Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Cryptocurrency

SEC phát tín hiệu về việc sẽ chấp nhận quỹ Bitcoin ETFs đúng tiến độ

SEC sẵn sàng phê duyệt Bitcoin Futures

SEC – Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã sẵn sàng cho phép quỹ giao dịch trao đổi hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên của Mỹ bắt đầu ngay trong thời điểm quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

 

Những người yêu cầu giấu tên trong khi thảo luận về quyết định này cho biết, cơ quan quản lý không có khả năng ngăn các sản phẩm bắt đầu giao dịch vào tuần tới. Không giống như các ứng dụng Bitcoin ETF mà cơ quan quản lý đã từ chối trước đây, các đề xuất của ProShares và Invesco Ltd. dựa trên các hợp đồng tương lai và được nộp theo các quy tắc quỹ tương hỗ mà Chủ tịch SEC Gary Gensler đã nói là cung cấp “sự bảo vệ đáng kể cho nhà đầu tư”. Ngoài ra, người phát ngôn của SEC cũng từ chối bình luận.

 

Bitcoin gần như chạm mức 60.000 đô la, mức cao nhất kể từ tháng 4, trong khi hợp đồng tương lai trên các cổ phiếu được liên kết với tiền điện tử tăng trong giao dịch tiền điện tử của Mỹ. Tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường đã tăng gần 90% trong ba tháng và đang đóng cửa ở mức cao kỷ lục 64.869 đô la được thiết lập vào đầu năm nay.

 

SEC phát tín hiệu sẽ phê duyệt Bitcoin ETFs
Giá Bitcoin tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 15/10 sau những tin đồn về sự chấp thuận hợp đồng tương lai Bitcoin ETF / Nguồn: Coin360

 

Nếu không có sự đảo ngược vào phút cuối, việc ra mắt quỹ ETF sẽ là đỉnh điểm của chiến dịch kéo dài gần một thập kỷ qua trị giá 6,7 nghìn tỷ đô la. Những người ủng hộ đã tìm kiếm sự chấp thuận chính thống đối với tiền điện tử kể từ khi Cameron và Tyler Winklevoss, cặp song sinh nổi tiếng với vai trò của họ trong lịch sử của Facebook Inc., đã nộp đơn đầu tiên cho ETF Bitcoin vào năm 2013.

 

Giữa vô số dấu hiệu sai lệch về tiến độ và bị từ chối hoàn toàn, việc chấp thuận đã nằm ngoài tầm kiểm soát của các tổ chức phát hành trong nhiều năm. Trong những năm qua, đã có kế hoạch cho các quỹ đề xuất giữ Bitcoin thông qua một kho tiền kỹ thuật số hoặc có thể sử dụng đòn bẩy để tạo ra lợi nhuận. Những người khác cũng tìm cách giảm thiểu sự biến động đầy kịch tính của Bitcoin, đây là một điểm mấu chốt gây tranh cãi đối với SEC.

 

Trước đây, SEC đã lập luận rằng không gian tiền điện tử đang gặp phải các mối nguy hiểm từ nhà đầu tư. SEC đã bày tỏ lo ngại rằng giá có thể bị thao túng và thanh khoản có thể không đủ, và sự biến động giá mạnh mẽ của Bitcoin có thể là quá nhiều đối với các nhà đầu tư cá nhân. Lợi nhuận cả năm trong ba năm gần đây nhất của Bitcoin là mức lỗ 74%, sau đó là mức tăng 95% và 305%.

 

Ngoài ra, SEC đã đặt câu hỏi liệu các quỹ sẽ có thông tin cần thiết để định giá đầy đủ tiền điện tử hoặc các sản phẩm liên quan hay không. Cũng đã có những câu hỏi về việc xác thực quyền sở hữu của các đồng tiền do quỹ nắm giữ và mối đe dọa từ tin tặc.

 

SEC bày tỏ lo ngại thao túng
Những ứng cử viên sáng giá nộp đơn cho Bitcoin / Nguồn: Bloomberg

 

Nhiều người ủng hộ tiền điện tử đã rất vui mừng khi Gensler nắm quyền lãnh đạo cơ quan. Họ trích dẫn mối quan tâm trước đây của anh ấy đối với thế giới tiền điện tử – anh ấy đã từng dạy một lớp học tại Trường Quản lý Sloan của MIT có tên là “Blockchain và Tiền”. Nhưng trong những tháng gần đây, chủ tịch cũng gọi không gian này là “Miền Tây hoang dã” và đã báo hiệu rằng ông muốn giám sát chặt chẽ hơn các thị trường.

 

Tâm trạng các trader dường như tốt lên vào tháng 8, khi Gensler báo hiệu rằng ông sẽ ủng hộ các quỹ dựa trên hợp đồng tương lai Bitcoin được giao dịch CME được nộp theo luật những năm 1940. Ông đã nhắc lại lập trường đó vào cuối tháng trước.

 

Điều đó dẫn đến một làn sóng hồ sơ được hỗ trợ bởi hợp đồng tương lai và sự lạc quan không thể kiềm chế giữa các tổ chức phát hành rằng sự chấp thuận có thể sắp xảy ra. Đầu cơ đã thúc đẩy sự phục hồi giá Bitcoin, về cơ bản đã tăng gấp đôi kể từ khi phá vỡ dưới 30.000 USD vào cuối tháng 7.

 

Bốn hợp đồng tương lai ETF Bitcoin có thể bắt đầu giao dịch trên các sàn giao dịch của Mỹ trong tháng này, với thời hạn nộp đơn từ VanEck và Valkyrie cũng đang đến gần. Trong khi đó, hàng chục sản phẩm giao dịch trao đổi tiền điện tử đã ra mắt ở Canada và khắp Châu Âu. Valkyrie từ chối bình luận thêm.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức ra mắt công chúng đầu tư tại Việt Nam năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn trước khi bước vào thị trường phái sinh do đây là một công cụ tài chính khá phức tạp,...
Vũ Anh

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là các tài sản tài chính mà giá của các công cụ phái sinh dựa trên đó. Bất kỳ sự tăng hay giảm giá trị của tài sản cơ sở sẽ đem lại lợi nhuận hay thiệt hại lập tức cho nhà đầu tư...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả

Xây dựng một chiến lược giao dịch hiệu quả đòi hỏi bạn phải nắm rõ các mục tiêu tài chính của mình. Điều này bao gồm cả khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, xác định nhu cầu tài chính ngắn hạn hay dài hạn, hay chắc chắn về...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh