 thiết bị ngắn hơn một chút: LG tiêu thụ 85Wh mỗi giờ, trong khi Samsung tiêu thụ trung bình 91Wh mỗi giờ. Đó là khi cài đặt tiết kiệm năng lượng bị tắt trên LG – và chúng tôi khuyên bạn nên làm điều đó ngay lập tức. Mặc dù vậy, việc hoán đổi màn hình truyền thống của bạn cho một trong hai tấm nền khổng lồ này không cần thiết.

LG C1 48 OLED and Samsung Odyssey Neo G9 review
Bạn sẽ không chơi cho đến khi nhìn thấy màu sắc tuyệt đẹp mà OLED có thể mang lại trong một trò chơi như Genshin Impact.

 

Gaming

Chơi trên Odyssey G9 và Neo G9 cực kỳ nhập vai, nhưng nó cũng bị biến dạng theo đúng nghĩa đen vì các nhà phát triển trò chơi không bao giờ áp dụng nhiều phép chiếu trong trò chơi của họ.

Chúng tôi đã chơi một loạt các trò chơi Halo Infinite mới, lướt qua tất cả Deathloop và chơi qua toàn bộ chiến dịch Back 4 Blood hoán đổi giữa Odyssey Neo G9 và LG C1 48. Trong khi cả ba trò chơi này đều có hỗ trợ màn 32:9 hoàn toàn phù hợp và Halo thậm chí còn tiếp thị nó như một tính năng, tất cả chúng đều có giao diện thu phóng và thu nhỏ ở bên trái và bên phải của màn hình.

HaloInfinite
Chúng tôi rất hy vọng vào sự hỗ trợ màn hình 32:9 của Halo Infinite.
duck game
Các trò chơi 2D, như Duck Game, trông rất tuyệt với tỷ lệ 32:9. Một số trò chơi 3D cũng vậy

Ban đầu, việc bật chế độ HDR sẽ làm mất màu của toàn bộ màn hình Windows của bạn, mặc dù điều đó hiện đã được khắc phục. Nhưng ngay cả sau khi cập nhật chương trình mới nhất (bạn vẫn phải tải xuống trên PC, sau đó áp dụng trực tiếp vào màn hình bằng ổ USB khi tháo bất kỳ thiết bị ngoại vi USB nào khỏi cổng USB của màn hình).

Việc điều chỉnh độ sáng và màu sắc đã giúp ích một số tác vụ, nhưng kết quả tốt nhất mà chúng tôi có thể thu thập được vẫn còn rất kém so với kết quả tuyệt vời mà LG đã mang lại mà không cần chỉnh sửa gì cả. Thật là hoang đường vì Odyssey G9 năm ngoái cũng gặp phải một số vấn đề về kiểm soát chất lượng xung quanh chế độ 240Hz (không hoạt động với một số card đồ họa ngoài cổng kết nối) và độ mờ cục bộ kém.

Nhưng mặc dù tính năng làm mờ cục bộ toàn dải Mini-LED mới cung cấp những khoảng đen sâu tuyệt vời xung quanh, chẳng hạn như đường viền của một bộ phim bạn đang xem, chúng tôi không thấy điều đó trong các trò chơi. Ở 120Hz hoặc 144Hz không có HDR, Odyssey Neo G9 khá hài lòng, không khác gì Odyssey G9 màu vani mà chúng tôi đã thử nghiệm năm ngoái. Nhưng chiếc G9 ban đầu đó cũng rẻ hơn 1.000 USD – và thiết kế của LG cũng vậy.

samsung odsyssey Neo G9

LG C1 Oled

 

Hiệu suất

Có 2 câu hỏi cần lời giải đáp: “Bạn có lo lắng về tình trạng burn-in không?” “Bạn không thấy nhức đầu khi ngồi cách xa TV hai bước chân sao?”

Câu trả lời là khi dùng LG, có thể bị đau đầu theo nghĩa đen vì các biện pháp bảo vệ burn-in quá mức của LG làm cho màn hình quá mờ có thể dẫn đến mỏi mắt nghiêm trọng.

Nói chung, tôi không lo lắng về hiện tượng burn-in, hiện tượng mà các subpixel OLED (có các hợp chất hóa học hữu cơ tự phát ra ánh sáng) có thể mòn không đồng đều theo thời gian, tạo ra những hình ảnh ma quái bám xung quanh. Nhiều thử nghiệm ghi lại màn hình OLED đã chỉ ra rằng có thể mất đến hàng ngàn giờ để thấy hiệu ứng lưu lại vĩnh viễn ngay cả khi bạn để một số nội dung tĩnh trên màn hình.

Đó là bởi vì LG đã tích hợp một loạt các biện pháp bảo vệ, bao gồm dịch chuyển xung quanh các pixel thường xuyên, làm mờ các biểu trưng, biểu tượng không di chuyển và làm mờ toàn bộ màn hình nếu nó không di chuyển đủ hoặc quá sáng. Ví dụ cuối cùng đó có thể khá kỳ lạ trong thực tế: nếu bạn mở rộng trang trình duyệt web màu trắng sáng (như trang bạn đang đọc) từ cửa sổ sang toàn màn hình, thay vào đó bạn có thể xem toàn bộ màn hình mờ thành giấy trắng.

