Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Signal, WhatsApp và Telegram: Những điều bạn cần biết về bảo mật và quyền riêng tư

Signal, WhatsApp and Telegram

Tìm kiếm một ứng dụng nhắn tin an toàn hơn? Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa ba ứng dụng lớn nhất, bao gồm ứng dụng mà Elon Musk đề xuất.

 

Signal, WhatsApp and Telegram

Nếu sự lựa chọn của bạn về ứng dụng nhắn tin được mã hóa là sự thay đổi giữa Signal, Telegram và WhatsApp, đừng lãng phí thời gian của bạn với bất cứ thứ gì ngoài Signal. Đây không phải là sự lựa chọn về khía cạnh giao diện, âm thanh hoặc là tính thuận tiện để sử dụng, nó hoàn toàn là về quyền riêng tư. Và nếu quyền riêng tư là thứ bạn đang theo đuổi, thì không gì có thể đánh bại Signal.

Vào ngày 7 tháng 1, trong một tweet được nghe ‘khắp thế giới, ông trùm công nghệ Elon Musk tiếp tục mối thù với Facebook bằng cách ủng hộ mọi người bỏ tin nhắn WhatsApp và sử dụng Signal thay thế. CEO của Twitter lúc đó là Jack Dorsey đã tweet lại cuộc gọi của Musk.

Cùng thời gian đó, mạng xã hội cánh hữu Parler chìm trong bóng tối sau các cuộc tấn công ở Điện Capitol, trong khi những người tẩy chay chính trị bỏ chạy khỏi Facebook và Twitter. Đó là một cơn bão hoàn hảo – số lượng người dùng mới trên Signal và Telegram kể từ đó đã tăng lên hàng chục triệu. Sự lộn xộn cũng đã kích hoạt lại sự giám sát an ninh và quyền riêng tư đối với các ứng dụng nhắn tin một cách rộng rãi hơn. Trong số những người chơi hàng đầu hiện đang thống trị số lượt tải xuống, có một số điểm chung.

Tất cả đều là ứng dụng dành cho thiết bị di động có sẵn trong Play Store và App Store hỗ trợ nhắn tin đa nền tảng, có tính năng trò chuyện nhóm, cung cấp xác thực đa yếu tố và có thể được sử dụng để chia sẻ tệp và đa phương tiện. Tất cả chúng cũng cung cấp mã hóa để nhắn tin, gọi thoại và gọi video. Signal, Telegram và WhatsApp sử dụng mã hóa end-to-end trong một số phần ứng dụng của họ, có nghĩa là nếu một bên bên ngoài chặn các văn bản của bạn, chúng sẽ bị xáo trộn và không thể đọc được.

Điều đó cũng có nghĩa là nhân viên của các công ty đó không thể xem nội dung chính xác của các tin nhắn của bạn khi bạn đang giao tiếp với một người dùng riêng tư khác. Điều này ngăn cơ quan thực thi pháp luật, nhà cung cấp dịch vụ di động và các thực thể theo dõi khác có thể đọc tin nhắn ngay cả khi họ chặn chúng (điều này xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ).

Tuy nhiên, sự khác biệt về quyền riêng tư và bảo mật giữa Signal, Telegram và WhatsApp không thể lớn hơn. Đây là những gì bạn cần biết về từng loại trong số chúng.

 

Signal

signal

 • Không thu thập dữ liệu, chỉ số điện thoại của bạn
 • Miễn phí, không có quảng cáo, được tài trợ bởi Tổ chức tín hiệu phi lợi nhuận (nonprofit Signal Foundation)
 • Mã nguồn mở hoàn toàn
 • Mã hóa: Giao thức tín hiệu

Signal là một ứng dụng cài đặt một lần chạm điển hình có thể được tìm thấy trong các thị trường thông thường của bạn như Cửa hàng Play của Google và Cửa hàng ứng dụng của Apple và hoạt động giống như ứng dụng nhắn tin văn bản thông thường. Đây là một bản phát triển mã nguồn mở được cung cấp miễn phí bởi Signal Foundation phi lợi nhuận và đã được sử dụng nổi tiếng trong nhiều năm bởi các biểu tượng quyền riêng tư nổi tiếng như Edward Snowden.

Chức năng chính của Signal là nó có thể gửi – cho một cá nhân hoặc một nhóm – tin nhắn văn bản, video, âm thanh và hình ảnh được mã hóa hoàn toàn, sau khi xác minh số điện thoại của bạn và cho phép bạn xác minh độc lập danh tính của những người dùng Signal khác.

Khi nói đến quyền riêng tư, thật khó để đánh bại lời đề nghị của Signal. Nó không lưu trữ dữ liệu người dùng của bạn. Và ngoài khả năng mã hóa, nó cung cấp cho bạn các tùy chọn bảo mật trên màn hình mở rộng, bao gồm khóa dành riêng cho ứng dụng, cửa sổ bật lên thông báo trống, công cụ chống giám sát làm mờ khuôn mặt và tin nhắn bí mật.

