Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Top 3 sàn chứng khoán uy tín và lớn nhất tại Việt Nam

Sàn giao dịch chứng khoán được xem như “cốt lõi” để tạo ra một thị trường chứng khoán. Đây là nơi cung cấp nền tảng và các dịch vụ giúp những người môi giới và người mua bán cổ phiếu thực hiện các giao dịch trao đổi dưới sự kiểm chứng thông tin của các cơ quan chức năng.

 

Việc lựa chọn sàn giao dịch quyết định một phần thành công trong công cuộc đầu tư chứng khoán của bạn, chỉ một bước đi sai có thể khiến bạn thua lỗ ngay từ khi bắt đầu, đặc biệt đối với người mới. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những sàn chứng khoán uy tín, đảm bảo về sự an toàn và minh bạch, giúp bạn tự tin đầu tư hơn qua bài viết dưới đây nhé!

 

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

 

Sàn giao dịch chứng khoán là một nền tảng giao dịch các loại chứng khoán trên thị trường. Hướng tới đối tượng là những nhà môi giới, người mua cổ phiếu, người bán cổ phiếu. Tại đây, các nhà đầu tư có thể thực hiện việc trao đổi, mua bán, cũng như chuyển nhượng các chứng khoán khác nhau.

Bản thân sàn chứng khoán cũng cung cấp một số hỗ trợ như phát hành và thu hồi lại chứng khoán. Đây là hình thức trung gian tổ chức phát hành, thực hiện nghĩa vụ nợ hoặc vốn cho nhà đầu tư – chi trả cổ tức, lãi tức,… Trong đó, một số chứng khoán được giao dịch trên sàn như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng chỉ, chứng khoán phái sinh…Và Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Thị trường chứng khoán hoạt động rất tự do nhưng để đủ điều kiện tham gia, bước đầu tiên bạn cần phải làm chính là đăng ký để trở thành thành viên.

 

Các hình thức giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Sàn chứng khoán truyền thống

Đây là sàn giao dịch đầu tiên được hình thành, tuy nhiên hiện nay việc trao đổi trên sàn là rất ít. Nơi đây chủ yếu là nơi để các chuyên viên tài chính hỗ trợ tư vấn và phân tích dữ liệu cho nhà đầu tư. Chi tiết việc đặt lệnh sẽ được thực hiện trên sàn giao dịch trực tuyến.

Một trong những ngược điểm của sàn truyền thống chính là việc sàn được đặt cố định tại một địa điểm, và các nhà đầu tư phải tận nơi để theo dõi và đặt lệnh. Điều này gây ra nhiều hạn chế cũng như tốn thời gian của các nhà đầu tư hơn để theo dõi tin tức cũng cập nhật xu hướng thị trường.

Sàn chứng khoán trực tuyến

Để khắc phục những nhược điểm của sàn giao dịch truyền thống, các giao dịch trực tuyến đã ra đời và trở thành xu hướng. Đây là sàn chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra nhanh chóng, chính xác nhất thông qua hệ thống online internet.

Bên cạnh những ưu điểm tiết kiệm thời gian, cập thị biến động thị trường nhanh chóng dù bạn ở bất cứ đâu, sàn trực tuyến còn cung cấp những công cụ định giá hỗ trợ phân tích các cổ phiếu, trái phiếu hiệu quả giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt nhất.

 

Vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán

Huy động vốn

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi tập trung thu hút những dòng tiền đầu từ. Thay vì chủ yếu dùng tiền cho sinh hoạt và tiêu dùng, gửi tiết kiệm, giờ đây tiền sẽ được huy động và sử dụng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư sử dụng “khoản tiền nhàn rỗi” của mình để mua cổ phiếu các công ty và sở hữu chứng khoán của họ. Việc phân chia các nguồn tài nguồn hợp lý nhằm thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế tăng trưởng cao hơn.

Tạo ra môi trường

Nhờ có sàn chứng khoán, các công ty, tổ chức đã huy động được những nguồn vốn lớn, tạo cơ hội mở rộng quy mô, phát triển kinh doanh, tăng thị phần,… Ngoài ra, tổ chức có thể thực hiện sáp nhập và mua lại trên sàn thông qua các thỏa thuận trên thị trường chứng khoán một cách dễ dàng hơn. Chính vì vậy, đa số những doanh nghiệp trên thị trường đều cố gắng để đủ điều kiện được tham gia vào sàn chứng khoán.