LG C1 Oled
Đây là mức có thể phù hợp với màn hình ở tỷ lệ 125% điển hình.

Đó là sự Kiểm soát độ sáng đỉnh tạm thời (Temporal Peak Luminance Control – TPC), đôi khi còn được gọi là Bộ giới hạn độ sáng tĩnh tự động. Bạn có thể đang gõ tài liệu hoặc cuộn trang web xuống, nhưng phần lớn các cửa sổ trên màn hình lớn không di chuyển, vì vậy TV LG sẽ từ từ giảm toàn bộ độ sáng của màn hình. Nó gần như mờ khi laptop của bạn ở cài đặt thấp nhất, ngay cả khi bạn đang sử dụng nó trong một căn phòng sáng sủa.

Chúng tôi đã thử mọi cách để ngăn chặn nó, bao gồm các chế độ hình ảnh khác nhau, giảm độ sáng của TV và thậm chí là độ sáng từng pixel OLED, nhưng điều duy nhất khiến nó dừng lại là mua một điều khiển từ xa đặc biệt được thiết kế để khắc phục sự cố và tắt “TPC” trong menu dịch vụ. (Nhấn vào “In Start,”, sau đó nhập 0413).

LG C1 Oled
Chiếc PC nhỏ bé gần như không vừa với chân đế LG C1.
SAMSUNG ODYSSEY NEO G9
G9 của Samsung cho phép bạn lắp một số thứ bên dưới cánh

 

Sự khác biệt giữa màn hình TV và màn hình máy tính

Chúng tôi nhận thấy rõ ràng rằng những màn hình này là một khoản đầu tư không chỉ về tiền bạc mà còn về không gian thực. Với LG, chúng tôi cũng cần phải lúng túng vòng cáp bàn phím của mình quanh bên trái hoặc bên phải của chân đế. Với chiếc bàn Ikea, chúng tôi thực sự phải đặt loa phía sau TV và đảm bảo không có gì (thậm chí không phải chai nước) đứng giữa để tránh cản tầm nhìn.

Bạn cũng có thể muốn tìm chỗ cho điều khiển từ xa TV của LG vì không có nút nào để dễ dàng điều hướng màn hình, chỉ có một nút duy nhất dưới logo nhà sản xuất để bật, tắt và chuyển đổi các đầu vào. Trong khi đó, Samsung không chỉ có khả năng quản lý cáp nghiêm túc và điều hướng OSD dễ dàng mà còn có giá đỡ có thể điều chỉnh, bộ chia USB 3 tích hợp và chế độ hình ảnh đáng chú ý cho phép bạn kết nối hai máy tính hoặc một máy tính.

Mỗi chiếc đều có thể chạy ở 120Hz trên màn hình 27 inch ảo của riêng mình và nó đi kèm với ba nút có thể lập trình để hoán đổi giữa toàn bộ cài đặt do người dùng tùy chỉnh. Chúng tôi hơi buồn khi cả LG và Samsung đều không sẵn sàng để khẳng định danh hiệu màn hình PC tối ưu. Samsung cần kiểm soát chất lượng và có thể là quan hệ đối tác để khởi động lại quá trình phát triển trò chơi đa màn hình; LG phải xây dựng một thuật toán bảo vệ chống burn-in.

Có những màn hình khổng lồ này trên bàn làm việc giống như công nghệ thế kỉ của tương lai và chúng tôi thực sự muốn cả hai công ty thực hiện nhiều thử nghiệm tập trung hơn với các game thủ để hoàn thiện sản phẩm của họ. Chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào TV OLED 42 inch sắp ra mắt của LG, nhưng tự hỏi liệu đã đến lúc công ty này phải chế tạo một màn hình chơi game OLED PC thực sự hay chưa?

Chúng tôi nghe thấy những điều tuyệt vời về màn hình siêu cong 38 inch 3840 x 1600 của LG, nhưng nó đắt tiền chứ không phải OLED. Chúng tôi cho rằng sự thiếu hụt GPU lớn có nghĩa là có thời gian để các công ty này tìm ra điều đó: Chúng tôi đã sử dụng RTX 3080 để thúc đẩy 7 hoặc 8 triệu pixel của màn hình này trên các trò chơi mới nhất và loại thẻ đó có thể sẽ bị thiếu hụt trong suốt năm 2022.

 

Trên đây là toàn bộ đánh giá mà chúng tôi thu thập được từ 2 chiếc màn hình khổng lồ đến từ nhà Samsung và LG. Thực ra mà nói thì không có sự hoàn hảo nào nằm trong số chúng, nhưng nếu bạn thật sự quan tâm đến trải nghiệm tầm nhìn thì đây sẽ là lựa chọn nên cân nhắc. The Mastro cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn sớm tìm được loại màn hình ưng ý nhé!