Tuesday, March 21, 2023
Kinh tế Trong Nước

SHB vừa rao bán các khoản nợ liên quan đến 2 dự án lớn của Tân Hoàng Minh

SHB vừa rao bán các khoản nợ liên quan đến 2 dự án lớn của Tân Hoàng Minh

SHB vừa thông báo bán các khoản nợ liên quan đến Dự án căn hộ đế vương D’.Palais de Louis và Dự án Khu nhà ở 486 Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì do Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư.

Ngày 5/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã phát đi thông báo bán khoản nợ của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Thanh (Công ty Phú Thanh) tại chi nhánh Bắc Ninh. Giá trị khoản nợ không được SHB công bố.

Tài sản bảo đảm là bao gồm toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai trong Dự án xây dựng nhà ở cao tầng thuộc Dự án “Đầu tư xây dựng khu nhà ở phía đông Hồ Nghĩa Đô” tại địa chỉ phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, tài sản bảo đảm cũng bao gồm toàn bộ tài sản phát sinh từ Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 2019/KD/PTTHM ký ngày 20/12/2019 giữa Công ty TNHH TMDV Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty CP Đầu tư xây dựng Phú Thanh.

Khoản nợ cũng được thế chấp bằng các tài sản phát sinh từ Hợp đồng bảo lãnh số 30/2019/HĐBL-PN/SHB.111000 ký ngày 30/12/2019 giữa SHB và Công ty TNHH TMDV Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Theo tìm hiểu, dự án Khu nhà ở phía Đông hồ Nghĩa Đô có tên thương mại là dự án căn hộ đế vương D’.Palais de Louis do Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào tháng 12/2009, gồm 242 căn hộ. Dự án cao 27 tầng và 4 tầng hầm, được triển khai xây dựng trên khu đất có diện tích 4.791 m2 với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Dù đã được khởi công cách đây hơn 12 năm, tuy nhiên, dự án liên tục bị chậm tiến độ. Đến năm 2014, Tân Hoàng Minh phải trả lại tiền đặt cọc cho khoảng 60 nhà đầu tư do tiến độ không như cam kết. Năm 2016, dự án mới tiến hành mở bán trở lại.

Đến cuối tháng 6/2019, Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thông báo danh sách chủ đầu tư đã thế chấp bằng Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phía Đông hồ Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội tại ngân hàng SHB.

Về phía Công ty Phú Thanh, doanh nghiệp này được biết đến là một đơn vị thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đóng vai trò là đơn vị triển khai dự án D’. El Dorado II tại Tây Hồ.

Công ty Phú Thanh được thành lập năm 2014 do bà Hoàng Phương Linh (sinh năm 1983) làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Vào tháng 4/2021, công ty này đã thông báo tăng vốn từ 210 tỷ lên 1.110 tỷ đồng.

Ngoài cấp vốn cho chủ đầu tư, SHB cũng hợp tác cho vay để mua các căn hộ tại dự án Khu nhà ở phía Đông hồ Nghĩa Đô.

Cũng trong ngày 5/4, SHB thông báo bán khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Minh Việt tại chi nhánh Ba Đình. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là toàn bộ các quyền tài sản hiện tại, hình thành trong tương lai từ dự án “Đầu tư xây dựng khu nhà ở tại số 486 Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội”.

Theo giới thiệu, Dự án Khu nhà ở 486 Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì có tổng diện tích xây dựng công trình là 8.194 m2 trong đó xây dựng công trình cao tầng là 7.492,8 mét vuông và xây dựng nhà trẻ là 701,2 mét vuông. Tổng vốn đầu tư của dự án là 2.703 tỷ đồng trong đó Tổng Bách Hóa góp 1.081,4 tỷ đồng và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Minh Việt góp 1.622 tỷ đồng.

Dự án này do CTCP Tổng Bách Hóa (Tổng Bách Hóa) – một đơn vị thành viên của Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư.

Theo công bố thông tin trước khi lên sàn UPCoM của Tổng Bách Hóa, tại ngày 24/2/2021, Công ty Phú Thanh là cổ đông lớn nhất sở hữu 90 triệu cổ phần, tương đương 96,65% vốn điều lệ của Tổng Bách Hóa. Ngoài ra, công ty còn có 115 cổ đông khác sở hữu hơn 3,1 triệu cổ phần, tương đương 3,35% vốn điều lệ.

Đồng thời, ông Mạnh Hoàng Thao là Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc của Tân Hoàng Minh hiện đang là Chủ tịch HĐQT của Tổng Bách Hóa, còn ông Nguyễn Mạnh Hùng là Phó tổng giám đốc của Tân Hoàng Minh là Tổng Giám đốc của công ty này.

Liên quan đến quan hệ giữa SHB và nhóm Tân Hoàng Minh, mới đây, ngân hàng này đã phát đi thông cáo liên quan đến việc Ủy ban chứng khoán Nhà nước quyết định hủy 09 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của nhóm công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo đó, SHB khẳng định là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu SOLCH2123001 của Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng; và lô trái phiếu NSVCH2125001 của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng.

Đồng thời, SHB khẳng định ngân hàng không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không đầu tư và không phân phối 02 lô trái phiếu nêu trên. SHB chỉ là tổ chức cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm như đã nêu trên.

Nhịp sống kinh tế


Tin liên quan

Cổ phiếu tăng giá đi ngược thị trường, Chủ tịch Thế Giới Di Động trở lại top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Trong tháng 4, khi VN-Index giảm sâu, tài sản của ông Nguyễn Đức Tài vẫn tăng thêm gần 1.000 tỷ đồng, qua đó vượt lên trở thành người giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán. Theo thống kê trên thị trường chứng khoán hiện nay, có 13 người sở hữu...
Vũ Anh

Chủ tịch mới của FLC và Bamboo Airways là ông Đặng Tất Thắng

Ông Đặng Tất Thắng sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và Công ty Cổ phần hàng không Bamboo Airways từ ngày 31/3/2022 cho đến khi có quyết định mới của ĐHĐCĐ và HĐQT. Đây là thông...
Vũ Anh

Ông Hồ Nhân không còn là CEO của Nanogen

Công ty cổ phần công nghệ sinh học Nanogen (Nanogen JSC) có trụ sở tại chính tại phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Ông Hồ Nhân, người đang được nhắc tới nhiều thời gian gần đây khi liên quan đến 1 nữ ca...
Vũ Anh

Giá xăng có thể giảm mạnh vào ngày mai 21/3, từ 1.500 – 2.000 đồng/lít

Dự báo trong kỳ điều chỉnh ngày mai (21/3), giá xăng dầu sẽ giảm sau 7 lần tăng liên tiếp. Gần đây, giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm mạnh. Theo dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường...
Vũ Anh

Thị trường bán lẻ Việt thay đổi ra sao hậu COVID-19 ?

Thị trường bán lẻ đang chứng kiến sự thay đổi trong thói quen mua sắm của cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.   Tiêu dùng đa kênh – “Đòn bẩy” thúc đẩy hồi phục thị trường Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom), số người chọn...
Vũ Anh

“Đại gia” ngành bán lẻ thời dịch: PNJ “khóc ròng” vì bán vàng, FRT lãi lớn nhờ bán thuốc

Một số “ông lớn” trong ngành bán lẻ vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng với mức tăng trưởng mạnh nhờ vào việc phát triển những mảng hoạt động khác đem lại nguồn thu lớn.   Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực, trong...
Vũ Anh