Tất nhiên, các lỗi thỉnh thoảng đã chứng minh rằng công nghệ này không có khả năng chống đạn, nhưng toàn bộ danh tiếng và kết quả của Signal đã giữ nó ở đầu danh sách các công cụ bảo vệ danh tính của mọi người hiểu biết về quyền riêng tư. The Guardian, The Washington Post, The New York Times (cũng đề xuất WhatsApp) và The Wall Street Journal đều khuyến nghị sử dụng Signal để liên hệ với các phóng viên của họ một cách an toàn.

Trong nhiều năm, thách thức về quyền riêng tư cốt lõi đối với Signal không nằm ở công nghệ của nó mà nằm ở việc áp dụng rộng rãi hơn. Gửi tin nhắn Signal được mã hóa là điều tuyệt vời, nhưng sẽ không có ý nghĩa nếu người nhận của bạn không sử dụng Signal. Hãy nghĩ về nó giống như khả năng miễn dịch bầy đàn được tạo ra bởi vắc-xin, nhưng dành cho quyền riêng tư khi nhắn tin của bạn.

 

Telegram

telegram

 • Dữ liệu được liên kết với bạn: Tên, số điện thoại, danh bạ, ID người dùng
 • Nền tảng quảng cáo miễn phí, sắp ra mắt và các tính năng cao cấp, được tài trợ chủ yếu bởi người sáng lập
 • Mã nguồn mở chỉ một phần
 • Mã hóa: MTProto

Telegram nằm ở vị trí nào đó trong phạm vi quyền riêng tư và nó nổi bật so với các ứng dụng nhắn tin khác vì nỗ lực tạo ra một môi trường theo phong cách mạng xã hội. Mặc dù không thu thập nhiều dữ liệu như WhatsApp, nhưng nó cũng không cung cấp các cuộc gọi nhóm được mã hóa như WhatsApp, cũng như quyền riêng tư dữ liệu người dùng và tính minh bạch của công ty như Signal.

Dữ liệu được Telegram thu thập có thể được liên kết với bạn bao gồm tên, số điện thoại, danh sách liên hệ và ID người dùng. Telegram cũng thu thập địa chỉ IP, điều mà Signal không làm được. Và không giống như Signal và WhatsApp, các tin nhắn 1-1 của Telegram không được mã hóa theo mặc định. Thay vào đó, bạn phải bật chúng trong cài đặt của ứng dụng. Tin nhắn nhóm Telegram cũng không được mã hóa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù một số chương trình mã hóa MTProto của Telegram là mã nguồn mở, nhưng một số phần thì không, vì vậy không hoàn toàn rõ ràng điều gì sẽ xảy ra với văn bản của bạn khi chúng nằm trong máy chủ của Telegram. Telegram đã chứng kiến ​​một số vi phạm. Khoảng 42 triệu ID người dùng Telegram và số điện thoại đã bị lộ vào tháng 3 năm 2020, được cho là công việc của các quan chức chính phủ Iran.

Đây sẽ là vụ vi phạm lớn thứ hai liên quan đến Iran, sau khi 15 triệu người dùng Iran bị lộ vào năm 2016. Một lỗi Telegram đã bị chính quyền Trung Quốc khai thác vào năm 2019 trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Sau đó, có một bot giả sâu trên Telegram đã được phép tạo ảnh khỏa thân giả mạo của phụ nữ từ các bức ảnh thông thường. Gần đây nhất, tính năng hỗ trợ GPS cho phép bạn tìm những người khác ở gần bạn đã tạo ra các vấn đề rõ ràng về quyền riêng tư.

 

WhatsApp

whatsapp

 • Dữ liệu được liên kết với bạn: Quá nhiều để liệt kê (xem bên dưới)
 • Miễn phí; phiên bản doanh nghiệp có sẵn miễn phí, được tài trợ bởi Facebook
 • Không phải mã nguồn mở, ngoại trừ mã hóa
 • Mã hóa: Giao thức tín hiệu

Có sự khác biệt giữa bảo mật và quyền riêng tư. Bảo mật là bảo vệ dữ liệu của bạn trước sự truy cập trái phép, quyền riêng tư là bảo vệ danh tính của bạn bất kể ai có quyền truy cập vào dữ liệu đó.

Về mặt bảo mật, mã hóa của WhatsApp cũng giống như Signal và mã hóa đó an toàn. Nhưng giao thức mã hóa đó là một trong số ít phần mã nguồn mở của WhatsApp, vì vậy chúng tôi được yêu cầu tin tưởng WhatsApp hơn là Signal. Ứng dụng thực tế của WhatsApp và các cơ sở hạ tầng khác cũng phải đối mặt với các vụ hack, giống như Telegram.