 

Vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán

 

Tái phân phối

Sàn chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu bất bình đẳng đối với thu nhập giữa các nhà đầu tư. Khi là thành viên của sàn, bạn được quyền sở hữu những cổ phiếu mà công ty phát hành, điều này làm cho số người đồng sở hữu doanh nghiệp tăng lên, như vậy mọi người đều có cơ hội nhận được cổ tức từ việc kinh doanh của tổ chức. Dù bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay mới tham gia, đều được phân chia lợi nhuận khi có sự tăng trưởng giá chứng khoán.

Hợp tác quản lý

Việc thực hiện phát hành chứng khoán ra công chúng sau khi được các tổ chức chấp nhận đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ được sở hữu bởi nhiều nhà đầu tư hơn. Lúc này hiệu quả quản lý doanh nghiệp được nâng cao và thắt chặt để vừa đảm bảo mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, vừa duy trì sự phát triển của tổ chức. Khi đó sự hợp tác quản lý giữa công ty và người sở hữu tốt hơn nhiều so với các công ty tư nhân trên thị trường.

Cơ hội đầu tư

Trên sàn chứng khoán, cơ hội đầu tư dành cho tất cả thành viên là như nhau dù bạn là nhà đầu tư với số vốn khổng lồ, hay chỉ là người mới bập bõm bước chân vào ngành. Tuy nhiên nguồn thu nhập sẽ khác nhau khi điều đó còn phụ thuộc vào nhu cầu và chiến lược từng cá nhân. Bạn có thể tự đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu mình muốn hoặc tham gia vào các quỹ tài chính trung gian.

Vốn cho dự án

Sàn giao dịch chứng khoán cũng là nơi mà chính phủ có thể huy động và bổ sung vốn cho các dự án lớn nhỏ khác nhau. Thay vì đánh thuế cao để tăng nguồn thu cho ngân sách, giờ đây thông qua các khế ước nợ trên sàn chứng khoán, chính phủ sẽ nhận được khoản vốn phù hợp khi công chúng mua khế ước đó.

Thước đo kinh tế

Sự chuyển động về giá các chứng khoán trên sàn giao dịch là thước đo giúp dự báo khuynh hướng chung của nền kinh tế. Bởi, hầu hết các chứng khoán công ty phát hành đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố thị trường, nếu giá tăng tức nền kinh tế chung có sự ổn định. Trong trường hợp giá giảm, thì thị trường đang phải đối mặt với một số thách thức đang lo ngại.

 

Top 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam

Sàn chứng khoán HOSE

 Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)

 

Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) là nơi các công ty chứng khoán niêm yết lớn nhất hiện nay. Được thành lập từ năm 2000, sàn chứng khoán HOSE trực thuộc Ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. Sàn giao dịch này có mã chứng khoán VN30, mã chỉ số cổ phiếu có giá trị nhất trên thị trường hiện nay.

Mọi chứng khoán niêm yết trên sàn HOSE đều rất uy tín, bởi nó được phát hành từ những công ty đảm bảo đủ điều kiện niêm yết cực kỳ khắc nghiệt của sàn. Ngoài ra nó chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước, chính vì vậy, các mã cổ phiếu trên sàn luôn có giá trị cao, ổn định, các nhà đầu tư có thể yên tâm về sự uy tín của sàn và không cần quá quan tâm đến nguồn gốc của cổ phiếu đó.

Theo thống kê của Ủy ban chứng khoán nhà nước, HOSE có số vốn hóa thị trường là 2,678,992 tỷ đồng. Cơ chế giao dịch của hệ thống đặt – khớp lệnh tự động liên tục với 300.000 lệnh mỗi ngày, thời gian giao dịch khá ngắn. Khối lượng giao dịch thỏa thuận bao gồm: 20.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng chỉ quỹ đóng và không quy định đơn vị giao dịch đối với giao dịch thỏa thuận. Giao dịch cổ phiếu lô lẻ thực hiện trực tiếp giữa nhà đầu tư với công ty chứng khoán, giá = 90% giá tham chiếu của ngày ký hợp đồng.

Cách mở tài khoản giao dịch trên sàn HOSE: 

Nhà đầu tư phải mở tài khoản gián tiếp qua các công ty chứng khoán thành viên. Sau khi đã có tài khoản, nhà đầu tư có thể giao dịch nhanh chóng trên sàn HOSE.

Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 16 Võ Văn Kiệt, Q.1, TP. HCM.
  • Điện thoại: 08.38217713.