Điện thoại của Jeff Bezos đã bị tấn công nổi tiếng vào tháng 1 năm 2020 thông qua một tin nhắn video WhatsApp. Vào tháng 12 cùng năm, tổng chưởng lý của Texas cáo buộc – mặc dù chưa được chứng minh – rằng Facebook và Google đã đạt được thỏa thuận bí mật để tiết lộ nội dung tin nhắn WhatsApp. Một nhà cung cấp phần mềm gián điệp đã nhắm mục tiêu vào lỗ hổng WhatsApp bằng phần mềm của họ để hack 1.400 thiết bị, dẫn đến một vụ kiện từ Facebook.

Tính năng sao lưu dựa trên đám mây không được mã hóa của WhatsApp từ lâu đã được các chuyên gia quyền riêng tư coi là một rủi ro bảo mật và là một cách FBI lấy bằng chứng về nhà sửa chữa chính trị khét tiếng Paul Manafort. Đầu tiên, WhatsApp cũng đã được biết đến như một thiên đường cho những kẻ lừa đảo và những kẻ chuyên cung cấp phần mềm độc hại trong những năm qua (giống như Telegram đã thu hút được tỷ lệ lạm dụng nền tảng của chính mình, được nêu chi tiết ở trên).

Mặc dù có các vụ tấn công, nhưng khía cạnh bảo mật không khiến bạn lo ngại về WhatsApp nhiều như quyền riêng tư. Bạn sẽ không háo hức với việc Facebook cài đặt một phần mềm khác trên điện thoại cái mà từ đó nó có thể thu thập nhiều dữ liệu hành vi hơn thông qua một ứng dụng dễ sử dụng với giao diện đẹp và bảo mật hơn trình nhắn tin thông thường của bạn.

Khi WhatsApp nói rằng nó không thể xem nội dung của các tin nhắn được mã hóa mà bạn gửi cho một người dùng WhatsApp khác, điều không có nghĩa là có một danh sách các dữ liệu khác mà nó thu thập có thể được liên kết với danh tính của bạn.

Thiết bị duy nhất của bạn sử dụng ID, dữ liệu sử dụng và quảng cáo, lịch sử mua hàng và thông tin tài chính, vị trí thực tế, số điện thoại, thông tin liên hệ của bạn và danh sách liên hệ của bạn, những sản phẩm bạn đã tương tác, tần suất bạn sử dụng ứng dụng và ứng dụng hoạt động như thế nào khi bạn làm. Danh sách cứ kéo dài.

Khi chúng tôi hỏi công ty tại sao người dùng nên giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu ít hơn, một phát ngôn viên của WhatsApp đã chỉ ra rằng nó giới hạn những gì nó làm với dữ liệu người dùng và việc thu thập dữ liệu chỉ áp dụng cho một số người dùng. Ví dụ: thu thập dữ liệu giao dịch tài chính sẽ chỉ liên quan đến những người dùng WhatsApp ở Brazil, nơi có dịch vụ.

Người phát ngôn của WhatsApp cho biết :

“Chúng tôi không chia sẻ danh bạ của bạn với Facebook và chúng tôi không thể thấy vị trí được chia sẻ của bạn. Trong khi hầu hết mọi người sử dụng WhatsApp chỉ để trò chuyện với bạn bè và gia đình, chúng tôi cũng đã bắt đầu cung cấp khả năng cho mọi người trò chuyện với các doanh nghiệp để được trợ giúp hoặc mua hàng, với các cơ quan y tế để nhận thông tin về COVID, với hỗ trợ về bạo lực gia đình. Khi chúng tôi đã mở rộng dịch vụ của mình, chúng tôi tiếp tục bảo vệ thông điệp của mọi người và giới hạn thông tin chúng tôi thu thập.”

WhatsApp có tiện lợi hơn Signal và Telegram không? Đúng. Nó có đẹp hơn không? Chắc chắn. Nó có an toàn như vậy không? Chúng tôi sẽ không biết trừ khi chúng tôi xem thêm mã nguồn của nó. Nhưng nó có riêng tư hơn không? Không phải khi nói đến lượng dữ liệu nó thu thập một cách tương đối. Vì sự riêng tư thực sự, nhiều người dùng đang gắn bó với Signal và chúng tôi khuyên bạn nên làm như vậy.

 

Trên đây là sự khác biệt về bảo mật và quyền riêng tư của Signal, Telegram và Whatsapp. Mỗi ứng dụng bảo mật này đều có ưu điểm, nhược điểm riêng phù hợp với nhu cầu cũng như yêu cầu bảo mật của mỗi cá nhân. The Mastro cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn bảo vệ tài khoản thành công!

Tin liên quan

Facebook, WhatsApp và Instagram đang dần trở lại. Tại sao những ứng dụng này biến mất ngay từ đầu?

Sau sự biến mất trong đêm của Facebook, Instagram, WhatsApp trong đêm, 3 ứng dụng này đã dần trở lại vào sáng nay.
Vũ Anh