 

Sàn chứng khoán HNX

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)

 

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thành lập từ năm 2009. Đến năm 2010, HNX đã gia nhập thành viên thứ 19 của Liên đoàn các Sở giao dịch Chứng khoán châu Á và châu Đại Dương. Là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức, vận hành và quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Sàn chứng khoán HNX có uy tín cực kỳ cao, với hơn hơn 73 công ty thành viên tham gia, sàn không quy định về đơn vị giao dịch trong những giao dịch thỏa thuận.

Hoạt động chủ yếu của sàn HNX bao gồm: Tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, đấu giá cổ phần, đấu thầu trái phiếu. Quy mô hoạt động phát triển mạnh mẽ tại 3 thị trường thứ cấp là cổ phiếu, trái phiếu chính phủ và thị trường UPCOM. HNX áp dụng 2 phương thức giao dịch đó là khớp lệnh liên tục và giao dịch thỏa thuận.

Cách mở tài khoản chứng khoán sàn HNX:

Nhà đầu tư mở tài khoản tại các công ty chứng khoán thành viên. Công ty này sẽ có trách nhiệm đăng ký tài khoản lên sàn HNX để bắt đầu giao dịch.

Thông tin liên hệ:
  • Thời gian làm việc: Sáng: 09:45 – 12:30, chiều: 14:00 – 17:00.
  • Địa chỉ: 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Sàn chứng khoán UpCoM

Sàn giao dịch của các công ty đại chúng UPCOM

 

Sàn giao dịch của các công ty đại chúng UPCOM (Unlisted Public Company Market), được thành lập từ năm 2009 dưới sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Upcom được ví như “trạm trung chuyển” giữa hai sàn HOSE và HNX, dành cho những công ty chưa đủ điều kiện niêm yết tại hai sàn chứng khoán nói trên. Upcom được xây dựng như một sàn OTC (thị trường phi tập trung) dựa trên nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy là trung gian nhưng sàn có đầy đủ khung pháp lý cho thị trường, với cơ chế hoạt động linh hoạt cho doanh nghiệp, đồng thời bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư.

Với khối lượng giao dịch là 100 cổ phiếu hoặc trái phiếu đối với giao dịch khớp lệnh, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư có thể mua được chứng khoán của công ty. Sàn Upcom rất được ưa chuộng không chỉ nhà đầu tư, các doanh nghiệp có thể huy động vốn dễ dàng trên sàn này, bởi nó không quá khắt khe về quy định khi niêm yết. Phương thức giao dịch chính là thỏa thuận thường và thỏa thuận điện tử.

Cách mở tài khoản chứng khoán sàn Upcom: 

Cũng như đối với sàn HNX và HOSE, các nhà đầu tư không được hỗ trợ mở tài khoản giao dịch trực tiếp đối với sàn mà phải gián tiếp qua các công ty thành viên của sàn. Vậy nên mọi người có thể chọn các công ty chứng khoản như RTH, DNW, QNS…

Thông tin liên hệ:
  • Thời gian làm việc: Sáng: 09:45 – 12:30, chiều: 14:00 – 17:00.
  • Địa chỉ: 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

The Mastro hy vọng với bài chia sẻ về sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm nền tảng kiến thức, lựa chọn được sàn chứng khoán phù hợp để đầu tư. Chúc bạn thành công!

 

Tin liên quan

Hướng dẫn cách đào coin – tiền điện tử đầy đủ và chi tiết nhất cho người mới

“Hiện tượng tài chính toàn cầu” Bitcoin nổi lên từ năm 2017 và làm chao đảo thế giới tiền điện tử. Nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn từ loại tiền ảo này, các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm chí...
Vũ Anh

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng, thông thường sẽ đi kèm một khoản tiền lỗ. Khi được sử...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh

Hãy kiểm soát cảm xúc khi giao dịch trên thị trường đầu tư

Giao dịch trên thị trường đầu tư đòi hỏi nhiều năm thực hành và hiểu biết thấu đáo về các động lực thị trường để tối đa hóa lợi nhuận. Giao dịch theo cảm xúc có một số cạm bẫy và làm như vậy có thể dẫn đến mất vốn...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Tesla (TSLA)

Tesla (TSLA) được biết đến là công ty đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi quy mô lớn, từ những phương tiện có chế độ pin năng lượng bảo vệ môi trường cho đến mái nhà bằng năng lượng mặt trời. Những chuyên gia kinh tế gọi...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Dù bạn là một fan cuồng chính hiệu của Apple hay bạn là tín đồ của Android, thì không thể phủ nhận sức mạnh của Apple Inc (AAPL) trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng vọt trong 10 năm qua, cụ thể theo báo cáo thu nhập gần...
Vũ Anh